Khi buồn nên làm gì là tốt nhất? Làm sao để chuồn chuồn bay đi?

Khi buồn nên làm gì là tốt nhất để chuồn chuồn bay đi?...

179303 views

Bạn bị điểm xấu? Bạn gặp thất bại? Hay bị gấu đá? Hoặc chẳng biết tại sao nhưng tóm lại là bạn đang buồn như chuồn chuồn. Vậy khi buồn nên làm gì là tốt nhất? Không khó để bạn có thể tìm được nhiều cách khác nhau để giải khuây, để hết buồn, để chuồn chuồn bay đi. Còn Fususu khuyên bạn: khi buồn hãy ngồi im. Tại sao?

khi buồn nên làm gì là tốt nhất - Fususu Blog

Dưới đây là những lý do khiến tôi luôn ngồi im khi buồn trong suốt nhiều năm qua, và từ đó tới nay không có cơn buồn nào, không có chú chuồn chuồn nào bay quanh tôi quá 30 phút (mặc dù tôi ăn chay nên có lẽ động vật rất yêu quý mình). Cuối bài viết còn có một audio đặc biệt, giúp bạn giải tỏa nỗi buồn và biết cách “ngồi im hiệu quả”.

Khi buồn nên làm gì? Đi đâu đó ư?
Cũng tốt, nhưng chưa phải là tốt nhất.

Khi buồn nên làm gì? Việc đi ra một hồ nước, một bãi biển, hay một nơi thoáng đãng cũng tốt. Không khí trong lành sẽ làm bạn tỉnh táo, bầu trời rộng lớn sẽ làm bạn cảm thấy mình bé lại, và nỗi buồn theo đó tự nhiên cũng có vẻ nhỏ đi. Nhưng dù nhỏ hay to, thì nỗi buồn sẽ vẫn ở đó, những con chuồn chuồn vẫn bay mòng mòng khi bạn quay về nhà.

Khi buồn nên làm gì? Ăn gì đó ư?
Cũng tốt, nhưng chưa phải là tốt nhất.

Khi buồn nên làm gì? Khi buồn, người ta thường suy nghĩ rất nhiều, bộ não sẽ tiêu hao năng lượng gấp bội so với bình thường. Nên việc bạn ăn uống cũng sẽ đem lại sự thoải mái tạm thời, vì bộ não được tiếp thêm năng lượng. Nhưng khi no, bạn sẽ lại thấy chuồn chuồn, và biết đâu chúng cũng thích ăn cùng với bạn và ở lại lâu hơn thì sao? Lúc ấy, chúng ta sẽ có một lũ chuồn chuồn béo phì!

Khi buồn nên làm gì? Nằm ngủ ư?
Cũng tốt, nhưng chưa phải là tốt nhất.

Như đã phân tích ở trên, khi bộ não suy nghĩ nhiều tới mức mệt lử, nó sẽ khiến bạn lăn ra ngủ. Ngủ cũng có lợi ích riêng của nó. Khi ngủ bộ não sẽ sắp xếp lại thông tin, và biết đâu khi tỉnh dậy bạn sẽ tìm ra một ý nghĩa tích cực của chuyện mới xảy ra. Nhưng cũng có thể bạn sẽ ngủ li bì và càng buồn thêm (nhiều chú chuồn chuồn cũng thích ngủ lắm).

Khi buồn nên làm gì? Nói chuyện với ai đó ư?
Cũng tốt, nhưng chưa phải là tốt nhất.

Khi buồn nên làm gì?  Nếu có những người bạn tốt, việc chia sẻ nỗi buồn với họ thật cũng thật hay. Đôi khi nỗi buồn tan biến khi bạn nhận được lời động viên từ một ai đó đặc biệt. Nhưng họ đâu thể theo sát mãi cả cuộc đời và ngắm chuồn chuồn cùng với bạn được? Chuồn chuồn của ai, người đó phải tự xử lý thôi.

Khi buồn nên làm gì? Đọc sách ư?
Cũng tốt, song chưa phải là tốt nhất.

