background fususu logo boat

Cách Ghi Nhớ Bộ Bài 52 Quân Theo Đúng Thứ Tự...

small_logo 5227 views

Ngày xưa khi xem các kỷ lục gia biểu diễn cách ghi nhớ bộ bài 52 quân theo đúng thứ tự, tôi cảm thấy ấn tượng vô cùng. Có những người mất vài phút, thậm chí có người chỉ mất 21 giây! Lúc ấy, tôi tin rằng những ai biết nhớ được bộ bài như vậy, đều sở hữu một bộ não thần thánh!

Sau này, khi tìm hiểu về bộ não và trí nhớ, cũng như luyện tập để nhớ được dãy Pi dài 1000 số, tôi nhận ra một sự thật: Mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp. Vậy cách nhớ bộ 52 lá bài gì? Sẽ ra sao nếu bạn cũng có thể làm được? Hãy cùng Fususu giải mã cách ghi nhớ bộ bài với Numagician khiến bạn bè ngạc nhiên nhé!

Thử thách cách ghi nhớ bộ bài: 16 lá bài cứu mạng

Hãy tưởng tượng, bạn đang đi cùng một đoàn thám hiểm kim tự tháp để tìm kho báu. Trên cửa vào, bạn thấy có hình những lá bài được sắp xếp theo thứ tự nào đó. Bạn nghĩ có thể chúng hữu ích nên đã xin anh trưởng đoàn nán lại để học thuộc.

“Mình đang vội em ơi,” anh trưởng đoàn nói. “Em có 60 giây thôi nhé!”

60 giây thôi ư? Thôi cũng được. Bạn tập trung hết sức để ghi nhớ nội dung 16 lá bài theo thứ tự trên cánh cửa theo một cách nào đó mà bạn đã từng được Fususu giới thiệu trong sách Numagician trước đây ^^!

cách ghi nhớ bộ bài 52 quân theo thứ tự

Sau đó cả đoàn vào sâu trong kim tự tháp và dễ dàng tìm ra hầm chứa vàng. Mọi thứ diễn ra suôn sẻ cho tới khi mọi người vác những túi vàng to bự lên tới cửa. Sàn nhà đột nhiên rung chuyển dữ dội, những viên gạch khổng lồ dưới đất lật lên, trên đó có hình những lá bài.

“Ối!” anh trưởng đoàn thét lên.

Thì ra viên gạch anh vừa bước vào đã bị thụt, may mà có người tóm kịp tay anh, nhưng túi vàng của anh đã rớt xuống và bục tung trước đám chông nhọn hoắt bên dưới. Thật là nguy hiểm!

Mọi người quyết định hi sinh một số túi vàng để biết được ô gạch nào an toàn hay không. Khi sắp hết túi vàng, bạn bỗng phát hiện ra những ô gạch an toàn đều có hình lá bài ở cửa.

Anh trưởng đoàn xin lỗi bạn và nói. “Em là người duy nhất để ý những quân bài đó, bây giờ tính mạng cả đoàn nằm trong tay em!”

Bạn còn nhớ các lá bài đó không? Bây giờ, bạn hãy đánh dấu những quân bài để tạo ra một lối đi an toàn cho cả đoàn nhé. Tính mạng của họ phụ thuộc vào bạn!

cách ghi nhớ bộ bài

Thế nào? Kinh nghiệm của tôi cho thấy đa số mọi người đã bỏ cuộc ngay từ đoạn anh trưởng đoàn kêu chỉ có 60 giây để nhớ và đọc lướt thật nhanh tới đây ^^!

Lợi ích khi biết cách ghi nhớ bộ bài theo thứ tự

Vừa rồi là một tình huống tưởng tượng, nhưng trong cuộc sống nếu bạn nhớ được những lá bài theo đúng thứ tự cũng rất hữu ích. Chưa nói tới việc tham gia các cuộc thi trí nhớ hay làm bạn bè ngạc nhiên, điều quan trọng nhất khi học cách ghi nhớ bộ bài, là bạn sẽ nhận ra: Mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp.

Từ đó bạn có thể phát triển sự tự tin trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi luôn nhấn mạnh trong những cuốn sách của mình rằng: một bộ não khỏe mạnh, dũng cảm đương đầu với mọi thứ thách, sẽ xử lý một vấn đề rất khác so với một bộ não yếu ớt, mới nhìn thấy thử thách đã nản.

