Chọn trường hay chọn đường? Chọn lối hay chọn khối?...

Mỗi năm cứ tới thời điểm này, rất nhiều bạn tin tưởng gửi cho tôi những băn khoăn về chọn trường và định hướng tương lai. Trong đó ấn tượng nhất vẫn là câu hỏi “Anh ơi, em nên theo bố mẹ hay theo mình ạ?” Nó làm tôi nhớ lại một sai lầm lớn của mình trước kia…

Chọn trường: Người lớn luôn đúng?

Dù 20 năm đã qua, nhưng tôi vẫn còn nhớ như in cái lúc mình bị đẩy vào căn phòng ấy. Một thủ lãnh, 40 môn đồ, tất cả là 82… à không 84 con mắt dò xét (thêm chú thạch sùng trên trần). Vâng, đó là ngày đầu tiên tôi vào lớp một. Thật tuyệt, tôi được khám phá thêm nhiều công dụng của thước kẻ, cũng như được khắc sâu bài học đắt giá của “môn phái” trường học: “Người lớn luôn đúng!”

Trong lớp có bạn nói leo, cả lớp cười một trận ra trò, tôi gật gù sung sướng, đúng là mỗi ngày đi học là một ngày vui, tôi rất hâm mộ bạn ấy, quả thật là tự tin bá đạo. Nhưng kết cục là bạn ấy được cô đã tặng tuyệt chiêu “thước kẻ đại pháp”, còn chúng tôi được thưởng thêm bài học sâu sắc về tôn trọng người lớn. Dù sao đi nữa, đó vẫn là một quãng thời gian tuyệt đẹp, vì mỗi lần giơ tay nói đúng ý cô, tôi được khen!

Thời gian cứ thế trôi qua, niềm tin “người lớn luôn đúng” ngày càng mạnh mẽ, nên tôi cũng chẳng quan tâm xem cấp hai, cấp ba mình sẽ chọn trường nào. Tôi phó mặc con đường tương lai cho bố mẹ, những “người lớn luôn đúng” mà tôi tin tưởng nhất. Cấp hai là quãng thời gian có lẽ đẹp nhất, tôi vô tư, hồn nhiên và bắt đầu biết tới quán điện tử. Cũng may, nhờ một vài mẹo nhỏ mà dù chơi nhiều nhưng điểm số của tôi vẫn thuộc top lớp.

Còn nhớ, trước khi vào cấp ba, mẹ tư vấn vài trường và hỏi tôi định chọn trường nào. Sau một hồi đắn đo, tôi đã chọn trường có cái tên hay nhất (dù chả biết mặt mũi nó thế nào). Cấp ba cũng là một quãng thời gian đẹp vô cùng, đẳng cấp chơi game của tôi đã lên một level mới, tôi chơi có đồng bọn. Tất nhiên, điểm số trên lớp vẫn đảm bảo nhờ vài mẹo nhỏ khi xưa. Người lớn luôn đúng, họ đã chọn cho tôi con đường thật sung sướng.

Dù đã phó mặc con đường của mình cho người lớn, nhưng lúc sắp thi đại học thấy bạn bè đứa nào cũng sốt ruột về chuyện chọn trường, tôi cũng hơi lăn tăn. Thật may, người lớn đã đưa cho tôi lời chỉ dẫn ngay tức thì, “Ngành này hót, nhà mình có ô dù, ra trường là có việc!”. Kết hợp với những con số biết nói về tỉ lệ thất nghiệp thời ấy, tôi không thể cưỡng lại được lời mời chào hấp dẫn đó.

Vậy là tôi bỏ game, dốc hết tâm sức để vào bằng được cái trường “cực hót” mà điểm cũng cực cao ấy. Cuối cùng, tôi cũng làm được với thành tích không cao, nhưng ối đứa cũng phải ngước nhìn. Phần thưởng của tôi là một chiếc xe máy, khuyến mại thêm vài tuần nghỉ ngơi ở thành phố biển để tận hưởng cảm giác chiến thắng, và tập lái xe. Tôi không muốn chiếc xe máy lại bị thương tật đầy mình như chiếc xe đạp mới mua ngày xưa.

chọn trường, liêu có nên chú ý tới ô dù?

