Học không vào thì mình... làm "PHAO" | FuSusu

Học không vào thì mình… làm “PHAO”...

27056 views

Làm gì khi học không vào? Câu trả lời là làm phao thật lạ, FuSuSu, chuyên gia về cách học thuộc lòng lại cổ súy các bạn học sinh làm phao ư? Hãy bình tĩnh và đọc hết bài này, bạn sẽ nắm được 3 bước để tạo ra một loại “phao” hợp pháp trong mọi kì thi, giúp “câu” kiến thức từ trong đầu rất hiệu quả, tôi gọi nó là “phao câu”.

Phao câu? Liên quan gì tới học không vào hay cách học thuộc lòng hiệu quả?

Một lần nữa tôi xin nhắc lại, đây là một cách học thuộc lòng thuộc loại bá đạo, một loại phao giúp câu kiến thức từ trong đầu ra, đã giúp tôi biến cả tập đề cương dày cộp lên một trang giấy nhỏ, và không cần đem vào phòng thi, mà vẫn có thể đạt điểm cao, chứ không liên quan gì tới gà qué đâu nhé.

cách học thuộc lòng hiệu quả với phao câu

Hàng ngàn học viên của tôi trước đây đã dùng cách học thuộc lòng hiệu quả này và đánh giá nó còn dễ dùng, dễ nhớ hơn cả sơ đồ tư duy. Trước khi bật mí phương thuốc cho chứng bệnh học không vào, để tránh kích thích một số thứ không nên kích thích (đặc biệt là tuyến nước bọt), tôi xin gọi tắt “Phao câu” là PC.

Bây giờ hãy cùng chiêm ngưỡng “Phao câu” của Edison
(à nhầm, PC của Edison, để biết sức mạnh của nó nhé!)

các làm phao độc đáo mà hiệu quả

Bên trên là một đoạn thông tin dài hơn 400 chữ về Edison, còn mẩu giấy nhỏ xíu với nhiều ký hiệu chỉ-người-tạo-ra-mới-hiểu bên cạnh chính là một PC tương ứng. Nhìn vào đó, tôi có thể tự tin thuyết trình lại toàn bộ nội dung của đoạn văn bản gốc ban đầu.

Hãy thử chiêm ngưỡng tiếp “phao câu” của Henry Ford với độ dài gấp đôi
(ối, lại nhầm, PC chứ, thôi nói chung là cứ dùng “Phao câu” cho lành). 

cách làm phao độc đáo - thông tin cuộc đời Henry Ford

Sau một vài tháng không ôn lại, chỉ cần nhìn vào mẩu giấy nhỏ (PC) bên trên, tôi vẫn có thể viết lại được hoàn toàn chính xác nội dung đoạn văn bản gốc hơn 800 chữ dài ngoằng ban đầu. Đó chính là sức mạnh của PC, đối với tôi đây là cách học thuộc lòng hiệu quả nhất, mà lại vui vẻ nhất từng được khám phá ra để trị bệnh học không vào.

Tôi tin rằng, nếu bạn làm chủ được nghệ thuật tạo “phao câu”, thì mọi thông tin dù dài và phức tạp đến mấy đều trở nên dễ dàng và thú vị. Những tập đề cương không chỉ dễ nhớ hơn, mà bạn bè cũng có thể há mồm khi thấy bạn tự tin thuyết trình chỉ với mẩu giấy nhỏ (hoặc là không cần luôn).

Nhiều khi học không vào là do bạn cảm thấy chán nản. Tại sao lại chán nản? Đó là vì bài quá dài, nhìn mà ngao ngán. Cho nên chúng ta hãy đến với bước đầu tiên là thu gọn chúng lại. Hãy áp dụng ngay với đoạn dưới đây.

Thử cách học hiệu quả này với một đoạn thông tin khó nhớ nhé!

