Làm gì khi bị chê là khôn khéo nhất quả đất?...

22368 views

Bạn có sợ bị chê không? Làm gì khi bị chê là tốt nhất? Hãy bắt đầu chủ đề này bằng câu chuyện ngắn về Bob, sau đó bạn sẽ được bật mí bí quyết “Nhận đá – Đẽo gạch – Xây nhà” để tiến nhanh hơn tới thành công, ngay cả khi bị chê thậm tệ.

Bob đã làm gì khi bị chê?

Bob bị mắc tật nói lắp từ nhỏ, không ai có thể kiên nhẫn chờ được anh hoàn thành xong bất cứ câu nào. Lời chê tệ nhất mà Bob từng nhận được là “Đến con rùa nó còn bò nhanh hơn anh nói đấy, Bob ạ!” – Bob đã làm gì khi bị chê thậm tệ như thế?

Anh chỉ im lặng và ứng tuyển vào một công ty bán sách. Điều ít ai ngờ là sau một thời gian ngắn, Bob đã trở thành nhân viên bán hàng xuất sắc nhất. Trong cuộc họp cuối năm, khi được phỏng vấn bí quyết bán sách thành công, Bob đã rất hạnh phúc. Từ xưa tới nay, đây là lần đầu tiên có hàng trăm đôi tai vểnh lên để nghe anh nói.

“À… có có… gì… đâu đâu…” Bob chậm rãi nhả từng chữ. “Tôi… chỉ chỉ… nói… với… khách… hàng… rằng… nếu… họ họ… không… mua mua… tôi… sẽ… đọc đọc… sách… miễn… phí… cho… họ… nghe nghe…”

Hãy cứ làm trong thầm lặng và để thành công lên tiếng - Làm gì khi bị chê là tốt nhất?

Mẩu chuyện vui bên trên có thể chỉ trả lời được một phần cho câu hỏi Làm gì khi bị chê là tốt nhất, song nó ẩn chứa một lời nhắc nhở tuyệt vời:

Ai cũng có yếu điểm, ai cũng có lỗi lầm, ai rồi cũng sẽ bị chê, song tất cả những thứ ấy không phải để làm người ta gục ngã, mà là để mỗi người có thể thành công theo một cách khác nhau.

Làm gì khi bị chê là tốt nhất #1
Nhận đá: Chào đón lời chê

Dù có sợ bị chê hay không thì sống trên đời, sớm hay muộn kiểu gì bạn cũng sẽ bị chê. Nếu không là những thứ liên quan tới con người bạn, những đặc điểm vốn có như ngoại hình hay tính cách; thì cũng là những phản ứng, những lời nói, hay hành động của bạn. Vậy làm gì khi bị chê là tốt nhất?

Cho dù lời chê có thế nào, hãy coi chúng là những viên đá người ta ném về bạn. Hãy nhận lấy, hãy đẽo thành gạch, xây ngôi nhà ước mơ của bạn. Hãy coi mỗi lời chê như những lời nhắc nhở rằng bạn phải nhanh chóng chuyển hóa các yếu điểm đó thành lợi thế cho mình như chàng Bob, hoặc phát huy điểm mạnh, rồi khi chúng tỏa sáng, người ta sẽ quên đi mọi thứ!

“Mọi lời chê bai đều là những món quà giá trị, chỉ là cái hộp bọc quà hơi xấu mà thôi.” ~ FuSuSu - Làm gì khi bị chê là tốt nhất

Chẳng hạn, cô gái người Úc Susan Carland đã để lại ấn tượng tốt đẹp bằng một cách đón nhận lời chê độc đáo. Mỗi lần nhận được lời chê bai từ ai đó, cô lại công khai trên Facebook đóng góp 1 đô-la cho quỹ UNICEF để làm từ thiện. Đến nay, số tiền cô ủng hộ được lên tới 700 USD. Vẻ đẹp tâm hồn cô ấy đã tỏa sáng!

Hãy nhớ rằng lời chê là những món quà giá trị của cuộc sống, được bọc trong những hộp quà hơi bị xấu xí mà thôi. Những người thông minh sẽ nhìn ra điều đó, họ bình tĩnh, mỉm cười, đón nhận lời chê, rồi biến chúng trở thành công cụ để tiến nhanh hơn tới mục tiêu. Bước tiếp theo sẽ giúp bạn làm điều đó.

Làm gì khi bị chê là tốt nhất #2
Đẽo gạch: Đồng điệu cảm xúc

Bất cứ lời chê nào cũng gồm có hai phần mà người ta ít để ý. Thứ nhất là cảm xúc của người nói, và thứ hai là thông tin hữu ích ẩn mình bên dưới. Hiểu được bí mật này sẽ giúp bạn biết cách ứng xử hiệu quả khi bị chê.

