cách khen người khác tốt nhất là gì?
small_logo 2919 views
5
(9)

Cách Khen Người Khác Tốt Nhất Là Gì?...

Đã bao giờ bạn nhận được lời khen mà nhớ mãi chưa? Hay là vì không được ai đó khen mà bạn uất mãi tới tận bây giờ? Cách khen người khác quan trọng vậy đấy, song do không ý thức được, mà hầu hết mọi người đã bỏ qua những cơ hội tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ.

Trong Blog này, bạn sẽ không chỉ được xem Clip Fususu chia sẻ một câu chuyện thầm kín, một sự kiện đã thay đổi cuộc đời tôi ngoạn mục, mà còn khám phá 3 cách khen người khác hiệu quả. Những nguyên tắc rất đơn giản, dễ áp dụng, để sẵn sàng ngay cho cuộc trò chuyện sắp tới của bạn!

Đầu tiên hãy cùng thưởng thức một Clip Fususu thuyết trình mở màn trong một buổi sinh hoạt của câu lạc bộ ACI Toastmasters Online, để khám phá sức mạnh của lời khen ghê gớm như thế nào bạn nhé!

10s 00:00 / 00:00
x1
Lưu ý: Nên dùng trình duyệt Chrome. Để xem Fullscreen, hãy Play Clip 5 giây, chọn .

Cách khen người khác #1 – Chú ý tới thời điểm khen.

Nếu đã xem Clip, bạn sẽ nhận ra rằng: Thời điểm bạn khen ngợi một ai đó rất quan trọng, đôi khi còn quan trọng hơn cả nội dung bạn định khen gì. 

Một người đi trên sa mạc mà hết nước, thì điều họ mong muốn nhất là gì? Thử tưởng tượng thay vì tặng họ chai Lavie, bạn tặng họ cái bánh mì, thì chắc là họ ăn khô cổ, còn bạn thì… ăn no đòn!

Do vậy, một lời khen ngợi dù đơn giản, nhưng tới đúng thời điểm, thì sức mạnh còn ghê gớm hơn nhiều lần những lời khen có cánh. Vậy cách khen người khác vào thời điểm nào là thích hợp nhất?

Đó là lúc ngay sau khi bạn nhận ra họ đã làm tốt một điều gì đó.

thời điểm khen vô cùng quan trọng

Thử tưởng tượng một cô gái mất cả tiếng trang điểm, bạn nhận ra điều  đó mà không khen ngay. Bạn mải mê tìm một lời khen có cánh, và mãi tới chiều mới thốt ra được. Chắc chắn lúc đó, lời khen sẽ chẳng có mấy tác dụng.

Khi người ta đã làm tốt điều gì đó, thì thật ra thứ họ muốn nhất là cảm giác được người khác ghi nhận. Lúc đó bạn chỉ cần những lời khen đơn giản là được. “Bạn đã làm rất tốt!” “Thật tuyệt, chúc mừng bạn!”

Ngoài ra một thời điểm khác ít ai biết, đó là ngay sau khi… họ thất bại. Gì lạ vậy? Hãy đến với cách khen ngợi thứ hai.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 9

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách khen người khác hoặc cách khen người khác fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

6 thoughts on “Cách Khen Người Khác Tốt Nhất Là Gì?


Wow, đã có (6) Awesome Comments!  1. Thật tuyệt vời khi em đã tìm ra một bài viết về giải pháp khen chân thành tặng cho người được nghe! Bài viết của anh FuSuSu rất đơn giản chỉ với 3 nguyên tắc là khen đúng thời điểm, khen sự nổ lực và khen chi tiết. Với 3 điều này có thể dễ dàng nhớ và áp dụng với cuộc trò chuyện sắp tới đúng như đầu bài blog có viết ạ. Cuối lời em cám ơn anh vì anh luôn chia sẽ mọi điều tốt đến mọi người ^^

  2. Cảm ơn em, đọc xong chị không biết khóc hay cười vì chị thấy mình … tệ quá!

  3. Em đã thử khen đồng nghiệp và mọi ng quanh chỗ làm, nhưng em thấy khen nhiều quá thành ra em thấy nó hơi bình thường ấy a. Nên tần suất khen ngợi thế nào cho hợp lí ạ? Kiểu bao lâu (vài ngày,..) thì khen, hoặc khen một ngày bao nhiu lần cho vừa phải á anh. Tại ngày nào em cũng đi làm mà khen hoài nó ngượng ngượn sao á TT

    1. Mình khen đúng lúc họ làm tốt thứ gì đó hoặc cần động viên thôi em ^^!


Leave a Reply

Your email address will not be published.