background fususu logo boat

Câu chuyện về trì hoãn: Từ con tới bố, không của riêng ai!...

small_logo 3872 views

Hôm nay trong khi tìm hiểu trì hoãn là gì, tôi tình cờ đọc được một câu chuyện về trì hoãn đơn giản mà thấm thía. Bạn cũng hãy thử đọc sao nhé!

Câu chuyện về trì hoãn: Sự thông minh của bố

Thấy con sắp thi tới nơi mà vẫn ngồi miệt mài chơi game, bố bèn hỏi, “Con định bao giờ mới học bài?”
Đứa con mắt vẫn dán vào màn hình, tự tin đáp, “Mai bố ạ.”

Bố thở dài, rồi đi đọc báo. Một lát sau…

“Bố ơi,” đứa con hỏi. “Cho con xin ít tiền được không?”
Mắt bố vẫn nhìn vào tờ báo, tự tin đáp, “Mai nhé con.”

Đứa con sực tỉnh, nó chạy vào làm bài tập ngay. Sau khi xong, bố mỉm cười và cho con tiền tiêu vặt. Đứa con sướng lắm, và tự hứa từ nay sẽ không trì hoãn nữa, mà ưu tiên làm những việc quan trọng trước.

câu chuyện về trì hoãn - ngày mai - vùng đất hứa của nhiều ước mơ

Những suy ngẫm từ câu chuyện về trì hoãn không của riêng ai

1 – Trì hoãn là gì?

Trì hoãn là hành vi trốn tránh một việc quan trọng cần làm, cho tới khi nào còn có thể. Do đó, ai cũng có thể trì hoãn, bất cứ lúc nào có thể.

2 – Hậu quả của trì hoãn là gì?

Mọi dự định của bạn sẽ được đưa tới một vùng đất hứa mang tên “Ngày mai”, một ngày rất hiếm khi xuất hiện trên lịch.

3 – Trì hoãn có lợi ích gì không?

Bên cạnh cảm giác “sung sướng tạm thời”, đôi khi trì hoãn sẽ giúp bạn thực hiện công việc của 8 tiếng trong vòng 30 phút.

Còn trong hầu hết mọi trường hợp, nó giúp bạn kéo dài một công việc 30 phút thành 8 tiếng, thậm chí hơn!

2 cách thông thường để vượt qua khỏi trì hoãn?

Trong câu chuyện về trì hoãn trên, để giúp con vượt qua trì hoãn, ông bố đã biến mình trở thành một tấm gương phản chiếu chính xác những gì mà con đang làm.

Trong đầu đứa con nghĩ, “Bố nói mai, nhỡ quên thì sao?”. Nhờ đó, nó tự nhìn nhận bản thân, “Mình cũng nói mai học, nhỡ quên thì sao?”

Thông thường, sẽ có hai cách giúp người ta thoát khỏi trì hoãn:

  1. Khi đã tới hạn, và không thể trì hoãn thêm được.
  2. Tự họ nhận ra mình trì hoãn, cũng như hậu quả của nó.

Trong cả hai trường hợp trên, người ta hành động là do họ nhận ra nỗi sợ hậu quả của trì hoãn mang lại, lớn hơn cảm giác sung sướng mà trì hoãn tạo ra lúc đó.

Điều đáng buồn là cả hai cách này, đều không trị được trì hoãn về lâu về dài. Vì suy cho cùng, bạn lại cho phép mình phụ thuộc vào cảm xúc. Trì hoãn, suy cho cùng, đâu có gì khác ngoài một cảm xúc? Chỉ khác là nó đem lại cảm giác mệt mỏi, uể oải, khiến người ta chỉ muốn nghỉ ngơi, và ngại làm việc khó.

câu chuyện về trì hoãn...

Một cách thông minh “chữa” tật trì hoãn!

Trong lúc khẩn cấp, cần lòng dũng cảm, hay cần đưa ra những quyết định quan trọng, thì cảm xúc mãnh liệt sẽ giúp ích cho bạn.

Còn trong cuộc sống bình thường, mà phụ thuộc vào cảm xúc, tức là chỉ bắt tay vào làm khi có cảm xúc hào hứng, hoặc khi có cảm xúc sợ hãi do sắp tới hạn, thì vô cùng nguy hiểm. Con đường đó chỉ dẫn bạn tới vũng sình lầy của trì hoãn.

