Cách nhớ mã Morse nhanh nhất và dễ dàng nhất bằng hình ảnh...

6895 views

Bạn sẽ làm gì nếu cần liên lạc với một ai đó ở rất xa, mà trong tay có mỗi cái đèn pin? Chuyện gì xảy ra nếu bạn chợt nghe được những âm thanh theo nhịp điệu, mà không hề biết đó là tín hiệu cầu cứu của ai đó dễ thương? Và còn nhiều tình huống khác nữa mà bạn sẽ ước mình biết về mã Morse sớm hơn, cũng như cách nhớ mã Morse nhanh nhất này đấy.

Mã Morse là gì và ứng dụng ra sao?

Mã Morse hay mã Moóc-xơ là một dạng mật mã ký tự, một phát minh vào những năm 1837, được đặt theo tên của họa sỹ người Mỹ, cũng là người sở hữu bằng sáng chế phát minh này, Samuel Finley Breese Morse. Nó được sử dụng rộng rãi để truyền các thông tin điện báo trong suốt những năm từ 1870 cho tới 1967.

cách nhớ mã morse nhanh nhất là gì? bảng mã morse quốc tế

Do là một phương tiện truyền tin mang tính quốc tế với những quy ước có sẵn, nên mã Morse tới ngày nay vẫn còn rất phổ biến. Trong các chương trình sinh hoạt thanh thiếu niên của nước ngoài, đây là một kỹ năng quan trọng. Nếu biết cách nhớ mã Morse và để ý, bạn sẽ thấy nó rất hữu ích trong nhiều tình huống.

Những lợi ích khi bạn biết cách nhớ mã Morse?

Bản chất của mã Morse là các ký tự được mã hóa thành các dấu chấm . và gạch _ , đại diện cho độ ngắn dài khi ngắt mở dòng điện, tạo ra những âm thanh tích và te. Do đó bạn có thể dùng bất cứ phương tiện gì: đèn, cờ, còi, trống v.v… để thể hiện các tín hiệu ngắn dài này.

Biết cách nhớ mã Morse, những người bị giam ở các phòng tách biệt có thể liên lạc được với nhau bằng các tiếng gõ trên tường. Biết cách nhớ mã Morse, bạn có thể tạo ra những mật thư thú vị trên lớp học hoặc bất cứ chỗ nào dành cho người ấy. Biết cách nhớ mã Morse, bạn có thể giải mã những tín hiệu cầu cứu và khiến mọi người ngạc nhiên.

Cách nhớ mã Morse nhanh nhất và dễ dàng nhất là gì?

Cũng giống như một ngôn ngữ mới, việc đầu tiên bạn cần là học thuộc… bảng chữ cái. Song nếu mới nhìn vào bảng chữ cái của mã Morse có thể bạn sẽ bị sốc, vì toàn chấm và gạch, rất dễ nhầm lẫn. Có rất nhiều phương pháp đễ nhớ được cái bảng “xoắn não” này, song cách nhớ mã Morse nhanh nhất là gì?

cách nhớ mã morse nhanh nhất là gì? có phải là chia nhóm ra để học?

Nếu google cách nhớ mã Morse, bạn sẽ thấy có rất nhiều cách. Có người thì nhớ bằng cách chia nhóm, tức là nhóm các chữ cái có mã tương tự nhau lại. Có người thì nhớ bằng một bài thơ. Song nguyên lý nhớ nhanh của não bộ là bạn cần dùng hình ảnh, do đó Fususu giới thiệu với bạn cách nhớ mã Morse nhanh nhất qua hình ảnh.

Cách nhớ mã Morse nhanh nhất bằng hình ảnh

Đơn giản là bạn hãy viết xuống bảng chữ cái và sau đó tìm mối liên hệ giữa các dấu . và _ với chữ cái ấy theo một nguyên tắc nhất định. Chẳng hạn, bạn hãy nhìn bảng cách nhớ mã Morse theo hình ảnh dưới đây, nguyên tắc là từ trái qua phải, từ trên xuống dưới.

Theo đó, chữ A sẽ là ._ còn J là ._ _ _ chứ không phải là  _ _ _. vì ưu tiên từ bên trái qua trước. Thật là dễ nhớ phải không nào? Bạn chỉ cần viết bảng chữ cái bằng màu chì, rồi dùng màu đỏ viết mã Morse đè lên chữ cái đó một vài lần là sẽ thuộc ngay mà thôi.

Lưu ý: Nếu bạn dùng bảng trên, thì luôn ưu tiên từ trái qua nhé (nếu hai ký tự cùng ở bên trái, thì ưu tiên trên xuống dưới). Ví dụ chữ F, bạn thấy có . và _ ở phía bên trái, thì lấy . ở trên trước, rồi _ ở dưới, sau đó mới tới hai dấu . ở bên phải, F là ._..

Cách nhớ mã Morse cho những con số?

