background fususu logo boat

Chọn trường hay chọn đường? Chọn lối hay chọn khối?...

small_logo 8095 views

Mỗi năm cứ tới thời điểm này, rất nhiều bạn tin tưởng gửi cho tôi những băn khoăn về chọn trường và định hướng tương lai. Trong đó ấn tượng nhất vẫn là câu hỏi “Anh ơi, em nên theo bố mẹ hay theo mình ạ?” Nó làm tôi nhớ lại một sai lầm lớn của mình trước kia…

Chọn trường: Người lớn luôn đúng?

Dù 20 năm đã qua, nhưng tôi vẫn còn nhớ như in cái lúc mình bị đẩy vào căn phòng ấy. Một thủ lãnh, 40 môn đồ, tất cả là 82… à không 84 con mắt dò xét (thêm chú thạch sùng trên trần). Vâng, đó là ngày đầu tiên tôi vào lớp một. Thật tuyệt, tôi được khám phá thêm nhiều công dụng của thước kẻ, cũng như được khắc sâu bài học đắt giá của “môn phái” trường học: “Người lớn luôn đúng!”

Trong lớp có bạn nói leo, cả lớp cười một trận ra trò, tôi gật gù sung sướng, đúng là mỗi ngày đi học là một ngày vui, tôi rất hâm mộ bạn ấy, quả thật là tự tin bá đạo. Nhưng kết cục là bạn ấy được cô đã tặng tuyệt chiêu “thước kẻ đại pháp”, còn chúng tôi được thưởng thêm bài học sâu sắc về tôn trọng người lớn. Dù sao đi nữa, đó vẫn là một quãng thời gian tuyệt đẹp, vì mỗi lần giơ tay nói đúng ý cô, tôi được khen!

Thời gian cứ thế trôi qua, niềm tin “người lớn luôn đúng” ngày càng mạnh mẽ, nên tôi cũng chẳng quan tâm xem cấp hai, cấp ba mình sẽ chọn trường nào. Tôi phó mặc con đường tương lai cho bố mẹ, những “người lớn luôn đúng” mà tôi tin tưởng nhất. Cấp hai là quãng thời gian có lẽ đẹp nhất, tôi vô tư, hồn nhiên và bắt đầu biết tới quán điện tử. Cũng may, nhờ một vài mẹo nhỏ mà dù chơi nhiều nhưng điểm số của tôi vẫn thuộc top lớp.

Còn nhớ, trước khi vào cấp ba, mẹ tư vấn vài trường và hỏi tôi định chọn trường nào. Sau một hồi đắn đo, tôi đã chọn trường có cái tên hay nhất (dù chả biết mặt mũi nó thế nào). Cấp ba cũng là một quãng thời gian đẹp vô cùng, đẳng cấp chơi game của tôi đã lên một level mới, tôi chơi có đồng bọn. Tất nhiên, điểm số trên lớp vẫn đảm bảo nhờ vài mẹo nhỏ khi xưa. Người lớn luôn đúng, họ đã chọn cho tôi con đường thật sung sướng.

Dù đã phó mặc con đường của mình cho người lớn, nhưng lúc sắp thi đại học thấy bạn bè đứa nào cũng sốt ruột về chuyện chọn trường, tôi cũng hơi lăn tăn. Thật may, người lớn đã đưa cho tôi lời chỉ dẫn ngay tức thì, “Ngành này hót, nhà mình có ô dù, ra trường là có việc!”. Kết hợp với những con số biết nói về tỉ lệ thất nghiệp thời ấy, tôi không thể cưỡng lại được lời mời chào hấp dẫn đó.

Vậy là tôi bỏ game, dốc hết tâm sức để vào bằng được cái trường “cực hót” mà điểm cũng cực cao ấy. Cuối cùng, tôi cũng làm được với thành tích không cao, nhưng ối đứa cũng phải ngước nhìn. Phần thưởng của tôi là một chiếc xe máy, khuyến mại thêm vài tuần nghỉ ngơi ở thành phố biển để tận hưởng cảm giác chiến thắng, và tập lái xe. Tôi không muốn chiếc xe máy lại bị thương tật đầy mình như chiếc xe đạp mới mua ngày xưa.

chọn trường, liêu có nên chú ý tới ô dù?

Chọn trường: Trường học vs trường đời?

Cuộc sống cứ thế trôi qua êm đềm, cho tới khi tôi trở thành một sinh viên năm hai năng động. Nếu như ở trường học, tôi được dạy rằng “người lớn luôn đúng”, thì ở trường đời, tôi đã ngộ ra: “Người lớn cũng từng là trẻ con và….” Vâng, và vế sau mới thật là đau, “…và họ cũng có thể sai.”

