background fususu logo boat

Cách dậy sớm tự nhiên, không cần đồng hồ báo thức...

small_logo 22535 views

Buổi sáng bảnh mắt, đồng hồ báo thức reo vang. Bạn cau mày, đập nó một phát rồi ngủ tiếp. Nếu bạn thấy cảnh này quen quen, hãy nghiêm túc đọc tiếp bài này. Còn nếu khi đồng hồ reo lên, bạn nhẹ nhàng tắt chuông và thức giấc, thì cũng nên đọc. Bởi vì ai cũng cần học cách dậy sớm tự nhiên, không cần đồng hồ báo thức.

cách dậy sớm tự nhiên không cần đồng hồ là phải tạo cho mình một nguồn cảm hứng

Bạn có thể thấy bản thân không hoàn hảo, song cơ thể của bạn rất hoàn hảo. Không một máy móc nào có thể thay thế được cơ chế hoạt động tinh vi của nó, đặc biệt là khả năng tự chữa lành thông qua giấc ngủ. Một giấc ngủ đủ, ngủ sâu, kết hợp với cách thức dậy sớm tự nhiên, là liều thuốc không thể nào bổ hơn, mà hoàn toàn miễn phí.

Tại sao nên áp dụng cách dậy sớm tự nhiên?

Không cần phải là bác sĩ, bạn cũng có thể nhận thấy ngay một âm thanh chói tai và đột ngột của đồng hồ báo thức có thể gây hại cho tim. Một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Công nghiệp Nhật Bản cho thấy những người bị tác động để tỉnh táo đột ngột, có mức huyết áp và nhịp tim cao hơn so với những người thức dậy tự nhiên.

Giấc ngủ gồm nhiều chu kỳ, mỗi chu kỳ gồm các giai đoạn ngủ nông, ngủ sâu, ngủ mơ v.v. Ngủ sâu là lúc cơ thể tự chữa lành. Theo tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ, khi bị đánh thức đột ngột trong lúc ngủ sâu, không những trí nhớ bị ảnh hưởng, khả năng nhận thức ngắn hạn cũng bị tổn hại. Đó là lý do bạn cần học cách dậy sớm tự nhiên.

Cách dậy sớm với đồng hồ báo thức tự nhiên

Tôi không có ý muốn làm sụt giảm doanh thu của các hãng đồng hồ báo thức. Thú thật là hiện có rất nhiều loại đồng hồ báo thức đẹp, rất nhiều ý tưởng báo thức thú vị. Song sự thật là rất khó có một chiếc đồng hồ báo thức nào có thể xác định chu kỳ giấc ngủ và gọi bạn dậy vào lúc hợp lý nhất, ngoại trừ một chiếc đồng hồ đặc biệt.

Chiếc đồng hồ đặc biệt đó chính là chiếc đồng hồ báo thức tự nhiên bên trong bạn. Chiếc đồng hồ của cơ thể, không mất tiền mua, không tốn tiền pin mà lại chạy cả đời. Vậy làm sao để kích hoạt được chiếc đồng hồ báo thức này? Làm sao để học cách thức dậy sớm tự nhiên mỗi sáng, tràn đầy năng lượng?

Cách dậy sớm tự nhiên #1
Dùng đồng hồ báo thức để… báo ngủ.

Có lẽ bạn đã đọc không ít bài báo hay sách vở nói về việc lợi ích của đi ngủ sớm. Song tôi ngạc nhiên khi thấy ít ai đề cập tới việc làm sao để đi ngủ sớm. Bên cạnh lời khuyên thường thấy như dẹp bỏ Smartphone trong khoảng thời gian trước khi ngủ, thì việc đặt đồng hồ báo thức… để đi ngủ cũng vô cùng quan trọng.

Nhiều người tự nhắc mình phải ngủ sớm. Lời nói gió bay, huống chi là suy nghĩ, cuối cùng thì họ cũng toàn quên. Cách nhanh nhất để tránh tình trạng nhớ nhớ quên quên này, là hãy dùng đồng hồ báo thức để… báo ngủ. Đi ngủ thật sớm, là cách dậy sớm tự nhiên và hiệu quả nhất quả đất.

Ngay bây giờ, hãy đặt đồng hồ báo thức, hẹn muộn nhất là 10 giờ tối phải nằm lên giường. Còn khi nằm trên giường, có thể bạn sẽ chưa ngủ được ngay, nhưng hãy cứ tập “thói quen nhỏ” này đã: 10 giờ tối, đặt đồng hồ báo thức, đi nằm. Việc này sẽ dần dần giúp bạn kích hoạt thói quen đi ngủ sớm.

