background fususu logo boat

Cách Rèn Luyện Trí Tưởng Tượng Đơn Giản Mà Sáng Tạo...

small_logo 14570 views

Chuyện kể rằng, vào thời xa xưa những con số đã ở trên trái đất trước cả con người. Khi ấy chúng biết đi, biết chạy, biết trò chuyện, đặc biệt là có hình dáng rất đáng yêu. Song một mụ phù thủy đã và hóa phép biến chúng thành ra 1, 2 ,3 như bây giờ! Một câu chuyện vui để rèn luyện trí tưởng tượng, song nhìn ảnh dưới đây hoặc đọc sách Numagician – Đánh thức họa sĩ sáng tạo và thấy những con số-hình, có thể bạn sẽ phải suy nghĩ lại đấy: Biết đâu nó là thật thì sao?

rèn luyện trí tưởng tượng với các con số ở Numagician

Bản chất của việc rèn luyện trí tưởng tượng, là bạn luyện tập một kỹ năng cho bộ não: Tạo ra hình ảnh trong tâm trí. Những hình ảnh đó có thể là thứ bạn đã từng thấy (ký ức), hoặc là những hình ảnh bạn chưa bao giờ thấy, được sáng tạo dựa trên những thứ bạn đã từng thấy (tưởng tượng). Dù là gì, thì bộ não cũng sẽ được kích hoạt mạnh mẽ.

3 Lợi ích khi bạn biết cách rèn luyện trí tưởng tượng

Những năm 2008, tôi có tham gia một lớp học thư giãn, cứ tới những đoạn thầy cho cả lớp nhắm mắt, tưởng tượng tới cảnh thiên nhiên tươi đẹp thì mọi người đều rất sung sướng, còn tôi thì rất bối rối. Vì tất cả những gì tôi nhìn thấy khi nhắm mắt chỉ là một màu đen, và khi mở mắt thì phát hiện mình đã ngủ được một giấc.

Còn bây giờ thì sao? Tôi đã tìm ra cách rèn trí tưởng tượng của mình tới mức, chỉ cần nói tới bãi biển, tôi có thể hình dung ra trước mắt mình là những đám mây trắng như kẹo bông, còn dưới chân là cát vàng ấm áp như thật. Điều này không chỉ đem lại cảm giác thích thú, mà việc rèn luyện trí tưởng tượng tốt còn mang lại rất nhiều lợi ích.

hãy sử dụng những con số để rèn luyện trí tưởng tượng bá đạo

Rèn luyện trí tưởng tượng tốt sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin nhanh hơn. Khi mọi con chữ bạn thấy đều được liên kết với hình ảnh trong đầu, khi mọi thứ bạn nghe được biến thành ký hiệu, bạn cũng sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn. Việc viết lách, thuyết trình cũng trở nên dễ dàng hơn, khi mọi thứ cần mô tả đều có thể thấy được trong đầu bạn.

Rèn luyện trí tưởng tượng ở cấp độ cao còn có thể giúp bạn suy nghĩ bằng hình ảnh để giải quyết mọi vấn đề với tốc độ… ánh sáng. Và còn có một tác dụng phụ thú vị, là giúp bạn… làm chủ được cả cơ thể. Cá nhân tôi nhờ rèn luyện trí tưởng tượng, mà có thể làm được những động tác tưởng chừng phải có “năng khiếu bẩm sinh” (xem clip)

Cách rèn luyện trí tưởng tượng đơn giản và hiệu quả nhất là gì?

Trong quá trình tìm hiểu các cách rèn luyện trí tưởng tượng, tôi đã khám phá một kỹ thuật cổ xưa, không thể đơn giản và hiệu quả hơn. Với phương pháp này, bạn chỉ cần tin tưởng vào bản thân, sẵn sàng đón nhận những ý tưởng lạ và thử sai. Khả năng liên kết, sáng tạo của bạn sẽ được nâng lên một tầm cao mới chỉ trong vòng một tuần!

Bây giờ trở lại câu chuyện về những con số. Tại sao lại là những con số? Vì đơn giản là chúng xuất hiện bất cứ nơi đâu, nên nếu khéo léo, bạn có thể biến chúng trở thành một công cụ kích hoạt trí tưởng tượng mọi lúc mọi nơi. Bây giờ bạn hãy thử nhìn các hình ảnh này, và xem chúng có đặc điểm chung là gì?

hình ảnh giúp rèn luyện trí tưởng tượng

Bạn đã có câu trả lời rồi chứ? Đều là loài vật? Đều bơi được??? Đáp án đơn giản là tất cả đều trông giống hình số 2. Bạn thấy chưa, con số xuất hiện khắp mọi nơi. Bây giờ bạn thử nhắm mắt lại, dành 1 phút để nghĩ xem các số còn lại 0 1 3 4 5 6 7 8 9 giống hình gì, rồi so sánh với đáp án của Fususu nhé!

hình ảnh giúp rèn luyện trí tưởng tượng

Đó chính là bài tập rèn luyện trí tưởng tượng đầu tiên, hình dung ra hình ảnh từ những con số. Còn bây giờ là chúng ta hãy thử sáng tạo ra một câu chuyện tưởng tượng từ chúng để kích hoạt thiên tài sáng tạo đang ngủ quên trong bộ não của bạn.

