00:00 00:00
small_logo 18954 views
5
(3)

Hãy cứ ganh tị, nhưng…...

Từ thời ăn lông ở lỗ, người ta đã ganh tị xem… lông của ai mượt hơn, lỗ của ai… hoành tráng hơn (ngày xưa người ta mặc áo lông thú và sống trong hang). Ganh tị là một cảm xúc lâu đời và rất tự nhiên. Mà thứ gì thuộc về tự nhiên, hầu hết đều tốt, nếu có xấu thì là do con người. Hãy cứ ganh tị, nhưng với sự hiểu biết về bản chất của nó, với suy nghĩ và hành động đúng đắn, ganh tị sẽ trở nên có ích.

“Bạn không thể vừa ganh tị, vừa hạnh phúc” ~ Franh Tyger

Hiểu biết về bản chất của ganh tị

Khi ai đó có thành tích tốt hơn, người ta ganh tị. Khi ai đó kiếm nhiều tiền hơn, người ta ganh tị. Khi ai đó được ngưỡng mộ hơn, người ta ganh tị. Khi ai đó may mắn hơn, người ta ganh tị. Thậm chí, khi ai đó được nhiều người ganh tị hơn, người ta cũng ganh tị. Cảm xúc ấy nếu không được hóa giải, thì sẽ không chỉ mang lại sự khó chịu, mà còn dẫn tới phản ứng tiêu cực, ảnh hưởng xấu tới các mối quan hệ, thậm chí năng suất làm việc của bạn.

Có rất nhiều định nghĩa và phân tích về thói quen này của người đời, có người cho rằng ganh tị bản chất là nỗi sợ, sợ mất mát một thứ gì đó. Có người cho rằng ganh tị bản chất là lòng tự trọng thấp, là khi không nhận thức được giá trị của bản thân, nên cố gắng trở thành người khác. Có người thì cho rằng ganh tị là tín hiệu cho thấy bạn cần phải nỗ lực và cố gắng hơn.

Cho dù người ta gọi ganh tị với cái tên thế nào đi nữa, thì nó đều là một dấu hiệu cho thấy có thứ gì đó bên trong không ổn, chứ không phải là ở bên ngoài. Song hầu hết mọi người lại đổ lỗi cho bên ngoài: Tại người đó thế này, tại chuyện này, chuyện kia. Việc đổ lỗi như vậy đâu có đem lại lợi lạc gì? Hơn nữa, bạn khó mà giải quyết vấn đề gốc rễ bên trong, nếu chỉ hăng hái cắt lá tỉa cành bên ngoài.

Cách xử lý ganh tị tốt nhất?

Suy nghĩ sao để hóa giải ganh tị

Chúng ta đang sống trong cùng một lúc hai thế giới, bên ngoài và bên trong. Bên ngoài là thế giới vật chất, là những gì bạn thấy hằng ngày bằng đôi mắt của mình. Còn bên trong là thế giới của tinh thần, nơi những suy nghĩ, những cảm xúc của bạn dấy lên khi bạn bị tác động bởi đối tượng nào đó ở thế giới bên ngoài.

Ganh tị là một cảm xúc, nó thuộc về thế giới bên trong. Để đối trị hiệu quả, bạn cần phải dùng những gì thuộc về thế giới bên trong. Bạn có thể học cách tĩnh tâm để không bị cảm xúc chi phối, hoặc đơn giản nhất là điều chỉnh suy nghĩ của mình về ganh tị. Hãy hình dung, ganh tị giống như một chiếc còi báo động rằng có thứ gì đó bên trong bạn không ổn, rằng bạn phải cải thiện một thứ gì đó, chứ không phải là người khác.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 3

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa ganh tị hoặc ganh tị fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

46 thoughts on “Hãy cứ ganh tị, nhưng…


Wow, đã có (46) Awesome Comments!  1. Thề mình ghen tỵ vs thằng em trai của mình vl ra bởi lúc nào nó cũng hài hước được, mà mình thì lại không có tính cách ấy mới buồn…Trong lớp lúc nào cũng bị chê nhạt nên thành ra lại hay suy nghĩ nhiều, là làm thế nào để mặn hơn?,…Mong Susu đưa ra lời khuyên cho mình:((.

  2. Tôi ngộ ra được rất nhiều điều từ bài viết này. Cám ơn Mr.Susu nhé!

    1. Em thấy có ai vui sướng mà chửi người khác chưa ha ha ha ^^!

  3. Theo mình thì, đôi khi cảm giá “ganh tỵ” lại chính là động lực để mình phấn đấu và bước tiếp, không để thua kém người khác.

  4. đúng là cảm giác ganh tỵ thật khó chịu, thà noi gương người mà học hỏi để tiến bộ thì hay hơn

  5. Anh ơi phải làm sao nếu như xung quanh mình toàn là những người tiêu cực ạ ?


1 3 4 5

Leave a Reply

Your email address will not be published.