Chọn trường: Trường học vs trường đời?

Cuộc sống cứ thế trôi qua êm đềm, cho tới khi tôi trở thành một sinh viên năm hai năng động. Nếu như ở trường học, tôi được dạy rằng “người lớn luôn đúng”, thì ở trường đời, tôi đã ngộ ra: “Người lớn cũng từng là trẻ con và….” Vâng, và vế sau mới thật là đau, “…và họ cũng có thể sai.”

Đúng vậy, từ năm nhất tới năm hai sinh viên thường được học những môn đại cương hấp dẫn. Khi tới năm ba, các môn chuyên ngành được dạy. Lúc này, vấn đề mới bắt đầu nảy sinh, bạn sẽ biết rõ ngành đó có thực sự phù hợp với mình hay không. Và với tôi thì tình hình còn tệ hơn, cái ngành tôi theo học không những chẳng phù hợp, mà khủng hoảng kinh tế thế giới còn khiến tỉ lệ thất nghiệp ngành đó bỗng trở nên hót!!!

Thật là khổ khi yêu ai đó mà không được đáp lại, nhưng khổ hơn có lẽ là cưới phải người mà mình không yêu. Chuyện chọn trường cũng vậy, có thể nói tôi đã “cưới nhầm ngành”, và phải chung sống với nó trong đau khổ. Cũng may là thời sinh viên cũng khá ngắn so với cả cuộc đời, nên nỗi khổ đó không thể sánh bằng việc bạn “cưới nhầm vợ”. Dù sao, thì nếu được quay ngược thời gian, tôi ước mình biết những điều sau và lựa chọn khác đi.

chọn trường, phải để ý tỷ lệ thất nghiệp

Tôi ước mình biết rằng: thất nghiệp là do năng lực, không phải bằng cấp.

Gần đây những con số biết nói của tổng cục thống kê lại khiến tôi thêm tin vào sự thật này. Như bạn thấy ở hình trên thì những người được coi là có học nhiều nhất, tức là có bằng đại học trở lên… lại chiếm tỉ lệ thất nghiệp cao nhất. Có thể tấm bằng đại học sẽ mở cửa cho bạn vào một công ty, nhưng năng lực thực sự mới quyết định việc bạn có ở lại được hay không.

Tôi ước mình biết rằng: đừng chọn trường, mà hãy chọn đường.

Trường chỉ là nơi trang bị cho bạn những phương tiện giúp thực hiện ước mơ, nên nếu bạn chưa có một ước mơ, nếu bạn chưa nhìn rõ con đường mình đi phía trước, nếu bạn chưa biết tương lai mình sẽ trở thành ai, mình sẽ đem lại điều gì cho cuộc đời, thì chọn trường nào cũng đâu có quan trọng, vì nó chỉ là… một nơi trú chân tạm thời. Hãy tìm ra đường, rồi bạn sẽ thấy chọn trường thật dễ.

Tôi ước mình biết rằng: đi theo tiếng gọi đam mê, bạn sẽ luôn có lợi. 

Nếu bạn chọn theo thứ bố mẹ thích, có thể họ sẽ sướng vài năm, nhưng bạn sẽ khổ vài chục năm (vì kiểu gì sẽ có lúc đam mê quay lại gõ cửa). Nếu bạn chọn thứ mình thích, họ có thể không vui vài năm, nhưng khi bạn thành công họ sẽ tự hào cả đời. Hơn nữa trên thực tế, những người thành công nhất thường là những người yêu thích công việc của họ nhất, vì sẽ không ai có thể đủ kiên trì để tìm ra sự khác biệt như họ.

Chọn trường: Phải là lựa chọn của bạn!

Tóm lại, bài học lớn nhất của tôi đó là: cho dù bạn chọn trường hay chọn đường nào, hãy chắc chắn đó là lựa chọn của bạn. Vì khi bạn làm chủ lựa chọn của mình, nếu lựa chọn đó sai, bạn sẽ chẳng trách được ai. Khi không trách được ai, bạn sẽ chẳng mất đi người bạn nào, thậm chí… còn có thêm bạn bè tới an ủi. Khi không trách được ai, bạn sẽ nhận trách nhiệm về mình, và người ta gọi đó là sự trưởng thành qua thất bại!

chọn trường cũng phải cẩn thận nhé! fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, đưa ra những lựa chọn v.v… dù bạn làm gì thì cũng phải dùng tới.. não. Thượng đế ban cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương nhau, chắc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng thôi. Nếu tối ưu được bộ não, bạn chắc chắn sẽ thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách Numagician.

