Làm gì khi bị chê là khôn khéo nhất quả đất?...

Bạn có sợ bị chê không? Làm gì khi bị chê là tốt nhất? Hãy bắt đầu chủ đề này bằng câu chuyện ngắn về Bob, sau đó bạn sẽ được bật mí bí quyết “Nhận đá – Đẽo gạch – Xây nhà” để tiến nhanh hơn tới thành công, ngay cả khi bị chê thậm tệ.

Bob đã làm gì khi bị chê?

Bob bị mắc tật nói lắp từ nhỏ, không ai có thể kiên nhẫn chờ được anh hoàn thành xong bất cứ câu nào. Lời chê tệ nhất mà Bob từng nhận được là “Đến con rùa nó còn bò nhanh hơn anh nói đấy, Bob ạ!” – Bob đã làm gì khi bị chê thậm tệ như thế?

Anh chỉ im lặng và ứng tuyển vào một công ty bán sách. Điều ít ai ngờ là sau một thời gian ngắn, Bob đã trở thành nhân viên bán hàng xuất sắc nhất. Trong cuộc họp cuối năm, khi được phỏng vấn bí quyết bán sách thành công, Bob đã rất hạnh phúc. Từ xưa tới nay, đây là lần đầu tiên có hàng trăm đôi tai vểnh lên để nghe anh nói.

“À… có có… gì… đâu đâu…” Bob chậm rãi nhả từng chữ. “Tôi… chỉ chỉ… nói… với… khách… hàng… rằng… nếu… họ họ… không… mua mua… tôi… sẽ… đọc đọc… sách… miễn… phí… cho… họ… nghe nghe…”

Hãy cứ làm trong thầm lặng và để thành công lên tiếng - Làm gì khi bị chê là tốt nhất?

Mẩu chuyện vui bên trên có thể chỉ trả lời được một phần cho câu hỏi Làm gì khi bị chê là tốt nhất, song nó ẩn chứa một lời nhắc nhở tuyệt vời:

Ai cũng có yếu điểm, ai cũng có lỗi lầm, ai rồi cũng sẽ bị chê, song tất cả những thứ ấy không phải để làm người ta gục ngã, mà là để mỗi người có thể thành công theo một cách khác nhau.

Blog liên quan →  Lời khen tặng khiến ai cũng "thăng" (hoa)

Làm gì khi bị chê là tốt nhất #1
Nhận đá: Chào đón lời chê

Dù có sợ bị chê hay không thì sống trên đời, sớm hay muộn kiểu gì bạn cũng sẽ bị chê. Nếu không là những thứ liên quan tới con người bạn, những đặc điểm vốn có như ngoại hình hay tính cách; thì cũng là những phản ứng, những lời nói, hay hành động của bạn. Vậy làm gì khi bị chê là tốt nhất?

Cho dù lời chê có thế nào, hãy coi chúng là những viên đá người ta ném về bạn. Hãy nhận lấy, hãy đẽo thành gạch, xây ngôi nhà ước mơ của bạn. Hãy coi mỗi lời chê như những lời nhắc nhở rằng bạn phải nhanh chóng chuyển hóa các yếu điểm đó thành lợi thế cho mình như chàng Bob, hoặc phát huy điểm mạnh, rồi khi chúng tỏa sáng, người ta sẽ quên đi mọi thứ!

“Mọi lời chê bai đều là những món quà giá trị, chỉ là cái hộp bọc quà hơi xấu mà thôi.” ~ FuSuSu - Làm gì khi bị chê là tốt nhất

Chẳng hạn, cô gái người Úc Susan Carland đã để lại ấn tượng tốt đẹp bằng một cách đón nhận lời chê độc đáo. Mỗi lần nhận được lời chê bai từ ai đó, cô lại công khai trên Facebook đóng góp 1 đô-la cho quỹ UNICEF để làm từ thiện. Đến nay, số tiền cô ủng hộ được lên tới 700 USD. Vẻ đẹp tâm hồn cô ấy đã tỏa sáng!

