background fususu logo boat

Có Quá Nhiều Mục Tiêu Hay Mong Muốn Thì Làm Gì Là Tốt Nhất?...

small_logo 6147 views

Bạn có quá nhiều mục tiêu nên không biết bắt đầu từ đâu? Bạn có quá nhiều mong muốn và không biết phải làm sao? Bạn có quá nhiều thứ phải làm mà thời gian thì quá ít? Bạn không hề đơn độc đâu, hãy cùng khám phá 3 bước đơn giản để xử lý hiệu quả khi có quá nhiều mục tiêu bạn nhé!

có quá nhiều mục tiêu ít ra vẫn tốt hơn là không có mục tiêu nào

Việc đặt ra một mục tiêu rất tốt, bạn giống như thuyền trưởng của con tàu đã rõ ràng đích đến. Song cuộc đời không đơn giản như vậy, trên hành trình của bạn, có thể có sự cố khiến bạn thay đổi mục tiêu, hoặc có vị khách nào đó muốn tàu phải rẽ vào chỗ này, chỗ kia. Khi có quá nhiều mục tiêu, nên làm gì?

Bước #1 xử lý tình trạng có quá nhiều mục tiêu – Viết ra giấy, ngay lập tức, giải phóng bộ não.

Bộ não luôn có xu hướng “cường điệu hóa” vấn đề, nên đôi khi thật ra chỉ có một vài mục tiêu, song nó vô tình tạo ra áp lực khiến bạn cảm thấy có quá nhiều mục tiêu. Nếu ví mỗi mục tiêu lúc ấy giống như một vị khách, thì ai cũng đang “đòi hỏi” quyền lợi của mình, ai cũng muốn được lắng nghe.

Do đó, cách đơn giản nhất để thoát ra khỏi tình trạng có quá nhiều mục tiêu “ảo” đó, là bạn viết xuống. Khi viết xuống, là bạn đang thể hiện thái độ “lắng nghe” những vị khách suy nghĩ. Do đó, đừng viết theo thứ tự nào cả, thậm chí đừng lập sơ đồ tư duy. Cứ có gì trong đầu xuất hiện, lập tức viết xuống!

có quá nhiều mục tiêu thì nên làm gì? bước 1 - viết hết chúng ra giấy!

Bộ não được thiết kế tối ưu cho việc ra quyết định, và quyết định sẽ dễ dàng hơn khi nhìn thấy tổng quan mọi thứ trên một tờ giấy. Khi viết xuống một danh sách mục tiêu, bạn đã tránh được một sai lầm lớn nhất mà hầu hết mọi người đều mắc, là không viết các mục tiêu của ra giấy. Ngay lập tức, hãy viết xuống!

Bước #2 xử lý tình trạng có quá nhiều mục tiêu – Loại bỏ những mong muốn mơ hồ hoặc biến chúng thành mục tiêu rõ ràng.

Quan sát mục tiêu của nhiều người đặt ra, bạn sẽ thấy thường có hai dạng chính:

1 – Mục tiêu dạng đích đến:

Tức là bạn đạt được một thứ gì đó rất rõ ràng, ai cũng có thể nhìn thấy được, và có điểm kết thúc. Chẳng hạn: Có 100 triệu trong tài khoản ngân hàng; Đi du lịch 10 ngày ở Maldives; Đạt 8.0 IELTS.

2 – Mục tiêu dạng trạng thái:

Tức là đạt được hay không chỉ mình bạn mới biết, và gần như không có điểm kết thúc. Chẳng hạn: Khỏe mạnh hơn, tập thể dục đều đặn; Tự tin hơn, có thể giao tiếp thoải mái với người lạ; Phát âm tiếng Anh chuẩn.

Tin buồn là hầu hết các mục tiêu dạng trạng thái, đều rất khó thực hiện vì chúng chỉ là những mong muốn mơ hồ. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu tạo ra cảm giác có quá nhiều mục tiêu, nhưng thực ra lại chẳng cái nào rõ ràng.

có quá nhiều mục tiêu không làm được vì không có một con số đi kèm

Mẹo nhỏ mà có võ: Bất cứ mong muốn nào chưa rõ ràng, cũng đều có thể trở thành mục tiêu đích đến, nếu bạn thêm con số vào đó. Hoặc bạn cũng có thể biến nó thành mục tiêu thói quen, khi thêm hành động vào.

Chẳng hạn thay vì đặt mục tiêu khỏe mạnh, thể dục đều đặn chung chung. Hãy biến nó thành mục tiêu đích đến “Có thể chống đẩy 30 cái/lần”, “Có thể chạy liên tục 5km”; hoặc biến thành thói quen “Chạy 30 phút 5h chiều mỗi ngày.”