áp dụng cách học thuộc lòng hiệu quả cho bài dài để tránh tình trạng học không vào

Bước 1 Làm Phao – Trị bệnh học không vào
Cách học thuộc lòng #1 – LỌC KHÓA

Nói tới một thứ chiếm ¾ bề mặt trái đất, màu xanh, có vị mặn… bạn nghĩ tới gì? Đúng rồi, đó là nước biển. Và nói tới nước biển, thì có khó để bạn liệt kê ra ba thông tin trên không?

Bộ não rất thông minh, chỉ nắm được các từ quan trọng (từ khóa) là nó sẽ tự liên kết các thông tin lại với nhau. Do vậy, cách học thuộc lòng hiệu quả (kể cả làm phao) đầu tiên là đừng bao giờ cố gắng thuộc từng chữ một!

Khi bạn cố gắng thuộc từng chữ, có nghĩa là kể cả từ khóa, và từ nối, là bạn đang làm cho bộ não của mình “thất nghiệp”. Nó mất đi công việc yêu thích là kết nối mọi thứ vào với nhau. Vì thế, khi thấy mình học không vào, hãy lọc ra những từ khóa để học, bạn sẽ thấy đây là một cách học thuộc lòng hiệu quả!

Có nhiều cách để lọc khóa, bạn có thể khoanh tròn những từ mà bạn cho là quan trọng, hoặc đọc thật nhanh và tóm lại ý chính mà mình hiểu được. Song đây là cách tôi ưa chuộng nhất: gạch, gạch, gạch và gạch.

cách lọc khóa ứng dụng hiệu quả cho cả sơ đồ tư duy lẫn làm phao :)

Sau khi gạch đi những từ nối, những từ không cần thiết lắm, hãy viết ra những từ khóa sang một trang giấy mới. Dấu hiệu của lọc khóa thành công là khi nhìn vào phần từ khóa, bạn có thể đọc lại được các ý chính ở bài gốc.

sau khi lọc khóa - bạn đã sẵn sàng để làm phao :D

Sau khi lọc khóa, bạn sẽ thở phào nhẹ nhõm vì khối lượng chữ thực ra cần học chỉ còn một phần ba. Một điều thú vị là sau khi lọc khóa xong, bạn sẽ thuộc 50% rồi, đó là điểm hay của cách học thuộc lòng này.

Chú ý: Trong trường hợp giáo viên bắt bạn thuộc chính xác từng chữ, thì hãy cứ lọc ra từ khóa, thuộc từ khóa trước. Rồi lúc ấy mới quay lại đọc từng chữ, bạn sẽ thấy dễ nhớ hơn gấp nhiều lần.

Ngoài ra, với các tài liệu chuyên nghành, đề cương rút gọn… thì đa số đều là từ khóa rồi. Bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển sang bước tiếp theo để kích hoạt một sức mạnh to lớn của não bộ, song rất hay bị lãng quên!

Bước 2 làm phao – Trị bệnh học không vào
Cách học thuộc lòng #2 : HÓA HÌNH

Hãy nhớ về một bãi biển tuyệt đẹp. Có phải thứ đầu tiên hiện ra trong đầu bạn là một hình ảnh nào đó (bãi cát, biển, nắng)? Bộ não lưu trữ thông tin bằng hình ảnh. Đó là lý do người ta dễ bị buồn ngủ khi cầm trên tay một tập đề cương dày cộp toàn chữ. Do đó, ở bước này chúng ta sẽ biến từ khóa thành hình ảnh.

Khi nói tới việc vẽ vời, nhiều bạn rất hứng thú, song cũng có những bạn ái ngại. Tin vui là để áp dụng các học thuộc lòng bằng phao câu này, bạn không cần phải vẽ đẹp (vì sẽ mất thời gian), và cũng đừng lo mình vẽ xấu vì chúng ta sẽ chỉ tạo ra những ký hiệu đơn giản, còn gọi là hình tự chế. Hình tự chế là gì, hãy thử làm thí nghiệm trong Clip sau ^^!