Hãy hình dung có một thằng bé nghịch ngợm, trên tay cầm cây nến (1), tiến tới gần một bà bầu (5) béo phì. Do nóng quá nên có quả trứng gà (0) nở ra… người tuyết (8). Thật ra câu chuyện ngộ nghĩnh vừa rồi là để giúp bạn nhớ sinh nhật tôi, 15/08.

Đơn giản là chúng ta gán hình ảnh cho các con số, sau đó liên kết chúng lại thành một câu chuyện thú vị. Hãy dành ít phút để thử với ngày sinh, số điện thoại, chứng minh nhân dân, hoặc biển số xe của bạn mà xem. Nếu làm nghiêm túc, đảm bảo là bạn sẽ bật cười bởi chính những thứ mình nghĩ ra.

hình ảnh giúp rèn luyện trí tưởng tượng với số Pi

Trong các buổi chia sẻ của tôi,  nhiều bạn đã ứng dụng cách này để nhớ chính xác tên cũng như ngày sinh của cả 10 bạn trong nhóm rất dễ dàng, tất nhiên là kèm thêm những tràng cười lăn lộn của cả nhóm. Thật là tuyệt diệu phải không nào. Thậm chí bạn có thể dùng nó để nhớ dãy số Pi dài ngoằng nữa đấy!

Tất nhiên, nếu bạn muốn nhớ dãy Pi dài cả ngàn số, thì sẽ có nhiều cách khác nhanh hơn là biến từng con số thành hình ảnh như trên. Song ở đây, tôi nhấn mạnh tới tính ứng dụng của kỹ thuật hóa số thành hình và liên kết này trong việc giúp chúng ta rèn luyện trí tưởng tượng đã ngủ quên bấy lâu nay.

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Cách rèn luyện trí tưởng tượng với những con số hàng ngày

Thật ra thì ai cũng có một trí tưởng tượng tuyệt vời. Thử nhớ lại xem, hồi bé, chỉ cần một chiếc chăn quàng lên vai là ai cũng có thể trở thành siêu nhân. Thời gian qua đi, chúng ta bỏ qua sức mạnh tuyệt vời này mà không biết rằng những vĩ nhân, những người thành công nhất mọi thời đại đều đã sử dụng nó.

Có một thói quen nhỏ sẽ giúp bạn rèn luyện trí tưởng tượng mọi lúc mọi nơi, kể cả khi… tắc đường, bạn vẫn có thể mỉm cười sung sướng. Đó là… chơi với biển số xe trên đường. Đơn giản là để ý các biển số xe, biến chúng thành hình ảnh, và tạo ra câu chuyện. Đó chính là bí quyết giúp tôi rèn luyện trí tưởng tượng mau chóng.

Thật ra lúc đầu cũng hơi sợ là đi đường mà làm vậy nhỡ đâm thì sao? Song sau đó, tôi phát hiện ra là cách này còn giúp tôi an toàn hơn. Vì bình thường, nếu không tập trung vào các biển số xe, thì đầu óc hay nghĩ lung tung. Còn nếu bạn không chắc, thì có thể áp dụng lúc tắc đường, hoặc lúc dừng đèn đỏ là an toàn nhất.

Cách kiểm tra khả năng sau một thời gian rèn luyện trí tưởng tượng

Khi bạn đã thành thục với việc hình ảnh hóa những con số, dấu hiệu thành công là trong vòng vài giây, bạn có thể tạo ngay một câu chuyện từ 4 con số bất kỳ (1 biển số xe nào đó). Lúc này, trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của bạn đã tăng lên đáng kể. Bạn có thể luyện tập với một bài tập nâng cao hơn dưới đây.

Đầu tiên hãy xem một đoạn clip đầy cảm hứng nhé!

Bây giờ bạn hãy xem lại 3 lần nữa, với các lưu ý như sau :

Ở lần thứ 1, bạn chú ý hơn tới âm nhạc, cố gắng nhớ đoạn nhạc nào ứng với cảnh nào.

Ở lần thứ 2, bạn hãy nhắm mắt lại, nghe nhạc và hình dung lại đoạn hình ảnh tương ứng
(ở lần này, thi thoảng bạn có thể mở mắt ra và kiểm tra xem có chính xác không)

Ở lần thứ 3, bạn hãy nhắm mắt hoàn toàn, tưởng tượng lại chính xác các cảnh theo nhạc.

