Cách đọc sách hiệu quả với nguyên tắc B.H.D...

20091 views

Tôi chia người đọc sách ra làm bốn loại. Một là những người cảm thấy có quá nhiều sách để đọc, họ đọc mãi không hết. Hai là những người cảm thấy có quá nhiều trang để đọc, họ ít khi hoàn tất một cuốn. Ba là những người… cả đời chả biết tới sách là gì. Bốn là những người biết cách đọc sách hiệu quả, và đây những gì tôi học từ họ.

cách đọc sách hiệu quả mấy cũng phải bắt đầu đọc sách!

Cách đọc sách hiệu quả #1
– BIẾT SÁCH –

Đọc sách cũng giống đầu tư, bạn phải bỏ tiền chính là thời gian (và tiền phụ để mua sách), lợi nhuận thu về là tri thức bạn gặt hái, chúng có thể giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn, hoặc tiết kiệm thời gian hơn khi làm việc gì đó. Trước khi quyết định bỏ tiền cho dự án nào đó, các nhà đầu tư khôn ngoan đều phải nghiên cứu kĩ càng về nó.

Đọc sách hiệu quả cũng thế, bạn cần phải BIẾT SÁCH, tức là biết mình cần đọc sách gì, trước khi quyết định đầu tư thời gian của mình. Vậy làm sao để BIẾT SÁCH nào cần đọc? Hầu hết mọi người thường coi đọc sách… là một mục tiêu. Song thật không may, đó là một sai lầm lớn!

cách đọc sách hiệu quả

Sách cũng như con thuyền, nó là công cụ truyền kiến thức, giúp bạn thực hiện mục tiêu nào đó, chứ không phải mục tiêu là… đọc sách. Do đó, thay vì nhảy ngay vào một mê cung để tìm sách hay, hãy xác định cho mình những mục tiêu thú vị để thực hiện, và rồi sách hay sẽ tự xuất hiện.

Lúc ấy, chỉ cần Google từ khoá “Sách hay về + { mục tiêu của bạn }”. Chẳng hạn “Sách hay về kỹ năng giao tiếp”, “Sách hay về luyện trí nhớ”, v.v… hoặc đơn giản là hỏi bạn bè, “Tớ muốn học tiếng Anh hiệu quả, cậu biết sách nào hay không?” họ sẽ giới thiệu cho bạn.

Khi bạn BIẾT SÁCH nào quan trọng cần đọc, thì tự nhiên bạn sẽ loại bỏ được những cuốn không cần thiết, và tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Khi bạn đọc những cuốn sách phục vụ cho mục tiêu của mình, chắc chắn tỉ lệ hoàn tất cuốn sách cũng sẽ cao hơn, BIẾT SÁCH nào phục vụ cho mục tiêu của mình, là cách đọc sách hiệu quả.

Cách đọc sách hiệu quả #2
– HIỂU SÁCH –

Mỗi cuốn sách hay là một cuộc đời, một kho kinh nghiệm được viết không chỉ một lần, mà có thể được viết đi viết lại hàng trăm lần, trong nhiều năm. Bạn có thể dễ dàng đọc hết một cuốn sách hay trong 2 tiếng, song để HIỂU SÁCH, để nắm bắt hết giá trị của nó thì có thể mất đến vài năm. Vậy cách đọc sách hiệu quả là gì?

Bookmark truyền cảm hứng là một cách đọc sách hiệu quả

Một cuốn sách hay cũng giống một món ăn ngon, nếu ăn quá nhanh, bạn sẽ khó mà thưởng thức. Song nếu ăn quá chậm, món ăn sẽ bớt ngon, thậm chí ôi thiu, phải không? Nên bạn hãy… vừa ăn nhanh, vừa ăn chậm kết hợp. Tất nhiên, chúng ta chỉ có thể làm điều này với sách, vì nó không thể ôi thiu, và đã hay, thì đọc lúc nào cũng hay.

Ở lần đầu tiên, cách đọc sách hiệu quả là bạn phải đọc càng nhanh càng tốt. Mục đích là… hoàn tất cuốn sách, và nắm được tinh thần chung của nó. Sau đó nếu được, hãy vẽ một sơ đồ tư duy mô tả lại cấu trúc và những ý chính của cuốn sách. Việc này giống như tạo ra một tấm bản đồ, giúp bạn không bị lạc trong sách.

Sai lầm của hầu hết mọi người là chỉ đọc sách ngấu nghiến trong một lần. Một người đọc sách hiệu quả hiểu rằng trí nhớ giống như một tảng đá cứng, muốn khắc sâu một thứ gì đó, bạn phải đục đẽo nhiều lần. Nếu không thì dù sách hay tới mấy, cũng chỉ giống như đổ ào nước lên bề mặt tảng đá mà thôi, chẳng có gì đọng lại.

