background fususu logo boat

Cách phát âm ed và mẹo nói tiếng Anh chuẩn “hành” Tây...

small_logo 4560 views

Cách phát âm ed nói riêng, hay nói tiếng Anh chuẩn nói chung rất quan trọng. Nói chuẩn không chỉ ảnh hưởng tới việc nghe chuẩn, mà còn khiến bạn được ngưỡng mộ (hoặc đào mộ). Ed trong OnionED đọc là /t/ hay /d/, hành Đây hay hành Tây? Một thứ khiến người ta phát âm hành Tây hành Ta lẫn lộn nhất là âm cuối, cũng là bí quyết nói tiếng Anh chuẩn.

cách phát âm ed id nói tiếng anh chuẩn như tây

Ngoài việc hay “sờ lung tung” mà tôi đã chia sẻ trong Blog Cách phát âm tiếng Anh chuẩn s z, tại sao Sờ cats, Zờ dogs? ra, thì cách phát âm ed với các động từ ở dạng quá khứ cũng rất phổ biến, và hay bị nhầm lẫn. Vậy tại sao cùng là ed, nhưng khi walkED thì là /tờ/, khi smellED lại là /đờ/? Hiểu được bản chất, bạn sẽ thấy thực ra cách phát âm đuôi ed rất đơn giản.

Bản chất của cách phát âm ed và tại sao lại có sự khác biệt?

Đầu tiên xin nhắc lại, Tiếng Anh là ngôn ngữ của sự thuận tiện, khi nói tiếng Anh, mục tiêu của người bản xứ là là nói càng nhiều, càng nhanh, càng lưu loát, càng tốt. Đó là lý do bạn thấy người bản xứ nói tiếng Anh nhoáy nhoáy, nuốt âm ầm âm khiến chỉ hành Tây với nhau là hiểu, còn loại hành chúng Ta chỉ biết nhìn nhau.

Sự thay đổi trong cách phát âm Ed không là ngoại lệ. Nếu bạn tự tin vào khả năng nghe tiếng Anh, bạn có thể xem clip giải thích dưới đây. Do clip không có vietsub nên tốt nhất là bạn đọc hết Blog này, để được giải thích chi tiết, sau đó quay lại xem clip, sẽ càng dễ hiểu hơn nữa, cách phát âm ed và nói tiếng Anh chuẩn sẽ ngấm sâu hơn vào bộ não của bạn.

Khi phát âm tiếng Anh chuẩn, nếu để ý bạn sẽ thấy có hai loại âm. Nếu đặt tay lên cổ họng và phát âm, các âm /v/ /z/ sẽ tạo ra rung động, còn các âm như /s/ /f/ thì không tạo ra rung động. Để dễ nhớ, tôi gọi chúng là “âm rung”, và “âm câm”. Trong khi nói tiếng Anh, các âm đi trước phát âm thế nào sẽ ảnh hưởng tới các âm đằng sau nó.

Mục đích là để nói tiếng Anh lưu loát, giống như có “đà” vậy, bạn đang phát một âm rung, và âm tiếp theo mà cũng rung, thì tất nhiên sẽ thuận lợi hơn, và ngược lại. Chính vì thế mà cách phát âm ed có sự thay đổi, tùy vào âm tiết đằng trước là âm câm hay là âm rung. Tôi gọi vui đây là nguyên lý “đồng rung… thì rụng”.

Cách phát âm Ed chuẩn thực ra rất dễ nhớ nếu hiểu bản chất

1 – Cách phát âm Ed với các từ kết thúc với âm câm như /p/ /k/ /th/ /f/ /s/ /sh/ /ch/ … (xem hình trên) sẽ là /t/, vì cũng là một âm câm. Chẳng hạn, “He poppED a ballon of Fususu” thì Ed trong poppED sẽ phát âm là /t/ (phiên âm hành Ta: póp-pờ-tờ ^^!)

2 – Cách phát âm Ed với các từ kết thúc với âm rung như /b/ /g/ /r/ /m/ /n/ /v/ /z/ … (xem hình trên) sẽ là /d/, vì cũng là một âm rung. Chẳng hạn, “He beggED Fususu to stay” thì Ed trong beggEd sẽ phát âm là /d/ (phiên âm hành Ta: béc-gờ-đờ ^^!)