Nếu làm chưa được thì bạn hãy từ từ luyện tập. Sau đó bạn có thể áp dụng cách này với những clip truyền cảm hứng khác mà bạn yêu thích. Nó sẽ không chỉ giúp bạn rèn luyện trí tưởng tượng, kích hoạt khả năng hình dung, mà còn tăng trí thông minh âm nhạc của bạn lên đáng kể đấy!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho bạn, cho tôi, cho mỗi người bộ não thiên tài với 100 tỷ nơ-ron thần kinh, chỉ tiếc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Chỉ cần phát huy thêm 2% thôi, 2 tỷ nơ-ron sẽ được kích hoạt tạo ra hàng tỉ tỉ liên kết mới, bạn sẽ thành công gấp đôi trong mọi lĩnh vực!

tại sao trì hoãn - do thiếu hiểu biết về não bộ

Nếu một người trí nhớ “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy Pi dài 1000 số, từ tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm Văn cho tới 28/30 thi đại học, và xuất bản tới tận 6 cuốn sách, trong đó có 3 cuốn từng lọt top sách bán chạy Tiki với hàng trăm Review 5 sao, thì không có gì là bạn không thể!

Hầu hết mọi người đều giải quyết vấn đề với một bộ não chưa được rèn luyện (và tự hỏi tại sao mình lại gặp khó khăn). Khi bạn sẵn sàng hơn, thành công sẽ tới dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ vốn có, hãy đọc hành trình khám phá Numagician và sẵn sàng để đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 25/03. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa rèn luyện trí tưởng tượng fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (118) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar phuonganhnguyen

  làm sao giật tai được như anh phương nhỉ?

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   Có thể mỗi người có 1 cách tập khác nhau, ngày xưa anh tập thế này :
   b1 – nhấc cả 2 lồng mày lên thật cao (mở to hai mắt), khi làm vậy anh để ý là 2 tai nó cũng di chuyển lên theo ^^!
   b2 – cứ làm như vậy và cảm nhận di chuyển ở hai tai,
   b3 – hình dung 2 tai mình nó giật như lúc nãy, cho tới khi không phải nhấc lông mày lên mà 2 tai vẫn di chuyển :)
   Mong tin tốt lành từ em ^^!

 2. avatar Nguyễn Huy Dũng

  Anh ơi ,em áp dụng cách này nhưng gặp vấn đề là em không làm cho nó buồn cười được :( .
  Khi em liên tưởng thì em dựa vào các con số để biến nó thành các hình ảnh ,nhưng em chỉ sắp xếp nó theo thứ tự được thôi ,ví dụ em thấy số 0432 thì em liên tưởng đến quả trứng-0,cái ghế gỗ nhìn nghiêng giống số 4 (chữ h ngược) , quả trứng vỡ đôi-số 3,và con vịt vàng số 2 .Em chỉ tưởng tượng được thành 1 hình ảnh quả trứng đặt trên ghế 1 lúc sau vỡ đôi và nở thành con vịt :).Mà còn vấn đề nữa là em luôn phải sắp xếp nó có thứ tự xuất hiện :(.lúc nào cũng sợ quên thứ tự các con số .Anh giúp em được không ạ ?Em cám ơn anh .

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   Hài hước cũng là một kỹ năng cần luyện tập, em cứ liên kết nhiều, liên kết những thứ vô lí với nhau, luyện tập, em sẽ trở nên điêu luyện. Còn để nhớ các con số theo cách này, em nên đầu tư thời gian tạo ra một hệ số-hình từ 1-100 trước. Ví dụ để nhớ số 1234 thì 12 của anh là con cá mập, 34 là cái kèn trumpet -> anh chỉ cần tạo ra hình ảnh 1 chú cá mập đang… thổi kèn là xong. Đỡ phải có đến tận 4 hình ảnh liên kết với nhau :) 0432 = 04 + 32 của anh là ghế gãy (ám chỉ số 0, 0 ngồi dc) + su mô -> hình ảnh su mô dập mông do ngồi lên ghế gẫy ^^! mong chờ tin tốt lành từ em :)

 3. avatar Trần thiên hiệu

  bài tập rất hay, khả năng tưởng tượng của mình cũng được cải thiện phần nào nhưng vẫn có một số đoạn không nhớ. hix

 4. avatar Nguyễn Hữu Khôi

  quá bổ ích, cảm ơn admin rất nhiều :)

 5. avatar Thịnh

  Em thường có thói quen háo hức một điều gì đó mới như muốn nuốt chửng nó, khó cưỡng lại được. Lâu rồi mới có cảm giác nghe nhạc không chỉ bằng tai nữa. Clip của anh rất thú vị, nhất là gợi ý nghe lại 3 lần…Mặc dù không tưởng tượng được nhiều, nhưng rất thú vị! :))

 6. avatar hong phuong

  bạn thật tuyệt!bạn có một trí tượng phong phú điều mà mình đã mất từ lâu mình sẽ áp dụng cách của bạn ở bất cứ nơi đâu bất cứ nơi nào minh muốn bay cao bay xa minh muốn có một đôi cánh …

 7. avatar Selecao Selecao

  Oh Yeah,,,,
  từ ngữ, hình ảnh rồi tới video tất cả rất tuyệt. bài viết rất hay, mong chờ những bài viết như thế này. cảm ơn anh nhiều.