Hãy nhớ rằng lời chê là những món quà giá trị của cuộc sống, được bọc trong những hộp quà hơi bị xấu xí mà thôi. Những người thông minh sẽ nhìn ra điều đó, họ bình tĩnh, mỉm cười, đón nhận lời chê, rồi biến chúng trở thành công cụ để tiến nhanh hơn tới mục tiêu. Bước tiếp theo sẽ giúp bạn làm điều đó.

Làm gì khi bị chê là tốt nhất #2
Đẽo gạch: Đồng điệu cảm xúc

Bất cứ lời chê nào cũng gồm có hai phần mà người ta ít để ý. Thứ nhất là cảm xúc của người nói, và thứ hai là thông tin hữu ích ẩn mình bên dưới. Hiểu được bí mật này sẽ giúp bạn biết cách ứng xử hiệu quả khi bị chê.

Hậu quả khi không biết làm gì khi bị chê

“Bài trình bày sản phẩm của em chán quá!” Sếp nói, rồi thở dài.

Cậu nhân viên trẻ đáp lại, “Dạ thưa anh, tại khách hàng hôm nay khó tính đấy, em nghĩ thế là tốt mà!”

“Tốt cái gì mà tốt!” Sếp quát. “Cậu định cãi hả? Người ta đang định góp ý cho còn đổ lỗi linh tinh. Cậu đi về đi!”

Cậu nhân viên trẻ đành lủi thủi bước ra, trong đầu thầm trách sếp cũng chẳng chịu nghe lắng nghe mình.

Cậu ấy đã không biết làm gì khi bị chê một cách tốt nhất. Còn những người thông minh, biết mình cần phải làm gì khi bị chê, sẽ nhìn thấy rõ cảm xúc và thông tin trong lời chê của vị sếp.

Về mặt cảm xúc, rõ ràng là sếp cũng đang chán nản vì khi bài thuyết trình của nhân viên không tốt khiến khách hàng quay lưng với sản phẩm, làm giảm doanh số, sếp cũng phải chịu hậu quả. Thứ sếp cần nhất lúc này không chỉ là sự hối lỗi của nhân viên, còn là sự đồng cảm sẻ chia về gánh nặng.

Bên cạnh đó, khi người ta có thể chê được ai đó, thì chắc chắn trong đầu họ có một ý tưởng nào đó tốt hơn mà người bị chê có thể cải thiện được. Do không biết làm gì khi bị chê là tốt nhất, nên cậu nhân viên trẻ vừa tạo ra mâu thuẫn với sếp, lại vừa mất đi cơ hội để cải thiện.

Blog liên quan →  Thuyết phục bất cứ ai, chỉ với... 2 đồng.

Lợi ích khi biết phải làm gì khi bị chê

Giả sử cậu nhân viên ấy đã được đọc Blog Làm gì khi bị chê là tốt nhất này trước đó, có thể mọi thứ đã khác.

“Bài trình bày sản phẩm của em chán quá!” Sếp nói, rồi thở dài.

“Dạ, em biết điều đó, và em cũng rất buồn ạ,” Nhân viên đáp. Rồi khi để ý thấy sếp gật đầu, điều này có nghĩa là cả sếp và cậu đã có sự đồng điệu về mặt cảm xúc, cậu mới nói tiếp. “Chắc là sếp đã quan sát được em làm chán như thế nào rồi, vậy điều gì mà em làm chán nhất hả sếp?”

Sếp ngẫm nghĩ rồi nói, “Phần mở đầu của em không ấn tượng, đầu không xuôi thì đuôi đâu có lọt? Ngày xưa sếp cũng thế…”

Blog liên quan →  Bí quyết thuyết trình cảm hứng TNT

Rồi vị sếp bắt đầu chia sẻ, và cuối buổi họp đó cậu nhân viên không chỉ nhận được ra rất nhiều bài học quý giá, mà người sếp cũng cảm thấy hài lòng vì có một cậu nhân viên rất biết lắng nghe và ham học hỏi, sếp tin rằng cậu này sẽ tiến xa!

Bạn thấy đấy, ở bước đẽo gạch này nếu bạn làm tốt thì không chỉ người chê cảm thấy phê, mà người bị chê cũng giảm bớt thiệt hại. Vậy làm gì khi bị chê là tốt nhất?

