background fususu logo boat

Cách đọc sách hiệu quả với nguyên tắc B.H.D...

small_logo 29813 views

Tôi chia người đọc sách ra làm bốn loại. Một là những người cảm thấy có quá nhiều sách để đọc, họ đọc mãi không hết. Hai là những người cảm thấy có quá nhiều trang để đọc, họ ít khi hoàn tất một cuốn. Ba là những người… cả đời chả biết tới sách là gì. Bốn là những người biết cách đọc sách hiệu quả, và đây những gì tôi học từ họ.

cách đọc sách hiệu quả mấy cũng phải bắt đầu đọc sách!

Cách đọc sách hiệu quả #1
– BIẾT SÁCH –

Đọc sách cũng giống đầu tư. Ngoài tiền mặt, bạn cũng cần phải thêm cả thứ quý hơn tiền, đó là thời gian. Lợi nhuận thu về là tri thức bạn gặt hái, chúng có thể giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn, hoặc tiết kiệm thời gian hơn khi làm việc gì đó. Trước khi ra quyết định, các nhà đầu tư khôn ngoan đều phải nghiên cứu kĩ càng về dự án.

Đọc sách hiệu quả cũng thế, bạn cần phải BIẾT SÁCH, tức là biết mình cần đọc sách gì, trước khi quyết định đầu tư thời gian của mình. Vậy làm sao để BIẾT SÁCH nào cần đọc? Hầu hết mọi người thường coi đọc sách… là một mục tiêu. Song thật không may, đó là một sai lầm lớn!

cách đọc sách hiệu quả

Sách cũng như con thuyền, nó là công cụ truyền kiến thức, giúp bạn thực hiện mục tiêu nào đó, chứ không phải mục tiêu là… đọc sách. Do đó, thay vì nhảy ngay vào một mê cung để tìm sách hay, hãy xác định cho mình những mục tiêu thú vị để thực hiện, và rồi sách hay sẽ tự xuất hiện.

Lúc ấy, chỉ cần Google từ khoá “Sách hay về + { mục tiêu của bạn }”. Chẳng hạn “Sách hay về kỹ năng giao tiếp”, “Sách hay về luyện trí nhớ”, “Sách hay về thay đổi thói quen”, v.v… hoặc đơn giản là hỏi bạn bè, “Tớ muốn học tiếng Anh hiệu quả, cậu biết sách nào hay không?” có thể họ sẽ giới thiệu cho bạn cuốn “21 cách học tiếng Anh du kích” của Fususu đấy ^^!

Khi bạn BIẾT SÁCH nào quan trọng cần đọc, thì tự nhiên bạn sẽ loại bỏ được những cuốn không cần thiết, và tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Khi bạn đọc những cuốn sách phục vụ cho mục tiêu của mình, chắc chắn tỉ lệ hoàn tất cuốn sách cũng sẽ cao hơn, do đó BIẾT SÁCH nào phục vụ cho mục tiêu của mình, là cách đọc sách hiệu quả.

Cách đọc sách hiệu quả #2
– HIỂU SÁCH –

Mỗi cuốn sách hay là một cuộc đời, một kho kinh nghiệm được viết không chỉ một lần, mà có thể được viết đi viết lại hàng trăm lần, trong nhiều năm. Bạn có thể dễ dàng đọc hết một cuốn sách hay trong 2 tiếng, song để HIỂU SÁCH, để nắm bắt hết giá trị của nó thì có thể mất đến vài năm. Vậy cách đọc sách hiệu quả là gì?

Một cuốn sách hay cũng giống một món ăn ngon, nếu ăn quá nhanh, bạn sẽ khó mà thưởng thức. Song nếu ăn quá chậm, món ăn sẽ bớt ngon, thậm chí ôi thiu, phải không? Nên bạn hãy… vừa ăn nhanh, vừa ăn chậm kết hợp. Tất nhiên, chúng ta chỉ có thể làm điều này với sách, vì nó không thể ôi thiu, và đã hay, thì đọc lúc nào cũng hay.