 8. avatar Phạm Thụy Mai Hân

  Anh ơi, em thắc mắc là trong những bài học của em, đó là những chuỗi sự kiện dài đằng đẵng, giả dụ cứ mỗi con số là 1 câu chuyện như trên, thì làm sao chúng ta có thể nhớ được hết cả bài dài gần 1 trang A4? Em cũng thắc mắc nếu những bài học không có những con số, thì làm sao mình có thể gợi nhớ được? Chẳng hạn như ở môn Sinh học hay môn Văn, khó mường tượng được những nghệ thuật hay lời văn cụ thể….. Điều khó khăn nhất với em là em nhớ được các ý, nhưng thầy cô em nhiều người băt buộc phải nhớ từng chữ 1…. Anh có thể giúp em được không?

  • avatar fususu

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé!

   Bài dài tới đâu thì cũng có thể tóm lại được thành các ý, rồi rút gọn lại thành 1-2 từ khóa mỗi ý.

   Những từ còn lại chỉ là từ nối, phụ từ, hoặc một số từ lặp giúp em hiểu khi lần đầu đọc, còn khi ôn lại chúng không cần thiết. Em hãy tìm ra các từ khóa quan trọng của bài (thường 1 trang a4 thì sau khi tóm tắt cô đọng sẽ chỉ còn tầm 1 trang A6 thôi) sau đó đánh số cho các từ khóa đó và áp dụng phương pháp trên để thuộc.

   Việc nhớ từng chữ chỉ áp dụng cho những thứ rất quan trọng, ví dụ như định nghĩa. Vì bản thân khi đã là định nghĩa, thì nó… chủ yếu là từ khóa rồi. Tóm lại, em hãy tìm các từ khóa, khi em nhớ được từ khóa rồi thì những từ khác tự não em sẽ liên kết để nhớ ra.

   Hôm nào anh sẽ pót một bài nói kỹ hơn về việc này ha!!

   P.s. Em cũng có thể comment 1 đoạn em cần học, để anh áp dụng thử pp trên cho em xem :)

   • avatar Phạm Thụy Mai Hân

    Dạ cám ơn anh, em sẽ áp dụng ngay vì tuần sau em có 6 bài kiểm tra 1 tiết và bài nào cũng cần học đến 1-2 tờ A4 dày đặc chữ T.T !
    Nếu có gì khó khăn thì em sẽ hỏi anh sau nhé, mong anh giúp em ^^

   • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

    Mong chờ tin tốt lành từ em! Em hãy đọc thêm bài “thuộc nhanh nhớ chuẩn” nhé! Nó sẽ giúp em nhiều đấy!

 9. avatar Hân Phạm

  Anh ơi, em thắc mắc là trong những bài học của em, đó là những chuỗi sự kiện dài đằng đẵng, giả dụ cứ mỗi con số là 1 câu chuyện như trên, thì làm sao chúng ta có thể nhớ được hết cả bài dài gần 1 trang A4? Em cũng thắc mắc nếu những bài học không có những con số, thì làm sao mình có thể gợi nhớ được? Chẳng hạn như ở môn Sinh học hay môn Văn, khó mường tượng được những nghệ thuật hay lời văn cụ thể….. Điều khó khăn nhất với em là em nhớ được các ý, nhưng nếu thầy cô em nhiều người băt buộc phải nhớ từng chữ 1…. Anh có thể giúp em được không?

 10. avatar Đoàn Đức Dương

  Anh ơi, đôi lúc em cứ thắc mắc, khi phải nhớ nhiều con số, dữ liệu, thì số câu truyện mình cần nhớ lại càng nhiều, não không gặp khó khăn khi phải nhớ từng ấy câu chuyện sao ạ?

  • avatar Phương Sung Sướng

   đó là sự kì diệu của não bộ. não em có sức chứa vô hạn, song khả năng gợi nhớ lại thì có hạn. thông tin nào ấn tượng và có ý nghĩa thường sẽ dễ lấy lại hơn :)

  • avatar Đoàn Đức Dương

   Vâng, em cảm ơn anh :D

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.