Nếu đời NÉM khó khăn về bạn, hãy dùng GẠCH ấy để xây nhà - Làm gì khi bị chê là tốt nhất

Bí quyết đẽo gạch khi bị chê

Đầu tiên là bạn vẫn luôn phải bình tĩnh để đón nhận lời chê, phải nhận đá thì mới có đá để đẽo gạch chứ? Hãy cứ bình tĩnh lắng nghe lời chê bai đó. Lời chê suy cho cùng cũng là một lời nói, khi nói thì ai mà chẳng muốn mình được lắng nghe?

Thông thường khi nhận lời chê, người ta sẽ phản ứng bằng cách im lặng, giấu bực tức trong lòng hoặc cãi lại, giải thích dài dòng, đổ lỗi cho ngoại cảnh… Đó là phản ứng, đó là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng. Người thông minh sẽ bình thản phản hồi, hãy nhận diện rõ ràng cảm xúc của người chê và đồng điệu với họ.

“Anh biết em đang không hài lòng với anh. Anh cũng không hài lòng về chính bản thân mình.” hoặc “Tôi biết anh cảm thấy buồn. Tôi cũng cảm thấy buồn vì kết quả đó.”

Khi bạn tạo ra được sự đồng cảm như thế, là bạn đã đẽo đi phần sắc nhọn của viên gạch ném về mình, lúc này người ta sẽ dễ dàng chia sẻ những thông tin hữu ích ẩn bên dưới lời chê bai để giúp bạn thành công.

Làm gì khi bị chê là tốt nhất #3
Xây nhà: Đào mỏ thông tin

Khi một ai đó tung ra lời chê bai bạn, hãy nhớ rằng lúc đó họ cũng không hề dễ chịu chút nào. Nếu bạn phản ứng bằng cách tỏ ra thái độ, thậm chí cãi lại thì sẽ càng làm họ khó chịu hơn, mọi chuyện sẽ chẳng đi tới đâu cả.

Do vậy, hãy nhớ áp dụng bước 2, để đẽo đi phần cảm xúc khó chịu đó. Rồi sau đó, phần não lí trí của họ mới làm việc, mới có thể đưa cho bạn những thông tin hữu ích nhất để cải thiện tình hình. Lúc này, bạn có thể áp dụng các mẫu câu tương tự dưới đây để đào mỏ các thông tin quý giá ấy.

“Em cũng thấy là bài của mình chán thật. Vậy chị có thể chỉ ra cho em thứ chán nhất để cải thiện được không?”
“Tôi thấy mình đúng là dở thật. Bạn có thể chỉ rõ giúp tôi mình đã làm dở nhất chỗ nào được không?”
“Đúng như anh nói. Em có nhiều thứ cần cải thiện. Vậy thứ mà anh nghĩ cần cải thiện nhất là gì?”

Nếu thời gian có hạn, hãy luôn tập trung vào những cái NHẤT. Ai đó chê bạn xấu, hãy hỏi họ cái gì xấu nhất. Ai đó chê bạn dở, hãy hỏi họ cái gì dở nhất. Còn thời gian, thì hẵng hỏi thêm, “Còn gì nữa không?” và bạn sẽ biến họ thành đồng minh!

Blog liên quan →  52 cách thuyết trình hay từ nhà vô địch (song ngữ)

Nhận đá – Đẽo gạch – Xây nhà!

Vậy là bạn nắm được ba bước Nhận đá – Đẽo gạch – Xây nhà để biết mình cần làm gì khi bị chê là khôn khéo nhất rồi. Đơn giản lắm, hãy tổng kết lại nhé…

Lần tới khi ai đó chê (hoặc chuẩn bị chê) bạn, hãy chuẩn bị tinh thần, hãy hình dung đó là những viên đá ném tới, bạn sẽ dùng chúng để xây nhà, rồi mỉm cười và bình thản đón nhận.

Khi nhận chúng rồi, hãy nhận diện rõ ràng cảm xúc đi kèm lời chê đó, và đẽo nó đi. Hãy thể hiện sự đồng tình, sự đồng cảm với cảm xúc của người nói (mặc dù có thể lỗi không hoàn toàn ở bạn, việc đó để hạ hồi phân giải sau).