Cách ghi nhớ bộ bài 52 quân theo thứ tự

Nguyên tắc chung để nhớ nhanh bất cứ thứ gì, là bạn phải làm cho dễ nhớ, trước khi nhớ. Và không có gì dễ nhớ hơn là những hình ảnh. Nếu đã đọc Numagician, bạn đã được “chiêm ngưỡng dung nhan” của các con số, đã được hóa hình rất sinh động, từ đó nhớ dãy cả trăm, cả ngàn số, thì các lá bài cũng không ngoại lệ.

Bạn hoàn toàn có thể mã hóa mỗi lá bài là một hình ảnh, rồi liên kết thành câu chuyện y như ta đã làm với các con số. Vậy là bạn phải tạo ra một hệ nhớ mới mang tên bài-hình ư? Cũng được, đó là cách mà rất nhiều kỷ lục gia đã làm, họ quy ước mỗi con bài tương ứng với một hình ảnh.

Song nếu bạn đã quen với các con số trong Numagician, thì bạn không cần phải sáng tạo lại cái bánh xe.

Cách ghi nhớ bộ bài – Bước 1 – Quy ước mỗi quân bài là một con số

Bản thân các lá bài đều có con số, nếu bạn quy ước J, Q, K và Át là 11, 12, 13 và 1, thì bộ bài sẽ trở thành các con số từ 1 tới 13 kết hợp với chất của chúng. Vấn đề còn lại chỉ là xử lý các chất Rô, Cơ, Bích, Nhép là xong.

cách ghi nhớ bộ bài của Fususu

Bích, tôi chọn số 1 làm đại diện vì phát hiện ra số 1 đang ẩn mình khéo léo. Cơ thì giống 2 con Thiên Nga hôn nhau. Nhép, trông nó như cỏ 3 lá nên quy ước đơn giản là số 3. Còn Rô, trông rất giống số 4.

Với cách quy ước này, bạn sẽ thấy cách ghi nhớ bộ bài đơn giản chỉ là ghi nhớ một… dãy số dài. Quay trở lại với thử thách bên trên, và tập trung vào 8 quân bài đầu tiên. Bản chất việc ghi nhớ thứ tự 8 quân bài này là ghi nhớ dãy số sau: 3393 7424 4152 8363.

cách ghi nhớ bộ bài fususu

Trông cũng khá dài đấy chứ? Song nếu như bạn đã đọc Numagician và ghi nhớ được dãy 512 số… thì việc ghi nhớ bộ bài 52 quân, cũng chỉ là một dãy chưa tới 150 số mà thôi ^^! Tất nhiên, việc ghi nhớ dãy 32 số bên trên, chỉ là chuyện vô cùng nhỏ, bước tiếp theo rất đơn giản.

Cách ghi nhớ bộ bài – Bước 2 – Nhớ dãy số nhanh chóng với Numagician

Để nhớ các dãy số dài, có rất nhiều phương pháp, và tôi đã giới thiệu khá nhiều cách trên Blog Fususu. Song cá nhân tôi thích dùng Numagician nhất, vì một mũi tên trúng nhiều đích. Không chỉ giúp biến các con số trở nên thú vị, giúp bạn rèn luyện phản xạ ghi nhớ rất tốt, mà còn làm bàn đạp để bạn nhớ bất cứ thứ gì.

Để ghi nhớ dãy số dài với Numagician, bạn sử dụng các con số đã được hóa hình (gọi tắt là số-hình), từ đó chế ra một câu chuyện hài hước. Ngay bây giờ, chúng ta sẽ thử cách ghi nhớ bộ bài này cho 8 lá bài đầu tiên, bằng cách nhớ dãy số đại diện cho chúng.

cách ghi nhớ bộ bài fususu

Các số-hình trên được trích trong sách Numagician, nơi bạn có thể tìm thấy đầy đủ 100 con số mà tôi dày công hóa hình trong 5 năm qua. Khi bạn biết và thuộc được mỗi con số tương ứng với hình ảnh gì, thì việc tạo ra một câu chuyện để nhớ chúng là cực kỳ dễ dàng.

