background fususu logo boat

Cách Nhớ Bàn Phím Để Đánh Máy Nhanh Hơn Trong 7 Ngày...

small_logo 9993 views

Cho dù bạn là nhà văn, thư ký, kế toán, hay thậm chí… game thủ, thì đều có một điểm chung. Đó là có một kỹ năng giúp bạn gia tăng hiệu suất gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp 10. Đó là sử dụng bàn phím không cần nhìn, còn gọi là đánh máy nhanh 10 ngón. Vậy cách nhớ bàn phím ra sao để những con chữ có thể tuôn ra như nước chảy, chứ không phải “mổ cò”?

đánh máy nhanh hay cách nhớ bàn phím không cần nhìn

Lợi ích của việc đánh máy nhanh hay khi biết cách nhớ bàn phím không cần nhìn

Trong thời đại mà vai trò của máy tính ngày càng chiếm ưu thế, thì việc đánh máy nhanh hay nhớ bàn phím mà không cần nhìn sẽ càng mang lại vô vàn lợi ích.

Đánh máy nhanh giúp bạn gia tăng cơ hội nghề nghiệp

Theo thống kê thì trong hội thoại hàng ngày, người ta thường giao tiếp với tốc độ khoảng 110-150wpm (viết tắt của words per minute, số từ/phút), còn một người đánh máy nhanh chuyên nghiệp thường có tốc độ khoảng 60-80wpm.

Do đó, nếu bạn biết cách nhớ bàn phím và đánh máy nhanh từ 80wpm với độ chính xác 95% trở lên, thì bạn có thể bắt được hầu hết ý của người nói rồi. Có sếp nào lại không thích một thư ký có thể gõ lại chính xác lời mình nói với tốc độ vù vù chứ?

Nhớ bàn phím là giúp bạn… giảm stress, tăng ý tưởng!

Nghe có vẻ không liên quan, song hãy thử tưởng tượng nếu bạn đánh máy đã chậm, mà mỗi lần gõ sai muốn sửa, lại phải lò dò tìm phím mà xem. Sống trong thời đại mà mọi thứ diễn ra ngày càng nhanh, chắc chắn việc không nhớ bàn phím, đánh máy chậm sẽ khiến bộ não của bạn mất kiên nhẫn và gia tăng stress.

Ngoài ra, nhiều người thích nói hơn viết, hoặc cảm thấy việc nói suôn sẻ hơn, đơn giản là vì… họ viết quá chậm, và đánh máy cũng chậm. Tốc độ xuất hiện con chữ không bắt kịp tốc độ ý tưởng, gây ra ức chế. Nếu bạn sở hữu khả năng đánh máy nhanh tới mức bắt kịp các ý tưởng trong đầu, mọi chuyện sẽ khác!

Đánh máy 10 ngón sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian gấp 10!

Chắc chắn rồi. Một người có tốc độ đánh máy 60wpm tất nhiên sẽ hoàn thành bản báo cáo nhanh gấp đôi so với một người có tốc độ 30wpm. Điều đó cũng giải thích tại sao Fususu lại có thể viết được nhiều Blog và nhiều sách trong khoảng thời gian ngắn. Vì đơn giản là tốc độ của của tôi chỉ khoảng… 114wpm thôi ^^!

cách nhớ bàn phím đánh máy nhanh fususu

Nói chung, biết cách nhớ bàn phím không cần nhìn, hay có tốc độ đánh máy nhanh trên 80wpm sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Hiện tại, không khó để bạn có thể tìm thấy cho mình các phần mềm luyện đánh máy nhanh, song làm sao để áp dụng hiệu quả thì không phải ai cũng biết, dẫn tới bỏ cuộc.

Vậy cách nhớ bàn phím không cần nhìn và đánh máy nhanh trong 7 ngày là gì?

Nếu để ý, bạn sẽ thấy việc đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím sẽ có hai khía cạnh, giống như chân trái và chân phải. Một là bạn biết cách nhớ bàn phím mà không cần nhìn, và hai là tốc độ di chuyển các ngón tay của bạn tới các phím đó. Tôi không cam kết trong 7 ngày sẽ giúp bạn đánh máy nhanh như tên lửa, song có một điều chắc chắn, bạn sẽ không phải nhìn bàn phím!