Cuối cùng, khi đá đã đẽo xong, bạn hãy xây nhà bằng cách đào mỏ những thông tin quý giá, những ý tưởng để mình có thể cải thiện và rút kinh nghiệm cho lần tới. Chúc bạn thành công!

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn mang lại, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ chỉ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm “vật vã” để xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong Ebook Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời.

Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động

Cuốn sách độc đáo giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm” và tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, cũng như xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng bấy lâu nay. Click để cài App hoặc đọc thử ngay trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh trì hoãn “để mai làm” tái phát bạn nhé! Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”?
Hiện sách đã có phiên bản giấy và được độc giả đánh giả rất cao trên Tiki. Bạn có thể đặt mua dễ dàng tại đó, và yên tâm sách chính chủ từ FuSuSu.Bên cạnh đó, bạn nên tải thêm Ebook để đọc mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là Audio (sách nói), Clip và App di động để đạt hiệu quả tối đa.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục sáng tạo và cống hiến bạn nhé. Nếu bạn muốn gặp gỡ trực tiếp Fususu, hãy đăng ký khảo sát này.

33 Câu hỏi

33 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Minh says:

  Bài viết rất hay và ý nghĩa. Nó giúp em trưởng thành hơn nhiều

 2. Cao Tấn Dũng says:

  Nếu bị người khác nói xấu, châm chọc, dè bỉu hoặc thậm chí… tung tin nhảm thì phải làm sao ạ ?

  T/B: sau khi tử ghõ “bị chê”, “bị người khác chê cười”, “bị chê thì làm gì”, “làm gì khi bị chê”, bài viết đều ở trang 1 :))

  • Nhu says:

   Minh rat than tuong mot ca si .. Ngay hom do ca si da hat, va da moi minh len.. thi minh da ko Ngan Ngai di len San khau … va sau di a ca si da hoi minh co già dinh chua? Minh tra loi da co roi .. va keu minh xuong vi so ck Minh ghen..!! Sau do ai cung chi trich minh vi sao da co ck ma con len nhu vay? Hien gio minh rat buon va ko muon gap ai ? Gio minh phai lam gi day? Co the cho minh y kien tot dc k ah? Cam on

   • Ms Susu says:

    không sao, về cảm xúc và mối quan hệ bạn nên inbox fanpage Cỏ Su Su nhé. chúc bạn thành công.

 3. Lê Trang says:

  cảm ơn bạn rất nhiều, bài viết rất hay.ở trang 1.

 4. Ch. Truong says:

  Thank FuSuSu nhe
  Bao thu khong tiep nhan loi che thi lam sao tien bo duoc he.

 5. Hanh Nguyen says:

  Anh có thể cho ví dụ thực tế hơn được không ạ. Em thấy vd anh đưa ra hơi formal, em là học sinh nên cũng chẳng bao giờ nói kiểu như vậy ý :)

 6. Bao Chau says:

  “Lời chê là những món quà giá trị của cuộc sống, được bọc trong những hộp quà hơi bị xấu xí mà thôi” (fususu).
  ..Hay qua…Cam on Fususu

 7. Sa says:

  Bài viết quá tuyệt! Cảm ơn tác giả.

 8. Nguyen Hao says:

  post “làm gì khi bị chê…” của Ad ở trang số 1 của google nhé. Chúc mừng bạn

 9. Đào Thị Mến says:

  Cảm ơn Phương nhiều nhiều! món quà thật ý nghĩa!

 10. Vi says:

  Cảm ơn chú ạ, bài blog như một món quà, rất có ý nghĩa :)))

 11. Linh naughty says:

  Rất hay, cảm ơn anh vì món quà này

 12. Duyên says:

  cảm ơn anh Su nhiều lắm, e sẽ áp dụng nó vào cuộc sống

 13. Ma Kết says:

  Năm nay em học lớp 8, mẹ em nói đã đến lúc cần chọn trường cấp 3 để vào học. Em muốn vào trường chuyên nhưng lại sợ mình sẽ không thi vào được. Vì một số lí do, mẹ em khuyên em không nên vào trường chuyên và khi em liên tục bị phàn nàn về các điểm số, rồi trong học kỳ 1 em không đạt được danh hiệu học sinh giỏi, em đã thấy rất nản và muốn bỏ cuộc. Thầy ơi, em nên làm gì bây giờ?

