10 cách tự thưởng cho bản thân giúp bạn ngày càng thành công hơn!

10 cách tự thưởng cho bản thân giúp bạn ngày càng thành công hơn!...

5199 views

Hồi bé có bao giờ bạn bị “dụ kẹo” chưa? Bạn làm thứ gì đó chỉ vì đồ ăn hoặc món đồ chơi nào đó? Thật ra, thói quen “thích được thưởng” này hằn rất sâu trong não, nếu biết cách tự thưởng cho bản thân hợp lý, cuộc sống sẽ không chỉ cân bằng hơn, mà bộ não còn “phục vụ” và giúp bạn thành công hơn trong mọi lãnh vực.

cách tự thưởng cho bản thân

1 Biết cách tự tưởng cho bản thân giúp tạo động lực vượt qua khó khăn.
2 Biết cách tự tưởng cho bản thân giúp bạn tạo ra các thói quen tốt.
3 Biết cách tự tưởng cho bản thân giúp bạn tận hưởng và cân bằng cuộc sống.

Và còn nhiều hơn thế nữa…

Trước khi áp dụng các cách tự thưởng cho bản thân, hãy nằm lòng các nguyên tắc này

Nhiều người không biết cách tự thưởng cho bản thân hợp lý, nên hoặc là bộ não ngày càng mệt mỏi, hoặc là được chiều chuộng quá mức dẫn tới các thói quen xấu. Nếu nắm được các nguyên tắc này, bạn không chỉ tránh được các sai lầm, mà còn có thể tự nghĩ ra những cách tự thưởng bản thân thú vị.

Nguyên tắc tự thưởng bản thân #1 – Phần thưởng phải cùng hướng và tích cực.

Cùng hướng ở đây có nghĩa là nó phải hỗ trợ cho mục tiêu của bạn, chứ không được tạo ra cản trở tiêu cực. Chẳng hạn bạn đặt mục tiêu giảm cân, mà bạn chọn cách tự thưởng cho bản thân là những bữa ăn béo ngậy sau tháng ngày nhịn ăn vất vả, thì sớm muộn bạn sẽ trở lại như cũ mà thôi.

Để tìm ra phần thưởng cùng hướng, hãy nghĩ tới mục đích của bạn khi đặt mục tiêu đó. Chẳng hạn, tại sao bạn muốn giảm cân? Có phải là vì bạn muốn mọi người nhìn mình khác đi? Vậy thì phần thưởng hiệu quả nhất là chụp hình so sánh bạn trước và sau khi giảm cân, không chỉ bộ não, mà mọi người nhìn sẽ đều thích.

Nguyên tắc tự thưởng bản thân #2 – Phần thưởng phải tương xứng và hấp dẫn.

Bộ não cũng giống như một đứa trẻ, nếu chiều chuộng quá sẽ sinh hư. Bạn hãy cố gắng chọn phần thưởng tương xứng với nỗ lực bỏ ra. Nỗ lực càng lớn, thì phần thưởng sẽ càng lớn, và ngược lại nỗ lực nhỏ, thì cũng cần phải có phần thưởng, song mức độ cũng phải tương xứng.

Chẳng hạn bạn đã nỗ lực cả tháng không lướt Facebook, thì theo nguyên tắc #1, đừng tự thưởng bằng cách “lướt bù” Facebook. Cách tự thưởng cho bản thân lúc này có thể là một chuyến dã ngoại, một buổi giao lưu CLB sở thích. Còn nếu hôm nay đã không lên Facebook, bạn có thể tự thưởng nhỏ bằng một viên kẹo (nếu không mâu thuẫn với mục tiêu giảm cân ^^!)

Nguyên tắc tự thưởng bản thân #3 – Phần thường phải khả thi và nhanh chóng.

Hãy chọn cách tự thưởng bản thân khả thi, và càng dễ thực hiện càng tốt. Chẳng hạn bạn đặt mục tiêu IELTS 7.0 và tự thưởng cho mình một chuyến du lịch 20 triệu. Khi đạt được mục tiêu, bạn sung sướng lắm, nhưng cũng đau khổ khi phát hiện ra tiền trong tài khoản đã hết sạch do đầu tư quá nhiều vào học tiếng Anh.

