luyện nghe tiếng Anh hiệu quả
small_logo 27440 views
5
(19)

Luyện Nghe Tiếng Anh Cấp Tốc 1555 Câu 33 Phút...

Bạn nói chưa tốt? Không sao, bạn có thể im lặng mỉm cười khi gặp Tây. Bạn viết chưa tốt? Không sao, bạn có thể thuê người viết hộ. Song nếu bạn nghe chưa tốt, khó có ai có thể làm nó thay cho bạn hoàn toàn, chưa kể bạn cũng sẽ rất thiệt thòi. Đó là lý do việc luyện nghe tiếng Anh rất quan trọng, và thật ra cũng dễ cải thiện nhất!

Blog này không chỉ giúp bạn nắm những điểm quan trọng nhất trong việc luyện nghe tiếng Anh được đề cập tới trong sách, mà còn có một món quà thú vị, một bộ Audio giúp bạn luyện nghe tiếng Anh cấp tốc với 1500+ câu tiếng Anh thông dụng, một khởi đầu tốt cho bất cứ ai muốn cải thiện tiếng Anh.


Những lợi ích của luyện nghe tiếng Anh?

Bạn có thể xem phim mà không cần nhìn phụ đề.
Bạn có thể nghe Tây nói chuyện và dịch lại cho bạn bè.
Bạn có thể chỉ cho người khác một từ nào đó họ nghe mãi chưa ra.
Bạn có thể nghe các tin tức nóng hổi nhất, bằng tiếng Anh.
Bạn có thể xem các clip thuyết trình hay nhất trên TED.com, bằng tiếng Anh.
Bạn có thể tham gia các khóa học hay trên Coursera.com và lấy chứng chỉ :)

Quan trọng hơn cả, nghe là bước đầu tiên giúp bạn thành thục tiếng mẹ đẻ, cũng là bước buộc bạn phải thực hiện khi chinh phục bất cứ ngoại ngữ nào. Ngày xưa Antonio Graceffo, một võ sư và diễn giả thành thục hơn 5 ngoại ngữ, đã chia sẻ trực tiếp với tôi rằng bạn cần tối thiểu 800 giờ nghe để bắt đầu “quen tai” một ngoại ngữ. Bạn đã đủ 800 giờ nghe chưa? Tôi tin là rồi, và đáng ra bạn đã trở thành một cao thủ nghe tiếng Anh.

Thật ra bạn đã luyện nghe tiếng Anh cả trăm giờ

Cứ cho là 10 năm qua, trung bình mỗi tuần chúng ta xem một phim nước ngoài, dài 100 phút. Vậy là bạn có 10 năm x 52 tuần x 100 phút = 52.000 phút ~ 867 giờ luyện nghe tiếng Anh. Vậy đáng ra chúng ta phải là những cao thủ chứ? Song tại sao nhiều khi vẫn thấy từ mù, nghe mãi không ra một từ nào đó, lúc sau xem phụ đề mới nhận ra, “Ơ, mình biết từ này mà?”

Vấn đề không phải ở số phút bạn xem phim, mà là số phút bạn dành cho mỗi từ. Khi bạn dành thời gian để nghe một từ nào đó đủ nhiều, bạn sẽ “quen tai” và nhận ra ngay khi gặp. Nếu tất cả bộ phim bạn xem đều lấy từ vựng trong kho 10.000 từ thông dụng nhất, thì bạn sẽ dành 52.000 / 10.000 = 5,2 phút cho một từ. Thực tế con số này nhỏ hơn vì nội dung phim khác nhau, tỷ lệ gặp lại một từ không cao. Do vậy, may ra 10 năm xem phim, người ta dành 1 phút cho 1 từ là nhiều. Quá ít để “quen tai”, để hình thành phản xạ.

Song nếu như có một clip dài 1 phút, chứa 100 từ, và bạn xem đi xem lại clip đó 100 lần. Thì sau một phép tính nhỏ, bạn sẽ thấy chúng ta có thành tựu tương đương 1 phút/1 từ của người luyện nghe tiếng Anh qua xem phim… 10 năm bên trên. Do vậy, bí quyết quan trọng mà tôi chia sẻ trong 7 cách học tiếng Anh du kích là, “Trăm nghe không bằng tai quen”. Thà xem một trăm lần clip 1 phút, còn hơn xem một lần clip 100 phút.”

Bắt đầu từ đâu để luyện nghe tiếng Anh?