Hậu quả khi không biết làm gì khi bị chê

“Bài trình bày sản phẩm của em chán quá!” Sếp nói, rồi thở dài.

Cậu nhân viên trẻ đáp lại, “Dạ thưa anh, tại khách hàng hôm nay khó tính đấy, em nghĩ thế là tốt mà!”

“Tốt cái gì mà tốt!” Sếp quát. “Cậu định cãi hả? Người ta đang định góp ý cho còn đổ lỗi linh tinh. Cậu đi về đi!”

Cậu nhân viên trẻ đành lủi thủi bước ra, trong đầu thầm trách sếp cũng chẳng chịu nghe lắng nghe mình.

Cậu ấy đã không biết làm gì khi bị chê một cách tốt nhất. Còn những người thông minh, biết mình cần phải làm gì khi bị chê, sẽ nhìn thấy rõ cảm xúc và thông tin trong lời chê của vị sếp.

Về mặt cảm xúc, rõ ràng là sếp cũng đang chán nản vì khi bài thuyết trình của nhân viên không tốt khiến khách hàng quay lưng với sản phẩm, làm giảm doanh số, sếp cũng phải chịu hậu quả. Thứ sếp cần nhất lúc này không chỉ là sự hối lỗi của nhân viên, còn là sự đồng cảm sẻ chia về gánh nặng.

Bên cạnh đó, khi người ta có thể chê được ai đó, thì chắc chắn trong đầu họ có một ý tưởng nào đó tốt hơn mà người bị chê có thể cải thiện được. Do không biết làm gì khi bị chê là tốt nhất, nên cậu nhân viên trẻ vừa tạo ra mâu thuẫn với sếp, lại vừa mất đi cơ hội để cải thiện.

Lợi ích khi biết phải làm gì khi bị chê

Giả sử cậu nhân viên ấy đã được đọc Blog Làm gì khi bị chê là tốt nhất này trước đó, có thể mọi thứ đã khác.

“Bài trình bày sản phẩm của em chán quá!” Sếp nói, rồi thở dài.

“Dạ, em biết điều đó, và em cũng rất buồn ạ,” Nhân viên đáp. Rồi khi để ý thấy sếp gật đầu, điều này có nghĩa là cả sếp và cậu đã có sự đồng điệu về mặt cảm xúc, cậu mới nói tiếp. “Chắc là sếp đã quan sát được em làm chán như thế nào rồi, vậy điều gì mà em làm chán nhất hả sếp?”

Sếp ngẫm nghĩ rồi nói, “Phần mở đầu của em không ấn tượng, đầu không xuôi thì đuôi đâu có lọt? Ngày xưa sếp cũng thế…”

Rồi vị sếp bắt đầu chia sẻ, và cuối buổi họp đó cậu nhân viên không chỉ nhận được ra rất nhiều bài học quý giá, mà người sếp cũng cảm thấy hài lòng vì có một cậu nhân viên rất biết lắng nghe và ham học hỏi, sếp tin rằng cậu này sẽ tiến xa!

Bạn thấy đấy, ở bước đẽo gạch này nếu bạn làm tốt thì không chỉ người chê cảm thấy phê, mà người bị chê cũng giảm bớt thiệt hại. Vậy làm gì khi bị chê là tốt nhất?

Nếu đời NÉM khó khăn về bạn, hãy dùng GẠCH ấy để xây nhà - Làm gì khi bị chê là tốt nhất

Bí quyết đẽo gạch khi bị chê

Đầu tiên là bạn vẫn luôn phải bình tĩnh để đón nhận lời chê, phải nhận đá thì mới có đá để đẽo gạch chứ? Hãy cứ bình tĩnh lắng nghe lời chê bai đó. Lời chê suy cho cùng cũng là một lời nói, khi nói thì ai mà chẳng muốn mình được lắng nghe?

Thông thường khi nhận lời chê, người ta sẽ phản ứng bằng cách im lặng, giấu bực tức trong lòng hoặc cãi lại, giải thích dài dòng, đổ lỗi cho ngoại cảnh… Đó là phản ứng, đó là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng. Người thông minh sẽ bình thản phản hồi, hãy nhận diện rõ ràng cảm xúc của người chê và đồng điệu với họ.

“Anh biết em đang không hài lòng với anh. Anh cũng không hài lòng về chính bản thân mình.” hoặc “Tôi biết anh cảm thấy buồn. Tôi cũng cảm thấy buồn vì kết quả đó.”