Quay trở lại bài bên trên. Giả sử tôi cần hóa hình cho từ “sông Hồng”, thì dưới đây là 4 cách vẽ.
nên dùng hình tự chế để làm phao

Hình số 1 rất đẹp, như sông Hồng thật, màu nâu là phù sa, tôi gọi đây là hình ảnh mang tính chất minh họa. Đặc điểm của hình minh họa thường là đẹp… nhưng không dễ nhớ. Khi nhìn lại, biết đâu tôi lại nhầm thành… sông vàng?Hình tự chế thường đơn giản và sáng tạo hơn. Số 2, con sông màu Hồng, thú vị đấy, song nếu nếu không có bút màu thì có thể lẫn sang sông Tô lịch.Còn số 3, con sông toàn chữ H màu hồng, chắc chắn là sông Hồng rồi! Song nếu không có màu lại có thể lầm thành sông Hương.Số 4, quả H trôi trên sông? Có quả gì ngoài quả Hồng nhỉ? Được! Quả Hồng trôi trên sông, tôi duyệt hình tự chế này!

Vậy đó, ở bước này bạn tạo ra những hình tự chế đơn giản, đẹp xấu không quan trọng, quan trọng là đơn giản, lạ lùng, hoặc hài hước. Bí quyết là sử dụng sức mạnh liên kết của tiếng Việt giống như trong chương trình đuổi hình bắt chữ vậy. Bạn hãy tách từ đó ra và bắt đầu liên tưởng. Ví dụ từ “Vân Nam”, tách ra là Vân + Nam. Rồi bạn liên tưởng xem Vân khiến mình nghĩ tới gì? Nam thì nghĩ tới gì?

làm phao thật là dễ với hình tự chế
Vân Nam. Hình số 1 ư? Nó chỉ mang tính minh họa.Số 2? Dấu ba chấm? Ba chấm tức là “vân vân”, lại có chữ “Nam” – ý tưởng này cũng hay.Số 3? dấu 3 chấm (vân vân) xếp thành hình chữ N, chắc viết tắt của chữ Nam, cái này hơi rắc rối.Số 4? một đám mây (vân) và nam châm chỉ hướng nam? Chưa kể “cân đẩu vân” lại liên tưởng tới Ngộ Không ở Trung Quốc, tôi duyệt hình này!

Thi thoảng bạn sẽ gặp phải những từ khó chế, hãy tách ra và chế cho từng chữ một. Ví dụ từ “Châu thổ”, nhiều bạn vẽ con trâu và ghi chữ “thổ” bên cạnh, hoặc một số bạn thì để nguyên chữ Châu và vẽ một người thổ dân bên cạnh. Hoặc từ “đất thấp” có bạn chế là “đất low”. Với cách học thuộc lòng kiểu “chơi chữ” thế này thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ cảm thấy học không vào nữa!

Dấu hiệu của một hình tự chế thành công là bạn cảm thấy thú vị, thậm chí bật cười. Và quan trọng là nhìn vào hình đó, đoán ra nghĩa gốc và không bị lẫn với các từ khác. Nhiều bạn có thói quen tạo một sổ tay ký hiệu, lưu trữ những hình tự chế này vào để tiện tra cứu, cũng như đỡ mất công phát minh lại những từ đã có :)

Lưu ý: Không nhất thiết phải hóa hình cho từng từ một, nếu có ít thời gian, hãy tập trung vào những từ quan trọng nhất để hóa hình, những từ khác có thể vẽ minh họa. Ví dụ, “lưu lượng 3000 mét khối trên giây” thì quan trọng nhất ở đây là con số 3000.làm phao thật là dễ - hãy nhớ luôn linh hoạt nhé

Bạn có thể vẽ hình tự chế vào cạnh các từ khóa (đó là lý do tôi khuyên bạn nên viết lại các từ khóa ra một tờ giấy trắng). Sau khi vẽ hết cho các từ quan trọng, bạn sẽ phát hiện ra một điều thú vị: bạn đã thuộc 80%. Song sự thật là dù thuộc đến mấy, bạn vẫn có thể quên. Do đó chúng ta cần bước thứ ba!