Khi buồn nên làm gì? Việc đọc tiểu thuyết, đọc sách cũng rất bổ ích, ngoài việc gia tăng vốn từ, nó còn giúp bạn đắm mình vào một thế giới khác, một thế giới không có thật, nhưng đó cũng chỉ là nơi trú ẩn tạm thời mà thôi. Ngoài ra, cũng có những cuốn sách chia sẻ mẹo hay giúp bạn quẳng gánh buồn đi và vui sống nhưng cũng cần phải có thời gian để luyện tập. khi buồn nên làm gì là tốt nhất hãy tham khảo top sách để đọc nha!

Vậy khi buồn nên làm gì là tốt nhất?

Bản chất của nỗi buồn là một dạng cảm xúc, nguyên nhân phổ biến khiến nó xuất hiện là đã có điều gì đó không mong muốn xảy ra, những chú chuồn chuồn bay tới báo tin rằng một kỳ vọng nào đó của bạn đã không đạt được, và bạn đã phản ứng, bạn thất vọng, bạn buồn.

Khi buồn, bạn có thể đi đâu đó, ăn gì đó, nói chuyện với ai đó, xem phim, nghe nhạc, đọc sách gì đó v.v… Song tất cả đều có điểm chung là hướng ra bên ngoài, còn nỗi buồn là ở bên trong bạn cơ mà? Những cách ấy chỉ giúp bạn quên đi tạm thời hoặc đè nén nỗi buồn vào sâu bên hơn trong mà thôi, đó là lý do chúng chưa phải là tốt nhất.

Tốt nhất là… áp dụng ba bước: Ngồi im, cảm nhận, và chờ đợi.

Bước 1 – Ngồi im. Tại sao ngồi im?

Gieo nhân nào, sẽ gặt quả đó. Nhân không tốt, thì làm sao có quả đẹp? Khi đang buồn chán, mọi hành động bạn cố gắng làm thường sẽ mang những năng lượng tiêu cực, cho nên sẽ khó mà có được quả tích cực trong tương lai. Còn khi bạn ngồi im, bạn sẽ không tạo ra thêm quả xấu nào nữa.

Hơn nữa, việc ngồi im, nhắm mắt, hít thở sẽ giúp bạn dần dần đi vào thế giới bên trong để cảm nhận được nỗi buồn, cảm nhận được điều gì đang thực sự diễn ra bên trong khiến bạn khó chịu, cảm nhận được nguyên nhân sâu xa, gốc rễ của nỗi buồn và dần dần, bạn sẽ bình tâm trở lại.

Nhưng có một vấn đề, từ bé tới giờ chúng ta đã quen với thế giới bên ngoài, nên việc ngồi im và hướng vào bên trong là điều rất khó với nhiều người. Họ nói rằng họ không thể tập trung, nhưng thật ra tôi tin là ai cũng có thể tập trung, vấn đề là họ thường thích tập trung vào… những thứ khiến họ mất tập trung mà thôi!

Bước 2. Cảm nhận. Cảm nhận thế nào?

Nỗi buồn rất khó cảm nhận, nó rất trừu tượng. Khi nhắm mắt lại, thường bạn chỉ thấy những suy nghĩ, những ký ức, những hình ảnh khiến mình bị buồn thôi, chứ gần như bạn không quan sát được bản thân nỗi buồn. Song có một mẹo nhỏ thú vị giúp bạn cảm nhận được nỗi buồn.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy bất cứ cảm xúc nào của chúng ta cũng thường kèm theo một trạng thái cơ thể tương ứng, đặc biệt là trên gương mặt. Khi vui, mặt người ta tươi mới, các cơ căng đầy còn khi buồn thì ngược lại, mặt méo xệch, các cơ giãn ra, thả lỏng, không có sức sống.