Nếu bạn có thói quen dùng laptop làm việc khuya như tôi, thì có thể dùng mẹo trong clip dưới để hẹn máy tính tự động tắt (mà không hỏi han gì thêm) vào đúng 10 giờ tối, cực kỳ hiệu quả nhé. Song hãy đảm bảo là bạn bật chế độ tự động sao lưu khi soạn thảo văn bản để tránh các tình huống đáng tiếc nhá.

Ngoài ra một giấc ngủ sâu cũng rất quan trọng, nếu bạn gặp khó khăn trong việc ngủ thì có thể tham khảo Audio “ru ngủ” của FuSuSu đã giúp rất nhiều bạn có giấc ngủ ngon, thức dậy sảng khoái tại Blog Bị mất ngủ, bạn muốn ngủ ngon…

Cách dậy sớm tự nhiên #2
Dùng ánh sáng làm đồng hồ báo thức

Cơ thể bạn rất nhạy cảm với ánh sáng. Bạn có thể làm thử thí nghiệm này sẽ rõ ngay, hãy xác định trong nhà bạn hai chỗ: Một chỗ rất tối, ánh sáng không lọt được vào, chỗ còn lại thì rất sáng. Sau đó, hãy thử ngủ ở hai chỗ đó mà không dùng đồng hồ báo thức để xem khi nào bạn dậy.

Theo kinh nghiệm của tôi, khi ở chỗ sáng bạn sẽ tự nhiên mở mắt từ rất sớm, đặc biệt nếu có ánh nắng chiếu vào. Còn khi ngủ ở chỗ tối như hũ nút, bạn sẽ ngủ say sưa có khi tới trưa. Do đó, một cách dậy sớm tự nhiên là ngủ ở căn phòng có cửa sổ, có thể đón nắng mặt trời vào buổi sáng.

hãy học cách dậy sớm tự nhiên nha!

Nếu nhà ở trong ngõ tối, hoặc bị nhà hàng xóm che hết mặt trời thì bạn cũng có thể dùng đèn điện kết hợp với ổ cắm hẹn giờ thông minh, để ngay khi thức dậy căn phòng sẽ tràn ngập ánh sáng nhé. Ngoài ra, việc bạn làm ngay sau khi thức dậy cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng của một ngày, hãy tập thể dục!

Cách dậy sớm tự nhiên #3
Đặt âm thanh tự nhiên cho đồng hồ báo thức

Trước khi từ bỏ hoàn toàn đồng hồ báo thức, có thể bạn vẫn sẽ phải sử dụng chúng trong một khoảng thời gian nhất định. Các Smartphone bây giờ đa số đều có báo thức, bạn có thể đặt file âm thanh tự chọn của mình, cũng như thiết lập để âm lượng tăng dần.

Nếu Smartphone của bạn có chức năng đó, bạn hãy dùng những âm thanh tự nhiên như tiếng chim hót, tiếng sóng biển v.v.. Trong hộp quà bên dưới là một bộ sưu tập nho nhỏ âm thanh tự nhiên. Bạn có thể download về, cài đặt làm chuông đồng hồ báo thức.

Đặc biệt chúng được tôi biên tập để tăng dần âm lượng theo 3, 5, 7, 10 phút. Ví dụ muốn thức lúc 6h10, bạn có thể chọn file chim hót 10 phút và đặt đồng hồ báo thức lúc 6h. Tiếng chim hót sẽ nhẹ nhàng đánh thức bạn dậy một cách tự nhiên ^^!

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

Lời cuối về đồng hồ và cách dậy sớm tự nhiên.

Bạn có biết rằng theo một cuộc bình chọn ở Mỹ, đồng hồ báo thức là phát minh được “ghét” nhất không? Nếu bạn cũng đã từng ghét nó, thì hãy nhớ rằng chúng ta sinh ra, là để mang sứ mệnh yêu thương.

Do đó, hãy nhìn chiếc đồng hồ báo thức của bạn, mỉm cười một cái, và tự hứa rằng từ nay mình sẽ dùng nó một cách có ích hơn nhé, hãy dùng nó để đặt báo ngủ và học cách dậy sớm một cách tự nhiên!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 16/04. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách dậy sớm fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (72) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Minh

  Mình nghĩ những bạn khi đang ôn thi chuẩn bị cho ĐH thì nên học cách xác định mục tiêu như bài blog của anh fususu , mỗi sáng à nói sáng chứ cũng là tầm 4-5h trong lòng luôn hình thành mục tiêu và chinh phục nó thì đồng hồ báo thức, smartwatch ,.. không làm bạn trở ngại.