Ở lần đầu tiên, cách đọc sách hiệu quả là bạn phải đọc càng nhanh càng tốt. Mục đích là… hoàn tất cuốn sách, và nắm được tinh thần chung của nó. Sau đó nếu được, hãy vẽ một sơ đồ tư duy mô tả lại cấu trúc và những ý chính của cuốn sách. Việc này giống như tạo ra một tấm bản đồ, giúp bạn không bị lạc trong sách.

Bookmark truyền cảm hứng là một cách đọc sách hiệu quả

Sai lầm của hầu hết mọi người là chỉ đọc sách ngấu nghiến trong một lần. Một người đọc sách hiệu quả hiểu rằng trí nhớ giống như một tảng đá cứng, muốn khắc sâu một thứ gì đó, bạn phải đục đẽo nhiều lần. Nếu không thì dù sách hay tới mấy, cũng chỉ giống như nước đổ ào ào lên bề mặt tảng đá mà thôi, chẳng có gì đọng lại.

Do vậy, hãy đọc lại một lần nữa, và cách đọc sách hiệu quả lúc này là đọc chậm thôi, chia ra mỗi ngày đọc một ít, liên tục trong vòng 1 – 2 tuần. Nước chảy đá mòn, mục đích của lần đọc này là giúp kiến thức trong sách “thẩm thấu” dần dần vào não của bạn, và nếu trong sách có phần thực hành, thì đây là lúc bạn làm nó (hoặc làm lại).

Note: Trong trường hợp, bạn… đọc mãi không hết một cuốn sách, bạn cần động lực để tiếp tục thì mẹo nhỏ là hãy sử dụng những Bookmark truyền cảm hứng đọc sách. Bạn có thể tham khảo một mẫu Bookmark truyền cảm hứng đọc sách của FuSuSu tại đây.

Cách đọc sách hiệu quả #3
– DÙNG SÁCH –

Đọc, đọc nữa, nhưng đừng… đọc mãi. Người ta lên thuyền để sang sông, sang được rồi thì bỏ thuyền lại, chứ đâu có ai đội thuyền lên đầu đi tiếp? Sách giống như con thuyền, sau khi đọc hiểu, bạn phải tự bước tiếp, bạn phải DÙNG SÁCH, phải áp dụng những gì bạn đã hiểu trong sách vào thực tiễn. Đó mới là cách đọc sách hiệu quả.

Có những cuốn sách mang tính thực hành cao, tác giả muốn bạn đọc tới đâu thực hành ngay tới đó. Có những cuốn đòi hỏi bạn phải suy ngẫm, tự tìm ra cách vận dụng cho riêng mình. Dù thế nào, thì sau khi “nhai” mỗi chương, bạn vẫn nên “nuốt” nó bằng cách rút ra một thứ gì đó để hành động.

Rút ra thế nào? Hãy trả lời ba câu hỏi sau:

 • Đọc xong chương vừa rồi tôi đã biết thêm điều gì mới?
 • Tôi đã có những suy nghĩ gì khác đi sau khi biết điều đó?
 • Với suy nghĩ khác đó, tôi sẽ hành động khác đi như thế nào?

Mục đích của việc đọc sách là giúp bạn trở nên tốt hơn ở một lãnh vực nào đó. Nên sau khi đọc xong, hãy tổng kết lại xem bạn đã có những suy nghĩ nào tích cực? Bạn sẽ thực hiện những hành động nào khác đi? Nếu bạn làm được điều đó, việc đọc sách của bạn sẽ trở nên rất hiệu quả!