Click để cài đặt app di độngClick để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ được dãy dài 512 số, giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể làm được! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Hãy bấm vào đây để trải nghiệm, hoặc tìm hiểu thêm bí quyết luyện trí nhớ tại đây.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

60 Câu hỏi

60 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Như Khuê says:

  Em học lớp 9 và em cũng chuẩn bị thi vào lớp 10. Từ lâu, em đã muốn được vào 1 trường có tiếng tại TP HCM (đặc biệt là Phổ thông năng khiếu) với nguyện vọng được đi du học. Em là học sinh tỉnh lẻ, thấy trường có rất nhiều bạn được đi. Em biết rằng trường sẽ không đảm bảo cho em cơ hội du học nhưng trường có thể mang lại cho em những trải nghiệm thú vị, con đường sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, hơn cả trường nổi tiếng nhất ở tỉnh em. Em đã hỏi bố mẹ em và họ không thích cho lắm. Em nên thuyết phục bố mẹ như thế nào? Hay em phải từ bỏ định vào trường vậy ad?

 2. Thiện Linh says:

  Em rất yêu nhảy anh Phương ạ. Em chỉ là chưa biết trường nào có dạy nhiều về nhảy.. fususu giúp em vơia dc k ạ. Cám ơn anh trước

 3. Hiền Đặng says:

  E dự định thi khối D với 3 môn toán,văn,anh để xét tuyển ĐH . Nhưng kiến thức về môn anh của e rất thấp, a có cách nào giúp e nâng cao trình độ môn anh của mình không ạ?

 4. Đinh Phương Nga says:

  Chào anh, em tự nhận thấy nếu không đọc được bài viết này thì có khả năng em cũng như anh,… sắp lạc đường! Cơ mà em vẫn muốn thắc mắc, bản thân em yêu thích môn Sinh(đẻ) mà lại thích đi du ngoạn, tiêu dao tự tại như gió lộng. Tại Việt Nam ngành nghiên cứu sinh chưa phát triển, em không đủ tự tin với nó,…. nên có quyết định của em…. tất nhiên cũng của phụ thân, phụ mẫu đại nhân… là học kinh tế.. Em rất xoắn đến mức bung não mà vẫn không chọn được…!
  Liệu rằng học kinh tế có tốt không khi lúc nào đam mê cũng gọi hồn em! :0

  • Mr.Susu says:

   Nếu em không bị nhiều áp lực tài chính, thì cứ theo đuổi đam mê ^^!
   Còn nếu áp lực tài chính là gánh nặng, thì nuôi dưỡng đam mê dần dần em ạ.
   Đầu tiên là mình nuôi đam mê, khi đam mê lớn, nó sẽ nuôi mình :)

 5. .... says:

  cho e hỏi chút nếu mà e có rất nhiều môn e thích như văn ,toán,sử,mỹ thuật,..(chủ yếu ko thay đổi nhiều là 4 môn trên)thì e nên chọn con đg nào anh SuSu có thể giúp e đưa ra giải pháp tốt nhất hiểu quả nhất được ko ạ

  • Mr.Susu says:

   Em thử tìm hiểu ngành khảo cổ xem ^^! Hoặc hướng dẫn viên :) nếu dc em làm thử sinh trắc vân tay hoặc mbti nhé

 6. Thượng cung says:

  Cho hỏi mẹo học ít mà khanh vẫn chơi điện tử nhiều là gì? Chỉ nhớ số thì chưa thể, ta áp dụng những quy tắc dễ nhớ nhưng càng thấy rối. Ta buồn quá nên sa đoạ vào ngôn tình rồi. Đợt trước chưa biết ngôn, giờ biết thì nghiện rồi, còn thích mấy thể loại đen tối mới sợ. Trẫm mong ái khanh góp một vài kế sách vẹn toàn để giúp Trẫm. Cảm ơn ái khanh đã xem. Trẫm tâm sự để nhẹ lòng thôi. Bye bye

 7. hiếu says:

  cám ơn anh nhiều nha

 8. Quyên says:

  Anh fususu ơi, cách chọn con đường như thế nào ạ?
  Em ra học quản trị kinh doanh, em ra trường gần 2 năm rồi mà chưa biết nên chọn con đường như thế nào. Nghĩ đến công việc gì em cũng thấy chán.