Đúng vậy, từ năm nhất tới năm hai sinh viên thường được học những môn đại cương hấp dẫn. Khi tới năm ba, các môn chuyên ngành được dạy. Lúc này, vấn đề mới bắt đầu nảy sinh, bạn sẽ biết rõ ngành đó có thực sự phù hợp với mình hay không. Và với tôi thì tình hình còn tệ hơn, cái ngành tôi theo học không những chẳng phù hợp, mà khủng hoảng kinh tế thế giới còn khiến tỉ lệ thất nghiệp ngành đó bỗng trở nên hót!!!

Thật là khổ khi yêu ai đó mà không được đáp lại, nhưng khổ hơn có lẽ là cưới phải người mà mình không yêu. Chuyện chọn trường cũng vậy, có thể nói tôi đã “cưới nhầm ngành”, và phải chung sống với nó trong đau khổ. Cũng may là thời sinh viên cũng khá ngắn so với cả cuộc đời, nên nỗi khổ đó không thể sánh bằng việc bạn “cưới nhầm vợ”. Dù sao, thì nếu được quay ngược thời gian, tôi ước mình biết những điều sau và lựa chọn khác đi.

chọn trường, phải để ý tỷ lệ thất nghiệp

Tôi ước mình biết rằng: thất nghiệp là do năng lực, không phải bằng cấp.

Gần đây những con số biết nói của tổng cục thống kê lại khiến tôi thêm tin vào sự thật này. Như bạn thấy ở hình trên thì những người được coi là có học nhiều nhất, tức là có bằng đại học trở lên… lại chiếm tỉ lệ thất nghiệp cao nhất. Có thể tấm bằng đại học sẽ mở cửa cho bạn vào một công ty, nhưng năng lực thực sự mới quyết định việc bạn có ở lại được hay không.

Tôi ước mình biết rằng: đừng chọn trường, mà hãy chọn đường.

Trường chỉ là nơi trang bị cho bạn những phương tiện giúp thực hiện ước mơ, nên nếu bạn chưa có một ước mơ, nếu bạn chưa nhìn rõ con đường mình đi phía trước, nếu bạn chưa biết tương lai mình sẽ trở thành ai, mình sẽ đem lại điều gì cho cuộc đời, thì chọn trường nào cũng đâu có quan trọng, vì nó chỉ là… một nơi trú chân tạm thời. Hãy tìm ra đường, rồi bạn sẽ thấy chọn trường thật dễ.

Tôi ước mình biết rằng: đi theo tiếng gọi đam mê, bạn sẽ luôn có lợi. 

Nếu bạn chọn theo thứ bố mẹ thích, có thể họ sẽ sướng vài năm, nhưng bạn sẽ khổ vài chục năm (vì kiểu gì sẽ có lúc đam mê quay lại gõ cửa). Nếu bạn chọn thứ mình thích, họ có thể không vui vài năm, nhưng khi bạn thành công họ sẽ tự hào cả đời. Hơn nữa trên thực tế, những người thành công nhất thường là những người yêu thích công việc của họ nhất, vì sẽ không ai có thể đủ kiên trì để tìm ra sự khác biệt như họ.

Chọn trường: Phải là lựa chọn của bạn!

Tóm lại, bài học lớn nhất của tôi đó là: cho dù bạn chọn trường hay chọn đường nào, hãy chắc chắn đó là lựa chọn của bạn. Vì khi bạn làm chủ lựa chọn của mình, nếu lựa chọn đó sai, bạn sẽ chẳng trách được ai. Khi không trách được ai, bạn sẽ chẳng mất đi người bạn nào, thậm chí… còn có thêm bạn bè tới an ủi. Khi không trách được ai, bạn sẽ nhận trách nhiệm về mình, và người ta gọi đó là sự trưởng thành qua thất bại!

chọn trường cũng phải cẩn thận nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói hay, những câu chuyện cảm hứng có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra những hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Bạn có thể nhận ngay qua Messenger mỗi ngày một tấm để tạo động lực ngày mới, và tải trọn bộ 104 ảnh kèm giải nghĩa tại đây. Hãy sẵn sàng để thành công hơn, hạnh phúc hơn trong 365 ngày tới!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 11/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa chọn trường fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (69) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar nguyen truk

  Em đang rất bâng khuâng không biết mình chọn ngành nào? Em chẳng đam mê cái gì cả, chỉ là thích, nhưng lại thích rất nhiểu. Cấp 2 e mơ ước làm luật sư, chắc do coi phim hồng koong nhìu, bây giờ nhận ra e phù hợp với nó. Rồi lại thích CNTT nên quyết định chuyên Tin, sau 1 năm e thấy mình không thích sự khô khan của nó, e nhận ra e nói nhiều và e thích nói. Bây giờ em thích những ngành liên quan đến truyền thông, báo chí, diễn giả, tâm lí học, làm trong showbit bla bla….
  Khi đổi cách xét tuyển đại học theo tổ hợp môn, e đã chọn Sử-địa-gd ( thế là học lệch, vì e chuyên ban tự nhiên). Em sợ cuối năm e lại đổi sở thích, vậy thì muộn rồi. Anh nghĩ ngành truyền thông thế nào?

