hãy sử dụng những con số để rèn luyện trí tưởng tượng bá đạo
00:00 00:00
small_logo 24503 views
5
(20)

Cách Rèn Luyện Trí Tưởng Tượng Đơn Giản Mà Sáng Tạo...

Chuyện kể rằng, vào thời xa xưa những con số đã ở trên trái đất trước cả con người. Khi ấy chúng biết đi, biết chạy, biết trò chuyện, đặc biệt là có hình dáng rất đáng yêu. Song một mụ phù thủy đã và hóa phép biến chúng thành ra 1, 2 ,3 như bây giờ! Một câu chuyện vui để rèn luyện trí tưởng tượng, song nhìn ảnh dưới đây hoặc đọc sách Numagician – Đánh thức họa sĩ sáng tạo và thấy những con số-hình, có thể bạn sẽ phải suy nghĩ lại đấy: Biết đâu nó là thật thì sao?

rèn luyện trí tưởng tượng với các con số ở Numagician

Bản chất của việc rèn luyện trí tưởng tượng, là bạn luyện tập một kỹ năng cho bộ não: Tạo ra hình ảnh trong tâm trí. Những hình ảnh đó có thể là thứ bạn đã từng thấy (ký ức), hoặc là những hình ảnh bạn chưa bao giờ thấy, được sáng tạo dựa trên những thứ bạn đã từng thấy (tưởng tượng). Dù là gì, thì bộ não cũng sẽ được kích hoạt mạnh mẽ.

3 Lợi ích khi bạn biết cách rèn luyện trí tưởng tượng

Những năm 2008, tôi có tham gia một lớp học thư giãn, cứ tới những đoạn thầy cho cả lớp nhắm mắt, tưởng tượng tới cảnh thiên nhiên tươi đẹp thì mọi người đều rất sung sướng, còn tôi thì rất bối rối. Vì tất cả những gì tôi nhìn thấy khi nhắm mắt chỉ là một màu đen, và khi mở mắt thì phát hiện mình đã ngủ được một giấc.

Còn bây giờ thì sao? Tôi đã tìm ra cách rèn trí tưởng tượng của mình tới mức, chỉ cần nói tới bãi biển, tôi có thể hình dung ra trước mắt mình là những đám mây trắng như kẹo bông, còn dưới chân là cát vàng ấm áp như thật. Điều này không chỉ đem lại cảm giác thích thú, mà việc rèn luyện trí tưởng tượng tốt còn mang lại rất nhiều lợi ích.

hãy sử dụng những con số để rèn luyện trí tưởng tượng bá đạo

Rèn luyện trí tưởng tượng tốt sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin nhanh hơn. Khi mọi con chữ bạn thấy đều được liên kết với hình ảnh trong đầu, khi mọi thứ bạn nghe được biến thành ký hiệu, bạn cũng sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn. Việc viết lách, thuyết trình cũng trở nên dễ dàng hơn, khi mọi thứ cần mô tả đều có thể thấy được trong đầu bạn.

Rèn luyện trí tưởng tượng ở cấp độ cao còn có thể giúp bạn suy nghĩ bằng hình ảnh để giải quyết mọi vấn đề với tốc độ… ánh sáng. Và còn có một tác dụng phụ thú vị, là giúp bạn… làm chủ được cả cơ thể. Cá nhân tôi nhờ rèn luyện trí tưởng tượng, mà có thể làm được những động tác tưởng chừng phải có “năng khiếu bẩm sinh” (xem clip)

Cách rèn luyện trí tưởng tượng đơn giản và hiệu quả nhất là gì?

Trong quá trình tìm hiểu các cách rèn luyện trí tưởng tượng, tôi đã khám phá một kỹ thuật cổ xưa, không thể đơn giản và hiệu quả hơn. Với phương pháp này, bạn chỉ cần tin tưởng vào bản thân, sẵn sàng đón nhận những ý tưởng lạ và thử sai. Khả năng liên kết, sáng tạo của bạn sẽ được nâng lên một tầm cao mới chỉ trong vòng một tuần!

