Hãy cứ ganh tị, nhưng…...

Từ thời ăn lông ở lỗ, người ta đã ganh tị xem… lông của ai mượt hơn, lỗ của ai… hoành tráng hơn (ngày xưa người ta mặc áo lông thú và sống trong hang). Ganh tị là một cảm xúc lâu đời và rất tự nhiên. Mà thứ gì thuộc về tự nhiên, hầu hết đều tốt, nếu có xấu thì là do con người. Hãy cứ ganh tị, nhưng với sự hiểu biết về bản chất của nó, với suy nghĩ và hành động đúng đắn, ganh tị sẽ trở nên có ích.

“Bạn không thể vừa ganh tị, vừa hạnh phúc” ~ Franh Tyger

“Bạn không thể vừa ganh tị, vừa hạnh phúc” là một câu châm ngôn hay của Frank Tyger, một nhà báo, nhà vẽ tranh biếm họa nổi tiếng người Mỹ. Vậy là hạnh phúc không khó tìm, chỉ việc bạn từ bỏ được ganh tị, là đã nắm được bí mật của hạnh phúc :)

Hiểu biết về bản chất của ganh tị

Khi ai đó có thành tích tốt hơn, người ta ganh tị. Khi ai đó kiếm nhiều tiền hơn, người ta ganh tị. Khi ai đó được ngưỡng mộ hơn, người ta ganh tị. Khi ai đó may mắn hơn, người ta ganh tị. Thậm chí, khi ai đó được nhiều người ganh tị hơn, người ta cũng ganh tị. Cảm xúc ấy nếu không được hóa giải, thì sẽ không chỉ mang lại sự khó chịu, mà còn dẫn tới phản ứng tiêu cực, ảnh hưởng xấu tới các mối quan hệ, thậm chí năng suất làm việc của bản thân.

Có rất nhiều định nghĩa và phân tích về thói quen này của người đời, có người cho rằng ganh tị bản chất là nỗi sợ, sợ mất mát một thứ gì đó. Có người cho rằng ganh tị bản chất là lòng tự trọng thấp, chính chủ không nhận thức được giá trị của bản thân, nên cố gắng trở thành người khác. Có người thì cho rằng ganh tị là tín hiệu cho thấy chính chủ cần phải nỗ lực và cố gắng hơn.

Cách xử lý ganh tị tốt nhất?

Đôi khi cách tốt nhất để luôn dẫn đầu, là cạnh tranh với chính bản thân mình MỖI NGÀY. Khi sức mạnh bản thân được khai phá, khi bạn trở nên tốt hơn, có lẽ sẽ không còn gì phải ganh tị. Hi vọng cuốn sách “Khám phá sức mạnh bản thân” mà tôi từng đọc này sẽ hữu ích cho bạn.

Cho dù người ta gọi ganh tị với cái tên thế nào đi nữa, thì nó đều là một dấu hiệu cho thấy có thứ gì đó bên trong không ổn, chứ không phải là ở bên ngoài. Song hầu hết mọi người lại đổ lỗi cho bên ngoài: Tại người đó thế này, tại chuyện này, chuyện kia. Việc đổ lỗi như vậy đâu có đem lại lợi lạc gì? Hơn nữa, bạn khó mà giải quyết vấn đề gốc rễ bên trong, nếu chỉ hăng hái cắt lá tỉa cành bê ngoài.

Suy nghĩ sao để hóa giải ganh tị

Chúng ta đang sống trong cùng một lúc hai thế giới, bên ngoài và bên trong. Bên ngoài là thế giới vật chất, là những gì bạn thấy hằng ngày bằng đôi mắt của mình. Còn bên trong là thế giới của tinh thần, nơi những suy nghĩ, những cảm xúc của bạn dấy lên khi bạn bị tác động bởi đối tượng nào đó ở thế giới bên ngoài.

Thế giới nội tâm - inside out

Có một thế giới vô hình, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn thế giới hữu hình, thế giới mà bạn nhìn thấy mỗi ngày. Đó là thế giới nội tâm bí ẩn.

Ganh tị là một cảm xúc, nó thuộc về thế giới bên trong. Để đối trị hiệu quả, bạn cần phải dùng những gì thuộc về thế giới bên trong. Bạn có thể học cách tĩnh tâm để không bị cảm xúc chi phối, hoặc đơn giản nhất là điều chỉnh suy nghĩ của mình về ganh tị. Hãy hình dung, ganh tị giống như một chiếc còi báo động rằng có thứ gì đó bên trong bạn không ổn, rằng bạn phải cải thiện một thứ gì đó, chứ không phải là người khác.

