background fususu logo boat

Hãy cứ ganh tị, nhưng…...

small_logo 12774 views

Từ thời ăn lông ở lỗ, người ta đã ganh tị xem… lông của ai mượt hơn, lỗ của ai… hoành tráng hơn (ngày xưa người ta mặc áo lông thú và sống trong hang). Ganh tị là một cảm xúc lâu đời và rất tự nhiên. Mà thứ gì thuộc về tự nhiên, hầu hết đều tốt, nếu có xấu thì là do con người. Hãy cứ ganh tị, nhưng với sự hiểu biết về bản chất của nó, với suy nghĩ và hành động đúng đắn, ganh tị sẽ trở nên có ích.

“Bạn không thể vừa ganh tị, vừa hạnh phúc” ~ Franh Tyger

Hiểu biết về bản chất của ganh tị

Khi ai đó có thành tích tốt hơn, người ta ganh tị. Khi ai đó kiếm nhiều tiền hơn, người ta ganh tị. Khi ai đó được ngưỡng mộ hơn, người ta ganh tị. Khi ai đó may mắn hơn, người ta ganh tị. Thậm chí, khi ai đó được nhiều người ganh tị hơn, người ta cũng ganh tị. Cảm xúc ấy nếu không được hóa giải, thì sẽ không chỉ mang lại sự khó chịu, mà còn dẫn tới phản ứng tiêu cực, ảnh hưởng xấu tới các mối quan hệ, thậm chí năng suất làm việc của bạn.

Có rất nhiều định nghĩa và phân tích về thói quen này của người đời, có người cho rằng ganh tị bản chất là nỗi sợ, sợ mất mát một thứ gì đó. Có người cho rằng ganh tị bản chất là lòng tự trọng thấp, là khi không nhận thức được giá trị của bản thân, nên cố gắng trở thành người khác. Có người thì cho rằng ganh tị là tín hiệu cho thấy bạn cần phải nỗ lực và cố gắng hơn.

Cho dù người ta gọi ganh tị với cái tên thế nào đi nữa, thì nó đều là một dấu hiệu cho thấy có thứ gì đó bên trong không ổn, chứ không phải là ở bên ngoài. Song hầu hết mọi người lại đổ lỗi cho bên ngoài: Tại người đó thế này, tại chuyện này, chuyện kia. Việc đổ lỗi như vậy đâu có đem lại lợi lạc gì? Hơn nữa, bạn khó mà giải quyết vấn đề gốc rễ bên trong, nếu chỉ hăng hái cắt lá tỉa cành bên ngoài.

Cách xử lý ganh tị tốt nhất?

Suy nghĩ sao để hóa giải ganh tị

Chúng ta đang sống trong cùng một lúc hai thế giới, bên ngoài và bên trong. Bên ngoài là thế giới vật chất, là những gì bạn thấy hằng ngày bằng đôi mắt của mình. Còn bên trong là thế giới của tinh thần, nơi những suy nghĩ, những cảm xúc của bạn dấy lên khi bạn bị tác động bởi đối tượng nào đó ở thế giới bên ngoài.

Ganh tị là một cảm xúc, nó thuộc về thế giới bên trong. Để đối trị hiệu quả, bạn cần phải dùng những gì thuộc về thế giới bên trong. Bạn có thể học cách tĩnh tâm để không bị cảm xúc chi phối, hoặc đơn giản nhất là điều chỉnh suy nghĩ của mình về ganh tị. Hãy hình dung, ganh tị giống như một chiếc còi báo động rằng có thứ gì đó bên trong bạn không ổn, rằng bạn phải cải thiện một thứ gì đó, chứ không phải là người khác.

Do đó, khi thấy mình ganh tị, thay vì để cho những suy nghĩ tiêu cực dấy lên, hãy tập trung vào một suy nghĩ duy nhất: “Có gì đó bên trong mình đang không ổn!” Khi làm vậy, là bạn đang đi tới chiếc bàn điều khiển cảm xúc và tắt cái còi báo động đang hú lên “gaaanhhh tiiiị…”

Làm vậy, mọi thứ sẽ dịu xuống một chút, nhưng nếu bạn không hành động để thay đổi bản thân, cái còi ấy sớm muộn sẽ hú lên lần nữa mà thôi.

Luật nhân quả, luật hoa quả ^^!

Hành động gì để ganh tị có ích

Khi ai đó đạt thành tích cao, người ta chỉ thấy vẻ hào nhoáng của kết quả họ đạt được, chứ ít ai biết họ thực sự đã phải trải qua những gì. Do đó, người ta rất dễ đánh giá “Ôi xời, chẳng qua là thế này, thế nọ” v.v. Còn về chuyện may mắn, thật ra thế giới này chẳng có gì là ngẫu nhiên, mọi thứ đều được chi phối bởi luật nhân quả. Sự may mắn đơn giản là hoa trái của những hạt giống tốt đẹp được gieo trước đây mà thôi.

