Chán nản mệt mỏi và 3 lý do ít biết khiến bạn mất động lực...

1767 views

Bạn đang cảm thấy chán nản mệt mỏi? Bạn đã đánh mất động lực khi thực hiện một mục tiêu nào đó? Cho dù cảm giác chán nản mệt mỏi này mới xuất hiện, hay là đã đeo bám dai dẳng nhiều ngày, thì việc lãng phí thời gian ở bãi sình lầy của trì hoãn này cũng chẳng có ích lợi gì. Vậy làm sao để tìm ra sợi dây động lực và kéo mình ra khỏi đó đây?

chán nản mệt mỏi mất động lực - điều tuyệt nhất khi xuống đáy, là bạn không còn đường nào khác là phải leo lên!

Gần đây, tôi cảm nhận được sự chán nản mệt mỏi với những dấu hiệu rõ ràng. Tôi không còn hào hứng với những thứ từng khiến mình đam mê, nguồn động lực đánh thức tôi dậy mỗi ngày đã nhường chỗ cho sự trì hoãn bất tận. Có lẽ khi xuống đáy, bạn buộc phải leo lên, và tôi đã nhận ra 3 lý do thú vị khiến mình rớt xuống đáy vực của cảm xúc này.

Suy cho cùng thì động lực là gì? Đơn giản là một LỰC giúp bạn chuyển ĐỘNG về một hướng nào đó. Nói về lực, sẽ có hai loại là lực đẩy, và lực kéo. Khi hiểu như vậy, bạn sẽ dễ dàng phân tích được những lý do khiến mình mất động lực, cũng như nguyên nhân gốc rễ đang tạo ra cảm giác chán nản mệt mỏi bấy lâu nay.

Chán nản mệt mỏi và lý do mất động lực #1 – Mục đích sống chưa có, hoặc chưa cảm nhận được nó rõ ràng.

Mục đích sống là gì? Đơn giản là một thứ gì đó khiến bạn vẫn còn muốn tiếp tục thức dậy mỗi ngày, tạo lực đẩy giúp bạn tiến bước trên đường đời. Nếu bạn cảm thấy chán nản mệt mỏi tới mức chẳng còn muốn làm gì cả, hoặc… làm gì cũng được, miễn là qua ngày, thì khả năng cao là bạn chưa có mục đích sống rõ ràng.

Thực ra để tìm được mục đích sống không khó như nhiều người vẫn nghĩ, hoặc dành cả đời… để tìm. Bí mật nằm ở chỗ bạn cần hiểu đúng về nó. Mục đích sống không phải là thứ bên ngoài để bạn tìm kiếm, mà nó là một thứ bên trong, để bạn cảm nhận. Vậy làm sao cảm nhận được mục đích sống của mình?

chán nản mệt mỏi hãy khám phá mục đích sống của bạn

Cách đơn giản nhất là bạn cứ sống, cứ trải nghiệm. Bí quyết ở đây là suy nghĩ ít thôi, hành động thật nhanh, khám phá thật nhiều, thử làm những điều mới mẻ. Hãy tin tưởng trái tim thông minh của bạn, càng trải nghiệm nhiều, bạn sẽ càng nhanh chóng loại trừ các phương án sai, tất nhiên còn lại sẽ là phương án đúng.

Khi ngẫm lại, tôi thấy mình khá may mắn, dù còn trẻ nhưng tôi đã cho phép mình thử khá nhiều thứ. Khi ngẫm lại những lần thành bại, khi nhớ lại những cảm xúc thăng trầm, và đặt câu hỏi tại sao tôi lại được trải nghiệm chúng, tôi thấy trái tim mình như dần mở cửa, dẫn tôi tới mục đích sống của mình với nguồn cảm hứng vô tận.

Chán nản mệt mỏi và lý do mất động lực #2 – Mục tiêu đặt ra chưa thử thách, chưa hấp dẫn.

Mục đích sống thì muôn màu muôn vẻ. Của tôi là sống để cho đi, của bạn có thể là sống để khám phá, sống để tận hưởng, hoặc sống vì ai đó v.v… khi lựa chọn được mục đích sống, giống như bạn bước vào một con đường dài, nếu bạn cứ đi mà không thấy đích, sớm muộn sẽ chán nản mệt mỏi, mất động lực, bỏ cuộc.

Đó là lý do bên cạnh mục đích sống thúc đẩy, bạn cần những mục tiêu để tiếp sức, để tạo lực kéo mình về phía trước. Song đặt mục tiêu cũng là một nghệ thuật, nếu không biết cách đặt ra những mục tiêu rõ ràng, khác biệt, thì nguồn cảm hứng tạo ra mỏng manh như một sợi chỉ, có thể đứt bất cứ nào.

chán nản và mệt mỏi có thể là do bạn đang rời mắt khỏi mục tiêu

Cùng mục đích sống là để khám phá, nhưng một người đặt mục tiêu chung chung là đi du lịch, và một người đặt mục tiêu là chinh phục ngọn núi cao nhất, bạn nghĩ ai sẽ có động lực lớn hơn để rèn luyện bản thân? Cùng mục đích sống là học hỏi, giữa mục tiêu chung chung là đọc sách, và mục tiêu gặp 100 người thành công nhất, bạn nghĩ mục tiêu nào ấn tượng hơn?