Ở bước #2 xử lý tình trạng có quá nhiều mục tiêu này, bạn hãy loại bỏ những mong muốn mơ hồ, hoặc biến chúng thành mục tiêu đích đến hoặc thói quen. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với một mục tiêu nào đó.

Các mục tiêu dạng thói quen thường rất dễ kết hợp. Chẳng hạn, nếu bạn muốn khỏe mạnh, và đang có mục tiêu “học tiếng Anh 30 phút mỗi ngày”, tại sao không tập thói quen vừa chạy bộ vừa nghe Audio tiếng Anh?

Bước #3 xử lý tình trạng có quá nhiều mục tiêu – Lập bảng phân loại, lên kế hoạch hành động.

Tỉ phú Brian Tracy, bậc thầy hiệu suất, từng nói, “Bản chất của quản lý thời gian hiệu quả, là bạn biết được lúc nào nên làm gì là tốt nhất.” Để làm được điều đó, bạn cần phân loại được mục tiêu của mình. Để biết cái nào nên làm trước, nên làm sau, làm lúc nào, dành bao nhiêu phút mỗi ngày, có thể kết hợp với việc gì, v.v…?

khi có quá nhiều mục tiêu, hãy đọc sách ăn con ếch của Brian Tracy nhé!

Có rất nhiều cách để phân loại mục tiêu. Kinh nghiệm là khi bạn có quá nhiều mục tiêu thì để xác định ưu tiên, bạn cần phân loại chúng theo nhiều đầu mục khác nhau. Hãy đưa hết mục tiêu của bạn lên một File Excel. Cột đầu tiên là nội dung mục tiêu của bạn, các cột tiếp theo sẽ là:

1 – THỜI HẠN

Bất cứ mục tiêu dạng đích đến nào cũng cần có một thời hạn rõ ràng. Nếu không có thời hạn, thì nó sẽ trở thành một đích không bao giờ đến.

Lưu ý: Với mục tiêu dạng thói quen, thì thời hạn sẽ không cần thiết, vì bạn sẽ làm nó mỗi ngày rồi.

2 – THỜI LƯỢNG

Nếu như bạn không thể ước tính được lượng thời gian cần bỏ ra để hoàn thành một mục tiêu nào đó, thì tin buồn là bạn có thể sẽ mãi mãi không hoàn thành được nó, hoặc là sẽ hoàn thành một cách rất chậm chạp.

Lưu ý: Với mục tiêu dạng thói quen, thì rất dễ để bạn ước lượng thời gian mỗi ngày cho nó. Còn với mục tiêu dạng đích đến, thì nếu được bạn cũng nên đưa ra một thời lượng nhất định dành cho nó mỗi ngày (đọc thêm blog này).

3 – HẠNG MỤC

Việc nhóm các mục tiêu vào một hạng mục, sẽ giúp bạn cân bằng hơn khi thấy được mình đang có quá nhiều mục tiêu hay thiếu ở hạng mục nào đó.

Sức khỏe: Các mục tiêu liên quan tới tăng cân, giảm cân, các thói quen tốt cho cơ thể và trí óc của bạn.

Học tập: Các mục tiêu liên quan tới học tập, nâng cao điểm số một môn nào đó, du học, học thêm thứ gì đó.

Công việc: Các mục tiêu liên quan tới công việc, xử lý một vấn đề nào đó liên quan tới công việc.

Tài chính: Đây là mục tiêu ít người đặt, song rất quan trọng. Bạn muốn mình có thu nhập bao nhiêu một tháng? các nguồn tiền tới từ đâu? v.v…

Mối quan hệ: Bạn muốn cải thiện mối quan hệ với mọi người xung quanh, hay tạo ra mối quan hệ mới như thế nào?

Phát triển bản thân: Bạn muốn rèn luyện thêm kỹ năng gì, đọc sách, học thêm các khóa học gì?

Ước mơ & Sự nghiệp riêng: Trải qua thời đi học, đi làm, bạn có thể sẽ muốn tự tạo ra, để lại cho đời thứ gì đó. Các mục tiêu liên quan tới ước mơ của bạn sẽ nằm ở đây.

Thư giãn & tận hưởng: Việc tự thưởng cho bản thân rất quan trọng, bạn muốn thư giãn và tận hưởng cuộc sống thế nào khi đạt được các mục tiêu trên?

4 – ƯU TIÊN

Càng có quá nhiều mục tiêu, thì bạn càng phải biết xác định cái nào quan trọng, cần làm trước. Bạn có thể đánh thứ tự ưu tiên theo kỹ thuật ABCDE của Brian Tracy rất hiệu quả.