Khi bạn tạo ra được sự đồng cảm như thế, là bạn đã đẽo đi phần sắc nhọn của viên gạch ném về mình, lúc này người ta sẽ dễ dàng chia sẻ những thông tin hữu ích ẩn bên dưới lời chê bai để giúp bạn thành công.

Làm gì khi bị chê là tốt nhất #3
Xây nhà: Đào mỏ thông tin

Khi một ai đó tung ra lời chê bai bạn, hãy nhớ rằng lúc đó họ cũng không hề dễ chịu chút nào. Nếu bạn phản ứng bằng cách tỏ ra thái độ, thậm chí cãi lại thì sẽ càng làm họ khó chịu hơn, mọi chuyện sẽ chẳng đi tới đâu cả.

Do vậy, hãy nhớ áp dụng bước 2, để đẽo đi phần cảm xúc khó chịu đó. Rồi sau đó, phần não lí trí của họ mới làm việc, mới có thể đưa cho bạn những thông tin hữu ích nhất để cải thiện tình hình. Lúc này, bạn có thể áp dụng các mẫu câu tương tự dưới đây để đào mỏ các thông tin quý giá ấy.

“Em cũng thấy là bài của mình chán thật. Vậy chị có thể chỉ ra cho em thứ chán nhất để cải thiện được không?”
“Tôi thấy mình đúng là dở thật. Bạn có thể chỉ rõ giúp tôi mình đã làm dở nhất chỗ nào được không?”
“Đúng như anh nói. Em có nhiều thứ cần cải thiện. Vậy thứ mà anh nghĩ cần cải thiện nhất là gì?”

Nếu thời gian có hạn, hãy luôn tập trung vào những cái NHẤT. Ai đó chê bạn xấu, hãy hỏi họ cái gì xấu nhất. Ai đó chê bạn dở, hãy hỏi họ cái gì dở nhất. Còn thời gian, thì hẵng hỏi thêm, “Còn gì nữa không?” và bạn sẽ biến họ thành đồng minh!

Nhận đá – Đẽo gạch – Xây nhà!

Vậy là bạn nắm được ba bước Nhận đá – Đẽo gạch – Xây nhà để biết mình cần làm gì khi bị chê là khôn khéo nhất rồi. Đơn giản lắm, hãy tổng kết lại nhé…

Lần tới khi ai đó chê (hoặc chuẩn bị chê) bạn, hãy chuẩn bị tinh thần, hãy hình dung đó là những viên đá ném tới, bạn sẽ dùng chúng để xây nhà, rồi mỉm cười và bình thản đón nhận.

Khi nhận chúng rồi, hãy nhận diện rõ ràng cảm xúc đi kèm lời chê đó, và đẽo nó đi. Hãy thể hiện sự đồng tình, sự đồng cảm với cảm xúc của người nói (mặc dù có thể lỗi không hoàn toàn ở bạn, việc đó để hạ hồi phân giải sau).

Cuối cùng, khi đá đã đẽo xong, bạn hãy xây nhà bằng cách đào mỏ những thông tin quý giá, những ý tưởng để mình có thể cải thiện và rút kinh nghiệm cho lần tới. Chúc bạn thành công!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thânSuy cho cùng, mọi thứ trong cuộc sống đều bị ảnh hưởng bởi cảm xúc. Làm chủ cảm xúc, bạn sẽ làm chủ cuộc đời. Nói thì dễ, làm thì… toàn quên! Vì thế mà tôi đã thiết kế đời những bộ thẻ đầy cảm hứngbộ poster tạo động lực này. Ngoài tác dụng như lời nhắc nhở gợi ý những lúc bí bách, đây còn là một món quà tặng độc đáo và ý nghĩa với hơn 10 công dụng.

Hiện tại, bộ thẻ này được tặng khi bạn đặt Combo sách tại đây, bạn cũng có thể đặt riêng tại đây cùng nhiều ưu đãi và quà tặng khác từ Fususu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm App Fususu Cards để nhận ảnh hay mỗi ngày.

link to appstore

link to chplay

Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 16/01/2018. Cập nhật 12/02/2020. Chuyên mục Giao tiếp & thuyết trình.


P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa làm gì khi bị chê và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

45 comments

45 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Huyền Linh says:

  Thỉnh thoảng, cũng có vài người bảo em trông thật ngu ngốc (nhất là mặt mũi) do em bị cận nên nhiều khi bỏ mắt kính ra nhìn mắt hơi dại :( tính em cũng đôi lúc hơi tự ti, tuỳ vào tâm trạng… Em đang cố gắng cải thiện bản thân

  • Mr. Susu says:

   Mỗi người đều có góc nhìn và sự đánh giá riêng, tốt nhất là ko nên quan tâm tới họ em ạ. Quan trọng nhất là e nghĩ và đánh giá về bản thân mình như thế nào mà thôi.

