đánh máy nhanh hay cách nhớ bàn phím không cần nhìn
small_logo 31938 views
4.4
(38)

Cách Nhớ Bàn Phím Để Đánh Máy Nhanh Hơn Trong 7 Ngày...

Cho dù bạn là nhà văn, thư ký, kế toán, hay thậm chí… game thủ, thì đều có một điểm chung. Đó là có một kỹ năng giúp bạn gia tăng hiệu suất gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp 10. Đó là sử dụng bàn phím không cần nhìn, còn gọi là đánh máy nhanh 10 ngón. Vậy cách nhớ bàn phím ra sao để những con chữ có thể tuôn ra như nước chảy, chứ không phải “mổ cò”?

đánh máy nhanh hay cách nhớ bàn phím không cần nhìn

Lợi ích của việc đánh máy nhanh hay khi biết cách nhớ bàn phím không cần nhìn

Trong thời đại mà vai trò của máy tính ngày càng chiếm ưu thế, thì việc đánh máy nhanh hay nhớ bàn phím mà không cần nhìn sẽ càng mang lại vô vàn lợi ích.

Đánh máy nhanh giúp bạn gia tăng cơ hội nghề nghiệp

Theo thống kê thì trong hội thoại hàng ngày, người ta thường giao tiếp với tốc độ khoảng 110-150wpm (viết tắt của words per minute, số từ/phút), còn một người đánh máy nhanh chuyên nghiệp thường có tốc độ khoảng 60-80wpm.

Do đó, nếu bạn biết cách nhớ bàn phím và đánh máy nhanh từ 80wpm với độ chính xác 95% trở lên, thì bạn có thể bắt được hầu hết ý của người nói rồi. Có sếp nào lại không thích một thư ký có thể gõ lại chính xác lời mình nói với tốc độ vù vù chứ?

Nhớ bàn phím là giúp bạn… giảm stress, tăng ý tưởng!

Nghe có vẻ không liên quan, song hãy thử tưởng tượng nếu bạn đánh máy đã chậm, mà mỗi lần gõ sai muốn sửa, lại phải lò dò tìm phím mà xem. Sống trong thời đại mà mọi thứ diễn ra ngày càng nhanh, chắc chắn việc không nhớ bàn phím, đánh máy chậm sẽ khiến bộ não của bạn mất kiên nhẫn và gia tăng stress.

Ngoài ra, nhiều người thích nói hơn viết, hoặc cảm thấy việc nói suôn sẻ hơn, đơn giản là vì… họ viết quá chậm, và đánh máy cũng chậm. Tốc độ xuất hiện con chữ không bắt kịp tốc độ ý tưởng, gây ra ức chế. Nếu bạn sở hữu khả năng đánh máy nhanh tới mức bắt kịp các ý tưởng trong đầu, mọi chuyện sẽ khác!

Đánh máy 10 ngón sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian gấp 10!

Chắc chắn rồi. Một người có tốc độ đánh máy 60wpm tất nhiên sẽ hoàn thành bản báo cáo nhanh gấp đôi so với một người có tốc độ 30wpm. Điều đó cũng giải thích tại sao Fususu lại có thể viết được nhiều Blog và nhiều sách trong khoảng thời gian ngắn. Vì đơn giản là tốc độ của của tôi chỉ khoảng… 114wpm thôi ^^!

cách nhớ bàn phím đánh máy nhanh fususu

Nói chung, biết cách nhớ bàn phím không cần nhìn, hay có tốc độ đánh máy nhanh trên 80wpm sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Hiện tại, không khó để bạn có thể tìm thấy cho mình các phần mềm luyện đánh máy nhanh, song làm sao để áp dụng hiệu quả thì không phải ai cũng biết, dẫn tới bỏ cuộc.

Vậy cách nhớ bàn phím không cần nhìn và đánh máy nhanh trong 7 ngày là gì?

Nếu để ý, bạn sẽ thấy việc đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím sẽ có hai khía cạnh, giống như chân trái và chân phải. Một là bạn biết cách nhớ bàn phím mà không cần nhìn, và hai là tốc độ di chuyển các ngón tay của bạn tới các phím đó. Tôi không cam kết trong 7 ngày sẽ giúp bạn đánh máy nhanh như tên lửa, song có một điều chắc chắn, bạn sẽ không phải nhìn bàn phím!