Cách nhớ bàn phím không cần nhìn – Bước #1 – Tập thói quen đặt tay chuẩn trên bàn phím

Nếu để ý bạn sẽ thấy trên bất cứ bàn phím nào, hai chữ cái F và J đều có một đấu _ ở dưới. Dấu này có vai trò gì? Đơn giản là dù có kỹ năng đánh máy nhanh đến mấy, mà trời tối và không thể xác định được phím nào với phím nào, thì cũng bó tay phải không bạn?

Dấu _ ở đây đóng vai trò như cột mốc, mà khi xác định được nó, là bạn có thể biết được vị trí của các phím xung quanh. Điều này có nghĩa là khi bạn biết cách nhớ bàn phím không cần nhìn, thì mất điện hay trời tối, bạn cũng có thể đánh máy chính xác, miễn là xác định được hai chữ F và J này và đặt tay chuẩn như hình dưới.

cách nhớ bàn phím không cần nhìn - đánh máy nhanh - đặt ngón tay đúng trên bàn phím

Theo đó thì:

Bàn tay trái

Ngón út Đặt ở chữ A
Ngón áp út Đặt ở chữ S
Ngón giữa Đặt ở chữ D
Ngón trỏ Đặt ở chữ F
Ngón cái Phím cách

Bàn tay phải

Ngón trỏ Đặt ở chữ J
Ngón giữa Đặt ở chữ K
Ngón áp út Đặt ở chữ L
Ngón út Đặt ở dấu ;
Ngón cái dấu cách

Không ngẫu nhiên mà người ta lại gọi đánh máy nhanh, hay cách nhớ bàn phím và gõ không cần nhìn là đánh 10 ngón. Đó là vì khi bạn đặt tay chuẩn, thì toàn bộ 10 ngón tay sẽ được phát huy sức mạnh. Tốc độ rõ ràng sẽ nhanh gấp 10 lần so với việc mổ cò bằng 1 ngón tay đúng không nào?

Cách nhớ bàn phím không cần nhìn – Bước #2 – Thuộc từng phím ứng với từng ngón

Một khi bạn đã đặt tay chuẩn rồi, thì bước tiếp theo khá đơn giản. Để tận dụng sức mạnh của cả 10 ngón tay trong khi đánh máy, bạn cần phân chia nhiệm vụ cho từng ngón tay. Hệ bàn phím thông dụng nhất là hệ QWERTY và cách phân bổ ngón tay hợp lý bạn tham khảo hình bên dưới.

cách nhớ bàn phím - phân chia ngón tay cho từng phím

Theo đó thì các phím chính được phân bổ như sau:

Bàn tay trái

Ngón út – Q, A, Z, Ctrl trái, Shift trái
Ngón áp út – W, S, X
Ngón giữa – E, D, C
Ngón trỏ – R, T, F, G, V, B
Ngón cái – Phím cách

Bàn tay phải

Ngón cái – Phím cách
Ngón trỏ – Y, U, H, J, N, M
Ngón giữa – I, K
Ngón áp út – O, L
Ngón út – P, Ctrl phải, Shift phải, phím ;, phím /

Và cho dù thế nào, hãy luôn chỉ dùng các ngón tay ứng với từng phím đó mà thôi. Thói quen này rất quan trọng, vì không chỉ là một cách nhớ bàn phím hiệu quả, mà nó sẽ còn giúp bạn tối ưu sự di chuyển các ngón tay, giúp gia tăng tốc độ đánh máy nhanh sau này của bạn.

Có hai cách nhớ bàn phím giúp bạn nhớ từng ngón tương ứng với phím nào, một là thông qua luyện tập, chúng ta sẽ bàn tới ở bước ba. Còn hai là bạn sử dụng phương pháp liên tưởng để ghi nhớ nhanh, kết hợp với với móc treo trí nhớ trong sách Numagician – Đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn.

Đơn giản là bạn coi mỗi ngón tay là một móc treo trí nhớ, bạn có thể loại hai ngón cái ra vì chúng chỉ bấm dấu cách, và cũng chỉ cần tập trung vào chữ cái, loại các ký tự. Lúc này công việc cần làm là biến các chữ cái thành một hình ảnh gì đó dễ nhớ, và liên kết nó với ngón tay của bạn, dễ như treo quần áo vào móc.

cách nhớ bàn phím gõ không cần nhìn

Bạn có thể tham khảo cách Fususu làm dưới đây. Đơn giản là nghĩ tới một ngón tay nào đó của bạn, và tưởng tượng ra một hình ảnh dựa trên các chữ cái. Bạn có thể vừa tưởng tượng vừa động đậy các ngón tay tương ứng, sau một vài lần là sẽ thuộc cả bàn phím rất dễ dàng ^^!