Do đó, thay vì tập trung vào các hình ảnh, ký ức khiến bạn buồn, hãy để ý những cảm giác xuất hiện trên gương mặt bạn. Cảm giác là gì? Là bất cứ thứ gì xuất hiện trên bề mặt da. Có thể là nóng, lạnh, ẩm, ngứa… cho dù là gì, thì cũng là cảm giác. Hãy để ý thật kỹ chúng, và chờ đợi, chờ đợi, chờ đợi…

Bước 3. Chờ đợi. Chờ đợi cái gì?

Nếu bạn thấy có một cảm giác ngứa trên mặt, đừng làm gì cả, hãy chờ đợi. Nếu bạn thấy có cảm giác rân rân như con gì đó bò, 99.99% nó chỉ là do bạn tưởng tượng, hoặc là cảm giác gì đó vô hại mà thôi, đừng làm gì cả, hãy chờ đợi, chờ đợi, chờ đợi, và bạn sẽ thấy điều kỳ diệu.

Điều kỳ diệu gì vậy? Đó là các cảm giác đến rồi đi, cơn ngứa xuất hiện, bạn không làm gì cả, nó sẽ biến mất. Mọi cảm giác đều có tính chất như vậy, xuất hiện, biến mất, xuất hiện, biến mất. Và rồi, tới một một thời điểm, khi bạn kiên trì đủ lâu… nỗi buồn cũng tự nhiên biến mất dạng!

Tại sao đây lại là câu trả lời cho câu hỏi Khi buồn nên làm gì là tốt nhất? Bởi vì làm như vậy, bạn đang hóa giải nỗi buồn, bạn đang tập luyện sự bình tâm trước những cảm giác mà cơn buồn đó đem lại, rồi sau này mỗi khi nghĩ lại nỗi buồn đó, bạn cảm giác nhẹ nhõm, hoàn toàn khác so với những cách thông thường.

Khi buồn nên làm gì là tốt nhất?
Hãy ngồi im, cảm nhận, chờ đợi.
Hãy cứ thử, rồi bạn sẽ thấy!

Thật khó để giải thích những trải nghiệm trên bằng lời, bạn buộc phải thực hành, hãy kiếm một chỗ yên tĩnh, ngồi im và quan sát cảm giác trên gương mặt, hãy cứ kiên trì, rồi bạn sẽ quan sát được khả năng “tự chữa lành” và “tự hết buồn” kỳ diệu của tâm trí!

khi buồn nên làm gì là tốt nhất? hãy cứ ngồi im nha!
Nỗi buồn giống như một ngọn lửa đang cháy vậy, nếu bạn làm gì ở thế giới bên ngoài, cũng giống như đem thêm củi ném vào, còn nếu bạn đi vào thế giới bên trong và chỉ quan sát. Đống lửa đó sẽ cứ cháy, nhưng chúng sẽ tự dần lụi tàn khi từng thanh củi cháy hết.

Nếu bạn cảm thấy việc ngồi im một tương đối khó và mất tập trung, thì có thể bắt đầu với Audio quà tặng bên dưới. Sau một thời gian khi bạn đã quen với việc đi vào thế giới bên trong và chữa lành những vết thương tinh thần, thì không nhất thiết phải dùng Audio nữa, mà có thể luyện bài tập tĩnh tâm này.

Quà tặng Audio Hồ Tha Thứ – The Forgiven Lake

Nỗi buồn của bạn đôi khi do kỳ vọng nào đó không đạt được. Bạn cảm thấy thật khó tha thứ và bỏ qua cho ai đó, hoặc cho chính bản thân mình. Audio này không chỉ giúp bạn thư giãn, cảm nhận cảm giác, mà cung cấp một quy trình tha thứ cụ thể (rất cần mà trường học không dạy), từ đó chuyển hóa nỗi buồn một cách hiệu quả.