 2. Quyen says:

  Trong công việc mình hay lo lắng qua mức vì sợ bị trách nhiệm , nhưng nếu trình bày với sếp thì mình không có ngôn từ diễn đạt, mình thấy rất thiếu tự tin

 3. Quyên says:

  Em rất muốn học giỏi toán để sau này có thể thi vào trường chuyên và sau này làm bác sĩ nhưng mỗi khi học toán thì lòng lại nản và ko hiểu bài cô giảng giống như là em đã bị mất gốc rồi .Có cách nào giúp em với???

 4. KL says:

  Nếu có người chê tôi vẽ xấu. Cậu ta nói rằng: Vẽ xấu mà cũng đòi vẽ. Lúc đó tôi phải làm sao, xin chỉ cách giúp tôi :))

 5. Jenny Tran says:

  Trong lớp, em luôn bị coi thường là 1 đứa vừa ngu lại vừa nhạt nhẽo. Hồi còn học tiểu học, em nói rất nhiều và cũng sống rất thật nên đc coi là khá vô tư và cũng đc rất nhiều người quý mến. Bắt đầu từ khi lớp 6, chẳng hiểu sao em ngày càng ít nói và từ đấy em mới biết nhạt là gì. Em cảm thấy rất tự ti, luôn nghĩ rằng mình nhạt thật và ko thể thoát ra khỏi lối suy nghĩ ấy.Thậm chí em còn bị một vài bạn chửi và nói xấu sau lưng. Xin hãy chỉ cho em cách vs ạ

 6. Đăng says:

  Bài viết hay quá

 7. kim ngân says:

  Cái lớp tôi có tật hùa theo. Tên kia nói tôi già trước tuổi ( tôi chín chắn cũng là sai sao?) Mỗi ngày. Vậy tôi phải là gì?

  • Mr.Susu says:

   Nếu người ta nói bạn lã X, mà sự thật bạn là Y.
   Thì tốt nhất là không nên phản ứng gì cả, mỉm cười thôi.
   Mọi sự rồi sẽ đổi thay, sẽ tốt đẹp mà thôi, sự thật thì vẫn luôn là sự thật.

 8. Hà Lê Thanh Hằng says:

  hay!

 9. Minh says:

  Bài viết rất hay và ý nghĩa. Nó giúp em trưởng thành hơn nhiều

 10. Cao Tấn Dũng says:

  Nếu bị người khác nói xấu, châm chọc, dè bỉu hoặc thậm chí… tung tin nhảm thì phải làm sao ạ ?

  T/B: sau khi tử ghõ “bị chê”, “bị người khác chê cười”, “bị chê thì làm gì”, “làm gì khi bị chê”, bài viết đều ở trang 1 :))

  • Nhu says:

   Minh rat than tuong mot ca si .. Ngay hom do ca si da hat, va da moi minh len.. thi minh da ko Ngan Ngai di len San khau … va sau di a ca si da hoi minh co già dinh chua? Minh tra loi da co roi .. va keu minh xuong vi so ck Minh ghen..!! Sau do ai cung chi trich minh vi sao da co ck ma con len nhu vay? Hien gio minh rat buon va ko muon gap ai ? Gio minh phai lam gi day? Co the cho minh y kien tot dc k ah? Cam on

   • Ms Susu says:

    không sao, về cảm xúc và mối quan hệ bạn nên inbox fanpage Cỏ Su Su nhé. chúc bạn thành công.

 11. Lê Trang says:

  cảm ơn bạn rất nhiều, bài viết rất hay.ở trang 1.

 12. Ch. Truong says:

  Thank FuSuSu nhe
  Bao thu khong tiep nhan loi che thi lam sao tien bo duoc he.

 13. Hanh Nguyen says:

  Anh có thể cho ví dụ thực tế hơn được không ạ. Em thấy vd anh đưa ra hơi formal, em là học sinh nên cũng chẳng bao giờ nói kiểu như vậy ý :)

 14. Bao Chau says:

  “Lời chê là những món quà giá trị của cuộc sống, được bọc trong những hộp quà hơi bị xấu xí mà thôi” (fususu).
  ..Hay qua…Cam on Fususu

 15. Sa says:

  Bài viết quá tuyệt! Cảm ơn tác giả.

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!