Bàn tay trái

Ngón út Q, A, Z – Tưởng tượng dùng ngón út rát ra một Quân ÁT (Q-A), trên đó có hình thần Zeus.

Ngón áp út W, S, X – Tưởng tượng đi vào WC để… Sản Xuất trứng.

Ngón giữa E, D, C – Tưởng tượng hình một Em Dê Con

Ngón trỏ R, T, F, G, V, B – Tưởng tượng Rờ Tay Fải Gắng Vuốt Bụng

Bàn tay phải

Ngón trỏ Y, U, H, J, N, M – Tưởng tượng một cô bé tên YU (đọc như You), Hát Jữa Nắng Mưa

Ngón giữa I, K – Tưởng tượng về một em bé (6) Ít Khóc

Ngón áp út O, L – Tưởng tượng nó đang Ôm cây Lúa

Ngón út P – Tưởng tượng ngón út phải có cái bụng Phệ

Bằng cách nhớ bàn phím độc đáo này, và tưởng tượng ra các câu chuyện như trên một vài lần, cả bàn phím máy tính sẽ được liên kết với các ngón tay của bạn cực kỳ nhanh chóng. Nhắm mắt bạn cũng có thể hình dung phím nào gần ngón tay nào, và dần dần là cả bàn phím trong đầu mà không cần nhìn!

Cách nhớ bàn phím không cần nhìn – Bước #3 – Luyện tập đánh máy nhanh với top các từ thông dụng

Việc biết cách nhớ bàn phím mà không cần nhìn không đồng nghĩa với việc bạn có thể đánh máy nhanh. Thực tế là hồi trước khi tập đánh máy nhanh không cần nhìn, tôi có thể nhìn bàn phím và… đánh máy nhanh hơn rất nhiều những người không cần nhìn đấy, ha ha.

Lý do là thời đó chưa có smartphone, nên tôi đã dành nhiều giờ mỗi ngày lang thang trên mạng, và chát chít qua Yahoo Messenger, rồi tham gia các diễn đàn, đóng góp cả triệu chữ trên đó. Do có quá nhiều kinh nghiệm thực chiến, nên kể cả “mổ cò”, thì tôi cũng có thể “mổ” khá nhanh (tốc độ chắc khoảng 50-60wpm).

Song tất nhiên, khi tôi biết tới lợi ích của việc đánh máy nhanh không cần nhìn, tôi đã luyện tập và tăng gấp đôi tốc độ đánh máy của mình, lên khoảng 90-115wpm tùy loại văn bản như bạn đã thấy. Để luyện tập một cách hiệu quả, thì bạn cũng cần phải có chiến thuật.

Việc theo một phần mềm luyện tập đánh máy nhanh nào đó cũng tốt, vì chúng thường được nghiên cứu với các bài tập tối ưu, giúp bạn rút ngắn thời gian luyện tập. Song cá nhân tôi thường thích kết hợp mọi thứ với nhau, nên nghĩ ra một cách giúp bạn tối ưu hơn cả.

Đó là bạn hãy luyện tập với danh sách các từ thông dụng. Khi bạn đã quen gõ các từ thông dụng rồi, thì tất nhiên tốc độ đánh máy của bạn sẽ được tăng lên rất đáng kể đấy. Bạn có thể truy cập trang 10fastfingers.com/top1000 để có danh sách các từ này trong từng ngôn ngữ và bắt đầu luyện tập.

Một cách khác là bạn tải danh sách 1000 từ thông dụng do Fususu dày công biên tập tại đây. Đây thực ra là danh sách các từ tiếng Anh thông dụng, song có cả nghĩa tiếng Việt nên hoàn toàn áp dụng được cho tiếng Việt. Sau đó bạn đơn giản là mở Google Docs, và tập gõ lại danh sách từ này mỗi ngày cho tới khi quen tay.

Cách nhớ bàn phím và đánh máy nhanh không cần nhìn áp dụng cho tiếng Việt có dấu?

Hầu hết các phần mềm đánh máy thường chỉ hỗ trợ luyện tập cho tiếng Anh, song bạn cũng đừng quá lo lắng. Nếu bạn có thể đánh máy nhanh tiếng Anh, thì việc đánh máy nhanh tiếng Việt cũng không quá khó. Bản chất đánh máy có dấu trong tiếng Việt là bạn phải gõ thêm một vài phím cho các dấu, vậy thôi!