Bên cạnh đó, thì thưởng ngay, thưởng nóng thì bao giờ cũng thích hơn là đợi dài cổ, phải không nào? Chúng ta còn thích, huống thi là bộ não. Cá nhân Fususu khi thực hiện được một việc gì đó nho nhỏ, đều tự thưởng bằng cách đứng dậy, Yeah một cái. Đó là một neo cảm xúc rất hiệu quả, lát nữa chúng ta sẽ bàn tới nó.

10 cách tự thưởng cho bản thân đơn giản mà hiệu quả

Dưới đây là 10 cách tự thưởng cho bản thân, được sắp xếp theo thứ tự độ khó tăng dần (tất nhiên là độ hấp dẫn cũng tăng dần), hầu hết đều miễn phí và tích cực. Bạn có thể tham khảo và ứng dụng cho các mục tiêu mình đang chinh phục, cũng như các thói quen mình đang cố gắng hình thành nhé!

cách tự thưởng bản thân đơn giản nhất quả đất

Cách tự thưởng cho bản thân #1 – Yeah! Với tư thế người chiến thắng

Bạn có nhớ cảm giác chiến thắng lần đầu tiên trong đời không? Đừng lãng phí khoảnh khắc đó. Bạn đã đọc được một nửa Blog rồi, bộ não của bạn xứng đáng được thưởng ngay bằng cách này. Hãy nghĩ tới chiến thắng đó, rồi giống như đứa bé trong ảnh, bạn đơn giản là nắm chặt tay, rồi Yeah một cái.

Bạn có thể nói thầm, hoặc nói lớn nếu không phiền ai xung quanh. Và cứ mỗi khi bạn thành công một việc gì đó nho nhỏ, là bạn Yeah một cái như vậy. Làm nhiều, nó sẽ trở thành một neo cảm xúc tích cực. Tức là cứ hễ làm, là bộ não sẽ cảm thấy đầy khí thế. Hãy thử mà xem!

Cách tự thưởng cho bản thân #2: 5 phút đắm chìm với những bản nhạc bạn yêu thích

Có thể nói âm nhạc là phát minh vĩ đại nhất của loài người, nó là công cụ có thể thay đổi cảm xúc con người ta nhanh nhất. Từ vui vẻ cho tới luyến tiếc, từ buồn thiu cho tới khí thế. Không có gì mà âm nhạc không làm được. Đây cũng là “vũ khí” được các nhà làm Game tận dụng mạnh mẽ để “gây nghiện” các Gamer.

Hãy chuẩn bị cho bạn một danh sách bản nhạc bạn cực kỳ yêu thích, và thực hiện nguyên tắc: Chỉ nghe chúng khi bạn đã hoàn tất công việc. Cá nhân tôi cũng từng là một Gamer, nên rất thích các bản nhạc chiến thắng trong Game như dưới đây ^^!

Cách tự thưởng cho bản thân #3: 10 – 15 phút tĩnh lặng hoặc thư giãn theo lời dẫn

Cách này nghe thì có vẻ thích hợp với những người hướng nội, thích Yoga, thiền v.v… song thật ra sự tĩnh lặng là thức ăn tuyệt vời nhất cho não bộ. Không chỉ giúp thư giãn, mà tĩnh lặng cũng giúp tâm trí bạn sáng suốt hơn. Đơn giản là ngồi yên, nhắm mắt, hít thở và tận hưởng từng giây phút bạn đang tồn tại.

Trong trường hợp bạn chưa quen tĩnh tâm, việc ngồi yên không làm gì như vậy đôi khi lại tạo ra căng thẳng cho tâm trí. Vì thế mà tôi có tạo ra một vài Audio hướng dẫn thư giãn hiệu quả trên nền nhạc êm ái, chỉ cần 7 – 10 phút là bộ não sẽ được nạp năng lượng và tươi mới trở lại nhanh chóng.

Nếu bạn muốn tải bản Mp3 của Clip 7 phút trên, kèm nhiều bản nhạc và lời dẫn thư giãn ngắn mà hiệu quả. Hãy bấm nút dưới, tôi sẽ gửi cho bạn qua Messenger cho nhanh nhé.

