làm sao giỏi văn hả ông giời!
00:00 00:00
small_logo 142357 views
4.8
(73)

Làm sao giỏi Văn, giỏi Viết lẫn Lách...

Thật buồn cười khi một người từng đạt 4 điểm Văn tốt nghiệp tiểu học, lại chia sẻ cách làm sao giỏi văn. Dù sao đi nữa, thì sau đó, tôi đã đạt 8 điểm Văn khi học phổ thông (hồi đó, chẳng bao giờ có điểm 10 Văn, 9 thì hiếm vô cùng) và sau này là xuất bản tận 7 cuốn sách!

Làm sao giỏi Văn #1 – Hãy tự tin lên, và nhớ sự thật này về điểm số.

Bí quyết đầu tiên để giỏi bất cứ thứ gì là bạn phải tự tin. Song làm sao giỏi văn, làm sao để để tự tin trong môn văn? Trong khi điểm số lẹt đẹt. Bạn cần nắm được sự thật này: Đó là nếu cho các tác giả nổi tiếng làm bài kiểm tra Văn vừa rồi của bạn, chưa chắc điểm họ đã cao, thậm chí lẹt đẹt. Vì sao?

Thứ nhất, thế mạnh của các nhà Văn là sáng tác, mà Văn ở trường càng học lên cao bạn lại càng chú trọng tới phân tích tác phẩm. Điều đó cũng giải thích tại sao ngày bé, chúng ta thường đạt điểm cao môn Văn, vì hồi đó hầu hết là Văn miêu tả sáng tác. Dạng Văn này giúp đánh thức hạt giống sáng tạo có sẵn bên trong bạn.

làm sao giỏi văn ư? bài văn này thật bá đạo hạt gạo

Thứ hai, hiếm có tác phẩm nào xuất sắc từ đầu. Ngay cả Harry Potter, trước khi nổi tiếng toàn thế giới, J.K Rowling bị từ chối bởi tận 12 nhà xuất bản. Nhiều tác giả dành cả chục năm viết đi viết lại mới ra lò tác phẩm hay, huống chi là những bài kiểm tra bạn chỉ được viết duy nhất một lần? (Nếu thầy cô cho nộp bài qua email, chắc là điểm số sẽ khác)Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

4.8 / 5. Bình chọn: 73

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa làm sao giỏi văn hoặc làm sao giỏi văn fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

475 thoughts on “Làm sao giỏi Văn, giỏi Viết lẫn Lách


Wow, đã có (475) Awesome Comments! 1. Cảm ơn anh vì đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình. Em sắp đi hết 12 năm học mà cứ bị ám ảnh điểm văn vì mỗi lần cứ tưởng mình viết khá, xong phát bài ra mới ngã ngửa….vì điểm quá thấp. Những năm tiểu học, điểm văn thật sự cứ gọi là cao ngất, được bạn bè ngưỡng mộ. Lên cấp 2 thì ôi thôi, nó cứ nằm tầm trung trung vì không nắm được cốt lõi của văn nghị luận là gì? Viết nghị luận, phân tích mà cứ thiên về miêu tả, biểu cảm. Đến lớp 8 thì mới hiểu được, nhưng vẫn mắc bệnh lủng củng, viết theo cảm tính, luôn bị phê là thiếu những điểm chốt logic làm bài văn rườm rà, bị phí những ý hay. Đến bây giờ sắp vào 11 nhưng vẫn mang cái lỗi viết văn này đi theo. Đọc bài này thì em thấy giống y chang mình luôn, em cứ luôn bị lúng túng phần mở bài và kết bài, nhất là kết bài. Cứ mỗi lúc đọc đề, trong đầu bắt đầu nảy ra những dòng chảy ý tưởng thì lại bị bỏ phí đi vì nghĩ ra cái mở bài phù hợp với ý tưởng kia xong là quên mất nó luôn. Xong viết tới cuối cùng rồi thì lại nghẹn lại khúc kết bài, làm sao cho kết bài liền mạch được với thân bài, khẳng định lại ý chính trong thân bài đồng thời còn phải viết sao mà nó là phần đang bỏ dở ở mở bài. Giờ gặp bài này thì dường như là tìm được lối thoát cho cái phần mình lúng túng mỗi lúc viết bài rồi. Em xin cảm ơn anh một lần nữa với tất cả lòng mến mộ của một em gái nhỏ ở phương xa gửi tới anh, Anh Susu yêu quý!

