background fususu logo boat

6 Cách Theo Dõi Thói Quen Hiệu Quả Mà Miễn Phí...

small_logo 6595 views

Cổ nhân nói thói quen xấu như cái giường êm ái, quá dễ để ngả lưng, quá khó để bật dậy. Fususu nói thói quen giống như một sinh vật huyền bí, nếu bạn không theo dõi nó, thì nó sẽ theo dõi và làm chủ bạn. Nếu biết cách theo dõi thói quen hiệu quả, thì bạn sẽ không chỉ tạo được thói quen tốt dễ dàng, mà thói quen xấu cũng sẽ dần rời xa.

cách theo dõi thõi thói quen fususu

Blog này sẽ bật mí cho bạn những cách theo dõi thói quen hiệu quả mà miễn phí, từ cổ điển cho tới hiện đại, từ giấy bút cho tới bảng biểu Excel, Gmail, kể cả Facebook Messenger. Nếu biết cách thì bạn hoàn toàn có thể biến hóa chúng thành những công cụ theo dõi thói quen (Habit Tracker) miễn phí mà hiệu quả!

Cách theo dõi thói quen #1 – Giấy, Bút, Lịch, và… mọi thứ viết lên được!

Cách theo dõi thói quen đơn giản nhất mà các bậc cha anh đã thành công từ xưa tới nay đều dùng đó là… giấy và bút. Thông thường theo dõi thói quen chúng ta sẽ cần một tờ giấy lớn, vẽ một bảng gồm 2 phần. Phần bên trái là cột ghi các thói quen cần theo dõi, còn phần bên phải là chia ra 31 cột, tương ứng với ngày tháng.

cách theo dõi thói quen hiệu quả với bút và giấy

Đơn giản là mỗi một ngày bạn thành công trong việc thực hiện thói quen đó, thì hãy tích một cái. Mục tiêu là duy trì chuỗi ngày tích liên tục càng dài càng tốt. Theo thống kê, nếu bạn duy trì liên tục trên 21 ngày, thì khả năng hình thành thói quen sẽ là rất cao (tuy nhiên có một lưu ý đặc biệt, tôi sẽ bật mí ở cuối Blog).

Một ứng dụng linh hoạt của cách theo dõi thói quen này, khỏi cần giấy là tận dụng lịch. Nếu hôm đó thực hiện được, hãy đơn giản là khoanh tròn hoặc vẽ biểu tượng mặt cười lên ngày đó lên lịch để bàn, hoặc nếu bạn có sổ tay hoặc nhật ký thì rất tốt, bất cứ trang nào cũng có thể trở thành công cụ theo dõi thói quen Mini.

cách theo dõi thói quen với lịch để bàn hoặc trong sổ tay

Note Nếu bạn sử dụng sổ tay người thành công do Fususu thiết kế tại đây, thì ngày nào cũng có mục điền mục tiêu. Bạn có thể tận dụng nó để nhắc nhở bản thân ^^!

Cách theo dõi thói quen #2 – Nhắc qua Gmail với Google Calendar

Hầu hết mọi người đều quá quen với Gmail rồi, song không nhiều người biết tận dụng Google Calendar như một công cụ nhắc nhở tuyệt vời để hình thành thói quen. Để áp dụng cách theo dõi thói quen với Google Calendar, bạn truy cập địa chỉ calendar.google.com, bấm vào ngày hôm nay để tạo một Event (sự kiện), chọn tùy More Options (Tùy chỉnh thêm)

cách theo dõi thói quen với google calendar

Sau đó bạn để nguyên phần ngày tháng là hôm nay, chọn chế độ Repeat Daily, chế dộ All Day. Chọn số lần lặp lại khoảng 30, hoặc nhiều hơn tùy bạn.

cách theo dõi thói quen với google calendar

Và nếu thích bạn có thể cài đặt để Google “hỏi thăm” qua Email xem hôm nay bạn có thực hiện thói quen đó hay không tùy ý.

cách theo dõi thói quen với google calendar

Và bấm Save, nếu thành công bạn sẽ tạo ra 30 event như hình dưới.

cách theo dõi thói quen với google calendar

Và nếu như ngày nào thực hiện thành công, bạn bấm chuột phải vào event ngày đó, chuyển sang màu xanh. Còn không thành công thì có thể chuyển sang màu đen.

cách theo dõi thói quen với google calendar

Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng theo dõi tình trạng thực hiện thói quen đó của mình. Một cách theo dõi thói quen rất đơn giản và tiện lợi phải không?