 9. Khánh Vy says:

  Em đang muốn thi vào cấp 3 chuyên ạ! Và em hơi yếu môn Toán và Lý. Anh có phương pháp gì để có thể cải thiện hai môn đó hơi nhanh một chút để em kịp thi vào cấp 3 k ạ? Em cảm ơn anh nhiều!

 10. bông bông says:

  Cảm ơn Anh ạ

 11. Dung says:

  trang 11 anh ah =((

 12. phương tuyền says:

  dạ cháu cám ơn chú nhiều vì những bài học quý giá này ak

 13. Trung says:

  Anh Phương dùng plugin nào để tạo mục đánh giá 5 sao vậy ạ? Nhìn đẹp mà gọn quá..
  Mong anh chỉ giúp ạ

 14. Khánh says:

  Chú ơi con muốn trở thành bác sĩ tâm lý nhưng con lại lo mình thi không đậu…(điểm chuẩn cao quá mà )…haizz thật không biết phải làm sao…con có nên chọn ngành khác không

  • Mr.Susu says:

   Cái đó do con quyết định thôi, nếu thật sự muốn theo đuổi ước mơ thì con có thể… thi lại vài lần cho tới khi đậu thì thôi.
   Còn cách hai là con trả lời xem tại sao mình muốn thành bác sĩ tâm lý????? thật ra cũng có nhiều ngành khác thỏa mãn được nó mà?

  • Khánh says:

   Chú ơi ngày chú học cấp ba chú đã học tập và ôn luyện như thế nào ( À ý con là sử dụng tài liệu gì, tự học hay học thêm…) để đậu được đại học vậy chú…( 28/30 không “thường” một chút nào ) , chú có thể chia sẻ một chút để con học hỏi có được không… cảm ơn chú rất nhiều ^^

  • Thuy vy says:

   Mình cũng rất muốn trở thành bác sĩ tâm lí đấy bn. Hihj lí tưởng lớn gặp nhau. Nhưng mình chỉ biết mỗi trường đại học khoa học xã hội và nhân văn hcm là có ngành đó thôi. Còn bn? Định thi vào trường nào thế???

  • Khánh says:

   Ngành khó đậu. Dẫu là ước mơ nhưng cũng phải dằn lòng lại. Mình sẽ suy nghĩ kĩ hơn , kĩ hơn nữa về chuyện sẽ thi hay không và thi vào trường nào. Rất vui vì được gặp bạn, người có cùng mơ ước

 15. Thu Phương says:

  Anh Phương ơi em đang băn khoăn chọn ngành, mới đầu em định là ngành ngôn ngữ Anh. Sau khi tìm hiểu kỹ cảm thấy khôg thích sự khô khan của các nghề sau này, dù em rất thích học Tiếng anh nhưng lại hướng nội. Em cảm thấy mình có năng khiếu vẽ và sở thích đối với nó không đổi từ nhỏ tới lớn. Em nên chọn ngành nào liên quan tới vẽ không ạ? Em cũng tìm hiểu và cũng thấy cái khó cũng như cái thú vị, nhưng lại ko biết chi tiết và tìm hiểu kỹ về các ngành mỹ thuật như thế nào. Còn 2năm nữa mới tới lúc quyết định… ._. Em có nên tìm hiểu nghề trước không?