“Mỗi lần nghe xong em lại biết tha thứ và bỏ qua nhiều hơn, con người cũng bình tâm và sung sướng nhiều hơn. Cảm giác rất bình an, rất tuyệt vời ạ!” ~ Nguyễn Thị Thu Trang, THPT Bắc Duyên Hà

“Audio làm em được trải nghiệm đủ loại cảm xúc. Có thư thái, có man mát, lâng lâng, vui vui rồi buồn buồn, và thấy nhói trong tim thật. Rưng rưng theo điệu nhạc luôn :’3. Giai điệu trong audio thật tuyệt vời! Rất lung linh, long lanh và màu nhiệm. Cơ thể như đc hòa mình vào hồ nước thật vậy.” ~ Phạm Thị Hoàng, ĐH Y Hà Nội

“Audio làm em cảm thấy bình tâm lắm anh ạ. Hôm nay quả là một ngày nhiều mệt mỏi với em. Nhưng nghe audio của anh xong em thấy xua tan được hết muộn phiền rồi anh ạ. Kì diệu lắm! :)” ~ Trần Phạm Xuân Linh, ĐH Ngoại Thương HCM


Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

Chú ý: Đây cũng là một một kỹ năng, nên đừng kỳ vọng điều tuyệt diệu sẽ tới ngay từ đầu. Hãy thực hành đều đặn mỗi ngày để đạt kết quả tốt nhất. Chúc bạn sớm được tự do… và bay cao hơn cả chuồn chuồn. À nhầm, chúc bạn ngồi thật im… và nhìn chuồn chuồn tự do bay lượn, sớm muộn chúng cũng sẽ bay đi thôi, ha ha…

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 04/07/2017. Cập nhật 31/05/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng chứ đừng giữ cho riêng mình bạn nhé ^^!

Tái bút. Bạn may mắn khi thấy Fususu đấy, rất ít Blog ngoài kia viết chi tiết về chủ đề Thay Đổi Thói Quen thế này. Nếu bạn biết, hãy comment, tôi sẽ học hỏi và viết nhiều hơn gấp bội!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Trải qua nhiều năm nghiên cứu và không biết bao lần “thay đổi chỉ được mấy hôm”, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đờisổ tay Người Thành Công.

Bộ sách và quà tặng độc đáo này không chỉ giúp bạn lấy lại động lực cảm hứng, vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!

Chín bút. Bạn được đọc Free kiến thức giá trị này, không có nghĩa là nhà mạng Free cho tôi phí duy trì Blog. Nếu được, bạn có thể mời Susu một cốc Cafe, hoặc tài trợ cảm hứng bằng một thử thách nho nhỏ. Đó là Google từ khóa khi buồn nên làm gì, tìm bằng được Blog Fususu, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (152) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400s (24h)!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. duyên says:

  cảm ơn bài viết của bạn. nó giúp mình tĩnh tâm hơn. thật sự có ý nghĩa với mình

 2. Nguyen Long says:

  Cứ mỗi khi tết đến tôi cảm giác rất cô đơn. trước đây khi còn bé phải sống cô đơn 1 minh đến 20 năm có lẽ vì thế mà không còn cảm nhận được tình thương tiếng cười là gì nữa. chỉ coi những ngày lễ tết là ngày bình thường là 1 ngày nghỉ ngơi chán chường chỉ mong sao thời gian qua nhanh. Nay năm 30 rồi đã có 1 gia đình nhỏ điều mà từ nhỏ ý thức rằng mình phải có 1 hp riêng 1 nơi để cảm nhận được sự yêu thương của gia đình. Nhưng không . mọi thứ không như tôi nghĩ tôi không cảm nhận được tình thương này từ gia đình mà tôi tạo ra. tôi vẫn không thoát khỏi thế giới cô đơn của mình. Vợ tôi cũng có 1 hoàn cảnh đặc biệt ngỡ rằng cô ấy sẽ hiểu tôi nhưng đến bây giờ thực sự tôi nhận ra em chẳng hiểu tôi 1 chút nào. cuộc hôn nhân này không biết sẽ kéo dài bao lâu. Điều tôi đắn đo nhất giờ là con trẻ. nó không có lỗi nhưng nếu phải gánh chịu cảnh cha mẹ rời bỏ nhau chắc không thể chịu được. năm nay 2018 năm đầu tiên đón giao thừa trong gia đình nhỏ này nhưng lại không hề được vui vẻ. thật sự buồn chán khi cô ấy không hiểu được tôi.Bao nhiêu quân tâm của tôi bao nhiêu điều tôi làm vì cô ấy mong bù đắp phần nào cho 1 tuổi thơ bất hạnh cho 1 cuộc sống khổ cực đến giờ tôi chỉ nhận lại 2 từ cầm thú…….. chưa bao giờ tôi đánh phụ nữ cũng chưa bao giờ có ý nghĩ đó thế nhưng đêm ấy không kiểm soát được …………… mọi thứ đã đi quá xa rồi…………