Do vậy, hãy tập một thói quen nhỏ mà có võ: Mỗi lần cảm thấy trì hoãn, hãy làm một việc cực nhỏ, mà giúp ích cho công việc đang bị trì hoãn.

Chẳng hạn…

  • Bạn có một núi 69 bài tập cần làm, có thể phải vài tiếng mới xong, thì thay vì trì hoãn, hãy làm một bài tập thôi, rồi cho phép mình chơi.
  • Bạn có một núi 10 giáo án cần soạn, thì thay vì trì hoãn, hãy lên mạng coi các Video, đọc các bài viết liên quan tới chủ đề đó.
  • Bạn có một dự án lớn cần làm, một mục tiêu lớn cần hoàn thành, thì thay vì trì hoãn, hãy dành ít phút để xem lại mục đích, tại sao mình đặt ra thứ đó.

Nói chung, trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu được chọn giữa hai việc dễ và khó, thì hầu hết mọi bộ não sẽ chọn việc dễ trước. Bằng cách này, bạn sẽ rèn luyện cho bộ não một thói quen: Hành động trong lúc trì hoãn.

câu chuyện về trì hoãn: Khi bạn ra quyết định bạn luôn có lựa chọn. 1. Tốt nhất: Làm điều đúng đắn 2. Tốt nhì: Làm điều sai trái 3. Tệ nhất: Không làm gì cả

Làm như vậy, thói quen “Mỗi lần trì hoãn, dù ít dù nhiều, tôi vẫn hành động” sẽ ăn sâu vào bộ não, rồi sẽ tới một lúc bạn nhận ra trì hoãn không còn là vấn đề nữa. Lúc đó, với bạn thì muốn làm hay không không quan trọng, mà nếu đó là việc cần làm, thì bạn sẽ tự bắt tay vào làm mà thôi.

Một cách thông minh “phòng” trì hoãn tận gốc

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. “Mỗi lần trì hoãn, dù ít dù nhiều, tôi vẫn hành động”, có thể coi đây là một viên thuốc hiệu quả giúp bạn “chữa” trì hoãn. Còn muốn “phòng” nó, bạn cần bắt đầu từ gốc rễ của câu chuyện về trì hoãn: Cảm xúc.

Thứ gì ảnh hưởng tới cảm xúc? Đó là niềm tin.

Nếu bạn đã tin ai đó là xấu, thì dù họ làm gì, bạn sẽ vẫn nghĩ là xấu, và luôn có cảm xúc không tốt về họ, cảm xúc này khiến bạn tránh né họ. Ngược lại, nếu bạn nhìn nhận một người là tốt, thì cho dù họ làm điều xấu, bạn có thể vẫn không tin, và tìm cách bào chữa cho họ.

Điều này cũng đúng với bản thân bạn. Khi bạn tin rằng bạn là người quyết đoán, thì chắc chắn bạn sẽ hành động nhanh gọn. Trì hoãn ít khi xảy ra, bởi vì bạn thường dứt khoát không nhận, không làm những việc mà mình có thể sẽ trì hoãn.

câu chuyện về trì hoãn: Tự tin đơn giản là... TỰ thay đổi bản thân bằng những niềm TIN mới mẻ hữu ích

Nói chung, niềm tin về bản thân, cách bạn nghĩ mình là ai, là người thế nào, sẽ quyết định tới suy nghĩ, cảm xúc, và hành động của bạn. Song đôi khi, chỉ mình bạn tin thôi chưa đủ, bạn cần giúp cho bộ não, cho tiềm thức của bạn tin vào điều đó!

Vì thế mà Fususu có làm một món quà tặng bạn. Đây là một Audio đặc biệt, nếu nghe trước (hoặc trong) khi ngủ, bạn sẽ không chỉ ngủ ngon hơn, mà bộ não của bạn cũng sẽ dần nhớ lại con người tự tin, quyết đoán đang ngủ trong mình.

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

Câu chuyện về trì hoãn này khiến bạn có ý tưởng hay suy nghĩ gì? Hãy comment!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói hay, những câu chuyện cảm hứng có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra những hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Bạn có thể nhận ngay qua Messenger mỗi ngày một tấm để tạo động lực ngày mới, và tải trọn bộ 104 ảnh kèm giải nghĩa tại đây. Hãy sẵn sàng để thành công hơn, hạnh phúc hơn trong 365 ngày tới!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 31/05. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa câu chuyện về trì hoãn fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong vòng... 86400 giây!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.