Suy cho cùng, việc đánh giá có thể làm sướng cái mồm người nói, khoái cái tai của vài người nghe, chứ chẳng gieo được nhân nào tốt đẹp. Thay vào đó, hãy chúc mừng thành công của người khác, thậm chí bày tỏ sự ngưỡng mộ bằng những lời khen tặng chân thành. Dù sao đi nữa, họ đạt thành tích tốt hơn, có nghĩa là vượt lên trên chính mình, họ thật đáng khen. Và nếu đối xử tốt với một người may mắn, biết đâu bạn cũng sẽ có lộc?

Ngưu tầm ngưu mã tầm mã. Nếu bạn lựa chọn ghen ghét những người giỏi hơn, thì bạn chỉ có thể kết bạn với những người giỏi lắm là bằng mình. Làm sao có thể vươn lên bầu trời, nếu bạn chẳng bao giờ chịu ngẩng cổ lên cao? Việc kết giao và học hỏi từ những người giỏi, là bí quyết của rất nhiều người thành công.

đừng ganh tị :)) ha ha...

Ngoài ra, nhiều người cũng ganh tị vì mình hay bị trêu, thậm chí bị chửi, còn ai đó thì chẳng bao giờ bị sao cả. Lúc này, cách hành động tốt nhất là… đừng phản ứng. Nếu ai đó trêu bạn là đồ con abc, xyz thì mồm họ gần tai, nên họ sẽ là người nghe đầu tiên. Nếu ai đó chỉ một ngón tay vào bạn và chửi, thì ba ngón tay còn lại chĩa về họ.

Nên hãy cứ bình an, cười thầm, và suy xét xem mình có thể làm gì để tốt hơn chính mình hôm qua. Còn việc bạn cãi lại, phản ứng gay gắt sẽ càng làm họ thích thú (vì đó là mục đích của họ khi trêu bạn!)

Tóm lại hãy cứ ganh tị, nhưng…

Hãy hiểu rằng nó là một dấu hiệu cho thấy có thứ gì đó không ổn ở bên trong, có thứ gì đó ở bản thân mình cần phải cải thiện, và rồi bình an, và cải thiện nó. Chứ đừng mất công đánh giá, phán xét hay cố gắng thay đổi thứ gì đó bên ngoài, không nằm trong tầm kiểm soát.

Luật thiên nhiên là thế, khi chính bạn trở nên tốt đẹp hơn, sẽ chẳng còn gì phải ganh tị. Lúc ấy, ganh tị sẽ trở thành công việc của người khác (họ ganh tị với bạn, và đó là cơ hội để họ trở nên tốt hơn). Bạn nghĩ sao về ganh tị, hãy comment ý tưởng hoặc băn khoăn của bạn nhé!

tốt nhất là không nên ghét người giỏi hơn mình.

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 02/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa ganh tị fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (46) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. huy long

  em tim nhieu noi ma khong ban quyen thien vipasana , tren tiki het hang. anh chi giup em cho ban voi . Thank anh

 2. Huy Kha

  cảm ơn anh ạ!!!!!

 3. Dau Ngoc Dung

  Bài viết rất hay. Cảm ơn Fususu nhé.

 4. Triệu Thị Thủy Tiên

  Đúng những gì em cần hiện tại…. Cảm ơn anh nhiều nhiều :D

 5. Anh Thư

  Cảm ơn anh =)) Đọc bài viết xong tự dưng em vui lắm ạ, mặc dù chẳng hiểu tại sao ^^!
  Từ trước tới giờ em rất ít khi ganh tị với người khác, thế là tốt đúng không ^^

 6. Nguyễn Thị Thu Trang

  Sau một thời gian tìm hiểu và căn chỉnh bản thân, dạo này em cũng hay “ganh tị” với người khác lăm. Nhưng mỗi khi hay ghen tị như thế, em lại điều chỉnh bản thân dần dần bằng cách viết nhật kí sung sướng, để background hình nền ảnh của anh Phương tặng, rồi tự nhắc nhở bản thân, thời gian ganh tị chi bằng tự mình thay đổi. :)) Em sẽ share bắt đầu từ bài này…

 7. nguyễn thị uyên

  quá tuyệt vời ạ

  • Phương Sung Sướng

   Cám ơn bạn nhé ^^! Vậy bạn giúp Fususu share mạnh tay bài này nha <3

 8. Lê Văn Quý

  Thật tuyệt vời, cảm ơn anh!

 9. dat

  Con dấu Fususu của anh có mặt khắp mọi nơi, dễ thương thật !

 10. Hinata Shouyou

  Cảm ơn anh! Quá tuyệt vời! Chắc giờ em phải có nhiều thứ không ổn và cần cải thiện, em hay ganh tị với người khác thường đỗ lỗi cho vài nguyên nhân chả liên quan. Nhưng đó là chuyện vài phút trước, sau khi đọc xong bài này em sẽ hứa cải thiện bản thận mình và thay vì ganh tị em sẽ làm tốt hơn. Yeah! Start your engine!

  • Phương Sung Sướng

   Đúng rồi, cứ tập trung cải thiện bản thân, việc ganh tị sẽ là của người khác :))
   Cám ơn em đã comment, giúp anh share mạnh bài này nhé :D

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.