cách theo dõi thói quen với google calendar

Mẹo nhỏ: Nếu bạn thường xuyên dùng Google Calendar để xếp lịch, thì bạn nên tạo ra Calendar riêng, và đặt các Event theo dõi thói quen vào trong đó nhé. Hãy để ý dấu (+) góc trái bên dưới giúp bạn tạo ra một lịch mới. Bạn cũng có thể tạo mỗi thói quen một Calendar, khi thành công thì xóa bỏ :D

cách theo dõi thói quen với google calendar

Sau khi tạo xong lịch mới, khi bạn tạo Event, Google Calendar sẽ cho bạn chọn Event đó thuộc lịch nào. Sau này muốn ẩn/hiện các Event trong một lịch, chỉ cần bấm vào Calendar tương ứng ở mục My Calendar góc trái là xong.

Cách theo dõi thói quen #3 – Ms. Excel quen thuộc (hoặc Google Spreadsheet)

Nếu công việc của bạn hay sử dụng tới máy tính và Ms Office, thì cách theo dõi thói quen này sẽ hợp với bạn đấy. Cá nhân tôi từng có một File Excel ghi chép thời gian ở ngoài màn hình (giờ tôi dùng Google Spreadsheet Online), để ghi chép thời gian sử dụng trong ngày, tôi kết hợp nó để theo dõi thói quen luôn.

Ý tưởng cơ bản cũng giống như bạn dùng lịch hay giấy bút. Chỉ là chúng ta chuyển nó lên File Excel. Tôi đã thiết kế một mẫu khá thông minh, bạn chỉ cần điền tháng vào góc trái là hệ thống tự đưa ra các thứ trong tuần, cũng như tự động bôi màu khi bạn điền Ok, X vào từng thói quen để thuận tiện theo dõi.

cách theo dõi thói quen với Excel

Lưu ý: Do là Template Google Spreadsheet để mọi người thamk khảo, nên khi nhận từ tôi, bạn sẽ chưa chỉnh sửa được ngay đâu. Bạn cần phải tạo ra một bản sao trên Google Drive của bạn bằng cách chọn File > Make a Copy, hoặc Download thành File Excel để sử dụng Offline trên máy tính (hoặc Upload ngược lại lên Google Drive của bạn).

Để nhận Template này, hãy bấm vào nút xinh xắn bên dưới, tôi sẽ gửi qua Facebook Messenger cho nhanh bạn nhé!

Nhận Qua Messenger

Cách theo dõi thói quen #4 – Joe’s Goals Kinh điển

Nếu bạn thích theo dõi trực quan hơn, thì có thể truy cập và tạo tài khoản miễn phí trên trang JoesGoals.com, trông khá “thô sơ” và đơn giản, nhưng đó lại là một trong những công cụ theo dõi thói quen kinh điển và đã giúp rất nhiều người trên thế giới hình thành thói quen đấy.

cách theo dõi mục tiêu với joesgoals

JoesGoals hay hơn Google Calendar ở chỗ bạn có thể Tick một thói quen nhiều lần trong ngày, cũng như theo dõi được nhiều thói quen hơn mà không đụng chạm tới các Event và Tasks nếu bạn cũng đang dùng các chức năng này của Google Calendar để lên lịch. Rất thuận tiện phải không?

cách theo dõi mục tiêu với joesgoals

Cách theo dõi thói quen #5 – App di động Habitify

Nếu bạn là tín đồ của Smartphone, thì hiện có rất nhiều App di động giúp bạn thiết lập mục tiêu, theo dõi thói quen. Một trong số đó phải kể tới Habitify. Đăng ký tài khoản miễn phí trên Habitify.com xong, bạn có thể sử dụng cả trên máy tính, lẫn cài App để dùng trên Smartphone đấy.

Cách dùng cũng khá đơn giản. Sau khi đăng nhập, bạn bấm vào Create First Habit để tạo thói quen đầu tiên. Habitify cung cấp khá nhiều tính năng tiện lợi để theo dõi thói quen như nhắc lịch (Reminder), theo dõi lời lượng thực hiện, với hệ thống bảng biểu theo dõi tính điểm thông minh.

Cách theo dõi thói quen #6 – Vui như chơi Game nhập vai với Habitica

Nếu là fan của dòng game nhập vai (RPG) giống tôi, bạn sẽ thích Habitica. Triết lý của nó là game hóa việc tạo dựng thói quen. Sau khi tạo tài khoản miễn phí trên Habitica.com giống như Game, bạn có tạo nhân vật, việc thực hiện thói quen giống như chiến đấu với quái vật để lấy vật phẩm ^^!