Do đó, khi thấy mình ganh tị, thay vì để cho những suy nghĩ tiêu cực dấy lên, hãy tập trung vào một suy nghĩ duy nhất: “Có gì đó bên trong mình đang không ổn!” Khi làm vậy, là bạn đang đi tới chiếc bàn điều khiển cảm xúc và tắt cái còi báo động đang hú lên “gaaanhhh tiiiị…” Mọi thứ sẽ dịu xuống một chút, nhưng nếu bạn không hành động để thay đổi bản thân, cái còi ấy sớm muộn sẽ hú lên mà thôi.

Hành động gì để ganh tị có ích

Khi ai đó đạt thành tích cao, người ta chỉ thấy vẻ hào nhoáng của kết quả họ đạt được, chứ ít ai biết họ thực sự đã phải trải qua những gì. Do đó, người ta rất dễ đánh giá “Ôi xời, chẳng qua là thế này, thế nọ” v.v. Còn về chuyện may mắn, thật ra thế giới này chẳng có gì là ngẫu nhiên , mọi thứ đều được chi phối bởi luật nhân quả. Sự may mắn đơn giản là hoa trái của những hạt giống tốt đẹp được gieo trước đây mà thôi.

Luật nhân quả, luật hoa quả ^^!

Nhân nào quả nấy, một quy luật rất phổ biến của thiên nhiên. Nhưng rất ít người áp dụng nó, và càng ngày càng gieo thêm nỗi khổ cho chính bản thân mình. Sống theo nhân quả là một nghệ thuật, bạn có thể tìm hiểu thêm qua cuốn sách mà tôi cực kỳ tâm đắc: “Nghệ thuật sống – Thiền Vipassana”

Suy cho cùng, việc đánh giá có thể làm sướng cái mồm người nói, khoái cái tai của vài người nghe, chứ chẳng gieo được nhân nào tốt đẹp. Thay vào đó, hãy chúc mừng thành công của người khác, thậm chí bày tỏ sự ngưỡng mộ bằng những lời khen tặng chân thành. Dù sao đi nữa, họ đạt thành tích tốt hơn, có nghĩa là vượt lên trên chính mình, họ thật đáng khen. Và nếu đối xử tốt với một người may mắn, biết đâu bạn cũng sẽ có lộc?

Ngưu tầm ngưu mã tầm mã. Nếu bạn lựa chọn ghen ghét những người giỏi hơn, thì bạn chỉ có thể kết bạn với những người giỏi lắm là bằng mình. Làm sao có thể vươn lên bầu trời, nếu bạn chẳng bao giờ chịu ngẩng cổ lên cao?

Việc kết giao và học hỏi từ những người giỏi, là bí quyết của rất nhiều người thành công, trong đó có tỉ phú Brian Tracy, nhà phát triển bản thân hàng đầu với rất nhiều tựa sách hay. Bản thân ông cũng tiếp xúc với rất nhiều nhà lãnh đạo, chủ doanh nghiệp thành công trên thế giới.

Ngoài ra, nhiều người cũng ganh tị vì mình hay bị trêu, thậm chí bị chửi, còn ai đó thì chẳng bao giờ bị sao cả. Lúc này, cách hành động tốt nhất là… đừng phản ứng. Nếu ai đó trêu bạn là đồ con abc, xyz thì mồm họ gần tai, nên họ sẽ là người nghe đầu tiên. Nếu ai đó chỉ một ngón tay vào bạn và chửi, thì ba ngón tay còn lại chĩa về họ.

đừng ganh tị :)) ha ha...

Nên hãy cứ bình an, cười thầm, và suy xét xem mình có thể làm gì để tốt hơn chính mình hôm qua. Còn việc bạn cãi lại, phản ứng gay gắt sẽ càng làm họ thích thú (vì đó là mục đích của họ khi trêu bạn!)

Tóm lại hãy cứ ganh tị, nhưng…

Hãy hiểu rằng nó là một dấu hiệu cho thấy có thứ gì đó không ổn ở bên trong, có thứ gì đó ở bản thân mình cần phải cải thiện, và rồi bình an, và cải thiện nó. Chứ đừng mất công đánh giá, phán xét hay cố gắng thay đổi thứ gì đó bên ngoài, không nằm trong tầm kiểm soát.

tốt nhất là không nên ghét người giỏi hơn mình.

