Cách tính nhẩm nhanh và nghệ thuật dựa vai người khổng lồ...

19501 views

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng một câu chuyện có vẻ chẳng liên quan tới cách tính nhẩm nhanh. Một câu chuyện ngắn thôi, nhưng tôi nhớ mãi nó từ thời sinh viên cho tới tận bây giờ, và có lẽ nó là một ý tưởng khởi nguồn, giúp tôi luôn cố gắng tìm ra những phương pháp nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Có hai chú đang đi trong rừng thì gặp một con báo xuất hiện. Ánh mắt hung tợn của nó thể hiện một thông điệp rõ ràng: tớ đang đói. Hai chú lập tức co giò chạy. Khi con báo sắp đuổi kịp họ, một chú liền dừng lại, tháo hết đồ đạc, cởi sạch quần áo, thậm chí… ném cả con iPhone mới nhất.

“Này!” Chú kia ngạc nhiên hỏi, “Cậu tưởng nhẹ hơn là có thể nhanh hơn con báo sao?”

“Có thể tôi không nhanh hơn con báo,” Chú này đáp. “Nhưng ít ra tôi sẽ nhanh hơn cậu!”

Nói đoạn chú này chạy mất hút. Để lại chú kia đứng lại ngẩn ngơ.

Câu chuyện là một ẩn dụ, con báo tượng trưng cho tốc độ thay đổi chóng mặt của thời đại ngày nay, và ai chậm chân không thích ứng kịp, sẽ… ngoẻo không kịp ngáp. Blog này không chỉ giúp bạn biết cách tính nhẩm nhanh, mà còn là nghệ thuật phát huy một nguồn sức mạnh khổng lồ bên trong bạn, để tiến nhanh hơn trong sự nghiệp, và cuộc sống.

Biết cách tính nhẩm nhanh sẽ ảnh hưởng tới sự nghiệp?

Cách tính nhẩm nhanh ảnh hưởng tới sự nghiệp và cuộc sống sao? Nghe thật là to tát. Hãy yên tâm, rồi bạn sẽ nhìn ra sự kết nối thú vị giữa chúng. Trước đó là một thử thách nho nhỏ. Không được nháp, không dùng máy tính, trong vòng 30 giây, hãy nhẩm ra kết quả của các phép tính bên dưới. Bắt đầu!!!

14 x 17 = ???
45 x 56 = ???
97 x 95 = ???

Bạn thế nào? Trong những chương trình của mình, tôi từng cho khán giả làm những bài kiểm tra tính nhanh tương tự. Hầu hết mọi người đều lắc đầu ái ngại và không muốn làm. Khi gặp khó khăn, thông thường bạn sẽ có hai lựa chọn.

Lựa chọn thứ nhất: Rất phổ biến. Đó là bỏ cuộc. Sẽ không ai trách bạn đâu, nhưng bạn sẽ là người nhận hậu quả. Thói quen bỏ cuộc không chỉ làm “thui chột” sức mạnh não bộ, mà còn củng cố thêm những niềm tin giới hạn vào bản thân, là liều thuốc độc khiến cho người khổng lồ trong bạn yên giấc ngàn thu.

cách tính nhẩm nhanh dựa trên niềm tin

Lựa chọn thứ hai: Chấp nhận thử thách. Với một tinh thần cởi mở, dù có thể chưa làm được ngay, nhưng chắc chắn quá trình học hỏi sẽ kích hoạt rất nhiều tiềm năng mới trong bạn. Không chỉ là cách tính nhẩm nhanh, mà bạn sẽ còn rèn cho bộ não, cho người khổng lồ bên trong bạn một thói quen: tỉnh dậy khi cần.

Người khổng lồ trong chúng ta tuyệt vời thế nào?

(Bạn có thể tua tới 1:00 để xem điều tôi muốn bạn thấy trong clip dưới ^^!)

Các nghiên cứu cho thấy bộ não mỗi người đều có tiềm năng tương đương nhau, với khoảng 100 tỷ nơ-ron. Bản chất các kỹ năng tuyệt vời như nhớ nhanh, tính nhanh… thậm chí xếp cốc điêu luyện như clip trên, tất cả là sự liên kết của các nơ-ron. Thông qua quá trình rèn luyện, các liên kết sẽ bền chặt lại, tạo thành phản xạ.