  Mình đã từng như thế ;)

 2. Nguyễn Thị Thùy Linh

  Em đang ôn thi, tầm 12h đi ngủ. NHưng mà nhiều lúc dậy lúc ^h@) để đi học mà người vẫn đơ đơ ý anh :( Còn không đi học em nằm thẳng đến 10h cũng được. có khi nào đồng hồ sinh học của em hỏng rồi không….
  Trong 18 năm cuộc đời…chưa hôm nào em tự dậy mà không cần báo thức.. TRừ khi đi vệ sinh….

  • Phương Sung Sướng

   Do em ngủ muộn thôi. Em tập ngủ sớm dần đi. 11h45, 11h30, 11h15, 11h00… tầm 10h lên giường là đẹp. Vs áp dụng cái này để buổi sáng tỉnh táo nhé http://fususu.com/bi-mat-ngu-ngon

   • Nguyễn Thị Thùy Linh

    ngủ sớm thì ôn thi kiểu gì hả anh………..

   • Nguyễn Anh Dũng

    Thay vì ôn khuya,sáng dậy sớm b có thể ôn bài tốt hơn,mình đã từng ôn như vậy.

   • Nguyễn Thị Thùy Linh

    bạn học từ mấy giờ nè? mấy giờ đi ngủ, mấy giờ dậy học? Mình ngủ như heo ý :3 dậy sớm là k mở nổi mắt :((

 3. Nguyễn Thùy Dung

  1 ngày ngủ khoảng bao lâu thì tốt cho sức khỏe hả anh

 4. tien

  Anh phương ạ bịt mắt để tránh bị làm phiền r sáng sao thấy được ánh sáng tự nhiên đây ^^

  • Phương Sung Sướng

   CHỉ cần ánh sáng chiếu vào người là được nhé. Không nhất thiết phải vào mắt em ạ.

 5. Phước Đạt

  Em ngủ tại một phòng nằm trung tâm căn nhà, 5 giờ là em dậy rồi (tất nhiên là nhờ đồng hồ báo thức) nên khi em dậy không có chút ánh sáng nào. Em chỉ có một con Nokia cục gạch, mp3 cũng không nên không thể dùng những file âm thanh mà em đưa được.
  Tất nhiên là sáng nào 5 giờ em cũng dậy nhưng mà không ổn định, đôi lúc mệt thì trễ hơn, khi dậy em lại thấy rất mệt mỏi.
  Anh có cách nào giúp em không?

 6. Ngô Hạnh

  Cám ơn anh.
  Đây quả là món quà vô cùng ý nghĩa, đúng thời điểm.
  Em có thói quen thức khuya nhiều năm nay. Hiện giờ dù mới 18t nhưng em cảm thấy trí nhớ của mình có chút vấn đề, việc tính toán giảm ( hồi nhỏ em rất tự hào về điều này), khả năng tập trung kém, em hay bị đau đầu, .v.v Ngoài ra còn có nhiều vấn đề mà túm nó lại, chính việc thức khuya nhiều đã dần hủy hoại đồng hồ sinh học , khiến cơ thể không tự hồi phục được.
  Hơn nữa, lên ĐH có 1 vấn đề ” rất to” : đó là em ở KTX 10 người lận, mà cứ tíu tít , hoặc bị tác động thành ra em không ngủ được sớm. Anh bảo em phải làm sao … Huhu

 7. Ken

  Nhà e chẳng có chỗ nào mà ánh sáng mặt trời vào được cả, nhà ở trong ngõ với cả bị nhà hàng xóm che hết rồi

 8. Trương Minh Quân

  Cảm ơn anh nhiều lắm! Bài viết rất hay và dễ áp dụng.
  Ngoài các cách trên em cũng thường hay dùng ám thị để báo thức và thấy nó cũng hiệu quả.

 9. Hà Trung Nam Hải

  Thanks anh nhìu…
  Học thì ấm vào thân, ngủ sớm thì ấm từ chân đến đầu..

  Cơ mà… vì bắt mình ngủ sớm mà thằng họ Bản tên Thân nó lại ỷ lại anh ạ… Em thì chẳng còn cách nào khác ngoài chen giờ làm bài tập vào đêm T.T. Phân bổ giờ không ăn thua vì em để dồn lâu quá…
  Càng làm càng luẩn quẩn đó anh… Ngủ sớm với ngủ muộn..

  Nhưng mà đang soạn bài gì đấy mà máy sập phát thì có phải xong phim luôn không anh? :v

  • Phương Sung Sướng

   Đúng rồi em :)) nên phải hết sức cẩn thận, hoàn thành mọi việc trước 10h :)))

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.