Do vậy, hãy đọc lại, và cách đọc sách hiệu quả lúc này là đọc chậm thôi, chia ra mỗi ngày đọc một ít, liên tục trong vòng 1 – 2 tuần. Nước chảy đá mòn, mục đích của lần đọc này là giúp kiến thức trong sách “thẩm thấu” dần dần vào não của bạn, và nếu trong sách có phần thực hành, thì đây là lúc bạn làm nó (hoặc làm lại).

Note: Trong trường hợp, bạn… đọc mãi không hết một cuốn sách, bạn cần động lực để tiếp tục thì mẹo nhỏ là hãy sử dụng những Bookmark truyền cảm hứng đọc sách. Bạn có thể tham khảo một mẫu Bookmark truyền cảm hứng đọc sách của FuSuSu tại đây.

Cách đọc sách hiệu quả #3
– DÙNG SÁCH –

Đọc, đọc nữa, nhưng đừng… đọc mãi. Người ta lên thuyền để sang sông, sang được rồi thì bỏ thuyền lại, chứ đâu có ai đội thuyền lên đầu đi tiếp? Sách giống như con thuyền, sau khi đọc hiểu, bạn phải tự bước tiếp, bạn phải DÙNG SÁCH, phải áp dụng những gì bạn đã hiểu trong sách vào thực tiễn. Đó mới là cách đọc sách hiệu quả.

Có những cuốn sách mang tính thực hành cao, tác giả muốn bạn đọc tới đâu thực hành ngay tới đó. Có những cuốn đòi hỏi bạn phải suy ngẫm, tự tìm ra cách vận dụng cho riêng mình. Dù thế nào, thì sau khi “nhai” mỗi chương, bạn vẫn nên “nuốt” nó bằng cách rút ra một thứ gì đó để hành động. Rút ra thế nào? Hãy trả lời ba câu hỏi sau:

 • Đọc xong chương vừa rồi tôi đã biết thêm điều gì mới?
 • Tôi đã có những suy nghĩ gì khác đi sau khi biết điều đó?
 • Với suy nghĩ khác đó, tôi sẽ hành động khác đi như thế nào?

Mục đích của việc đọc sách là giúp bạn trở nên tốt hơn ở một lãnh vực nào đó. Nên sau khi đọc xong, hãy tổng kết lại xem bạn đã có những suy nghĩ nào tích cực? Mình sẽ thực hiện những hành động nào khác đi? Nếu bạn làm được điều đó, thì đã là một thành công lớn rồi!

Cách đọc sách hiệu quả B.H.D
– BIẾT sách – HIỂU sách – DÙNG sách –

Tóm lại, để khoản đầu tư thời gian vào sách đem lại lợi nhuận, hãy luyện thói quen chọn sách theo mục tiêu, BIẾT sách nào cần đọc. Và đã chọn được cuốn nào hay, thì phải xào xáo liền tay, đọc nhanh, đọc chậm, đọc lâu, đọc cho thật HIỂU sách. Sau đó, khi đã hiểu, cần phải DÙNG sách để nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và  thói quen thú vị trong Blog này sẽ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay Người Thành Công.

Bộ sách độc đáo này sẽ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!


Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.

Nhận qua Zalo (cú pháp #ttqebook)

Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 18/05/2018. Cập nhật 05/01/2020. Chuyên mục Rèn Luyện Trí Não.


P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa cách đọc sách hiệu quả và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

30 comments

30 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. BAONIH says:

  Dạ em chào anh Fususu
  Em có chút cần anh tư vấn ạ
  Mỗi lần em đọc sách, đọc được vài trang là đầu em quay cuồn, hai mắt híp lại và có khi em gục luôn
  Làm thế nào để khắc phục ạ, mỗi lần đọc sách là y như rằng là thế ạ
  Mong câu trả lời của anh
  Em cám ơn ạ

  • Mr. Susu says:

   Đó là loại sách em thích hay không thích?
   Nếu là sách không thích thì em vừa đọc vừa vẽ ký tự kiểu thế này nhé ==> https://fususu.com/lam-phao

   • BAONIH says:

    Đó là sách chuyên ngành về tài chính ạ
    Em đọc thêm để bồi dưỡng, vậy mà đọc nó cứ ngửa ngư.
    Em cám ơn anh đã cho em biết một phương pháp để cải thiện.
    Em sẽ tham khảo và áp dụng xem sao
    Có kết quả em sẽ báo ngay

 2. Hautrungtan says:

  Nếu Em đọc sách khoảng 10 tiếng đến 10 tiếng :50 phút/ ngày có tốt không ạ ? Có ảnh hướng gì đến khả năng tiếp thu kiến thức không ạ ?? Có ảnh hướng gì đến việc áp dụng kiến thức vào đời sống không ạ, nếu đọc 10 tiếng / ngày không ạ . Những sách em đọc nói về kinh doanh và marketing ạ !