 14. Khuat oanh says:

  Cam on bai viet rat hay cua fususu .mong ban chia se nhieu hon nua nhung bai viet ve ki nang de moi nguoi cung hoc hoi.

 15. says:

  bài viết hay và ý nghĩa lắm ạ cảm ơn anh rất nhiều mong sẽ nhận được nhiều bài học hay như vậy
  cảm ơn anh lần nữa nhé

 16. Châu says:

  Hiện tại e rất chán và mệt mỏi. Em sắp thi vào lớp 10, đã có mục tiêu nhưng cảm thấy bản thân lúc nào cũng chán ngán trước bt hay giờ học nào đó. Mọi người nói e bị kiệt sức những chẳng ai cho e lời khuyên nào cả. Không chỉ thế năm nay e mắc bệnh ghen tị anh ạ. Em luôn ghen tị khi thấy ai đó học giỏi hay thành công, sau đó cảm thấy mình vô dụng và bé nhỏ. Điều này khiến cảm xúc của e rối bời, có khi e không muốn học nữa. Anh có thể chỉ bí quyết hay mẹo gì đó không?

 17. Hậu says:

  Cảm ơn về bài chia sẻ của anh!

 18. Tồ says:

  A ơi e toàn bị chê chửi vì họ ko thích e không à. E chậm chạp, ko thông minh nên ko có khả năng phản ứng người ta nên e ko cãi lại, và e cũng ko thích cãi, tính e trầm lắm. E đâu muốn e bị chê, e vẫn rất cố cải thiện, nhưng s người ta cứ châm biếm hạ tinh thần e, cái gì họ cũng cười chê đc mà e thấy họ chê cũng đúng e thấy chỗ làm của e nhiều người rất giỏi, kiến thức họ hơn e rất nhiều, cái gì cũng biết, e ko chê trách họ, e chỉ trách mình do hồi nhỏ h quá cắm đầu vô học. E thấy e vô hình cảm giác giống như họ nói cho vui họ thôi chứ họ ko quan tâm sự cố gắng của e hay e làm cái gì. E cảm giác e thật vô ích mọi sự cố gắng của e như =0 đúng nghĩa, sau bao ngày tháng vẫn như ngày đầu họ vẫn luôn hơn e, e chậm tiêu quá @@. E phải làm s mới tốt ạ!

  • Mr.Susu says:

   Với những người chê cho vui thì tốt nhất là bỏ qua họ em ạ. Họ chửi mình thì tai họ gần mồm, họ nghe đầu tiên.

 19. le thi le hang says:

  nhập từ khóa “làm gì khi bị chê” trên google mình thấy bài của susu ngay đầu tiên,cảm ơn susu,mong nhận được những bài viết khác từ susu

 20. Duong Tuoi says:

  Cảm ơn su su. Thêm một kinh nghiệm đỡ stress

 21. duyên says:

  bài viết rất hay.

 22. Thu Hương says:

  Blog này của Susu đang ở trang số 2 trên GG rồi nha ^^

 23. Hoa says:

  sô thứ 4 trang 1 Fu su su à.bài viết rất hay và lắng đọng?!

 24. hạt says:

  trang đầu tiên , vị trí số 4 , cố lên anh . 5ting!!!!

 25. Hoa Trần says:

  Tuyệt vời, bài viết của a thật hữu ích ^^

 26. Phạm Trần Minh Trí says:

  Wow, cảm ơn FuSuSu ạ ^^ Từ giờ đã có bí kíp để không bể đầu vì bị ném gạch tới tấp rồi XD

 27. Quốc Khánh says:

  hay quá, cảm ơn anh Phương rất nhiều ạ. Giờ thì em biết bị chê thật là một điều tốt :)))

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng