Câu chuyện về thói quen xấu: Bí mật cái cây của ông ngoại!...

988 views

Bí mật cái cây của ông ngoại. Một câu chuyện về thói quen xấu đơn giản, nhưng lại chứa đựng những bài học nhỏ mà có võ, giúp “thức tỉnh” một ai đó. Hãy cùng Fususu khám phá ngay nhé!

Câu chuyện về thói quen xấu: Bí mật cái cây của ông ngoại!

Một người mẹ rất quan tâm tới con trai, chị muốn con rèn luyện thật nhiều thói quen tốt. Cậu bé rất chăm ngoan, học rất giỏi. Kỳ học ấy, nhờ thành tích cao mà chị đã quyết định thưởng cho cậu một chiếc Smartphone, vừa để cho bằng bạn bằng bè, cũng vừa để giải trí.

Tuy nhiên, đó lại là một quyết định sai lầm.

Từ khi có smartphone, chị ta thấy con mình suốt ngày “dán mặt” vào nó, và bắt đầu có triệu chứng quên ăn, quên học. Người mẹ rất lo lắng. Mấy ngày đầu, chị nhắc nhở nhẹ nhàng. Con có nghe, nhưng mấy hôm sau đâu lại vào đó.

Rồi chị bắt đầu nói chuyện nghiêm túc hơn, thậm chí kể câu chuyện về thói quen xấu, về tác hại của smartphone, v.v… nhưng vẫn không ăn thua. Cuối cùng, chị phải “ra lệnh” giới nghiêm, chị cất điện thoại vào tủ và chỉ cho dùng mỗi ngày một ít.

Cậu bé ngoan ngoãn nghe lời. Một vài tuần trôi qua, chị quyết định “thử” con trai. Hôm ấy trong giờ “giới nghiêm”, chị nói chị đi ra ngoài có chút việc, và sau đó đột ngột quay lại nhà để bí mật theo dõi.

câu chuyện về thói quen xấu: đừng để điện thoại thông minh biến bạn thành kẻ ngờ nghệch

Khi thấy con lục tủ, lấy smartphone ra chơi. Chị buồn lắm. Từ một đứa bé ngoan, cậu đã lừa dối cả mẹ mình. Sau đó, người mẹ đem câu chuyện về thói quen xấu của con kể với ông ngoại, vốn là một người thông thái trong gia đình.

“Con hãy đưa cậu bé tới đây,” ông ngoại nói. “Ta sẽ có cách.”

Hôm ấy, hai mẹ con tới nhà ông ngoại. Tất nhiên, cậu bé không quên mang theo smartphone để “cày” game suốt quãng đường. Đến nơi, cậu bé thấy khu vườn của ông nhiều cây cối, lại có chú chó dễ thương, cậu bé thích thú lắm. Cậu đã chơi với chó dưới gốc cây cả ngày, và gần như quên mất cái smartphone.

Nhân lúc cậu bé đang vui, ông ngoại tới bắt chuyện.

“Này cháu yêu,” ông ngoại nói. “Cháu có biết dùng smartphone nhiều là một thói quen xấu. Không chỉ khiến mắt cháu bị cận, mà về lâu dài sẽ còn nhiều hậu quả khác nữa không?”

“Cháu biết chứ,” cậu bé nói. “Nhưng tụi bạn cháu dùng suốt có sao đâu? Với lại dù có là thói quen xấu, thì cháu kiểm soát bản thân tốt lắm, cháu sẽ dừng lại được thôi.”

“À, đó là do các bạn của cháu, cũng như cháu chưa biết bí mật này.”

“Bí mật gì hả ông?”

“Cháu có thấy cái cây dại nho nhỏ kia không? Hãy thử nhổ nó cho ta.”

Cậu bé nghe lời, liền chạy tới cái cây dại, mới nhú lên cao chưa tới một gang tay. Cậu nhổ lên dễ dàng, chạy lại đưa cho ông.

“Tốt lắm, giờ cháu hãy nhổ cho ta một cái cây trong bụi cây đằng kia.”