Bây giờ trở lại câu chuyện về những con số. Tại sao lại là những con số? Vì đơn giản là chúng xuất hiện bất cứ nơi đâu, nên nếu khéo léo, bạn có thể biến chúng trở thành một công cụ kích hoạt trí tưởng tượng mọi lúc mọi nơi. Bây giờ bạn hãy thử nhìn các hình ảnh này, và xem chúng có đặc điểm chung là gì?

hình ảnh giúp rèn luyện trí tưởng tượng

Bạn đã có câu trả lời rồi chứ? Đều là loài vật? Đều bơi được??? Đáp án đơn giản là tất cả đều trông giống hình số 2. Bạn thấy chưa, con số xuất hiện khắp mọi nơi. Bây giờ bạn thử nhắm mắt lại, dành 1 phút để nghĩ xem các số còn lại 0 1 3 4 5 6 7 8 9 giống hình gì, rồi so sánh với đáp án của Fususu nhé!

hình ảnh giúp rèn luyện trí tưởng tượng

Đó chính là bài tập rèn luyện trí tưởng tượng đầu tiên, hình dung ra hình ảnh từ những con số. Còn bây giờ là chúng ta hãy thử sáng tạo ra một câu chuyện tưởng tượng từ chúng để kích hoạt thiên tài sáng tạo đang ngủ quên trong bộ não của bạn.

Hãy hình dung có một thằng bé nghịch ngợm, trên tay cầm cây nến (1), tiến tới gần một bà bầu (5) béo phì. Do nóng quá nên có quả trứng gà (0) nở ra… người tuyết (8). Thật ra câu chuyện ngộ nghĩnh vừa rồi là để giúp bạn nhớ sinh nhật tôi, 15/08.

Đơn giản là chúng ta gán hình ảnh cho các con số, sau đó liên kết chúng lại thành một câu chuyện thú vị. Hãy dành ít phút để thử với ngày sinh, số điện thoại, chứng minh nhân dân, hoặc biển số xe của bạn mà xem. Nếu làm nghiêm túc, đảm bảo là bạn sẽ bật cười bởi chính những thứ mình nghĩ ra.

hình ảnh giúp rèn luyện trí tưởng tượng với số Pi

Trong các buổi chia sẻ của tôi,  nhiều bạn đã ứng dụng cách này để nhớ chính xác tên cũng như ngày sinh của cả 10 bạn trong nhóm rất dễ dàng, tất nhiên là kèm thêm những tràng cười lăn lộn của cả nhóm. Thật là tuyệt diệu phải không nào. Thậm chí bạn có thể dùng nó để nhớ dãy số Pi dài ngoằng nữa đấy!Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 20

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa rèn luyện trí tưởng tượng hoặc rèn luyện trí tưởng tượng fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

124 thoughts on “Cách Rèn Luyện Trí Tưởng Tượng Đơn Giản Mà Sáng Tạo


Wow, đã có (124) Awesome Comments! 1. Em thường có thói quen háo hức một điều gì đó mới như muốn nuốt chửng nó, khó cưỡng lại được. Lâu rồi mới có cảm giác nghe nhạc không chỉ bằng tai nữa. Clip của anh rất thú vị, nhất là gợi ý nghe lại 3 lần…Mặc dù không tưởng tượng được nhiều, nhưng rất thú vị! :))

 2. bạn thật tuyệt!bạn có một trí tượng phong phú điều mà mình đã mất từ lâu mình sẽ áp dụng cách của bạn ở bất cứ nơi đâu bất cứ nơi nào minh muốn bay cao bay xa minh muốn có một đôi cánh …

 3. Oh Yeah,,,,
  từ ngữ, hình ảnh rồi tới video tất cả rất tuyệt. bài viết rất hay, mong chờ những bài viết như thế này. cảm ơn anh nhiều.

