background fususu logo boat

Cách Nhớ Các Điều Luật Siêu Nhanh Với Numagician...

small_logo 1216 views

Cách đây không lâu Fususu có nhận được câu hỏi của độc giả Numagician, bạn Bùi Việt Anh đến từ Hà Nội, có hỏi về cách nhớ các điều luật siêu nhanh với chia sẻ rất cụ thể:

“Nghề nghiệp của tôi về pháp lý nên cần ghi nhớ điều luật, và có quá nhiều luật ở VN. Ví dụ mục lục Bộ luật dân sự được ghi theo thứ tự Phần / Chương / Mục / Điều / Khoản. Làm sao để nhớ thông tin kiểu như Phần 1 / Chương 3 / Mục 1 / Điều 16 quy định về năng lực pháp luật dân sự của cá nhân thì ta làm thế nào?”

Nếu mở sách Numagician, bạn sẽ thấy Fususu đã giúp bạn biến hóa hết các con số từ 1 tới 100 trở thành hình ảnh, và áp dụng chúng để nhớ được tới 1000 số Pi và danh sách hàng trăm thứ chuẩn như chụp ảnh. Vậy làm sao để xử lý được thông tin theo dạng tổng hợp bên trên, cụ thể hơn là cách nhớ các điều luật siêu nhanh?

cách nhớ các điều luật siêu nhanh siêu lâu

Bước #1 – Cách nhớ các điều luật siêu nhanh – Xử lý “Phần / Chương / Mục Điều / Khoản”

Nếu đã thuộc 100 móc treo số-hình trong Numagician, thì việc nhớ một dãy số 1 3 1 16 sẽ quá dễ dàng với bạn.

Lúc ấy các con số sẽ tương ứng với hình ảnh như sau: Cây kiếm (1), Lá bài (3), Cây kiếm (1), Roi da (16). Bạn có thể nghĩ tới cảnh một cây kiếm cầm bộ bài đi rủ một cây kiếm khác chơi cùng, ai thắng sẽ hóa thành roi da.

Tuy nhiên, khi bạn thêm các chữ vào thành “Phần 1 Chương 3 Mục 1 Điều 16” nếu không biết cách thì bạn sẽ có thể gặp khó khăn. Cách để nhớ các điều luật siêu nhanh là bạn có quy ước hình ảnh cho các chữ “Phần/Chương/Mục/Điều/Khoản” để có thể kết hợp với các con số.

Cách đơn giản nhất là bạn quy ước thành màu sắc. Chẳng hạn để áp dụng cách nhớ các điều luật siêu nhanh này, Fususu sẽ quy ước như sau:

PhầnMàu cam, vì phần đọc nghe giống… (giống cục phấn màu cam nha, bạn có trí tưởng tượng tốt lắm ^^!)
Chương: Màu xanh dương, vì vần với đại dương.
Mục: Màu đen, vì đọc lên nghe giống mực.
Điều: Màu nâu, như hạt điều rang muối.
Khoản: Màu đỏ, nghe tài khoản, dính tới tiền bạc, quan trọng, tôi chọn màu đỏ.

Sau khi đã có quy ước như vậy, thì bạn chỉ việc gắn thêm yếu tố màu sắc này vào câu chuyện bên trên. Một cây kiếm vàng cầm bộ bài xanh dương rủ cây kiếm đen, ai thắng sẽ tiến hóa thành roi da nâu.

Sau đó bạn có thể dùng bút màu tương ứng để vẽ ra giấy, thế là bạn nhớ ngay Phần 1 Chương 3 Mục 1 Điều 16 thật dễ dàng phải không?

Tất nhiên là để áp dụng cách nhớ các điều luật siêu nhanh này, bạn không nhất thiết phải quy ước màu sắc giống Fususu. Bạn có thể quy ước theo kiểu khác, chẳng hạn:

Phần: Miếng bánh pizza (chia nhiều phần)
Chương: Cuốn sách (chương sách)
Mục: Cái lều của người du mục.
Điều: Hạt điều.
Khoản: Tài khoản ngân hàng.

Cho dù quy ước thế nào, miễn là bạn biến được các chữ Phần/Chương/Mục/Điều/Khoản đó thành hình ảnh nào đó, để có thể dễ dàng đưa vào câu chuyện liên kết.

cách nhớ các điều luật

Bước #2 – Cách nhớ các điều luật siêu nhanh – Xử lý nội dung điều luật với từ khóa trừu tượng.

Sau khi bạn đã biến phần vị trí của điều luật (Phần/Chương/Mục/Điều/Khoản) thành hình ảnh, vấn đề tiếp theo bạn cần xử lý là biến hóa nội dung của điều luật đó trở thành hình ảnh.