  • Mr.Susu says:

   Em có thể coi tiếng Anh là 1 công cụ hỗ trợ mình sau này, chứ ko nhất thiết phải chọn ngành liên quan. Nếu em thích vẽ, thì nên đi sâu. Còn những thứ mình không biết, thì học rồi sẽ biết. Em nên tìm hiểu càng sớm càng tốt nhé, em tham khảo thêm fususu.com/dam-me và fususu.com/gia-ma

 16. Minh Ngọc says:

  Chọn trường học hay chọn trường đời ???
  Em đã chọn trường đời khi là sv năm 2 nhưng sau đó thì e quay lại và chọn trường học. Do cả gia đình kì vọng, do e nhìn thấy e còn quá non nớt mà chưa đủ tiềm lực, muốn nhanh thành công sẽ ngã đau rất nhiều. Vì e học được bài học, muốn nhanh phải biết từ từ. Và chọn trường học là nơi e ứng dụng 1 vài thứ, vẫn duy trì và phát triển đam mê. Nhưng trường thì k liên quan đến lĩnh vực e theo đuổi, a nghĩ sao với 3 năm tiếp theo ở đó, con đường nào sẽ đi nhanh hơn, nền tảng vững chắc hơn?

 17. Phùng Huệ says:

  Yêu anh lắm lắm!!!!
  Mong được gặp anh một lần. À ngày trước anh học ngoại thương ngành nào thế ạ? Bây giờ nghề chính của anh là gì ạ? *-*. Cóa đúng cái mà a học không ạ. Năm nay e lên lớp 12, mà vẫn chưa biết chọn trường gì…..để cố gắng..(((=

 18. nguyễn anh tuấn says:

  http://m.cafef.vn/neu-doc-het-cuon-kinh-thanh-cua-khoa-hoc-may-tinh-nay-ban-co-the-tu-tin-gui-cv-cho-bill-gates-20170602101242017.chn anh đọc các cuốn sách này chưa ạ, cuốn sách về khoa học máy tính!!! kinh thánh của khoa học máy tính, anh phương xem thử xem nhé!!!

 19. anh tuấn says:

  vậy đam mê sở thích của anh là gì vậy! có phải lúc trước anh học tài chính ngân hàng ko ạ!!!
  nếu có quyền lựa chọn thì năm xưa anh sẽ chọn ngành gì vậy!!!

 20. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Em học năm nhất rồi nhưng không biết cái ngành em chọn có đúng không nữa… Em thích vẽ và có khả năng vẽ nhưng em lại chọn học ngành Điện tử :)) Mà em nghĩ là đã chọn thì phải theo cho đến cùng thôi. Biết đâu những thứ ngỡ không biết lại thực sự hợp với mình thì sao? Quan trọng là phải có đam mê và sự yêu thích, phải dành thời gian nhiều cho nó. Có thể em thật sự không yêu ngành mình đang học nhưng nếu áp dụng nguyên tắc 10.000 giờ thì em cũng sẽ thành công thôi đúng không? Em đọc những bài viết của anh và nhận ra mình phải nên lạc quan hơn nữa….
  Cảm ơn anh Fususu rất nhiều :)

 21. nguyen truk says:

  Em đang rất bâng khuâng không biết mình chọn ngành nào? Em chẳng đam mê cái gì cả, chỉ là thích, nhưng lại thích rất nhiểu. Cấp 2 e mơ ước làm luật sư, chắc do coi phim hồng koong nhìu, bây giờ nhận ra e phù hợp với nó. Rồi lại thích CNTT nên quyết định chuyên Tin, sau 1 năm e thấy mình không thích sự khô khan của nó, e nhận ra e nói nhiều và e thích nói. Bây giờ em thích những ngành liên quan đến truyền thông, báo chí, diễn giả, tâm lí học, làm trong showbit bla bla….
  Khi đổi cách xét tuyển đại học theo tổ hợp môn, e đã chọn Sử-địa-gd ( thế là học lệch, vì e chuyên ban tự nhiên). Em sợ cuối năm e lại đổi sở thích, vậy thì muộn rồi. Anh nghĩ ngành truyền thông thế nào?

 22. Nguyễn Thị Uyên says:

  Em năm nay học năm 2 nhưng em muốn nghỉ học để ôn lại vì em vẫn thích trường đó và cũng vì em thi đhoc lần trước chỉ đc 15,5 đ thôi.anh hãy cho em thêm ý kiến nhé.cam ơn anh

  • anh tuấn says:

   nếu ngành bạn chọn là ngành bạn thích thì bạn nên tiếp tục hõ. còn nếu bạn định thì truong khác tốt hơn thì cũng đc, nhưng giá phải trả là 2 năm tuổi đời!!!