Khi ganh tị với những người giỏi hơn thì cùng lắm bạn chỉ kết thân được với những người kém hơn hoặc bằng mình. Một logic thật quá đơn giản, do đó đừng bao giờ đi ăn một mình, hãy cố gắng ăn với người tài giỏi ^^!

Luật thiên nhiên là thế, khi chính bạn trở nên tốt đẹp hơn, sẽ chẳng còn gì phải ganh tị. Lúc ấy, ganh tị sẽ trở thành công việc của người khác (họ ganh tị với bạn, và đó là cơ hội để họ trở nên tốt hơn). Bạn nghĩ sao về ghen tị, hãy comment ý tưởng hoặc băn khoăn của bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và  thói quen thú vị trong Blog này sẽ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay Người Thành Công.

Bộ sách độc đáo này sẽ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.
Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 15/12/2016. Cập nhật 08/10/2019. Chuyên mục Làm Chủ Cảm Xúc. 5688 views

P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa ganh tị và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Vì đã lặn lội tới đây, tặng bạn tấm ảnh kỉ niệm…

Xem Ảnh Khác

Download Cả Bộ

46 comments

46 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. KaKa says:

  Thề mình ghen tỵ vs thằng em trai của mình vl ra bởi lúc nào nó cũng hài hước được, mà mình thì lại không có tính cách ấy mới buồn…Trong lớp lúc nào cũng bị chê nhạt nên thành ra lại hay suy nghĩ nhiều, là làm thế nào để mặn hơn?,…Mong Susu đưa ra lời khuyên cho mình:((.

 2. Thanh Hà says:

  Tôi ngộ ra được rất nhiều điều từ bài viết này. Cám ơn Mr.Susu nhé!

 3. Thiện Linh says:

  Tại sao khi họ chửi mình họ lại là người đau khổ?

 4. Ánh says:

  Theo mình thì, đôi khi cảm giá “ganh tỵ” lại chính là động lực để mình phấn đấu và bước tiếp, không để thua kém người khác.

 5. bachanh says:

  đúng là cảm giác ganh tỵ thật khó chịu, thà noi gương người mà học hỏi để tiến bộ thì hay hơn

 6. Thao says:

  Anh ơi phải làm sao nếu như xung quanh mình toàn là những người tiêu cực ạ ?

 7. minh says:

  ANH FUSUSU! CHỈ EM CÁCH GIỚI TOÀN NHÉ

 8. Hà Như says:

  Em luôn có cảm giác dù mình có cố gắng bao nhiêu cũng không bằng một bạn ở trong lớp em, cái gì bạn ấy cũng hơn em. Theo anh, làm sao để em có thể được như bạn ấy ạ?

  • Mr.Susu says:

   Đừng cố trở thành người khác em. Hãy là chính mình, rồi họ sẽ phải ước mơ được trở thành em :)

 9. Mai Linh says:

  anh ơi lớp em có một bạn em muốn vượt qua, bạn ý học giỏi nhất lớp ở tất cả các môn anh ak. Nhưng bạn đó rất ít nói mà em rất muốn làm thân để học hỏi thì phải làm sao ạ?

 10. Mai says:

  Share ở đâu a O_O

 11. Nguyễn Linh Chi says:

  Tuyệt lắm anh Fususu! Cảm ơn anh đã chia sẻ. Em nghĩ có một cách nữa để chúng ta bớt đi tác hại của ganh tị ạ. Mỗi lần cảm thấy ganh tị, ta hãy cố gắng nhìn rộng ra, nghĩ kỹ hơn. Ta sẽ thấy cuộc đời của ta còn rất nhiều may mắn mà có khi bao nhiêu người khác muốn mà không sao có được. Như thế ta sẽ thấy rằng không cần phải ganh tị với ai cả.

 12. Trần Tuyết My says:

  Hay lắm ạ !!

 13. nguyễn thảo linh says:

  em thấy rất hay cảm ơn anh thật tuyệt

 14. Lê Hoàng Nhân - Đại học Lao động Xã hội cs2 says:

  Nếu ganh tị mà ai cũng tốt lên thì thật tuyệt anh Fususu nhỉ!!
  Cảm ơn anh, mong anh có nhiều sức khỏe, thành công trong năm mới.

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!