Chẳng hạn trong hệ gõ tiếng Việt Telex, nếu bạn gõ 2 phím E thì sẽ có chữ Ê, hai phím O sẽ có chữ Ô, rồi gõ A và S thì sẽ có dấu sắc thành Á, v.v… còn trong hệ gõ VNI thì sẽ quy định khác, kết hợp với các con số từ 1 tới 9 để thành dấu. Bạn nên thử và chọn cho mình một kiểu gõ phù hợp, và luyện tập thêm một chút là được.

Vậy là bạn đã biết cách nhớ bàn phím và đánh máy nhanh và không cần nhìn rồi!

Bạn thấy đấy, việc đánh máy nhanh không chỉ cần bàn tay nhanh, mà còn cần sử dụng bộ não nữa đúng không nào. Mọi thứ đều phải có chiến thuật của nó thì mới mang lại hiệu quả được. Mà thật ra thì có gì không phải dùng tới não đâu cơ chứ? Bạn có biết cách đánh máy nhanh hay cách nhớ bàn phím không cần nhìn nào không? Hãy comment nhé!!!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho bạn, cho tôi, cho mỗi người bộ não thiên tài với 100 tỷ nơ-ron thần kinh, chỉ tiếc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Chỉ cần phát huy thêm 2% thôi, 2 tỷ nơ-ron sẽ được kích hoạt tạo ra hàng tỉ tỉ liên kết mới, bạn sẽ thành công gấp đôi trong mọi lĩnh vực!

tại sao trì hoãn - do thiếu hiểu biết về não bộ

Nếu một người trí nhớ “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy Pi dài 1000 số, từ tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm Văn cho tới 28/30 thi đại học, và xuất bản tới tận 6 cuốn sách, trong đó có 3 cuốn từng lọt top sách bán chạy Tiki với hàng trăm Review 5 sao, thì không có gì là bạn không thể!

Hầu hết mọi người đều giải quyết vấn đề với một bộ não chưa được rèn luyện (và tự hỏi tại sao mình lại gặp khó khăn). Khi bạn sẵn sàng hơn, thành công sẽ tới dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ vốn có, hãy đọc hành trình khám phá Numagician và sẵn sàng để đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 15/05. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách nhớ bàn phím fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (10) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Tùng Đoàn Dương

  qua mất nhiều thời gian luyện tập mình rút ra kinh nghiệm sau cách tốt nhất là bạn khi gõ từ nào các bạn hình dung ngón tay tương ứng đó gõ xuống phím ,mất 1 thời gian đầu gõ rất chậm vì phải hình dung ngón tay nào gõ , nhưng khi gõ thành phản xạ rồi thì các bạn gõ rất nhanh và chuẩn rất ít khi bị gõ sai phím

 2. avatar Hùng

  Tay e vừa nhỏ mà lại ko có khỏe mấy liệu e có thể đánh máy nhanh ko? Em đã đánh máy nhanh Tiếng Việt còn tiếng anh vẫn phải “mổ cò” liệu có cách nào khắc phục ko anh? Mong anh Fususu rep cả 2 câu hỏi^^!

  • avatar Mr. Susu

   Em có thể tìm mua loại bàn phím phù hợp nhé. Tiếng Anh thì phải tập em, em tải game Typer Shark về luyện là lên tay ngay nha.

 3. avatar Hồ Đoàn Minh Tuấn

  yes, mình đánh máy vù vù lun, cảm ơn Mr Susu

 4. avatar jdo

  bài viết trên rất có hữu ích với những người chưa đánh máy nhanh nhưng mà bài viết này sẽ giúp cho chúng ta học những lời khuyên từ các bàn phím sau này chúng ta thường dùng

 5. avatar Lộc

  Bonus: nhớ bàn phím rồi thì thỉnh thoảng hãy vừa nói vừa đánh máy trong… tưởng tượng để cải thiện tốc độ. Tốc độ trung bình hiện tại của mình là khoảng 110 wpm. Kỉ lục thì 125wpm.

  • avatar Mr. Susu

   Tuyệt quá, chúc mừng bạn nhé ^^! Bạn đã luyện như thế nào? Hãy chia sẻ nhé.

 6. avatar thuận

  Mua sách ở đâu đc ạ

 7. avatar Phan Thị Thanh Thủy

  Bàiviết hay và ý nghĩa. Cảm ơn Fususu

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.