Hãy nghĩ tới một hành động đơn giản là chạy bộ. Tưởng chừng đơn giản vậy thôi, chứ thực ra nó còn phức tạp hơn nhiều lần so với học cách tính nhẩm nhanh. Thật đấy, khi nhập vai vào bộ não của chính mình để điều khiển thao tác chạy bộ, bạn sẽ thấy nó cực kỳ tinh vi và phức tạp.

Đầu tiên bạn sẽ phải đưa thư tới trung tâm thành phố não bộ, yêu cầu điều chỉnh trọng tâm để nghiêng cơ thể về phía trước, sau đó nhắn tin cho anh “chân phải” ở cuối phố nhấc lên, rồi nhắc chị “tay trái” ở đầu phố vung lên trước, còn bà “tay phải” vung ra sau để giữ thăng bằng. Sau đó alo cho ông “chân trái” đẩy mạnh…

Bạn thấy chứ, bộ não của bạn xử lý tất cả điều đó trong nháy mắt. Vì suốt bao năm qua, các nơ-ron xử lý vận động của bạn đã liên kết lại rất chặt chẽ qua mỗi lần chạy, các bộ phận trên cơ thể phối hợp nhuần nhuyễn với nhau để tạo ra các phản xạ tự động. Phản xạ, chính là người khổng lồ tôi muốn nói tới.

Học cách tính nhẩm nhanh và đánh thức người khổng lồ phản xạ

Khi đã hiểu được bản chất của mọi kỹ năng, bạn sẽ thấy thật ra mình không tính nhanh được, đơn giản là do các liên kết nơ-ron giúp bạn xử lý việc tính nhẩm nhanh chưa hình thành. Còn khi bạn giải quyết chậm chạp một vấn đề nào đó, thì do các liên kết nơ-ron có thể đã được tạo, nhưng chưa bền chặt.

Với tôi, cách tính nhẩm nhanh là một công cụ tuyệt vời để kích thích não bộ, nó không chỉ giúp bạn hiểu được nguyên lý để thành thục mọi kỹ năng trong cuộc sống, mà còn có thể khiến bạn bè há hốc. Bây giờ hãy thử cách tạo một vài liên kết nơ-ron mới, hãy thử cách tính nhẩm nhanh với phép tính có vẻ phức tạp nhất nhé!

97 x 95 = ???  

Thực ra đây lại là phép tính đơn giản nhất trong ba phép tính trên đấy. Bạn chỉ cần làm ba bước theo cách tính nhẩm nhanh sau đây sẽ ra kết quả mau chóng.

 • Bước 1. Xác định khoảng cách của các số tới 100, ví dụ 97 cách 100 là 3, còn 95 cách 100 là 5.
 • Bước 2. Bạn lấy hai khoảng cách đó nhân với nhau, 3 x 5 = 15, đây là hai chữ số cuối của kết quả.
 • Bước 3. Bạn lấy số đầu tiên trừ đi khoảng cách của số thứ hai, cụ thể là 97 – 5 = 92.

Ghép lại, bạn sẽ có kết quả là 9215. Hãy thử dùng máy tính bấm 97 x 95 xem có đúng là 9215 không nhé? Hình vẽ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về phép tính này diễn ra trong đầu của một người biết cách tính nhẩm nhanh.

cách tính nhẩm nhanh

Tại sao lại có công thức này? Bạn chưa cần phải biết vội. Hồi còn bé lúc tập đi, bạn đâu có thắc mắc tại sao mình lại đi bằng chân mà không đi bằng tay? Tất cả những gì bạn làm là cứ tập, tập, tập, cho tới khi làm được.

Tạm thời bỏ qua những câu hỏi tại sao, và cứ tiếp tục luyện tập theo chỉ dẫn, cho tới khi thành thục. Đó là một bước cực kỳ quan trọng để đánh thức người khổng lồ “phản xạ” bên trong bạn.

Hãy cùng xem cách tính nhẩm nhanh một lần nữa nhé!

98 x 99 = ???

Bạn có thể làm ba bước tương tự như trên, song lần này có khác một tí xíu.

 • Bước 1. Khoảng cách tư 98 và 99 tới 100 lần lượt là? 2 và 1.
 • Bước 2. Lấy hai số này nhân với nhau, 2 x 1 = 2
 • Bước 3. Lấy 98 trừ đi khoảng cách của 99 tới 100: 98 – 1 = 97

Kết quả ghép sẽ là 972 ư? Không phải, Vì 90 x 90 = 8100, và 100 x 100 = 10000 nên chắc chắn 98 x 99 sẽ có kết quả là một số có 4 chữ số. Lúc này bạn chỉ cần chèn thêm số 0 vào là ra 9702. Hãy thử bấm máy kiểm tra lại xem có đúng 98 x 99 = 9702 không nhé!

