background fususu logo boat

Cách phát triển bản thân ngay cả khi tắm...

small_logo 6287 views

Nếu bạn lên cỗ máy thời gian để bay tới sân thượng nhà tôi, vào những năm 2008. Bạn sẽ thấy tôi là một sinh viên chân ướt chân ráo đúng nghĩa, với một chân trên sàn, còn chân kia nằm trong… chậu giặt quần áo của mình. Lúc ấy, nếu bạn hỏi tôi podcast là gì, hay cách phát triển bản thân hiệu quả nhất, tôi sẽ chỉ lắc đầu. Tuy nhiên, tôi đang vô tình thực hiện một việc, cũng là bí quyết phát triển bản thân của nhiều tỉ phú.

Tên nó là “Lớp học di động”. Tất nhiên “di động” ở đây không liên quan tới Smartphone, mà là…

Cách phát triển bản thân hiệu quả mọi lúc mọi nơi

Một trong những cách phát triển bản thân hiệu quả nhất là đọc sách. Nói thật là hồi đó, tôi khá lười đọc. Cứ nhìn thấy những con chữ, là mắt tôi muốn díp lại. Tuy thế, tôi không muốn bị tụt hậu, nên đã tìm tới sách nói, hay Audiobook, để có thể nghe bất cứ lúc nào: Rửa bát, giặt quần áo, dọn nhà, v.v… thậm chí cả lúc tắm!

cách phát triển bản thân tốt nhất là học hỏi mọi lúc mọi nơi

Lúc ấy, tôi tìm tới sách nói đơn giản vì lười đọc sách, chứ không hề biết rằng, đó lại là một trong những cách phát triển bản thân hiệu quả nhất ở nước ngoài. Bên đó, họ đi ô tô rất nhiều, mỗi ngày vài tiếng là chuyện thường, chưa kể tắc đường. Hầu hết mọi người sẽ nghe radio, đài báo, còn những người thành công thường sẽ nghe sách nói, và biến ô tô của họ thành một lớp học di động.

Với chiến thuật ấy, bạn không chỉ có thể học hỏi mọi lúc mọi nơi, trong khi làm bất cứ việc gì, mà còn giúp bạn tiết kiệm gấp đôi thời gian. Vì khi bạn đã quen tai, bạn có thể để chế độ tua nhanh các Audio với tốc độ gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi. Lúc đó, chỉ cần một thiết bị nghe Mp3, và chiếc Headphones loại tốt, bạn sẽ có một “lớp học di động”, nghe xong 1 cuốn sách/tuần là hoàn toàn khả thi.

Podcast là gì và nó khác với sách nói ra sao?

Năm 2004, có một lập trình viên tên là Adam Curry, anh rất thích nghe radio trên Internet. Chắc do tốc độ mạng hồi đó cùi bắp, hoặc do bận rộn, nên Curry đã tạo ra phần mềm iPodder. Nó đã giúp anh tự động tải các file âm thanh của các đài Radio trên Internet về máy nghe nhạc iPod. Nhờ vậy, anh có thể nghe đi nghe lại thoải mái.

Sau đó, các nhà phát triển đã cải thiện nó và khái niệm Podcast chính thức ra đời. Bản chất Podcast, là các radio show được ghi âm lại, và bạn có thể tải về máy. Nên về hình thức, nó cũng giống sách nói, chỉ khác về mặt nội dung. Rồi Internet được phổ biến rộng rãi với tốc độ cao, kéo theo sự bùng nổ của Youtube, Facebook, thì Podcast có vẻ bị lãng quên.

podcast estimate report

Những năm gần đây, nhiều Blogger cảm thấy Facebook, Youtube bắt đầu cạnh tranh, và có nhiều hạn chế nhất định, họ cần một kênh mới đưa tiếng nói đến với độc giả, và Podcast một lựa chọn tiềm năng. Chính vì thế mà giờ đây, Podcast không chỉ giới hạn ở các radio show cập nhật tin tức, mà nội dung có thể là bất cứ thứ gì. Hiện tại, khi google một số từ khóa, thi thoảng một vài Podcast cũng hiện ra ở mục tìm kiếm.