Cách nhớ bàn phím không cần nhìn – Bước #1 – Tập thói quen đặt tay chuẩn trên bàn phím

Nếu để ý bạn sẽ thấy trên bất cứ bàn phím nào, hai chữ cái F và J đều có một đấu _ ở dưới. Dấu này có vai trò gì? Đơn giản là dù có kỹ năng đánh máy nhanh đến mấy, mà trời tối và không thể xác định được phím nào với phím nào, thì cũng bó tay phải không bạn?

Dấu _ ở đây đóng vai trò như cột mốc, mà khi xác định được nó, là bạn có thể biết được vị trí của các phím xung quanh. Điều này có nghĩa là khi bạn biết cách nhớ bàn phím không cần nhìn, thì mất điện hay trời tối, bạn cũng có thể đánh máy chính xác, miễn là xác định được hai chữ F và J này và đặt tay chuẩn như hình dưới.

cách nhớ bàn phím không cần nhìn - đánh máy nhanh - đặt ngón tay đúng trên bàn phím

Theo đó thì:

Bàn tay trái

Ngón út Đặt ở chữ A
Ngón áp út Đặt ở chữ S
Ngón giữa Đặt ở chữ D
Ngón trỏ Đặt ở chữ F
Ngón cái Phím cách

Bàn tay phải

Ngón trỏ Đặt ở chữ J
Ngón giữa Đặt ở chữ K
Ngón áp út Đặt ở chữ L
Ngón út Đặt ở dấu ;
Ngón cái dấu cách

Không ngẫu nhiên mà người ta lại gọi đánh máy nhanh, hay cách nhớ bàn phím và gõ không cần nhìn là đánh 10 ngón. Đó là vì khi bạn đặt tay chuẩn, thì toàn bộ 10 ngón tay sẽ được phát huy sức mạnh. Tốc độ rõ ràng sẽ nhanh gấp 10 lần so với việc mổ cò bằng 1 ngón tay đúng không nào?

Cách nhớ bàn phím không cần nhìn – Bước #2 – Thuộc từng phím ứng với từng ngón

Một khi bạn đã đặt tay chuẩn rồi, thì bước tiếp theo khá đơn giản. Để tận dụng sức mạnh của cả 10 ngón tay trong khi đánh máy, bạn cần phân chia nhiệm vụ cho từng ngón tay. Hệ bàn phím thông dụng nhất là hệ QWERTY và cách phân bổ ngón tay hợp lý bạn tham khảo hình bên dưới.

cách nhớ bàn phím - phân chia ngón tay cho từng phím

Theo đó thì các phím chính được phân bổ như sau:

Bàn tay trái

Ngón út – Q, A, Z, Ctrl trái, Shift trái
Ngón áp út – W, S, X
Ngón giữa – E, D, C
Ngón trỏ – R, T, F, G, V, B
Ngón cái – Phím cách

Bàn tay phải

Ngón cái – Phím cách
Ngón trỏ – Y, U, H, J, N, M
Ngón giữa – I, K
Ngón áp út – O, L
Ngón út – P, Ctrl phải, Shift phải, phím ;, phím /

Và cho dù thế nào, hãy luôn chỉ dùng các ngón tay ứng với từng phím đó mà thôi. Thói quen này rất quan trọng, vì không chỉ là một cách nhớ bàn phím hiệu quả, mà nó sẽ còn giúp bạn tối ưu sự di chuyển các ngón tay, giúp gia tăng tốc độ đánh máy nhanh sau này của bạn.

Có hai cách nhớ bàn phím giúp bạn nhớ từng ngón tương ứng với phím nào, một là thông qua luyện tập, chúng ta sẽ bàn tới ở bước ba. Còn hai là bạn sử dụng phương pháp liên tưởng để ghi nhớ nhanh, kết hợp với với móc treo trí nhớ trong sách Numagician – Đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

4.4 / 5. Bình chọn: 38

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách nhớ bàn phím hoặc cách nhớ bàn phím fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

13 thoughts on “Cách Nhớ Bàn Phím Để Đánh Máy Nhanh Hơn Trong 7 Ngày


Wow, đã có (13) Awesome Comments!  1. BÀI VIẾT RẤT THIẾT THỰC, GIÚP CHO DÂN VĂN PHÒNG MỘT KỶ NĂNG TUYỆT VỜI. MONG CÓ NHIỀU BÀI VIẾT VỀ KỶ NĂNG CHO DÂN CÔNG NGHỆ. CÁM ƠN TÁC GIẢ VÀ FUSUSU


Leave a Reply

Your email address will not be published.