Tôi tin là bạn đã hiểu cách tính nhẩm nhanh này rồi, giờ hãy áp dụng cách tính nhẩm nhanh đó với các phép tính sau, rồi tự kiểm tra xem sao nhé! Hãy tin tôi, và thử làm lần lượt các phép tính dưới đây theo các bước trên. Rồi bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình tính ngày càng nhanh đấy ^^!

98 x 94 =
93 x 94 =
91 x 92 =
92 x 98 =
99 x 91 =
90 x 96 = 

Thế nào? Kinh nghiệm cho thấy hầu hết mọi người đều làm được, và bắt đầu thấy việc tính nhẩm cũng không khó như mình tưởng tượng, và đâu đó sẽ phấp phới niềm hi vọng mới vào bản thân. Càng làm nhiều, bạn sẽ càng thấy mình làm nhanh hơn, đó là quy luật tự nhiên.

Quy trình luyện cách tính nhẩm nhanh
cũng là cách bạn luyện mọi thứ thành phản xạ

Tôi đã từng luyện cách tính nhẩm nhanh để có thể nhẩm bình phương một số có hai chữ số bất kì trong vòng 1-3 giây, còn số có 3 chữ số thì khoảng 5-7 giây. Nó không chỉ cho tôi thêm niềm tin vào việc tính toán của mình, mà còn giúp tôi hiểu rõ từng bước hình thành bất cứ kỹ năng nào.

Thật đấy, khi luyện một cách tính nhẩm nhanh nào đó, ban đầu chắc chắn bạn sẽ gặp sai sót. Đó là do các liên kết nơ-ron mới được khởi tạo, người khổng lồ chỉ mới thức giấc. Nếu bạn tiếp tục luyện tập, bạn sẽ trải qua giai đoạn sai sót để tới giai đoạn tiếp theo là… chậm chạp.

Tức là bạn có thể ra kết quả đúng, nhưng bị chậm. Lúc này là do các liên kết nơ-ron tạo ra chưa bền chặt, con đường truyền tín hiệu bị đứt quãng. Nếu bạn dừng luyện tập, chẳng khác nào bảo người khổng lồ vừa thức dậy hãy ngủ tiếp đi. Cho nên, bạn càng phải luyện tập hăng say.

Tới phép tính thứ 20, thứ 30, các nơ-ron kết dính chặt hơn, con đường truyền tín hiệu thông suốt, người khổng lồ đã biết phải làm gì, quá trình xử lý sẽ nhanh hơn. Rồi đến phép tính thứ 100, 200, 300, lúc này bạn bước sang giai đoạn phản xạ, người khổng lồ não bộ bắt đầu làm việc cho bạn!

Gulliver1

Ở cuối bài sẽ có một ebook nho nhỏ do tôi biên soạn, giúp bạn biết cách tính nhẩm nhanh rất nhiều các phép tính khác nhau. Song trước đó, hãy cùng tổng hợp lại ba bước cụ thể giúp bạn thành thục nhanh chóng bất cứ kỹ năng nào bạn muốn, từ học tốt hơn một môn học, cho tới khả năng giao tiếp, thuyết trình, viết lách, thiết kế…

Bước 1 : Hãy tin rằng dù khó tới mấy,
mọi thứ đều có quy trình để giải quyết.

Khi làm bất cứ điều gì mới mẻ, khó khăn ban đầu là điều tất yếu, không loại trừ bất cứ ai. Song hầu hết mọi người khi nhìn thấy một cánh cửa đóng lại, họ lập tức gục đầu ngán ngẩm mà không để ý rằng cửa sổ đang mở. Hãy cứ tin là có đường, rồi bạn sẽ tìm được con đường.
luyện cách tính nhẩm nhanh để rèn ý chí nhé

Theo bạn thì hài hước là bẩm sinh hay có thể rèn luyện được? Trước đây tôi từng tin rằng hài hước là năng khiếu trời cho, và cũng đúng thật. Tôi thấy nhiều người hài hước một cách rất tự nhiên, mà bản thân họ cũng không biết sao họ làm được :(

Nếu dành chút thời gian đọc Blog “Cách nói chuyện hài hước” bạn cũng sẽ nhận ra đúng là không có gì là không thể giải mã, mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp. Hãy cứ tin như vậy đi, bạn có mất gì đâu? Còn nếu bạn không tin, thì bạn sẽ mất rất nhiều cơ hội.

