Cách dậy sớm tự nhiên, không cần đồng hồ báo thức | FuSusu

Cách dậy sớm tự nhiên, không cần đồng hồ báo thức...

17379 views

Buổi sáng bảnh mắt, đồng hồ báo thức reo vang. Bạn cau mày, đập nó một phát rồi ngủ tiếp. Nếu bạn thấy cảnh này quen quen, hãy nghiêm túc đọc tiếp bài này. Còn nếu khi đồng hồ reo lên, bạn nhẹ nhàng tắt chuông và thức giấc, thì cũng nên đọc. Bởi vì ai cũng cần học cách dậy sớm tự nhiên, không cần đồng hồ báo thức.

cách dậy sớm tự nhiên không cần đồng hồ là phải tạo cho mình một nguồn cảm hứng

Bạn có thể thấy bản thân không hoàn hảo, song cơ thể của bạn rất hoàn hảo. Không một máy móc nào có thể thay thế được cơ chế hoạt động tinh vi của nó, đặc biệt là khả năng tự chữa lành thông qua giấc ngủ. Một giấc ngủ đủ, ngủ sâu, kết hợp với cách thức dậy sớm tự nhiên, là liều thuốc không thể nào bổ hơn, mà hoàn toàn miễn phí.

Tại sao nên áp dụng cách dậy sớm tự nhiên?

Không cần phải là bác sĩ, bạn cũng có thể nhận thấy ngay một âm thanh chói tai và đột ngột của đồng hồ báo thức có thể gây hại cho tim. Một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Công nghiệp Nhật Bản cho thấy những người bị tác động để tỉnh táo đột ngột, có mức huyết áp và nhịp tim cao hơn so với những người thức dậy tự nhiên.

Giấc ngủ gồm nhiều chu kỳ, mỗi chu kỳ gồm các giai đoạn ngủ nông, ngủ sâu, ngủ mơ v.v. Ngủ sâu là lúc cơ thể tự chữa lành. Theo tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ, khi bị đánh thức đột ngột trong lúc ngủ sâu, không những trí nhớ bị ảnh hưởng, khả năng nhận thức ngắn hạn cũng bị tổn hại. Đó là lý do bạn cần học cách dậy sớm tự nhiên.

Cách dậy sớm với đồng hồ báo thức tự nhiên

Tôi không có ý muốn làm sụt giảm doanh thu của các hãng đồng hồ báo thức. Thú thật là hiện có rất nhiều loại đồng hồ báo thức đẹp, rất nhiều ý tưởng báo thức thú vị. Song sự thật là rất khó có một chiếc đồng hồ báo thức nào có thể xác định chu kỳ giấc ngủ và gọi bạn dậy vào lúc hợp lý nhất, ngoại trừ một chiếc đồng hồ đặc biệt.

Chiếc đồng hồ đặc biệt đó chính là chiếc đồng hồ báo thức tự nhiên bên trong bạn. Chiếc đồng hồ của cơ thể, không mất tiền mua, không tốn tiền pin mà lại chạy cả đời. Vậy làm sao để kích hoạt được chiếc đồng hồ báo thức này? Làm sao để học cách thức dậy sớm tự nhiên mỗi sáng, tràn đầy năng lượng?

Cách dậy sớm tự nhiên #1
Dùng đồng hồ báo thức để… báo ngủ.

Có lẽ bạn đã đọc không ít bài báo hay sách vở nói về việc lợi ích của đi ngủ sớm. Song tôi ngạc nhiên khi thấy ít ai đề cập tới việc làm sao để đi ngủ sớm. Bên cạnh lời khuyên thường thấy như dẹp bỏ Smartphone trong khoảng thời gian trước khi ngủ, thì việc đặt đồng hồ báo thức… để đi ngủ cũng vô cùng quan trọng.

Nhiều người tự nhắc mình phải ngủ sớm. Lời nói gió bay, huống chi là suy nghĩ, cuối cùng thì họ cũng toàn quên. Cách nhanh nhất để tránh tình trạng nhớ nhớ quên quên này, là hãy dùng đồng hồ báo thức để… báo ngủ. Đi ngủ thật sớm, là cách dậy sớm tự nhiên và hiệu quả nhất quả đất.

Ngay bây giờ, hãy đặt đồng hồ báo thức, hẹn muộn nhất là 10 giờ tối phải nằm lên giường. Còn khi nằm trên giường, có thể bạn sẽ chưa ngủ được ngay, nhưng hãy cứ tập “thói quen nhỏ” này đã: 10 giờ tối, đặt đồng hồ báo thức, đi nằm. Việc này sẽ dần dần giúp bạn kích hoạt thói quen đi ngủ sớm.