 4. Anh ơi, em thắc mắc là trong những bài học của em, đó là những chuỗi sự kiện dài đằng đẵng, giả dụ cứ mỗi con số là 1 câu chuyện như trên, thì làm sao chúng ta có thể nhớ được hết cả bài dài gần 1 trang A4? Em cũng thắc mắc nếu những bài học không có những con số, thì làm sao mình có thể gợi nhớ được? Chẳng hạn như ở môn Sinh học hay môn Văn, khó mường tượng được những nghệ thuật hay lời văn cụ thể….. Điều khó khăn nhất với em là em nhớ được các ý, nhưng thầy cô em nhiều người băt buộc phải nhớ từng chữ 1…. Anh có thể giúp em được không?

  1. Cám ơn em đã chia sẻ nhé!

   Bài dài tới đâu thì cũng có thể tóm lại được thành các ý, rồi rút gọn lại thành 1-2 từ khóa mỗi ý.

   Những từ còn lại chỉ là từ nối, phụ từ, hoặc một số từ lặp giúp em hiểu khi lần đầu đọc, còn khi ôn lại chúng không cần thiết. Em hãy tìm ra các từ khóa quan trọng của bài (thường 1 trang a4 thì sau khi tóm tắt cô đọng sẽ chỉ còn tầm 1 trang A6 thôi) sau đó đánh số cho các từ khóa đó và áp dụng phương pháp trên để thuộc.

   Việc nhớ từng chữ chỉ áp dụng cho những thứ rất quan trọng, ví dụ như định nghĩa. Vì bản thân khi đã là định nghĩa, thì nó… chủ yếu là từ khóa rồi. Tóm lại, em hãy tìm các từ khóa, khi em nhớ được từ khóa rồi thì những từ khác tự não em sẽ liên kết để nhớ ra.

   Hôm nào anh sẽ pót một bài nói kỹ hơn về việc này ha!!

   P.s. Em cũng có thể comment 1 đoạn em cần học, để anh áp dụng thử pp trên cho em xem :)

  2. Dạ cám ơn anh, em sẽ áp dụng ngay vì tuần sau em có 6 bài kiểm tra 1 tiết và bài nào cũng cần học đến 1-2 tờ A4 dày đặc chữ T.T !
   Nếu có gì khó khăn thì em sẽ hỏi anh sau nhé, mong anh giúp em ^^

  3. Mong chờ tin tốt lành từ em! Em hãy đọc thêm bài “thuộc nhanh nhớ chuẩn” nhé! Nó sẽ giúp em nhiều đấy!

 5. Anh ơi, em thắc mắc là trong những bài học của em, đó là những chuỗi sự kiện dài đằng đẵng, giả dụ cứ mỗi con số là 1 câu chuyện như trên, thì làm sao chúng ta có thể nhớ được hết cả bài dài gần 1 trang A4? Em cũng thắc mắc nếu những bài học không có những con số, thì làm sao mình có thể gợi nhớ được? Chẳng hạn như ở môn Sinh học hay môn Văn, khó mường tượng được những nghệ thuật hay lời văn cụ thể….. Điều khó khăn nhất với em là em nhớ được các ý, nhưng nếu thầy cô em nhiều người băt buộc phải nhớ từng chữ 1…. Anh có thể giúp em được không?

 6. Anh ơi, đôi lúc em cứ thắc mắc, khi phải nhớ nhiều con số, dữ liệu, thì số câu truyện mình cần nhớ lại càng nhiều, não không gặp khó khăn khi phải nhớ từng ấy câu chuyện sao ạ?

  1. đó là sự kì diệu của não bộ. não em có sức chứa vô hạn, song khả năng gợi nhớ lại thì có hạn. thông tin nào ấn tượng và có ý nghĩa thường sẽ dễ lấy lại hơn :)


1 2 3 10

Leave a Reply

Your email address will not be published.