3 – Cách phát âm Ed với chính các từ kết thúc bằng /t/ /d/ thì khác biệt chút, là /id/, song nguyên lý đồng rung thì rụng vẫn đúng. /t/ /d/ là âm rung, và /id/ rung. Chẳng hạn “I visited Fususu’s Blog” thì Ed trong visitED sẽ là /id/ (phiên âm hành ta: vi-zít-tợt ^^!)

cách phát âm ed rất dễ nhớ và mẹo nói tiếng Anh chuẩn

Tới đây, bạn sẽ thấy có hai phương pháp để nhớ cách phát âm ed và nói tiếng Anh chuẩn. Một là bạn thuộc máy móc bảng trên, và nhớ gặp đuôi này thì sẽ phát âm là /t/, /d/, hay /id/, đây là cách mà nhiều người dùng, cũng rất phổ biến trong các sách và khóa học tiếng Anh.

Song thật ra, bạn nên tập phát âm chuẩn các âm tiết, cảm nhận nó rung hay không, rồi theo nguyên tắc “đồng rung thì rụng” như trên mà chiến, sẽ hình thành phản xạ tốt hơn, mà không phải nhớ nhiều. Phải không nào? Cứ thử đi và bạn sẽ thấy, hãy học nói tiếng Anh và hiểu bản chất của nó, sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Một lợi ích khác khi biết cách phát âm ed chuẩn: giúp bạn nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ, cũng như nghe được họ nói

Khi người bản xứ phát âm tiếng Anh, họ sẽ không bao giờ đọc chậm từng từ một. Cũng giống như tiếng Việt hằng ngày của chúng ta mà thôi, ai mà nói rề rà từng chữ chứ, vì chúng ta đã quen hết rồi mà, ai cũng muốn nhanh. Song tiếng Anh có một thứ còn nhanh hơn cả tiếng Việt… họ nối các âm lại với nhau.

Ví dụ trong tiếng Việt, khi nói “Tôi đã gặp anh Fususu”, thì chúng ta sẽ không bao giờ nối hai từ gặp-anh và đọc thành gặp-panh, vì tiếng Việt chúng ta chú trọng tới âm đầu. Còn tiếng Anh, thì điều này sẽ xảy ra. Chẳng hạn trong câu “He walked away”, họ sẽ nối âm lại và đọc thành walked-away, phiên âm hành Ta sẽ nghe như oắc-tờ-uây.

Khi bạn biết cách phát âm Ed, tất nhiên bạn sẽ nối âm chuẩn hơn. Ed trong WalkED-away đọc chuẩn là /t/ nên nối chuẩn là oắc-tờ-uây chứ không phải là /d/ – oắc-đờ-uây. Lợi ích thật rõ ràng đúng không? Vậy là bạn đã hiểu và biết cách phát Ed và tự tin hơn rồi chứ, hãy biết tiếng Anh thành tiếng bố đẻ thôi nào!

Nói chuyên sâu về phát âm, bạn có thể tìm bộ Pronunciation Workshop của Paul Gruber cực hay và chi tiết, giúp bạn tránh các lỗi sai phổ biến (và ít người biết). Nếu bạn muốn bắt đầu từ A-Z, hãy thử khóa học phát âm miễn phí với thầy ăn đu đủ, clip dễ hiểu, hài hước, đi vào trọng tâm.

học phát âm tiếng Anh miễn phíCách học tiếng Anh tốt nhất

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Hãy nhớ, trước khi chúng ta biết nói, tiếng mẹ đẻ cũng là ngoại ngữ. Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách song ngữ, thì không có gì là bạn không thể làm được!

Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú click để khám phá phương pháp tôi đã sử dụng để giỏi tiếng Anh hơn mỗi ngày mà không cần tới trung tâm, không cần theo giáo trình, không cần làm bài tập, tiến bộ ngay cả khi ngủ, và biến tiếng Anh thành tiếng bố đẻ. Tôi đã tập hợp 10 năm kinh nghiệm ấy thành 21 cách học tiếng Anh du kích.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 10/11. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách phát âm ed fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (1) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. avatar Nguyễn Vy

    Bài viết rất có ích cho việc học tiếng anh của mình, cảm ơn Fususu nhiều lắm ạ

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.