 2. avatar Nguyễn Thị Uyên

  Em năm nay học năm 2 nhưng em muốn nghỉ học để ôn lại vì em vẫn thích trường đó và cũng vì em thi đhoc lần trước chỉ đc 15,5 đ thôi.anh hãy cho em thêm ý kiến nhé.cam ơn anh

  • avatar anh tuấn

   nếu ngành bạn chọn là ngành bạn thích thì bạn nên tiếp tục hõ. còn nếu bạn định thì truong khác tốt hơn thì cũng đc, nhưng giá phải trả là 2 năm tuổi đời!!!

 3. avatar Nguyễn Thị Uyên

  Cảm ơn anh.rât ý nghĩa ạ.em năm nay học năm 2 nhưng cảm thấy mình muốn thi lại lắm

 4. avatar ánh

  em cảm ơn

 5. avatar quỳnh anh

  Anh ơi, em muốn làm diễn giả như anh nhưng gia đình em không đồng ý(chỉ có mẹ em ủng hộ)

 6. avatar So Cute

  Thật là tuyệt!!!

 7. avatar Cố Lên Tôi ơi

  Rất vui vì em đã chọn được con đường của riêng mình…. “Em sẽ là 1 bác sỹ tâm lý” Không phải là 1 bác sỹ trong trại biên hòa đâu mà là 1 người mà nhận định sở thích của khách hàng của mọi người rồi đưa ra những chiến lược riêng cho công ty… Rồi khám phá tính cách của mọi người “em thích điều này”. Viết những cuốn sách hay… rồi hi vọng mình có thể góp 1 phần nhỏ nhoi cho sự phát triển của đất nước như “Làm thế nào để mn bớt vô tâm với đất nước.. Có cách gì để giảm tỉ lệ tội phạm và tham ô thông qua tuyên truyền… v..v”
  —- Nhưng mà em chọn con đường tâm lý học có đúng và có quá mơ mộng không nữa :((

  • avatar Cố Lên Tôi ơi

   THế Á.. Sau khi chọn được đường đi và trường cho mình thì em bắt đầu lo sợ không biết mình có chọn đúng không

 8. avatar Như Cương

  Em thích rất nhiều trường nhiều ngành nhưng không biết mình thích gì nhất. Em thích vào kinh tế rồi làm doanh nhân để giúp ích cho xa hội. Em muốn làm kĩ sư để kiến thiết lại đất nước. Em muốn vào khoa tâm lý học để tìm hiểu sâu về bản chất con người. Em muốn vào công nghệ thông tin để lập trình được những thứ trong tương lai. Em băn khoăn quá.

  • avatar FuSuSu

   Với mỗi ngành đó em hãy thử làm một vài việc liên quan tới nó xem mình có thực sự thích ko nhé :D

 9. avatar Thắng Ăn Hại

  Em đang theo đuổi đam mê của mình. Nhưng vì gia đình nghèo cực kì nghèo nên giờ e lại muốn tìm cách kinh doanh kiếm tiền hơn là ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân. Nghèo khó và tiền hơn 3 tháng nay, cứ về đêm và sáng sớm lại ám ảnh trong tâm trí em :). Nhưng giờ e nghỉ học thì k yên ổn với bmẹ. Chưa kể mình sẽ làm gì hay học ở đâu trong cái xã hội đầy bon chen này.
  Gia đình e có 4 người và cả 4 người đều đi làm. Bố e là trụ cột, e đi làm cùng bố vào 2 ngày nghỉ cuối tuần, lao động phỗ thông. Vất vả mà chỉ đủ ăn.
  Mong tư vấn tốt lành từ sếp!
  THẮNG ĂN HẠI

 10. avatar HH

  Nếu em không biết con đường nào phù hợp với mình, không đặc biệt thích con đường nào cả thì sao ạ?

  • avatar FuSuSu

   Thì em có thể tìm tiếp, hoặc đơn giản là đi theo ai đó mà em cảm thấy tin tưởng ^^!

  • avatar Khánh

   Bạn thử tự hỏi mình rằng, nếu bạn có tất cả mọi thứ mà bạn mong muốn trên đời như: tiền,may mắn,các mối quan hệ tốt đẹp… thì bạn sẽ muốn làm gì tiếp.Bây giờ có thể chưa có câu trả lời nhưng bạn cứ làm thử một vài việc liên quan tới các ngành nghề khác nhau như anh Fususu đã nói ở trên, rồi thỉnh thoảng lại tự hỏi mình: nếu có mọi thứ rồi thì mình có còn tiếp tục làm việc này không? sau đó bạn đưa ra cho mình lựa chọn. Mình mong cách này có thể giúp bạn. Mong tin tốt từ bạn ha!

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.