Bước 3 trị bệnh học không vào
Cách học thuộc lòng #3: KẾT DÍNH

Lúc này, bạn hãy tìm cách kết nối tất cả những hình tự chế của bạn thành một bức tranh. Nếu tôi chia bài đọc về sông Hồng bên trên làm ba đoạn, thì đây là các phần kết dính tương ứng.làm phao cũng phải có từng bước hiệu quả

Thế là xong, cách học thuộc lòng vừa học vừa chơi này đã giúp tôi thuộc đoạn thông tin địa lý lịch sử rất khó nhớ bên trên một cách dễ dàng. Có thể bạn tự hỏi sao PC sông hồng trên trông khác và to hơn nhiều phao câu của Edison và Henry Ford? Lại nhiều chữ hơn nữa chứ?

Câu trả lời là chẳng có gì hoàn hảo từ đầu. Bước kết dính này bạn sẽ phải làm nhiều lần. Sau mỗi một lần làm, thì phao câu sẽ ngày càng nhỏ hơn, ít chữ hơn, sáng tạo hơn, và dễ nhớ hơn. Ví dụ đây là phao câu Edison lần đầu tiên kết dính (trên giấy A4).

làm phao với thông tin thú vị về edison

Thường thì tới lần kết dính thứ hai, tôi gập đôi tờ A4 thành A5, và vẽ lại. Trong quá trình vẽ đó tôi sẽ cải tiến các hình tự chế sao cho gọn nhẹ hơn, thú vị hơn, sáng tạo hơn. Rồi lần thứ ba, gập đôi tờ A5 lại thành A6 và tiếp tục vẽ lại. Và nếu được hãy gập đôi tiếp tờ A6 thành A7 và vẽ lại, và bạn sẽ có một tuyệt tác phao câu!

làm phao vẽ đi vẽ lại nhiều lần nhé

Một vài lưu ý khi áp dụng cách học thuộc lòng hiệu quả để trị bệnh học không vào này.

Thứ nhất là bạn không cần phải làm các bước liên tục nhau, cũng không cần phải vẽ đi vẽ lại vài lần để kết dính liên tục. Hãy chia ra để học nhiều lần sẽ hiệu quả hơn. Chẳng hạn, hôm đầu tiên bạn lọc khóa, và hóa hình. Hôm sau bạn bắt đầu mới kết dính, rồi cuối tuần bạn lấy ra và kết dính, sẽ hiệu quả hơn (giống như luộc phao câu thật, càng luộc càng nhừ)

Thứ hai là có một số bạn kể họ đã đem hẳn phao câu này vào phòng thi, giám thị nhìn không hiểu… rồi bỏ qua. Song tôi không khuyến khích bạn làm vậy, vì chỉ cần vẽ đi vẽ lại vài lần là thuộc lòng luôn. Nếu muốn thì vào phòng thi, bạn có thể lấy giấy trắng và vẽ lại sẽ an toàn hơn ^^! (Cách này giúp tôi đạt 8.5/10 môn Triết Học)

Thứ ba là về thời gian vẽ, tùy vào sự thành thục của bạn. Nếu bạn chưa quen thì vẽ tất nhiên sẽ chậm, và đôi khi cảm giác mệt hơn cách học thuộc lòng cũ. Song một khi đã quen rồi, mỗi lần vẽ chỉ mất 5 – 10 phút thôi, vẽ vài lần thì tổng thời gian khoảng 30 – 45 phút, song chắc chắn nhớ lâu và hiệu quả hơn so với 60 phút học vẹt, để rồi học không vào, và kiến thức cũng trôi ra nhanh chóng.

Tóm lại, khi học không vào, hãy… làm phao.

Hãy áp dụng cách học thuộc lòng đỉnh cao này!

Hãy luyện tập để thành thục ba bước Lọc khóa – Hóa hình – Kết dính bên trên, và bạn sẽ an tâm trước mọi kì thi, dù đề cương có dài đến mấy!