Tất nhiên, con số 100 là tượng trưng. Rất khó để bạn có thể tìm những clip 1 phút, mà có đủ 100 từ thông dụng nhất. Nên chúng ta cũng phải có phương pháp hiệu quả để thực hiện được chiến thuật này. Nếu để ý, bạn sẽ thấy các từ tiếng Anh sẽ thuộc một trong 3 vùng dưới đây.

1. Quen thuộc: là những từ đơn giản, thường gặp, nghe một cái là nhận ra ngay. Bất kể chúng có trú ngụ trong câu phức tạp đến mấy đi nữa. Ví dụ: Internet, Mobile, Family v.v…

2. Lạ mà quen: là những từ chắc chắn bạn đã từng biết, từng thấy đâu đó. Nhưng vì ít gặp, ít dùng nên khó nhận ra chúng trong những lần nghe đầu tiên. Ví dụ: Testimonial (cảm nhận), Compile (biên soạn), Decode (giải mã)…

3. Lạ hoắc: là những từ bạn có thể gặp lần đầu tiên. Ví dụ: Hullaballoo, Poppycock, Lollygag (bạn thử Google mấy từ này xem).

nguyên lý 80/20 trong việc luyện nghe tiếng Anh


Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 19

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa luyện nghe tiếng anh hoặc luyện nghe tiếng anh fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

158 thoughts on “Luyện Nghe Tiếng Anh Cấp Tốc 1555 Câu 33 Phút


Wow, đã có (158) Awesome Comments! 1. em đang chuẩn bị thi viết đoạn văn tiếng anh á anh,học theo cách nào để em viết được đúng ngữ pháp ,cách dùng để bài thi được điểm trọn vẹn ạ?Em vừa hoàn thành xong 1000 words nhưng chưa

 2. Hi anh,
  E mới bắt đầu luyện nghe. E muốn nghe các bài diễn thuyết trên TED thì tốt nhất nên bắt đầu bằng sub Việt hay Anh ạ?

  1. Em nên đọc sub việt trước, sau đó mới nghe tiếng Anh nha.

  2. Dạ vâng, em cảm ơn Mr.Susu. Chúc anh mọi điều tốt lành.

 3. Fususu ơi. Bạn có các file mp3 cắt ra hay bạn dùng phần mềm nào cắt ra 1 lúc thành nhiều file mp3 ko. Mình đang muốn nghe clip 3h gốc cắt ra thành nhiều file mp3 cho quen tai và luyện giọng luôn. Ad có thể chỉ cho mình phần mềm đó ko. Thks fususu

  1. Bạn dùng audacity tự cắt riêng ra nhé ^^! Ko có phần mềm cắt tự động đâu.
   Hoặc bạn có thể google “Split mp3 automatically” xem có không nhé.

 4. Bộ 1500 câu này giọng Anh Anh.Nhưng e học giao tiếp Anh Mỹ thì nghe thường xuyên có ảnh hưởng gì ko a , hay vẫn tiến bộ như bình thường ạ. Mong a trả lời

  1. Góc độ cá nhân anh thấy em nghe càng nhiều loại giọng, thì em càng nghe giỏi. Anh hiện nghe được cả Anh-Anh, Anh-Mỹ, Anh-Ấn độ (ha ha, cái này siêu khó). Còn có bị ảnh hưởng hay ko, do em tập phát âm theo mà thôi. Nếu thích Anh-Mỹ, em google “Fususu 400 câu tiếng Anh” nhé, giọng Mỹ ^^!

  2. Fususuvaayj thì nếu mình học phát âm anh anh thì nên luyện phát âm theo phần mềm nào fususu? Elsa hay lắm mà lại theo anh mỹ. Mình tập theo đó thì sợ loạn

  3. Anh Anh có vẻ ko phổ biến lắm nên bạn để Fususu nghiên cứu rồi viết một Blog về nó nhé ^^

  4. Fususu ơi. Mình đang tập lại theo Anh – Mỹ. 400 câu thông dụng fususu nói là nghe khi đi ngủ. Mà mình đi xe máy mà cắm tai nghe vậy dễ buồn ngủ tai nạn lắm. Fususu có file anh – mỹ nào khác ko? Cảm ơn fususu nhiều. Ủng hộ fususu tùe tiki qua đây luôn

  5. Bạn chờ Fususu update thêm nhé, chứ hiện chưa có. Trong khi chờ, bạn có thể chủ động search trên youtube các câu tiếng Anh thông dụng xài tạm nha, đa số sẽ là bản bình thường, các câu thông dụng, chứ ko phải bản nghe khi đi ngủ, nên sẽ nghe dc khi đi xe máy ^^!


Leave a Reply

Your email address will not be published.