Bước 2 : Bạn cần một quy trình càng chi tiết càng tốt,
đặc biệt là đã được chứng minh hiệu quả.

Trên lý thuyết, bản chất mọi kỹ năng là sự liên kết nơ-ron nên bạn có thể luyện được mọi thứ bạn muốn. Song đó là trong trường hợp bạn có đủ thời gian. Chứ chẳng hạn người khổng lồ thức dậy và bạn phát hiện ra anh ta chỉ có thể hiểu tiếng Lào, lúc này bạn phải bỏ thời gian để dạy anh ta tiếng Việt, hoặc đi học tiếng Lào!

Song bạn cũng có thể đơn giản là nhờ ai đó hiểu tiếng Lào để làm phiên dịch viên, hoặc viết cho bạn vài câu giao tiếp cần thiết để điều khiển được người khổng lồ là được. Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin,  không khó để bạn có thể tìm ra một người nào đó đã đạt được một kỹ năng nào đó mà bạn mong muốn.

Nếu không có cơ hội gặp trực tiếp, bạn có thể đọc sách, nghe audio, học khóa học Online của họ. Điều quan trọng là họ giúp bạn có từng bước rèn luyện rõ ràng. Blog này có tên là hòm kho báu, vì tôi không ngừng chắt lọc những thông tin bổ ích nhất cho bạn, hãy lên Google, gõ FuSuSu + [thứ gì đó bạn cần] xem có không nhé ^^!

Bước 3 : Rèn từng bước trong quy trình đó,
luyện rèn đến khi làm mà chẳng cần nghĩ.

Khi đã có quy trình trong tay, bạn cần thực hiện chính xác từng bước một theo chỉ dẫn. Làm cho tới mức khi làm chẳng cần nghĩ suy, cứ việc đứng lên ngồi xuống đi bộ chạy vậy, thậm chí là tự nhiên và nhẹ nhàng như hơi thở thì càng tốt. Việc thắc mắc tại sao cũng tốt, nhưng đừng để nó cản trở quá trình luyện tập.

Ngày xưa học Toán Lý Hóa, tôi tự hỏi tại sao cô giáo vừa cho nhiều bài, lại vừa bắt làm đi làm lại nhiều lần? Năm 2007, khi bước vào phòng thi ở ĐH Ngoại Thương, tôi mới biết tại sao. Tôi đã sốc khi đọc đề. Vì khi nhìn bất cứ bài nào, là cách giải tự động hiện lên. Môn Toán thi tự luận tôi còn dùng nháp, chứ Lý và Hóa thì cứ bấm máy tính nhoay nhoáy. Kết quả là do hơi chủ quan nên tôi chỉ đạt 28/30 (trong đó Toán 9,75).

Ngẫm lại, nhờ cô giáo nghiêm khắc, mà người khổng lồ bên trong tôi đã được kích hoạt. Cảm giác ngại ngần khi gặp khó, hoặc chán nản khi phải làm thứ gì đó nhiều lần là điều tất yếu, nhưng đã là cảm giác, nó sẽ không tồn tại mãi, cứ luyện tập, nó sẽ biến mất. Và bạn sẽ thấy vô cùng thoải mái khi đã có phản xạ.

Món quà trước khi chia tay – Ebook giúp tính nhẩm nhanh

Hãy nhớ khi bạn luyện cách tính nhẩm nhanh, bạn không chỉ biết mỗi cách tính nhẩm nhanh. Bộ não bạn là một cấu trúc phức tạp, mọi thứ đều liên quan tới nhau. Khi đã luyện lên một level nhất định nào đó, bạn sẽ ngạc nhiên vì khả năng xử lý và xâu chuỗi vấn đề của mình. Ngoài ra, chỉ số vượt khó AQ cũng sẽ tăng lên đáng kể!


Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.

Nhận qua Zalo (cú pháp #quickmath)

Một lần nữa, thế giới ngoài kia đang thay đổi chóng mặt, những con báo đang đuổi theo chúng ta. Song bạn sẽ không phải cởi hết đồ đạc đâu, con báo này là con báo thông tin, nên tất cả những gì bạn cần làm là luyện cho mình một bộ não nhạy bén, đánh thức người khổng lồ phản xạ, và chắc chắn bạn sẽ tiến xa!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù bạn làm gì thì cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương nhau, chỉ là do ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Nếu được tối ưu, nó sẽ giúp bạn thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách Đánh thức phù thủy trí nhớĐánh thức họa sĩ sáng tạo trong bạn.