Lưu ý cuối cùng, là đừng dồn tới tận cuối kỳ mới làm phao, hãy làm phao ngay từ đầu kỳ. Trong khi nghe thầy cô giáo giảng bài trên lớp… bạn có thể lọc khóa và vẽ hình tự chế, rồi tối về nhà ngồi kết dính lại thành tranh. Cách này không những giúp bạn… tỉnh ngủ trên lớp, mà còn tăng tốc độ làm phao câu lên gấp ba! (do có sự chuẩn bị từ trước).

Đặc biệt, bạn hãy luyện tập thật nhiều việc hóa hình. Vì đôi khi chỉ cần hóa hình thôi là bạn đã nhớ được rất nhiều rồi. Hãy tham khảo một clip tôi minh họa làm phao nhanh cho một đoạn thông tin phức tạp ở dưới, giúp một bạn ở trường Y học không vào đã vượt qua kì thi khó nhằn nhé!

Bên cạnh đó, nhiều bạn chia sẻ việc hóa hình cho chữ thì khá dễ (chắc do xem đuổi hình bắt chữ nhiều), nhưng hóa hình cho số thì không dễ chút nào, nên suốt những năm qua, tôi đã dành thời gian để biến hóa các số từ 1-100 thành hình ảnh, bạn có thể tham khảo một vài con số trong clip bên dưới.

Nếu bạn muốn sở hữu clip vẽ hình 100 con số mà tôi đã dày công sáng tạo trong suốt 5 năm qua, để giúp bạn tiết kiệm thời gian. Hãy dành chút thời gian tìm hiểu về những con số ảo thuật và những cách học thuộc lòng hiệu quả trong sách Numagician nhé, học không vào sẽ không còn là vấn đề nữa!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 22/03/2018. Cập nhật 05/01/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Bạn may mắn khi thấy Fususu đấy, rất ít Blog ngoài kia viết chi tiết về chủ đề Rèn Luyện Trí Não này. Nếu bạn biết, hãy comment, tôi sẽ học hỏi và viết nhiều hơn gấp bội!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho tôi, cho bạn, cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương, chỉ là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng. Nếu được tối ưu, bộ não sẽ giúp bạn thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi viết cuốn sách Numagician – Đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn.

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy dài 512 số (gần đây là 1000), giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Còn chờ gì nữa, hãy tìm hiểu về Numagician và đọc thử ngay bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa học không vào, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (301) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400 giây!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Phạm Đức Trung

  anh ơi hóa hình giúp em câu này với: Cây sinh trưởng và phát triển dẫn đến tăng năng suất và chất lượng sản phẩm

  • Phương Sung Sướng

   Cây –> dễ vẽ rồi nhé :)
   Sinh trưởng –> vẽ em bé sơ sinh + “trưởng”
   Phát triển –> vẽ cái bụng béo (phát phì) + “triển”
   Năng suất –> vẽ mặt trời và thêm dấu huyền (Nắng + dấu huyền ==> năng ^^!) + “suất”
   Chất lượng –> lọ hóa chất + “lượng”
   Sản phẩm –> viết tắt S/p cũng được :D

 2. Hồ duy khánh

  hiện tại em đang gặp một số vấn đề về làm phao câu môn triết học, em khó khăn ttong việc lọc từ khoá và những hình vẽ cho các câu trừu tượng, anh chị có thể cho em vài lời khuyên không ạ. Em xin chân thành cảm ơn

  • Phương Sung Sướng

   Để lọc từ khóa tốt, em hãy nắm vững các khái niệm trước. Em có thể làm một cuốn “từ điển khái niệm” theo như bài http://fususu.com/3-cach-doc-nhanh – còn hình vẽ thì vẽ nhiều sẽ quen, từ nào khó em cứ comment lên đây, anh sẽ giúp :)