Nhận Qua Messenger

Cách tự thưởng cho bản thân #4: Đi dạo, chạy bộ, vận động cơ thể ở không gian thoáng đãng

Nếu bạn là người thích vận động, hoặc không thích nhưng phải làm việc đầu óc hoặc phải ngồi nhiều một chỗ với chiếc máy tích như tôi, thì đây là phần thưởng rất tuyệt vời. Không chỉ giúp cơ thể thoải mái, mà đầu óc sẽ ngày càng minh mẫn hơn. Đơn giản là bước ra ngoài, đi dạo đâu đó, hít thở khí trời.

cách tự thưởng cho bản thân hiệu quả - thể dục thể thao

Nếu tốt hơn nữa, thì bạn có thể chạy bộ, bơi lội, thể thao, nói chung là bất cứ thứ gì đòi hỏi cơ thể phải vận động ở một không gian thoáng đãng. Thậm chí bước ra ban công, chạy tại chỗ 30 giây cũng rất tốt. Theo nghiên cứu khi thể dục ngắn với cường độ cao cũng có lợi ích rất tốt cho não bộ.

Cách tự thưởng cho bản thân #5: Tham gia hoạt động tập thể, sinh hoạt CLB theo sở thích hoặc làm tình nguyện.

Do dù bạn có thích cuộc sống một mình tới mấy thì mỗi một tuần, hãy cố gắng tham gia một hoạt động tập thể nào đó, hoặc sinh hoạt một CLB theo sở thích của bạn, và coi đó như một phần thưởng cho một tuần nỗ lực làm việc hoặc học tập. Bạn có thể chủ động liên hệ và tham gia CLB Thuyết Trình do tôi khởi xướng tại đây.

Cách này không chỉ giúp bạn tích lũy thêm đam mê, mở rộng thêm mối quan hệ, mà còn thay đổi không khí, giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng phục vụ cho công việc hoặc việc học của mình đấy. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn, rèn luyện các kỹ năng xã hội hữu ích cho bản thân.

cách tự tưởng cho bản thân - tự tin lên nào - thay đổi bản thân

Cách tự thưởng cho bản thân #6: Ngồi làm việc, học tập, hoặc đọc sách ở một quán Cafe

Nếu xét về bản chất, thì ngồi làm việc ở nhà với cái Laptop, và ngồi ở một quán cafe cũng giống nhau. Đều là ngồi một chỗ, quanh bốn, hoặc 3 bức tường (với các quán có View). Song không gian quán Cafe thường thiết kế cảm hứng hơn so với ở nhà, nên cũng có thể coi là một dạng phần thưởng.

Cá nhân tôi rất hay ngồi làm việc tại các quán Cafe mình yêu thích. Và cứ thứ 7, CN tôi lại đổi gió bằng cách thử khám phá thêm một vài quán Cafe mới. Hoặc đôi khi cao hứng lên, tôi cũng xách bộ bàn ghế cơ động (có thể nhét trong ba lô, bung ra mất 30 giây) ra công viên hoặc bờ biển ngồi, cảm giác rất đã.

Cách tự thưởng cho bản thân #7: Dành nguyên một buổi chỉ làm thứ bạn thích.

Bạn thích xem phim hay một series truyền hình nào đó? Thì nguyên một buổi (4-5 tiếng) chỉ để xem phim chắc chắn sẽ làm bộ não bạn hài lòng, sau một tuần làm việc vất vả. Tất nhiên, bạn cũng có thể xem lại phim hoặc series nào đó đã từng xem. Tin tôi đi, khi xem lại, bạn sẽ khám phá ra nhiều thứ mà lần đầu tiên không để ý đấy.

Hoặc bạn có đam mê khám phá một thứ gì đó? Hãy dành nguyên cả buổi để tìm hiểu về nó. Bí quyết ở đây là dành nguyên cả buổi, thậm chí nguyên cả ngày thì càng tốt. Sự tiếp xúc liên tục với niềm yêu thích của mình, sẽ biến đây trở thành cách tự thưởng cho bản thân hiệu quả.