A – Việc phải làm càng sớm càng tốt.
B – Việc phải làm, song có thể để sau, hoặc có thể sắp xếp thời gian để làm dần dần.
C – Làm được thì tốt, không làm được không sao cả.
D – Nên để cho người khác làm, hoặc hỗ trợ bạn làm.
E – Nên loại bỏ, hoặc làm càng ít càng tốt.

Cột ưu tiên này nên ở cuối cùng, sẽ giúp bạn đánh giá được tốt nhất. Bạn có thể đọc cuốn Ăn Con Ếch của Brian Tracy để hiểu thêm về phương pháp đơn giản mà hiệu quả này nhé.

Mẹo nhỏ mà có võ: Để thực hiện tất cả mục tiêu rất khó, song không phải là không làm được. Với những mục tiêu có thể nhờ ai đó hỗ trợ, hãy mạnh dạn nhờ vả. Với các mục tiêu đòi hỏi thời lượng lớn, độ khó cao, hãy chia nhỏ để làm mỗi ngày.

Vậy là bạn đã biết phải làm gì khi có quá nhiều mục tiêu rồi!

Hãy nhớ rằng, có quá nhiều mục tiêu đôi khi chỉ là một cảm giác do bộ não đang quá tải. Hãy viết xuống mọi mong muốn của bạn, cảm giác đó sẽ lập tức tan biến. Tiếp đó hãy loại bỏ bớt các mong muốn mơ hồ, biến chúng thành mục tiêu đích đến hoặc thói quen với các con số cụ thể, con đường sẽ trở nên rõ ràng.

Tiếp đó bạn thêm thông tin để làm rõ cho từng mục tiêu bằng các đầu mục theo thứ tự: Thời hạn/Thời lượng, Hạng mục, Ưu tiên. Cuối cùng, bạn sẽ có trong tay một bảng các mục tiêu vừa tổng quan, lại vừa chi tiết. Lúc ấy, bạn chắc chắn sẽ biết mình phải làm gì tiếp theo, phải không nào!

Một món quà tặng bạn vì đã đọc tới đây!

có quá nhiều mục tiêu - đã có fususu template excel

Đó là một bảng Excel thông minh giúp bạn cập nhật, theo dõi mục tiêu rất tiện lợi. Không chỉ giúp bạn phân loại mục tiêu như trên, mà còn có thể tự động tính toán số ngày tới Deadline, số ngày kể từ lúc đặt ra mục tiêu, v.v… Được gói ghém kỹ trong hòm kho báu bên dưới, hãy mở nhé!

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

Bonus: Ngoài ra có một cách để không bao giờ rơi vào tình trạng có quá nhiều mục tiêu hay mong muốn. Bạn hãy xác định ra một mục tiêu quan trọng nhất, và trong mọi trường hợp hãy tập trung vào nó. Để hỗ trợ bạn tốt nhất, bạn có thể nhờ Fususu nhắc nhở theo nguyên lý trí nhớ.

Nhận Qua Messenger

Nếu bấm vào nút xanh xanh xinh xắn bên trên (hoặc bấm vào đây), và điền mục tiêu quan trọng nhất của bạn vào đó. Thì sau 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 2 tháng v.v… Fususu sẽ gửi tin nhắn nhắc nhở bạn về mục tiêu đó để đưa nó vào trí nhớ dài hạn. Giúp bạn tăng khả năng thực hiện thành công, và luôn tập trung!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 12/02. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa có quá nhiều mục tiêu fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (9) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Phạm Thị Luyện

  Cảm ơn anh rất nhiều. Em đã theo dõi nhiều bài của anh, cảm thấy trong anh lúc nào cũng tràn đầy nhiệt huyết, sáng tạo, góp ích cho cộng đồng. Chúc anh luôn thành công nhé.

  • avatar Mr. Susu

   Cám ơn em nhiều nhé ^^! Comment của em đã truyền thêm cảm hứng cho a tiếp tục viết Blog ^^! Dạo này bận rộn làm câu lạc bộ bỏ bê blog :))

 2. avatar HỒ KIM THI

  Cảm ơn Fususu nhiều lắm. Thật là hay

 3. avatar Hòa Nguyễn

  Thanks !

 4. avatar Mai Anh

  Anh ơi, nếu có nhiều mục tiêu quan trọng cần thực hiện song song thì phải làm như thế nào ạ?

  • avatar Mr. Susu

   Thực ra trong 1 ngày mình làm được nhiều việc mà? Em phân bổ thời gian cho mỗi việc là được. Cái nào quan trọng làm trước, dành nhiều time hơn cho nó thôi.

 5. avatar Trung

  Bài viết hay quá. Cảm ơn Fususu.

 6. avatar Ốc_sên

  Tuyệt quá. Cảm ơn fususu

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.