 3. Nguyen Dinh Hieu

  cái này có giống mindmap ko anh, nên sd mm hay làm phao câu kiểu này vậy anh

  • Phương Sung Sướng

   Cái này khác mindmap nhé. Nó tổng quan hơn mindmap :) và khi làm đôi khi sẽ ra mindmap

 4. Steve Jobs - Quách Thuận

  Anh ơi em rất ngưỡng mộ anh, anh chia sẻ rất nhiều điều hữu ích cho mọi người, những thứ mà anh đã phải mất rất nhiều thời gian mới có được. hihi những bài viết của anh rất tâm huyết tỷ mỉ và còn rất vui nữa, em còn phải học hỏi từ anh nhiều điều, mong sao trong tương lai em sẽ gặp dc anh. các bài viết của anh, bài thì em áp dụng , bài thì em còn mơ hồ :V ,còn bài này thì em cũng chưa biết cách áp dụng cho triết như thế nào , anh có thể làm rõ tường bước rùi tóm tắt bằng ký hiệu trên tờ giấy giống EDISON dc ko, cụ thể là 1 phần của sách triết sau, em muốn học hỏi từ người dc 8.5 /10 triết ( kinh khủng thât @_@ ) : 2. Chủ nghĩa duy vật biện chứng – hình thức phát triển cao nhất của chủ nghĩa duy
  vật
  Trong lịch sử, cùng với sự phát triển của khoa học và thực tiễn, chủ nghĩa duy vật đã được hình thành và phát triển với ba hình thức cơ bản là: chủ nghĩa duy vật chất phác, chủ nghĩa duy vật siêu hình và chủ nghĩa duy vật biện chứng. Chủ nghĩa duy vật chất phác là kết quả nhận thức của các nhà triết học duy vật thời cổ đại. Trong khi thừa nhận tính thứ nhất của vật chất, chủ nghĩa duy vật giai đoạn này đã đồng nhất vật chất với một hay một số chất cụ thể, coi đó là thực thể đầu tiên, là bản nguyên của vũ trụ. Nhận thức của các nhà triết học duy vật cổ đại mang nặng tính trực quan nên những kết luận của họ về thế giới còn ngây thơ, chất phác. Tuy còn rất nhiều hạn chế nhưng chủ nghĩa duy vật thời cổ đại về cơ bản là đúng vì nó đã lấy bản thân giới tự nhiên để giải thích giới tự nhiên, nó không viện đến một thần linh hay một đấng sáng tạo nào để giải thích thế giới. Chủ nghĩa duy vật siêu hình là hình thức cơ bản thứ hai của chủ nghĩa duy vật, thể hiện khá rõ từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVIII và đạt đỉnh cao vào thế kỷ XIX. Đây là thời kỳ cơ học cổ điển đạt được những thành tựu rực rỡ nên trong khi tiếp tục phát triển quan điểm của chủ nghĩa duy vật cổ đại, chủ nghĩa duy vật giai đoạn này chịu sự tác động mạnh mẽ của phương pháp tư duy siêu hình, máy móc của cơ học cổ điển. Đây là phương pháp nhận thức thế giới như một cỗ máy cơ giới khổng lồ mà mỗi bộ phận tạo nên nó luôn ở trong trạng thái biệt lập, tĩnh tại; nếu có biến đổi thì đó chỉ là sự tăng, giảm đơn thuần về số lượng và do những nguyên nhân bên ngoài gây ra. Tuy chưa phản ánh đúng hiện thực trong mối liên hệ phổ biến và sự phát triển nhưng chủ nghĩa duy vật siêu hình đã góp phần không nhỏ vào việc chống lại thế giới quan duy tâm và tôn giáo, nhất là giai đoạn lịch sử chuyển tiếp từ thời kỳ trung cổ sang thời Phục hưng ở các nước Tây Âu. Chủ nghĩa duy vật biện chứng là hình thức cơ bản thứ ba của chủ nghĩa duy vật do Mác và Ăngghen bắt đầu xây dựng từ những năm 40 của thế kỷ XIX, sau đó được Lênin và những người kế tục ông bảo vệ và phát triển. Với sự kế thừa tinh hoa của các học thuyết triết học trước đó và sử dụng triệt để những thành tựu khoa học tự nhiên đương thời, chủ nghĩa duy vật biện chứng ngay từ mới ra đời đã khắc phục được hạn chế của chủ nghĩa duy vật chất phác cổ đại và chủ nghĩa duy vật siêu hình thời cận đại, đạt tới trình độ là hình thức phát triển cao nhất của chủ nghĩa duy vật trong lịch sử. Trên cơ sở phản ánh đúng đắn hiện thực khách quan trong mối liên hệ phổ biến và sự phát triển, chủ nghĩa duy vật biện chứng đã cung cấp công cụ vĩ đại cho hoạt động nhận thức khoa học và thực tiễn cách mạng. ………………………………… cám ơn anh trước hihi