Do vậy, tôi mới nói đây cũng là cách phát triển bản thân hiệu quả. Vì chỉ cần một chiếc Smartphone, và cài các App Podcast như Player.FM, Spotify, hoặc Google hay Apple Podcast, bạn có thể tìm thấy rất nhiều các kênh Podcast phục vụ cho mục tiêu phát triển bản thân của mình, từ học tiếng Anh, cho tới nấu ăn, tập gym, lập trình, v.v… sẽ không có gì mà bạn không thể tìm ra.

Một số kênh Podcast hay mà bạn nên theo dõi.

 1. All Ears English (Spotify): Kênh giúp bạn tự học tiếng Anh giao tiếp với 2 cô giáo xinh đẹp.
 2. TED Talks Daily (Spotify) : Kênh giúp bạn nghe các bài diễn thuyết cảm hứng về mọi chủ đề trên thế giới.
 3. Darren Lacroix (Apple Podcast): Kênh Podcast của nhà vô địch diễn thuyết thế giới năm 2001, chia sẻ mẹo hay về thuyết trình
 4. The Personal Excellence (Apple Podcast): Kênh Podcast phát triển bản thân với nội dung rất phong phú và chi tiết.
 5. Quote Of The Day Show (Google Podcast): Kênh Podcast cập nhật mỗi ngày một câu châm ngôn truyền cảm hứng
 6. LifeHack Show (Google Podcast): Kênh chia sẻ các mẹo phát triển bản thân từ các chuyên gia đủ mọi lãnh vực trên thế giới.

Cách phát triển bản thân với Podcast của Fususu?

Bản thân tôi cũng vừa mới ra đời kênh Podcast Fususu, giúp bạn phát triển bản thân bền vững. Nội dung chính là các Blog trên Fususu.com được tôi chuyển thành định dạng âm thanh. Việc này không chỉ giúp bạn nghe lại thuận tiện, mà còn có thể… bật lên cho ai đó nghe, nếu họ lười đọc. Hiện tại, trên Fususu.com có hơn 240 Blog, và mỗi ngày, khi bạn theo dõi Podcast Fususu, bạn sẽ đều được cập nhật Podcast mới.

Để theo dõi Podcast Fususu, bạn có thể dùng một trong 3 cách sau:

1 – Bạn có thể nghe trực tiếp tại chuyên mục Podcast ở Blog Fususu. Hoặc khi thấy một Blog nào đó có biểu tượng Âm thanh, bạn bấm vào đó sẽ thấy nút Play.

cách phát triển bản thân với podcast fususu

2 – Bạn có thể cài App Spotify, một trình nghe Podcast rất nổi tiếng, trên đó bạn có thể tìm thấy rất nhiều Podcast hay. Sau đó bạn tìm kiếm từ khóa Fususu hoặc bấm vào Link này để tới ngay trang Podcast của Fususu trên Spotify.

3 – Nếu dùng máy tính của Apple, bạn có thể vào iTunes, để ý chuyên mục Podcasts, bạn vào đó và tìm Fususu cũng sẽ thấy. Ngoài ra bản thân Google và Apple cũng đều có App Podcast riêng, bạn cũng có thể tìm thấy Fususu trên đó.

Ưu điểm của Podcast, là không chỉ báo tin cho bạn khi tôi cập nhật bài mới nhất, mà còn cho phép bạn tải về máy, để có thể nghe bất cứ lúc nào mà không cần có mạng Internet. Không chỉ là một cách phát triển bản thân hiệu quả, mà còn giúp bạn có những tài liệu luyện nghe tiếng Anh rất phong phú và thú vị, nếu bạn nghe các Podcast bằng tiếng Anh.