Cách đọc sách hiệu quả B.H.D
– BIẾT sách – HIỂU sách – DÙNG sách –

Tóm lại, để khoản đầu tư thời gian vào sách đem lại lợi nhuận, hãy luyện thói quen chọn sách theo mục tiêu, BIẾT sách nào cần đọc. Và đã chọn được cuốn nào hay, thì phải xào xáo liền tay, đọc nhanh, đọc chậm, đọc lâu, đọc cho thật HIỂU sách. Sau đó, khi đã hiểu, cần phải DÙNG sách để nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho bạn, cho tôi, cho mỗi người bộ não thiên tài với 100 tỷ nơ-ron thần kinh, chỉ tiếc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Chỉ cần phát huy thêm 2% thôi, 2 tỷ nơ-ron sẽ được kích hoạt tạo ra hàng tỉ tỉ liên kết mới, bạn sẽ thành công gấp đôi trong mọi lĩnh vực!

tại sao trì hoãn - do thiếu hiểu biết về não bộ

Nếu một người trí nhớ “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy Pi dài 1000 số, từ tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm Văn cho tới 28/30 thi đại học, và xuất bản tới tận 6 cuốn sách, trong đó có 3 cuốn từng lọt top sách bán chạy Tiki với hàng trăm Review 5 sao, thì không có gì là bạn không thể!

Hầu hết mọi người đều giải quyết vấn đề với một bộ não chưa được rèn luyện (và tự hỏi tại sao mình lại gặp khó khăn). Khi bạn sẵn sàng hơn, thành công sẽ tới dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ vốn có, hãy đọc hành trình khám phá Numagician và sẵn sàng để đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 02/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách đọc sách hiệu quả fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (36) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Ngọc Huyền

  Em mắc tật mua sách về đọc mấy trang đầu thấy chán là bỏ luôn :(

 2. avatar Sơn

  Blog của anh ở trang số 2 ạ.

 3. avatar canbonho

  Cảm ơn bạn với những chia sẻ rất hay và ý nghĩa! Chúc bạn luôn tràn đầy nhiệt huyết!

 4. avatar Rina

  Thật sự em cũng đang tập trở thành 1 tác giả đó. Em viết truyện và lập thành clb cùng đứa bạn thân á. Anh susu tư vấn e cách viết sao cho hay nha !!!

 5. avatar Rina

  thanks anh susu nhiều nhiều . Đối vs riêng em sách là người bạn mà các tác giả ban tặng cho chúng ta

 6. avatar Lê Trang

  Cảm ơn Susu rất nhiều đã cho tôi biết được 3 cách đọc sách hiệu quả, cách đọc sách nhanh tôi hay dùng nhất .khi đọc đến đoạn nào hay và bổ ích tôi sẽ đọc chậm hơn và có thể đọc lại nhiều lần.

 7. avatar Mai

  Cảm ơn anh về những chia sẻ hữu ích ở trên. Những quyển sách đối với em như một ma trận vì em không biết chọn những quyển sách có nội dung phù hợp với mình. Đọc một lúc thì đã buồn ngủ và không nhớ nội dung của sách. Suy ra thì chán không đọc nữa. Hiện tại, em cũng chưa xác định được quyển sách mà em cần lúc này. Em rất thích thông tin mà anh đã chia sẻ.

  • avatar Mr.Susu

   Đúng rồi, em phải xác định mục tiêu của mình là gì. Sách chỉ là phương tiện thôi :)

 8. avatar Duy

  Nó rất hay cảm ơn anh rất nhiều

 9. avatar kiều anh

  vậy em đọc sách văn học hay truyện ,tiểu thuyết …thì sao ạ

  • avatar Mr.Susu

   À, thể loại đó đọc giải trí thì cứ nhâm nhi thôi em ^^!
   Song cái đó là đọc truyện… chứ ko phải đọc sách :)))
   Với anh sách và truyện là 2 thứ khác nhau ;))

 10. avatar Nguyễn Quang Hưng

  Thật tuyệt vời!!!
  Đây thực sự là những gì tôi cần tìm. Cảm ơn bạn với những chia sẻ

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.