  • Phương Sung Sướng

   Cám ơn em nhé ^^! Tốt nhất là em tự làm theo các bước anh hướng dẫn trên, rồi có từ nào khó không “chế” được thì em comment ra đây, anh sẽ hỗ trợ. Như thế vừa tiết kiệm thời gian cho anh, mà em lại vừa được học hiệu quả hơn :)

 5. Quách Thuận

  Cái này áp dụng được cho toán cao cấp ko anh, toán cao cấp nhiều công thức lắm, mà em cũng ko bít cách dùng sơ đồ tư duy cho môn đó kiểu j . thank anh

 6. Phạm Thị Kim Anh

  Anh giúp em hóa hình những từ này với ạ: chưa đào tạo, kinh nghiệm, khoa học kĩ thuật, trình độ, cơ cấu, tích cực, thất nghiệp.Cảm ơn anh nhìu ạ!!!

  • Phương Sung Sướng

   Chưa đào tạo —> Chưa + cái xẻng (đào) + tạo
   Kinh nghiệm —> vương miện (kinh ~ King, vua) + nghiệm
   Khoa học kĩ thuật –> cái này viết tắt KHKT được mà ^^!
   Trình độ –> Trình + độ C
   Cơ cấu —> Cơ bắp + cấu
   Tích cực —> x cực
   Thất nghiệp –> 7 nghiệp ^^!

 7. Đặng Thế Vỹ

  Anh ơi anh có thể cho thêm vài ví dụ về cách để lọc khóa được không anh em vẫn chưa hiểu như thế nào là từ nối và từ thừa . Thank anh

  • FuSuSu

   Ví dụ anh lọc khóa luôn câu này của em nhé…
   —-
   Anh ơi anh có thể cho thêm vài ví dụ về cách để lọc khóa được không anh em vẫn chưa hiểu như thế nào là từ nối và từ thừa . Thank anh
   —-
   Từ khóa: ví dụ, cách lọc khóa, chưa hiểu, từ nối, từ thừa

 8. Nguyen Teo

  phao cau cua ga ngon lam

 9. Anny Hồng Thắm

  Anh ơi, anh có thể cho ra bài nào sự tự tin được hông? Em bị bệnh “ngại ngùng” kiểu sao sao ý! Nó ngăn em đạt được những điều em mong muốn hoặc muốn thử sức nhưng do tự ti và ngượng nên không dám. Ví dụ mới hôm nay vào nhận lớp, em chả dám bắt chuyện với bạn nào, cũng k tự tin đặt câu hỏi với cô và xung phong nhận nhiệm vụ!
  P/S: Klq nhưng anh ơi, anh thấy vào làm ban cán bộ lớp có lợi thế và rèn luyện được cho mik nhiều điều đc hok?

 10. Phạm Dương Thịnh

  anh ơi em đoc sách thấy no hơi trừu tượng và em ko biet cách để có thể liên tưởng anh có thể giúp em dc ko ạ.Thanks anh nhì ạ

  • FuSuSu

   Em phải tập chế từng từ thôi, chế nhiều sẽ quen ^^! Từ nào khó chế em cứ comment trên này anh sẽ giúp ;)