Bản thân những con số trong mã Morse đã khá dễ nhớ nếu bạn sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới. Song có một cách thú vị và dễ nhớ hơn nữa đó là bạn dùng chính các ngón tay của mình. Đơn giản là bạn quy ước ngón tay đưa ra là một chấm . còn ngón tay cụp lại là một gạch _ bạn sẽ thấy các con số trong mã Morse rất dễ nhớ!

cách nhớ mã morse áp dụng cho số

Bạn thấy không? Khi ấy số 1 là một ngón cái đưa ra và 4 ngón còn lại cụp, cứ thế cho tới 5. Còn từ 6 trở đi, thì bắt đầu cụp lại từng ngón từ ngón cái, sau đó lần lượt tới các ngón tiếp theo (giống như là ngược lại, hoặc lấy 10 trừ đi số ngón tay đưa ra vậy). Còn số 0 là nắm đấm.

Một công cụ giúp bạn dịch nhanh mã Morse

Fususu có một đoạn mã Morse, bạn thử dịch xem sao nhé.

-.-. .- -- / --- -. / -... .- -. / .-. .- - / -. .... .. . ..- .-.-.- / - .... . / --. .. --- .. / -.-. .- -. / -. .... .. . ..- / .... --- -. / -. ..- .- / -. .... ..- -. --. / -. --. ..- --- .. / -... .. . - / -.. --- -.-. / - --- .. / -.-. ..- --- .. / -... .-.. --- --. / -. .... ..- / -... .- -.

Thật ra thì thời đại công nghệ phát triển, máy tính sẽ giúp bạn chuyển hóa mã Morse rất nhanh. Có một công cụ thú vị sẽ giúp bạn dịch ngược dịch xuôi mã Morse rất nhanh, đơn giản là copy-paste. Nếu bạn input chữ cái, thì công cụ sẽ cho ra mã Morse và ngược lại, bạn có thể copy đoạn mã trên để xem Fususu nhắn nhủ gì nhé!

cách nhớ mã morse nhanh nhất với công cụ dịch mã morse online

Thậm chí nó còn giúp bạn biến mã Morse đó thành âm thanh, ánh sáng, rất thú vị phải không nào? Bạn cũng có thể dùng trang này để luyện tập nhé. Hãy dành ít phút để khám phá công cụ hữu ích này, hãy BẤM VÀO ĐÂY bạn nhé. Ngoài ra, bạn có biết cách nhớ mã Morse hay thông tin thú vị nào liên quan? Hãy comment chia sẻ nhé!

download
Ngoài ra, tặng bạn mã ILOVESUSU để được Freeship khi đặt sách và quà từ Fususu trên Tiki tại đây hoặc đặt trực tiếp từ Fususu kèm nhiều ưu đãi cho độc giả tại đây

Xem Ảnh Khác

Download Cả Bộ

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho tôi, cho bạn, cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương, chỉ là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng. Nếu được tối ưu, bộ não sẽ giúp bạn thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi viết cuốn sách Numagician – Đánh thức phù thủy trí nhớĐánh thức họa sĩ sáng tạo trong bạn.

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy dài 512 số (gần đây là 1000), giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Còn chờ gì nữa, hãy tìm hiểu về Numagician và đọc thử ngay bạn nhé!


Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 14/08/2019. Cập nhật 16/03/2020. Chuyên mục Rèn Luyện Trí Não.

Nếu thấy hay, hãy share hoặc đọc bài liên quan bạn nhé...Tái bút. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng một thử thách nho nhỏ. Hãy Google từ khóa cách nhớ mã morse và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

12 comments

12 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Kieu Huynh says:

  Cảm ơn ad

 2. Tuấn Kiệt says:

  tôi đã dịch được mã morse của fususu

 3. Thư says:

  nếu nhìn vô một dãy mã để giải thì làm sao để phân biệt khúc nào có dấu cách khúc nào thì không ạ

 4. Nhung says:

  Mình vẫn chưa hiểu cách viết chữ F lắm, không phải dấu – ở bên phải sao?

 5. Nguyễn Ngọc Minh Thư says:

  Fususu ơi, Fususu chưa chỉ cách viết các dấu câu bằng mã Morse mà

  • Mr. Susu says:

   Cám ơn bạn nhé. Theo Fususu biết thì Mã Morse là mã quốc tế, dùng kí tự Latin nên sẽ không có dấu cho tiếng Việt nhé. Tiếng Việt nếu có thì chắc là VN ta tự chế ra, hihi. Có gì Fususu sẽ nghiên cứu và cập nhật thêm.

 6. Trang says:

  nếu theo quy tắc từ trái sang phải trên xuống dưới thì chữ F bị sai phải k nhỉ

  • Mr. Susu says:

   Ưu tiên đi từ trái qua trước thì vẫn đúng bạn nhé, F là .._.
   Dấu . bên trái và _ đều ở phía bên trái, nên phải là ._ rồi mới tới hai dấu . ở bên phải.
   Song ad sẽ update bài để mọi người hiểu đúng hơn.

 7. Phong says:

  -… .-.. — –. .-. .- – …. .- -.– –··– -.-. .- — — -. -… .- -. -.. .- – .- — .-. .- -… .-.. — –. -. .- -.–

 8. ko cần biết tên says:

  – …. .- -. -.- … / -.– — ..- / ..-. ..- … ..- … ..-

 9. Sơn says:

  Hay quá, cảm ơn anh đã chia sẻ phương pháp này ạ.