Habitica hỗ trợ bạn không chỉ theo dõi thói quen, mà còn tích hợp cả To-do List, và bạn có thể tự tạo ra một hệ thống điểm thưởng riêng cho bản thân. Thói quen to thưởng to, thói quen nhỏ thưởng nhỏ, để “tăng điểm kinh nghiệm” cho nhân vật của bạn, ha ha ha, thú vị như chơi game :D

theo dõi thói quen với habitica

Không chỉ thế, Habitica thú vị ở chỗ bạn có thể tạo nhóm, tham gia với mọi người để đánh những con quái to bự. Chiến đấu theo nhóm bao giờ cũng dễ dàng hơn là Solo một mình, việc này không chỉ đúng với Game nhập vai, mà còn đúng với việc tạo dựng hình thành thói quen nữa đấy bạn ^^!

Cách theo dõi thói quen tốt nhất đem lại hiệu quả thật sự là gì ^^!

Nếu bạn để ý, các cách theo dõi thói quen bên trên đều sử dụng một công cụ thứ ba, giấy bút, công nghệ để nhắc bạn thực hiện thói quen. Việc đó cũng tốt, song sẽ không hiệu quả bằng việc bạn liên kết thói quen mới với một thói quen cũ, biến thói quen cũ thành công cụ nhắc bạn thực hiện thói quen mới.

Trong sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời tôi đã có chỉ rất rất chi tiết lý do tại sao và từng bước thực hiện. Ngoài ra tặng bạn cách theo dõi thói quen số 7 với Facebook Messenger, bạn sẽ được đồng hành cùng Fususu thực hành quy trình đó với hướng dẫn chi tiết.

Tặng bạn: Cách theo dõi thói quen #7 – Sử dụng Facebook Messenger

Nói tới App di động được dùng nhiều nhất, có lẽ không thể không nhắc tới Facebook Messenger. Giờ đây tôi thấy nó gần như đã thay thế hẳn tin nhắn SMS truyền thống ngày xưa. Vậy thì nếu như có thể biến Facebook Messenger trở thành công cụ nhắc nhở thực hiện thói quen thì thật là tuyệt phải không nào?

Cơ mà làm thế nào đây? Nhanh nhất là… bạn nhắn tin cho ai đó, yêu cầu họ mỗi ngày phải nhắn tin cho bạn, hỏi bạn xem ngày hôm nay đã thực hiện một mục tiêu nào đó hay chưa. Ha ha, có ai tuyệt vời đến mức như vậy và làm điều này miễn phí cho bạn không? Nếu bạn đã có thì quá tuyệt, còn nếu chưa, thì đã có Fususu ^^!

cách theo dõi thói quen qua tin nhắn

Thật vậy. Ở phía dưới có nút xanh xanh xinh xắn, bấm vào đó rồi kiểm tra tin nhắn Messenger, bạn không chỉ được làm quen với Quả Susu, trợ lý mới 24/7 của Fususu. Mà còn được hướng dẫn cách tạo thói quen nhỏ, và trong vòng 7 ngày tới, Fususu sẽ nhắn tin mỗi ngày hỏi thăm giúp bạn theo dõi thói quen này.

Tại sao chỉ có 7 ngày? Tưởng cần 21 ngày để tạo thói quen?

Thật ra con số 21 chỉ là tượng trưng, chứ một thói quen hình thành hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và yếu tố quyết định thời gian hình thành quan trọng nhất là độ khó của thói quen đó. Nếu thực lực bạn cao, thói quen đơn giản, thì đôi khi chỉ cần 3-7 ngày là hình thành rồi.

Hơn nữa Fususu theo trường phái thói quen nhỏ (TinyHabit của Giáo sư Bj. Fogg, ĐH Stanford), hướng tới xây dựng các thói quen nhỏ và có võ. Là khởi đầu của một thói quen lớn, được tích hợp với một thói quen cũ sẵn có, để đảm bảo tỉ lệ thành công cao nhất. Bạn nên đọc thêm Blog này để hiểu hơn.

Note: Tất nhiên là sau 7 ngày, bạn có thể tạo tiếp thói quen khác nếu muốn, hoặc phát triển thói quen kia lên. Còn chờ gì nữa, bấm nút dưới và bắt đầu thôi? Hãy bấm nút dưới rồi kiểm tra Messenger của bạn để bắt đầu 7 ngày chinh phục thói quen nhỏ đầu tiên của bạn nhé!

Nhận Qua Messenger

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 12/02. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách theo dõi thói quen fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong vòng... 86400 giây!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.