Chỉ có một vấn đề nhỏ là các con số có 3 chữ số thì sao? Giống như 8 lá bài tiếp theo, bạn sẽ thấy 10 bích sẽ là 101, J cơ sẽ là 112 v.v… Thực ra vấn đề này trong sách Numagician tôi cũng đã đề cập tới, và bật mí cho bạn cách nhớ các số có 3, thậm chí 4 chữ số. Đơn giản là bạn tạo ra hình ảnh cho chúng, bằng cách kết hợp các con số lại.

Ví dụ với J cơ là 112, thì 1 là hình cái kiếm, 12 là cá heo, tôi có thể nhớ ngay tới một chú… cá kiếm. Tương tự như 8 lá bài trước, việc nhớ các lá bài này đơn giản là một dãy số 101-112-102-121-14-134-113-32 mà thôi. Bạn thấy đấy, với Numagician, chỉ cần biến hóa mọi thứ thành con số, là bạn có thể dễ dàng ghi nhớ được chúng!

Cách ghi nhớ bộ bài – Bước 3 – Giải mã nhanh chóng từ dãy số thành lá bài

Có thể bạn đã biến các lá bài thành các con số, rồi ghi nhớ được dãy số đó một cách dễ dàng. Khi ấy, để nhớ được ra các lá bài, bạn cần giải mã ngược lại. Quá trình này tưởng chừng phức tạp, nhưng một khi đã quen rồi, bạn sẽ thấy nó không khó như bạn nghĩ. Để làm được nhanh chóng, bạn cần:

1 – Bạn thuộc các số-hình từ 1 tới 100 trong sách Numagician, việc này khá đơn giản. Bạn chỉ cần đọc sách, thực hành theo, xem các video vẽ số hình, hoặc tham gia hành trình nhớ 1000 số Pi tại đây là sẽ thuộc.

2 – Dựa trên gợi ý ở bước 2, bạn quy ước 52 hình ảnh cho 52 lá bài, và thuộc chúng. Làm sao cho nhắc tới một lá bài bất kỳ, là hình ảnh bật ra.

3 – Luyện tập, luyện tập, và luyện tập. Ban đầu, hãy rút ra 2 lá bài bất kỳ, rồi liên kết hình ảnh, tạo câu chuyện cho chúng. Khi đã thành thục, hãy nâng lên 3 lá, 4 lá, 5 lá, v.v… rồi 52 lá.

Vậy là bạn đã biết cách ghi nhớ bộ bài rồi, bản chất là quy ước mỗi lá bài là một hình ảnh nào đó. Sau đó liên kết chúng thành câu chuyện. Và cách quy ước thì mỗi người mỗi khác, có người quy ước mỗi lá bài là một nhân vật nổi tiếng nào đó, có người thì biến lá bài thành chữ cái, còn nếu bạn là độc giả của Numagician, đơn giản là biến nó thành con số là xong!

Hãy thực hành ngay, hãy comment câu chuyện giúp bạn nhớ 16 lá bài bên trên theo cách ghi nhớ bộ bài mà Fususu đã giới thiệu cho bạn, và thử xem xem bạn có vượt qua được thử thách những viên gạch lá bài đưa ra ở đầu tiên không nhé?

cách ghi nhớ bộ bài

(Xem đáp án tại đây)

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho bạn, cho tôi, cho mỗi người bộ não thiên tài với 100 tỷ nơ-ron thần kinh, chỉ tiếc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Chỉ cần phát huy thêm 2% thôi, 2 tỷ nơ-ron sẽ được kích hoạt tạo ra hàng tỉ tỉ liên kết mới, bạn sẽ thành công gấp đôi trong mọi lĩnh vực!

tại sao trì hoãn - do thiếu hiểu biết về não bộ

Nếu một người trí nhớ “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy Pi dài 1000 số, từ tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm Văn cho tới 28/30 thi đại học, và xuất bản tới tận 6 cuốn sách, trong đó có 3 cuốn từng lọt top sách bán chạy Tiki với hàng trăm Review 5 sao, thì không có gì là bạn không thể!

Hầu hết mọi người đều giải quyết vấn đề với một bộ não chưa được rèn luyện (và tự hỏi tại sao mình lại gặp khó khăn). Khi bạn sẵn sàng hơn, thành công sẽ tới dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ vốn có, hãy đọc hành trình khám phá Numagician và sẵn sàng để đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 08/05. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách ghi nhớ bộ bài fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong vòng... 86400 giây!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.