  • Mr. Susu says:

   Anh nghĩ những sách đó đọc nhiều không sao cả ^^! Càng đọc nhiều em sẽ càng nhìn ra được cái mấu chốt và áp dụng. Tuy nhiên nên nghỉ ngơi hợp lý giữa các khoảng đọc nhé em.

 3. Thùy says:

  Những cuốn văn học vn, nước ngoài cũng đọc theo cách này hả anh hay phải theo phương pháp khác ạk??? Mong a trả lời

 4. Congvipkute54321 says:

  Mọi ng thường đọc kiểu dọc ( từ trên xuống) hay đọc nhìn ngang
  Và đọc thầm hay đọc bằng não ạ .
  Cho mình xin ít tư vấn.. !! Thanh’s mn nhiều ạ

 5. quỳnh says:

  em mắc tật là đọc 1 tài liệu dài thì trong quá trình đọc em rất hiểu nhưng khi đọc xong thì em lại không nhớ gì ạ

 6. Thanh says:

  Nếu em muốn đọc truyện với mục đích trau dồi vốn từ, cách hành văn… thì sao ạ

  • Mr.Susu says:

   Em nên đọc mỗi truyện 3 lần, lần 1 là thưởng thức, lần 2 để nhìn ra cấu trúc, lần 3 là nhìn cách tác giả dùng từ ^^

 7. Hạnh Dung says:

  Những chia sẻ của em rất hữu ích. Em cảm ơn ❤

 8. Khủng Long :) says:

  Em mắc tật đọc sách 1 lần (rất nhanh) nhưng đến lần 2 – 3 lại chán. VD như SGK ạ.
  Vì thế nên đọc sách e hông thể hiểu sâu đc. T_T
  Trả lời giúp e ạ

 9. Dương Hiền says:

  ” Người ta lên thuyền để sang sông, sang được rồi thì để thuyền lại, chứ đâu có ai đội thuyền lên đầu đi tiếp?..”

 10. Ngọc Huyền says:

  Em mắc tật mua sách về đọc mấy trang đầu thấy chán là bỏ luôn :(

 11. Sơn says:

  Blog của anh ở trang số 2 ạ.

 12. canbonho says:

  Cảm ơn bạn với những chia sẻ rất hay và ý nghĩa! Chúc bạn luôn tràn đầy nhiệt huyết!

 13. Rina says:

  Thật sự em cũng đang tập trở thành 1 tác giả đó. Em viết truyện và lập thành clb cùng đứa bạn thân á. Anh susu tư vấn e cách viết sao cho hay nha !!!

 14. Rina says:

  thanks anh susu nhiều nhiều . Đối vs riêng em sách là người bạn mà các tác giả ban tặng cho chúng ta

 15. Lê Trang says:

  Cảm ơn Susu rất nhiều đã cho tôi biết được 3 cách đọc sách hiệu quả, cách đọc sách nhanh tôi hay dùng nhất .khi đọc đến đoạn nào hay và bổ ích tôi sẽ đọc chậm hơn và có thể đọc lại nhiều lần.

 16. Mai says:

  Cảm ơn anh về những chia sẻ hữu ích ở trên. Những quyển sách đối với em như một ma trận vì em không biết chọn những quyển sách có nội dung phù hợp với mình. Đọc một lúc thì đã buồn ngủ và không nhớ nội dung của sách. Suy ra thì chán không đọc nữa. Hiện tại, em cũng chưa xác định được quyển sách mà em cần lúc này. Em rất thích thông tin mà anh đã chia sẻ.

 17. Duy says:

  Nó rất hay cảm ơn anh rất nhiều

 18. kiều anh says:

  vậy em đọc sách văn học hay truyện ,tiểu thuyết …thì sao ạ

  • Mr.Susu says:

   À, thể loại đó đọc giải trí thì cứ nhâm nhi thôi em ^^!
   Song cái đó là đọc truyện… chứ ko phải đọc sách :)))
   Với anh sách và truyện là 2 thứ khác nhau ;))

 19. Nguyễn Quang Hưng says:

  Thật tuyệt vời!!!
  Đây thực sự là những gì tôi cần tìm. Cảm ơn bạn với những chia sẻ

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!