 23. Nguyễn Thị Uyên says:

  Cảm ơn anh.rât ý nghĩa ạ.em năm nay học năm 2 nhưng cảm thấy mình muốn thi lại lắm

 24. ánh says:

  em cảm ơn

 25. quỳnh anh says:

  Anh ơi, em muốn làm diễn giả như anh nhưng gia đình em không đồng ý(chỉ có mẹ em ủng hộ)

 26. So Cute says:

  Thật là tuyệt!!!

 27. Cố Lên Tôi ơi says:

  Rất vui vì em đã chọn được con đường của riêng mình…. “Em sẽ là 1 bác sỹ tâm lý” Không phải là 1 bác sỹ trong trại biên hòa đâu mà là 1 người mà nhận định sở thích của khách hàng của mọi người rồi đưa ra những chiến lược riêng cho công ty… Rồi khám phá tính cách của mọi người “em thích điều này”. Viết những cuốn sách hay… rồi hi vọng mình có thể góp 1 phần nhỏ nhoi cho sự phát triển của đất nước như “Làm thế nào để mn bớt vô tâm với đất nước.. Có cách gì để giảm tỉ lệ tội phạm và tham ô thông qua tuyên truyền… v..v”
  —- Nhưng mà em chọn con đường tâm lý học có đúng và có quá mơ mộng không nữa :((

  • Cố Lên Tôi ơi says:

   THế Á.. Sau khi chọn được đường đi và trường cho mình thì em bắt đầu lo sợ không biết mình có chọn đúng không

 28. Như Cương says:

  Em thích rất nhiều trường nhiều ngành nhưng không biết mình thích gì nhất. Em thích vào kinh tế rồi làm doanh nhân để giúp ích cho xa hội. Em muốn làm kĩ sư để kiến thiết lại đất nước. Em muốn vào khoa tâm lý học để tìm hiểu sâu về bản chất con người. Em muốn vào công nghệ thông tin để lập trình được những thứ trong tương lai. Em băn khoăn quá.

  • FuSuSu says:

   Với mỗi ngành đó em hãy thử làm một vài việc liên quan tới nó xem mình có thực sự thích ko nhé :D

 29. Thắng Ăn Hại says:

  Em đang theo đuổi đam mê của mình. Nhưng vì gia đình nghèo cực kì nghèo nên giờ e lại muốn tìm cách kinh doanh kiếm tiền hơn là ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân. Nghèo khó và tiền hơn 3 tháng nay, cứ về đêm và sáng sớm lại ám ảnh trong tâm trí em :). Nhưng giờ e nghỉ học thì k yên ổn với bmẹ. Chưa kể mình sẽ làm gì hay học ở đâu trong cái xã hội đầy bon chen này.
  Gia đình e có 4 người và cả 4 người đều đi làm. Bố e là trụ cột, e đi làm cùng bố vào 2 ngày nghỉ cuối tuần, lao động phỗ thông. Vất vả mà chỉ đủ ăn.
  Mong tư vấn tốt lành từ sếp!
  THẮNG ĂN HẠI

 30. HH says:

  Nếu em không biết con đường nào phù hợp với mình, không đặc biệt thích con đường nào cả thì sao ạ?

  • FuSuSu says:

   Thì em có thể tìm tiếp, hoặc đơn giản là đi theo ai đó mà em cảm thấy tin tưởng ^^!

  • Khánh says:

   Bạn thử tự hỏi mình rằng, nếu bạn có tất cả mọi thứ mà bạn mong muốn trên đời như: tiền,may mắn,các mối quan hệ tốt đẹp… thì bạn sẽ muốn làm gì tiếp.Bây giờ có thể chưa có câu trả lời nhưng bạn cứ làm thử một vài việc liên quan tới các ngành nghề khác nhau như anh Fususu đã nói ở trên, rồi thỉnh thoảng lại tự hỏi mình: nếu có mọi thứ rồi thì mình có còn tiếp tục làm việc này không? sau đó bạn đưa ra cho mình lựa chọn. Mình mong cách này có thể giúp bạn. Mong tin tốt từ bạn ha!

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!