Cách tự thưởng cho bản thân #8: Dành nguyên một ngày không làm gì cả.

Nghe thật lạ, song việc dành nguyên cả một ngày chỉ ăn, ngủ, thư giãn… lại là một phần thưởng lớn đối với rất nhiều người (đôi khi là mơ ước). Cách tự thưởng cho bản thân này rất thích hợp cho những người làm việc áp lực cường độ cao. Đôi khi cũng rất khó để sắp xếp, nhưng nó rất xứng đáng.

Và nếu áp dụng cách tự thưởng bản thân này, hãy nhớ là bộ não của bạn đã phải vất vả cả tuần, cả tháng trời rồi, đừng bắt nó làm gì đó (kể cả là thứ bạn thích), đơn giản là ngủ, đi dạo, thơ thẩn, nẳm trên bãi biển, v.v… thả hồn tự do vào một nơi phiêu bồng nào đó.

Cách tự thưởng cho bản thân #9: Lang thang mua sắm thứ gì đó, trong ngân quỹ của bạn.

Theo nghiên cứu, thì mua sắm là một cách giảm Stress rất hiệu quả. Cách tự thưởng cho bản thân này tuy tốn tiền, song cũng có thể là phần thưởng rất tốt. Suy cho cùng bạn kiếm tiền để làm gì? Không phải để tiêu sao? Song để không tiêu quá lố, thì bạn cũng phải biết cách. Và mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp bạn.

Hãy đơn giản là bỏ hết thẻ tín dụng, ví điện tử ở nhà, và chỉ cầm theo tiền mặt với một số lượng nhất định, 100k, 200k, 500k (tùy mức độ nỗ lực theo nguyên tắc #2), sau đó bạn bước vào siêu thị, hiệu sách, hoặc một nơi mua sắm nào đó bạn thích, và… quyết tâm chỉ tiêu hết khoản mà bạn mang đã theo.

Chú ý: Cách này không nên áp dụng cho các trang mua sắm Online nhé, hãy ngồi dậy và bước ra ngoài ^^! Nếu mua Online, Fususu thường chỉ dám ghé thăm mục sách bán chạy thôi, chứ ít khi bén mảng tới các khu vực khác, nhỡ vào đúng dịp ưu đãi sẽ có nhiều cám dỗ, dễ mua sắm quên lối về lắm.

Cách tự thưởng cho bản thân #10: Một chuyến du lịch Solo, tại sao không?

Ai mà không thích đi du lịch chứ? Mỗi một chuyến đi, đặc biệt là tới những miền đất mới, sẽ không chỉ giúp bạn mở mang đầu óc, học hỏi được nhiều thứ, mà còn là cơ hội thư giãn tuyệt vời sau những tháng năm làm việc vất vả cực nhọc. Bạn có thể đi du lịch với bạn bè người thân, hoặc trải nghiệm du lịch Solo một mình.

vừa đi du lịch vừa làm việc

Nếu tự tin, bạn có thể đi kiểu phượt, chi phí rẻ, lại khám phá được nhiều thứ. Còn nếu bỡ ngỡ, hãy đi theo nhóm. Trên Facebook có khá nhiều Group chia sẻ kinh nghiệm và tìm bạn đồng hành cùng đi du lịch. Còn nếu không muốn phải suy nghĩ, bạn có thể tham khảo các trang đặt tour uy tín.

Vậy là bạn đã nắm được 10 cách tự thưởng cho bản thân để ngày càng thành công hơn rồi!

Trên đây là những cách tự thưởng cho bản thân của Fususu để bạn tham khảo. Cho dù tự thưởng thế nào, hãy nhớ các nguyên tắc: Cùng hướng tích cực, hấp dẫn tương xứng, khả thi và nhanh chóng. Bạn còn biết cách tự thưởng bản thân nào thú vị không? Hoặc bạn hay tự thưởng bản thân thế nào? Hãy comment nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 16/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách tự thưởng cho bản thân fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (1) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Thiện Linh

    Hèn gì trong tuần giảm được cân cuối tuần là lại lên

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 500.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail thật chính xác nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.