Cậu bé nghe lời, liền chạy tới bụi cây. Ở đây nhiều cây to hơn, nên cậu hơi mất sức một chút mới nhổ được một cái.

“Tuyệt lắm, giờ mới là thử thách nè. Cháu hãy nhổ cho ta cái cây chỗ con chó đang nằm xem.”

Cậu bé nghe lời, liền chạy tới chỗ con chó. Cái cây này cao ngang người cậu, song cậu tin là mình vẫn nhổ được. Thế là cậu lấy hết sức bình sinh để kéo lên, nhưng không nổi. Cuối cùng, cậu đành chịu thua.

“Cái cây này chắc quá, mà bí mật của ông là gì mà bắt cháu nhổ cây thế này?”

Câu chuyện về thói quen xấu: Thói quen xấu giống một cái cây càng sống lâu sẽ càng khó nhổ.

Ông ngoại mỉm cười và nói. “Thói quen xấu giống như những cái cây. Khi cây còn non, rễ yếu ớt, cháu có thể dễ dàng nhổ bỏ chúng. Song khi chúng càng lớn, rễ sẽ càng sâu, càng khó để nhổ bỏ. Hãy tưởng tượng tới một ngày nào đó, thói quen xấu của cháu lớn như cái cây đại thụ đằng kia mà xem!”

Cậu bé như sực tỉnh. Cậu thốt lên, “Trời ơi. Vậy thì thói quen xấu sẽ đè bẹp cháu mất, chứ sao mà nhổ được?”

Sau hôm đó, cậu bé đã nhờ mẹ bán chiếc smartphone, để mua một chú chó và mấy chậu cây cảnh. Giờ đây mỗi khi học bài xong, cậu giải trí bằng cách chăm sóc cây, và chơi với chó.

Câu chuyện về thói quen xấu này cho chúng ta bài học gì?

1 – Giống như một cái cây, càng lớn thì sẽ càng khó chặt bỏ. Tương tự, thói quen xấu càng để lâu, thì sẽ càng xấu. Thời điểm tốt nhất để bỏ một thói quen xấu, là ngay từ đầu (hoặc ngay bây giờ, trước khi quá muộn).

2 – Thói quen xấu sinh ra là để thỏa mãn một nhu cầu có thực nào đó. Trong câu chuyện về thói quen xấu bên trên, nếu không có cây để chăm, không có chó để chơi, rất có thể cậu bé sẽ quay trở lại smartphone để giải trí.

3 – Khi thay đổi một ai đó, nếu nói nhẹ, nói nặng, thậm chí chia sẻ cho họ câu chuyện về thói quen xấu, các hậu quả khôn lường, mà họ vẫn không nghe. Điều đó có nghĩa là họ cần trải nghiệm, tự họ phải nhận ra tác hại của thói quen đó.

Còn bài học của bạn rút ra sau câu chuyện về thói quen xấu bên trên là gì?

Hãy comment nhé!

Trước khi chia tay, Fususu có một món quà tặng bạn. Chính là phiên bản hoạt hình của câu chuyện trên. Tuy bằng tiếng Anh, song nó là phiên bản đơn giản hơn, nên cũng rất dễ hiểu!

download

Ngoài ra, tặng bạn mã ILOVESUSU để được Freeship khi đặt sách và quà từ Fususu trên Tiki tại đây và một tấm ảnh kỷ niệm bên dưới!

Xem Ảnh Khác

Download Cả Bộ

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và các thông tin thú vị trong Blog này sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay Người Thành Công.

Bộ sách độc đáo này không chỉ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!


Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.

Nhận Qua Messenger


Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 03/03/2020. Cập nhật 06/03/2020. Chuyên mục Thay Đổi Thói Quen.

Tái bút. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng một thử thách nho nhỏ. Hãy Google từ khóa câu chuyện về thói quen xấu và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

2 comments

2 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. hải says:

    câu chuyện của anh rất ý nghĩa,em cảm ơn anh

  2. says:

    Yes, rất chuẩn luôn