Nếu đọc Blog học không vào thì mình làm phao tại đây, bạn sẽ nắm được chi tiết 3 bước “Lọc khóa – Hóa hình – Kết dính” để có thể mã hóa bất cứ tài liệu phức tạp nào thành hình ảnh dành riêng cho bộ não của bạn. Còn ở đây Fususu lấy một ví dụ với điều luật mà độc giả Việt Anh đã hỏi:

Phần 1 / Chương 3 / Mục 1 / Điều 16 quy định về năng lực pháp luật dân sự của cá nhân

Lọc khóa: Bạn tìm ra từ khóa quan trọng. Với nội dung trên vì là mục lục nên hầu hết đã là từ khóa rồi, bạn có thể bỏ qua bước này. Còn nếu là nội dung chi tiết trong sách, thì bước lọc khóa rất quan trọng.

Năng lực, pháp luật dân sự, cá nhân.

Hóa hình: Bạn biến từ khóa ấy thành hình tự chế, ấn tượng, dễ nhớ. Chẳng hạn:

“Năng lực” có thể liên tưởng tới siêu năng lực của siêu nhân.
“Pháp luật dân sự” nghĩ tới một người dân đang học luật.
“Cá nhân” bạn có thể liên tưởng tới người cá.

Kết dính: Bạn ghép tất cả thành một bức tranh, một câu chuyện tưởng tượng tiếp nối câu chuyện lúc nãy:

Một cây kiếm vàng cầm bộ bài xanh dương rủ cây kiếm đen, ai thắng sẽ tiến hóa thành roi da nâu, có năng lực siêu nhân, thuộc hết cả bộ luật của người cá.

cách nhớ các điều luật

Bước #3 – Cách nhớ các điều luật siêu nhanh – Viết ra giấy và ôn lại theo các mốc để nhớ lâu hơn.

Sau khi bạn áp dụng bước #1 và #2 cách nhớ các điều luật siêu nhanh bên trên, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác nó rất dễ thuộc. Song theo “cơ chế trí quên”, bộ não của bạn sẽ tự động loại bỏ các thông tin không quan trọng theo thời gian.

Do đó, để phát tín hiệu cho bộ não biết rằng thông tin ấy không chỉ ấn tượng, mà còn quan trọng thì bạn cần thực hiện thêm một công việc nữa là viết hoặc vẽ lại các hình ảnh tưởng tượng của bạn ra giấy.

Sau đó, bạn hãy ôn tập lại theo các mốc: Sau 1 ngày, 1 tháng, 3 tháng. Làm như vậy đảm bảo trước khi thi, bạn chỉ cần lấy ra ôn lại đúng một lần, hình dung lại câu chuyện đã từng làm bạn sung sướng trước đây là sẽ nhớ lại cực nhanh!

Cách nhớ các điều luật có số thứ tự trên 100?

Nhiều bạn mở sách Numagician thấy 100 con số đã được biến hóa thành hình ảnh, vậy thì các điều luật có mục chương khoản dưới 100 sẽ dễ dàng rồi. Nhưng còn lớn hơn 100 thì sao? Thực ra trong sách Numagician, Fususu cũng chia sẻ chi tiết cách bạn ghép hai số-hình vào để tạo ra một số-hình liên tưởng mới.

Chẳng hạn điều luật 134, thì bạn ghép giữa 1 (cây kiếm, có tính chất dài, nhọn) với 34 (hình ảnh phù thủy trên bìa sách cuối Blog), thì 134 sẽ là cây đũa phép thuật. Làm tương tự như vậy, thì điều luật thứ 10.000 bạn cũng có thể xử lý được!

Bạn còn có câu hỏi nào không? Hãy comment, hoặc đem câu hỏi đó tới buổi Zoom gần nhất về chủ đề ghi nhớ với Fususu để được giải đáp bạn nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho bạn, cho tôi, cho mỗi người bộ não thiên tài với 100 tỷ nơ-ron thần kinh, chỉ tiếc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Chỉ cần phát huy thêm 2% thôi, 2 tỷ nơ-ron sẽ được kích hoạt tạo ra hàng tỉ tỉ liên kết mới, bạn sẽ thành công gấp đôi trong mọi lĩnh vực!

tại sao trì hoãn - do thiếu hiểu biết về não bộ

Nếu một người trí nhớ “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy Pi dài 1000 số, từ tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm Văn cho tới 28/30 thi đại học, và xuất bản tới tận 6 cuốn sách, trong đó có 3 cuốn từng lọt top sách bán chạy Tiki với hàng trăm Review 5 sao, thì không có gì là bạn không thể!

Hầu hết mọi người đều giải quyết vấn đề với một bộ não chưa được rèn luyện (và tự hỏi tại sao mình lại gặp khó khăn). Khi bạn sẵn sàng hơn, thành công sẽ tới dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ vốn có, hãy đọc hành trình khám phá Numagician và sẵn sàng để đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 11/01. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách nhớ các điều luật siêu nhanh fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (2) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. avatar fususu hữu trí

    thật tuyệt vời. em đang thực hiện ở mảng khác, khi thành công sẽ gửi cảm nhận ah

    • avatar Mr. Susu

      Em ứng dụng về mảng nào vậy? có thể share 1 vài ví dụ và cách em ứng dụng nhé :D

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.