 2. Em cảm thấy anh thật sự là một con người đa tài đa nghệ đó. Anh có rất nhiều bài viết hay và hữu ích, hơn nữa anh còn có một giọng văn rất thoải mái và tự nhiên ^O^ Với em mà nói thì nhiều khi việc viết văn chỉ là thuận theo suy nghĩ của mình thôi, nhưng sau đó thì em chợt nhận ra là nếu chỉ thế thì chưa đủ, nhiều khi cần có thêm “công thức” và sự rèn luyện nữa! Khi em đọc bài viết này của anh thì em mới chợt nhận ra là tại sao bấy lâu nay tay viết của mình “xuống nghề”, hóa ra là do lâu ngày không luyện lại đây mà. Thật sự cảm ơn anh rất nhiều vì những bài viết này. Em chúc anh sẽ có những bài viết hay hơn nữa và đồng thời luôn có một tinh thần tích cực như thế này!

 3. Lý do để em viết Văn giỏi là vì em đang tập tành viết 1 cuốn sách :D Ccảm ơn anh nhiều vì bài viết. :) . Biết đâu sau này em lại là 1 thiên bài về viết lách thì sao ….

 4. Cám ơn anh vì những chia sẽ hết sức gần gũi! Em thường dán mác cho mình là ”đứa ngu văn” nhưng bây giờ có lẽ sẽ khác. Em đã viết để cải thiện kỹ năng! :)

 5. Cảm ơn a Phương về bài viết rất hay và hữu ích. Tuy nhiên cá nhân e thì cảm thấy viết văn phân tích tp văn học dễ hơn so với việc viết blog hay sáng tác một truyện ngắn vì chỉ cần có hiểu biết về tp có cảm xúc về tp đó là có thể viết đc, nó còn có 1 cấu trúc chung nữa nên khi đã có đầy đủ kiến thức thì ko phải lo lắng là mình nên viết kiểu gì. Việc viết blog hay viết ra suy nghĩ của mình là việc e cảm thấy rất khó diễn đạt chỉ khi nào e thực sự có cảm xúc thì e mới viết đc thôi nhưng nói chung thì đều mất rất nhiều thời gian. Ngay khi viết những dòng này e cũng hơi lo lắng, đây là lần đầu tiên e cmt blog của a mặc dù đã theo dõi một thời gian dài, e rất thích phong cách viết của a và hy vọng một ngày có thể gặp được thần tượng của mình

  1. Mọi hành trình vĩ đại đều phải có bước chân đầu tiên. Chúc mừng em đã có bước chân đầu tiên nhé. Em làm rất tốt ;)

  2. Từ trước đến giờ e luôn mong muốn có một người dẫn đường tuyệt vời. Một lần nữa cảm ơn a Fususu nhé

 6. e học khối A.giờ hoch văn trên lớp thì ngủ một nửa( vì đêm thức học bài) còn một nửa cìn lại bay nhảy.e hay tự đặt câu hỏi và tưởng tượng rôuf từ từ nhớ ra chi tiết nhân vật.vd: nếu đăm săn đánh nhau vs sơn tinh thì sao(bảng so sánh năng lưc),nếu chí phèo cưới mỵ, còn a phủ cưới Thị Nở thì sao,nếu mình là Người Lái Đò Sông Đà,Sơn Tinh….thì sao?….cứ thế tưởng tượng.từ từ làm bảng so sánh.tất cả ở trong đâu

  1. mình chuyên văn mình có chủ đề để viết mà chưa tìm được cách viết.mà ngày xưa mình có cảm xúc nói cũng thành thơ còn giờ lấy ck xong đến cái cảm xúc đọc thơ cũng k có

  2. Dù biết sẽ khó khăn cho việc em sắp nói, nhưng em không muốn lòng mình bối rối. Em rất thích học tất cả vào buổi tối bởi vì nó giúp suy nghĩ của em luôn được đâm chồi. Em cảm ơn những kinh nghiệm quý báu của anh! Em sẽ chăm chỉ viết lách để ngày càng cải thiện kỹ năng hành văn của mình!


Leave a Reply

Your email address will not be published.