  • Thu Phương says:

   Tích cực lên chú, tìm mặt tốt nào đó. Hông biết giúp sao chứ tại thấy chú giống bố con nên xía dzô nhiều chiện.

  • Thu Phương says:

   Đọc nhiều sách dzô chú. Có khi tìm đc cách giải quyết đóa. Thậm chí thay đổi cả cuộc đời mình :)

  • Ngô Mạnh says:

   Bạn ở đâu, tôi cùng suy nghĩ với bạn, tôi đồng cảm với bạn

  • An nguyen says:

   Nỗi buồn ko tha 1 ai, càng buồn hơn la người cùng minh di tren con dg hp lại càng ko hieu minh, chán chường và bế tắc.mệt mỏi va chỉ biết suy nghĩ, đến khi mệt wa ngủ thiếp đi thi ngày hom sau thuc day lai tiep tuc phai suy nghi. Muon kiet suc

  • Hồng says:

   Hãy đọc cuốn đàn ông Sao Hỏa, đàn bà sao kim nhé, mong giúp ích cho gđ bạn

 3. Ngày mai nắng lên says:

  23 mùa hoa đào năm nào cứ đến tết là gia đình đều cãi vã, bất hoà về chuyện tiền long,, rồi bố mình chỉ biết lao vào cờ bạc, mẹ con mình thì chán trường cũng chẳng đi đâu nhiều thành ra tết không khí gia đình thật lạnh lẽo đến phát ớn,,nhà tôi không quá khó khăn về tiền bạc nhưng tình cảm, những lời ngọt ngào thì luôn thiếu, có lẽ từ thời thơ ấu điều mong ước nhất của tôi là có một cái tết đúng nghĩa 1 cái tết đầm ấm như bao người,, tại sao tại sao 23 tuổi rồi ông trời không cho tôi được tận hưởng niềm hạnh phúc như bao người, tôi có thể chịu đói lạnh, thiếu thốn quần áo nhưng thiếu thốn tình cảm là quá khó để tâm hồn còn lành lặn,rất hi vọng một ngày mai trời tươi sáng ánh nắng lên cao sua tan sự lạnh lẽo của tình người , tôi sẽ được đón tết vui vẻ như bao người..tôi sẽ cố gắng trong cuộc sống , tôi sẽ chờ 26 tết 2018

 4. Quynhnasu says:

  bây giờ mình cảm thấy rất buồn và thất vọng vì những thứ mình kì vọng vào rất nhiều đều bị thất bại, cảm thấy một thứ j đó làm mình nao nức bực bội xao xuyến trong lòng và muốn được tháo bỏ sự buồn vô ích này >.<

 5. Đoàn says:

  mình mới thi cuối kì xong, mình đã học rất chăm chỉ trong suốt cả quá trình, nhưng cứ đến lúc thi thì chẳng bao giờ làm được bài cả ,có những bài thì làm xong thấy rất tự tin nhưng đến lúc biết điểm thì thấy cuộc đời bất công vô cùng ,một nỗi thất vọng tràn trề, cứ thế trôi qua mất một năm rưỡi đời sinh viên rồi,cảm thấy bản thân thật vô dụng, có việc học cũng k xong, buồn mấy ngày rồi vẫn không nguôi được, haizz