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy dài 512 số (gần đây là 1000), giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Còn chờ gì nữa, hãy tìm hiểu thêm đọc thử ngay bạn nhé!


Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.

Nhận qua Zalo (cú pháp #numaebook)

Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 06/10/2017. Cập nhật 12/02/2020. Chuyên mục Rèn Luyện Trí Não.


P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa cách tính nhẩm nhanh và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

220 comments

220 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Hà Thu says:

  Wow!anh giỏi quá!

 2. Leloi says:

  Tuyệt vời

 3. Xuyến says:

  Em muốn cải thiện ạ. Xin giúp đỡ từ anh ạ!

 4. Phúc Lê hoàng says:

  Ad ơi em ko bt tải công thức nhân hai sô bất kì

 5. Phan Đỗ Anh Dũng says:

  nếu áp dụng với 45*56 hình như không được phải không ạ

  • Mr. Susu says:

   Đúng rồi, tùy loại mà có công thức tương ứng. Trong ebook của fususu có nói công thức nhân 2 số bất kỳ đấy, bạn tải về theo hướng dẫn nhé.

 6. HG says:

  cảm ơn a nhiều về bộ ebook này ạ

 7. Beelzebub says:

  rất cám ơn anh ạ <3 chúc anh thành công tiếp tục trong tương lai ạ

 8. Thu hà says:

  Anh ơi em đã nhận đc mail rồi nhưng lại k down xuống đc ạ

  • Mr. Susu says:

   Báo lỗi gì em? Chụp ảnh ad xem?

   • Thu hà says:

    Ad ơi báo lỗi là ” không thể truy cập tài liệu. Vui lòng đảm bảo kết nối internet.” Mầ trong khi đó mạng của em vẫn đang chạy rì rì wi-fi k thiếu một vạch luôn. Nó báo như vầy đó ad

   • Mr. Susu says:

    Ad check lại link vẫn ổn, em download ở đây nhé (link)

 9. Hiếu says:

  Dùng mẹo để biến các số to thành phép toán cấp 1. Vậy có gì đâu mà căng não. E không hiểu chỗ này lắm?

 10. Đăng says:

  Anh Phương ơi em gửi mail tồi nhưng chưa nhận được ebook

 11. Dương nguyễn says:

  Mình thắc mắc: với số nhỏ hơn 90 thì thực hiện nhân như thế nào? Mình đã đọc toàn bộ slide. Nhưng toàn là bình phương vs cộng trừ. Vậy nếu 34×77 thì thực hiện như thế nào? Ad có thể giải thích trường hợp này k? Thanks

  • Mr.Susu says:

   Ebook tập trung vào phép bình phương. Các phép khác bạn có thể search công thức trên mạng, hoặc chờ ad ra lò bản full của cuốn sách này sẽ có tất nhé hihi.

 12. Minh says:

  Em thắc mắc là anh có cải tiến thêm không anh???

 13. Gấm Nguyễn says:

  cảm ơn su nhiều lắm nhé, mình nhận đc phần quà r :>

 14. Nguyễn Gấm says:

  anh ơi em nhớ hồi đó trong trang viết này của anh có 1 cái vid tính nhẩm nhanh bằng tiếng anh luôn ý. bh em tìm lại ở đây lẫn bên youtube k có. anh cho em xin tên cái vid đó anh ơi :>

 15. Mai Anh says:

  “Cảm giác ngại ngần khi gặp khó, hoặc chán nản khi phải làm thứ gì đó nhiều lần là điều tất yếu,nhưng đã là cảm giác, nó sẽ không tồn tại mãi, cứ luyện tập, nó sẽ biến mất .Và bạn sẽ thấy vô cùng thoải mái khi đã có phản xạ.”
  Em đã note vào file “Should be read everyday” của em, là file e tổng hợp những câu nói truyền cảm hứng hàng ngày. hihi

 16. Huệ Nguyễn says:

  Quá hay. Cảm ơn những chia sẻ của Admin

 17. Hoàng Thị Thùy Trinh says:

  Hay quá ạ. Cám ơn Fususu rất nhiều.

 18. Ngọc Diễm says:

  Cách này rất hay em sẽ học để khắc phục khả năng tính nhẩm chậm rì của mình mới được..Cảm ơn anh susu nhiều nha!

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!