Cách tạo ra một kênh Podcast của riêng bạn trong 3 nốt nhạc?

Một điều tuyệt vời, là bạn cũng có thể tạo ra kênh Podcast của riêng mình cực kỳ dễ dàng, còn dễ hơn cả tạo một Website. Bản chất là Podcast là một file âm thanh, sau khi ghi âm, bạn cần đặt nó đâu đó trên Internet để mọi người có thể nghe. Đồng thời có một trình quản lý giúp bạn biết được số lượng người theo dõi, tải về.

Hiện có rất nhiều trang Web dịch vụ giúp bạn tạo ra kênh Podcast riêng, sau đó đưa lên Spotify, Google hay Apple Podcast chỉ trong 3 nốt nhạc. Cá nhân tôi tin dùng Podbean.com, gói miễn phí của họ cho phép bạn tải lên tới 5 giờ Podcast, tức là nếu mỗi Podcast của bạn khoảng 10 phút, thì bạn có thể đưa lên tới 30 bài, còn gói Premium thì khoảng 9$/tháng, không hề giới hạn bất cứ thứ gì!

cách tạo podcast với podbean.com trong 3 nốt nhạc

Giao diện Podbean rất dễ sử dụng, cũng không khác việc tạo tài khoản và đăng Status trên Facebook là bao. Sau khi tạo tài khoản tại Podbean.com. Bạn cập nhật thông tin cho kênh của bạn, là có thể đăng lên bài nói đầu tiên (Episode) của mình. Ngoài ra, Podbean cũng sẽ cho bạn một Link là Rss, bạn có thể dùng link đó để đẩy thông tin lên Spotify, Google, Apple Podcast, v.v..

Nếu đã có Website riêng như Fususu và dùng WordPress, bạn có thể cài Plugin Seriously Simple Podcasting. Sau vài Click, là bạn sẽ tạo ra một kênh Podcast với domain riêng kiểu như https://fususu.com/feed/podcast, và dùng link này để đưa lên Spotify, Google, Apple Podcast như thường.

Cách này hay ở chỗ bạn không chỉ làm chủ hoàn toàn kênh Podcast của mình, mà còn tích hợp được với Blog, và đem lại tiện ích tối đa cho người đọc. Lưu ý là nếu dùng cách này, bạn vẫn cần tải file âm thanh lên một Host khác để giảm tải cho Website của bạn, cũng như đảm bảo tốc độ tải về cho người nghe. Cá nhân tôi dùng Podbean với vai trò như là một Host chứa Podcast giá rẻ mà tối ưu.

Đó là các bước cơ bản để tạo ra kênh Podcast và đưa tiếng nói của bạn đến với mọi người. Mục đích chính của Blog này là giới thiệu với bạn một cách phát triển bản thân hiệu quả thông qua việc sử dụng Podcast. Hãy tập trung vào việc khám phá, sử dụng, lắng nghe, học hỏi từ các Podcast của những người thành công bạn nhé. Còn chi tiết hơn cách tạo Podcast ra sao, bạn có thể tham khảo bài xây dựng Podcast A-Z trên Blog Ngocdenroi.com rất đầy đủ nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 18/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách phát triển bản thân fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (6) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Vũ Thị Thanh Nhã

  Cảm ơn và biết ơn a Phương susu lắm lắm ạ!
  Những bài chia sẻ của a rất bổ ích và e thay đổi rất nhiều từ bài học của a..
  Chúc a Phương SUSU sống hạnh phúc,thành công rực rỡ ạ!

 2. avatar Trần Thiên Anh Hiền

  Cảm ơn anh Nam rất nhiều, cuộc sống quá bận rộn và nhiều lo âu, cảm ơn anh đã mang đến cho mình và độc giả Việt Nam những bài học tinh thần có giá trị hơn ngàn lần cả việc nhận được tiền bạc.

 3. avatar Nam

  Thank you Mr.FuSuSu

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.