 6. nguyễn anh tuấn says:

  em vừa nhận được email em đã bị loại khỏi vòng 3 chương trình GGP của TGM, em cảm thấy hơi buồn anh à, cộng thêm một vài chuyện buồn mới vừa xảy ra nữa!! :(

 7. Di Khuê says:

  Em vừa mới bị một cú sốc về học tập cô gọi em lên bảng làm bài nhưng em lại không biết bị cô la mắng rất nhiều và bị bạn bè chê cười bây giờ em thật sự rất buồn nhưng kbiết làm sao để đỡ buồn đây ạ em không thể nào rời khỏi sự việc ấy Tâm trí của em cứ luẩn quẩn và không biết cách đối mặt với nó em phải làm sao đây ạ
  # Monggiúpemạ

 8. BacHanh says:

  Đúng là khi gặp chuyện buồn hay chuyện ko như ý mình thì tốt nhất là ngồi yên lặng từ từ tính tiếp

 9. Đỗ Thị Thu Phương says:

  Nay sinh nhật Phương (tự xưng) nà : 3. Vui lắm hẻm buồn. Đến chiều thì không biết lí do vì sao trong lòng cứ thấy buồn buồn, buồn một cách vô cớ, ko hỉu nguyên do. Biết bÀI tập rất nhiều, P cứ ngồi thờ người buông thả, sách vở một bên, một bên bật youtube coi mấy cái clip ngắn ngắn, rồi lại tự tát cái mẹt này quay lại học bài, rồi lại ngẩn người, mãi cho tới giờ (9h) học được có nửa chưa xong, chưa soạn bài ngày mai luôn.
  Cái tự nhiên “đèn” nó sáng, nhớ tới anh Fu à ko chú Fu (thôi gọi anh cho trẻ, hay em gọi thầy được ko?). Tìm lại trang này. Giờ Phương tự hỏi ko biết là đang buồn, hay đang trì hoãn trốn việc, đang bắt đầu quay lại thói cũ, hay do tự ép mình quá đâm ra chán học? Cũng có thể là P đang muốn tìm ra cái gì đó mới mới =>.
  Giờ Phương rối ghê, loạn hết rồi. Học đầu năm cũng theo quy tắc trật tự lắm, dần dà việc cứ dồn đống rồi lại theo cách học trước kia (gần tới ngày mới học). P đang lạc lối roài……..Ai đó chỉ điểm cho P bắt đầu lại từ đầu đi.
  Phương cũng gặp một ít khó khăn trong học tập, lúc đầu thì ổn, lúc sau vì một vài lí do nên em chơi liều tham gia một việc “^^” , nó quá sức với P nhưng vẫn rất mog muốn chạy theo đc và đạt được “nó” (ko phạm pháp đâu hihi). Vì vậy mà giờ Phương thấy mình dường như chẳng lúc nào rảnh. Rối rắm wá.
  #Chỉ chia sẻ thôi nhưng em thật sự cần được chỉ đường lại. Em nên bắt đầu gỡ rối từ đâu đây >x<

  • Mr.Susu says:

   Khi đầu óc rối rắm, thì tốt nhất là ngồi im tĩnh tâm như anh nói em nhé. EM tham khảo thêm bài này ha https://fususu.com/mat-tap

  • Thu Phương says:

   Trời đất, đọc lại web này mới nhớ ra. Tự thấy xấu hổ mà =). Em trước kia lười không theo hết hành trình tge WAY,. Giờ em sẽ làm lại, không ép mình như trc kia nữa, nếu 6 phút mà em vẫn lười thì bây giờ 4 phút trước. Chừng nào tạo được thói quen mới tăng. Cảm ơn Fususu rất nhiều ^^

 10. Còi says:

  Em bị một cú sốc học tập
  Bây h cứ học là đau đầu
  E hk kém đi hơn trước nhiều
  E thất vọng quá

  • Phạm Phương says:

   Bạn cũng phải cố học vào. Nếu bn ko có niềm tin hãy đọc quyển Tôi tài giỏi bn cũng tài giỏi. Nó sẽ có động lực học cho bn