Một mục tiêu khác biệt, hấp dẫn, thử thách, đáng để làm, giống như một sợi dây thừng bền chắc. Chúng là công cụ đắc lực, liên tục nhắc nhở, giúp bạn tự kéo mình ra khỏi đầm lầy trì hoãn. Nếu bạn thấy chán nản mệt mỏi, mất động lực, hãy xem lại mục tiêu đề ra và điều chỉnh sao cho rõ ràng hơn, thử thách hơn, khác biệt hơn, hấp dẫn hơn, ấn tượng hơn.

Chán nản mệt mỏi và lý do mất động lực #3 – Có những mâu thuẫn bên trong, khiến bạn giằng xé, mắc kẹt, trì hoãn.

Nếu học vật lý, bạn cũng biết rằng khi tác động hai lực vào một vật theo cùng một hướng, nó sẽ chuyển động nhanh hơn. Còn khi tác dụng hai lực ngược hướng, chúng sẽ triệt tiêu nhau, làm vật chuyển động chậm hơn, thậm chí đứng yên. Tình trạng chán nản mệt mỏi, mất động lực, trì hoãn cũng có nguyên nhân tương tự.

Nếu mục đích tạo ra lực đẩy, mục tiêu tạo ra lực kéo, bạn sẽ thấy có thể có ba loại mâu thuẫn: Mục đích với mục đích, mục đích với mục tiêu, mục tiêu với mục tiêu. Trong đó mâu thuẫn giữa mục đích với mục đích là sẽ tạo ra trì hoãn lớn nhất, vì bạn chỉ có một đôi chân, việc bước đi trên hai con đường dường như là không thể.

chán nản mệt mỏi ư? hãy chọn ra một mục tiêu và đi đến cùng bạn nhé!!

Đó là lý do mà những người có nhiều mục đích khác nhau cùng một lúc, thường sẽ chẳng đến được một đích nào cả. Những người có mục tiêu và mục đích không đồng nhất, sẽ tiến bước chậm chạp trong sự hoài nghi. Còn những người cố chinh phục nhiều mục tiêu khác hướng nhau, thường mất tập trung, không hiệu quả.

Khi nhận ra điều đó, tôi dành thời gian bình tâm, nhìn nhận lại bản thân, cảm nhận và chọn cho mình một mục đích duy nhất, giúp tôi biết mục tiêu nào không phù hợp, cần loại bỏ, để có thể dành thời gian cho những mục tiêu quan trọng, cùng hướng. Việc này không dễ vì dù sao đi nữa, đã là con người thì ai cũng tham lam, song đó là việc cần phải làm.

Tóm lại, sống với một mục đích rõ ràng, liên tục đặt ra và chinh phục những mục tiêu cùng hướng. Bạn sẽ bạn nhanh chóng thoát khỏi cảm giác chán nản mệt mỏi và không bao giờ mất động lực.

Bên cạnh đó, để thay đổi bản thân và trở nên tốt hơn, có một công cụ đắc lực và mạnh mẽ hơn nhiều ngoài động lực (bản chất là một loại cảm xúc thất thường và không nên lạm dụng), đó chính là những thói quen tốt. Động lực có thể ra đi, nhưng những thói quen tốt sẽ trung thành ở lại, giúp bạn thỏa mãn mọi mục đích, và chinh phục mọi mục tiêu trong đời.


Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.

Nhận qua Zalo (cú pháp #audioancientdoor)

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thânSuy cho cùng, mọi thứ trong cuộc sống đều bị ảnh hưởng bởi cảm xúc. Làm chủ cảm xúc, bạn sẽ làm chủ cuộc đời. Nói thì dễ, làm thì… toàn quên! Vì thế mà tôi đã thiết kế đời những bộ thẻ đầy cảm hứngbộ poster tạo động lực này. Ngoài tác dụng như lời nhắc nhở gợi ý những lúc bí bách, đây còn là một món quà tặng độc đáo và ý nghĩa với hơn 10 công dụng.

Hiện tại, bộ thẻ này được tặng khi bạn đặt Combo sách tại đây, bạn cũng có thể đặt riêng tại đây cùng nhiều ưu đãi và quà tặng khác từ Fususu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm App Fususu Cards để nhận ảnh hay mỗi ngày.

link to appstore

link to chplay

Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 14/09/2019. Cập nhật 12/02/2020. Chuyên mục .


P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa chán nản mệt mỏi và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!