Nếu bạn có thói quen dùng laptop làm việc khuya như tôi, thì có thể dùng mẹo trong clip dưới để hẹn máy tính tự động tắt (mà không hỏi han gì thêm) vào đúng 10 giờ tối, cực kỳ hiệu quả nhé. Song hãy đảm bảo là bạn bật chế độ tự động sao lưu khi soạn thảo văn bản để tránh các tình huống đáng tiếc nhá.

Ngoài ra một giấc ngủ sâu cũng rất quan trọng, nếu bạn gặp khó khăn trong việc ngủ thì có thể tham khảo Audio “ru ngủ” của FuSuSu đã giúp rất nhiều bạn có giấc ngủ ngon, thức dậy sảng khoái tại Blog Bị mất ngủ, bạn muốn ngủ ngon…

Cách dậy sớm tự nhiên #2
Dùng ánh sáng làm đồng hồ báo thức

Cơ thể bạn rất nhạy cảm với ánh sáng. Bạn có thể làm thử thí nghiệm này sẽ rõ ngay, hãy xác định trong nhà bạn hai chỗ: Một chỗ rất tối, ánh sáng không lọt được vào, chỗ còn lại thì rất sáng. Sau đó, hãy thử ngủ ở hai chỗ đó mà không dùng đồng hồ báo thức để xem khi nào bạn dậy.

Theo kinh nghiệm của tôi, khi ở chỗ sáng bạn sẽ tự nhiên mở mắt từ rất sớm, đặc biệt nếu có ánh nắng chiếu vào. Còn khi ngủ ở chỗ tối như hũ nút, bạn sẽ ngủ say sưa có khi tới trưa. Do đó, một cách dậy sớm tự nhiên là ngủ ở căn phòng có cửa sổ, có thể đón nắng mặt trời vào buổi sáng.

hãy học cách dậy sớm tự nhiên nha!

Nếu nhà ở trong ngõ tối, hoặc bị nhà hàng xóm che hết mặt trời thì bạn cũng có thể dùng đèn điện kết hợp với ổ cắm hẹn giờ thông minh, để ngay khi thức dậy căn phòng sẽ tràn ngập ánh sáng nhé. Ngoài ra, việc bạn làm ngay sau khi thức dậy cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng của một ngày, hãy tập thể dục!

Cách dậy sớm tự nhiên #3
Đặt âm thanh tự nhiên cho đồng hồ báo thức

Trước khi từ bỏ hoàn toàn đồng hồ báo thức, có thể bạn vẫn sẽ phải sử dụng chúng trong một khoảng thời gian nhất định. Các Smartphone bây giờ đa số đều có báo thức, bạn có thể đặt file âm thanh tự chọn của mình, cũng như thiết lập để âm lượng tăng dần.

Nếu Smartphone của bạn có chức năng đó, bạn hãy dùng những âm thanh tự nhiên như tiếng chim hót, tiếng sóng biển v.v.. Trong hộp quà bên dưới là một bộ sưu tập nho nhỏ âm thanh tự nhiên. Bạn có thể download về, cài đặt làm chuông đồng hồ báo thức.

Đặc biệt chúng được tôi biên tập để tăng dần âm lượng theo 3, 5, 7, 10 phút. Ví dụ muốn thức lúc 6h10, bạn có thể chọn file chim hót 10 phút và đặt đồng hồ báo thức lúc 6h. Tiếng chim hót sẽ nhẹ nhàng đánh thức bạn dậy một cách tự nhiên ^^!


Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

Lời cuối về đồng hồ và cách dậy sớm tự nhiên.

Bạn có biết rằng theo một cuộc bình chọn ở Mỹ, đồng hồ báo thức là phát minh được “ghét” nhất không? Nếu bạn cũng đã từng ghét nó, thì hãy nhớ rằng chúng ta sinh ra, là để mang sứ mệnh yêu thương.

Do đó, hãy nhìn chiếc đồng hồ báo thức của bạn, mỉm cười một cái, và tự hứa rằng từ nay mình sẽ dùng nó một cách có ích hơn nhé, hãy dùng nó để đặt báo ngủ và học cách dậy sớm một cách tự nhiên!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 22/04/2018. Cập nhật 16/04/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Bạn may mắn khi thấy Fususu đấy, rất ít Blog ngoài kia viết chi tiết về chủ đề Thay Đổi Thói Quen này. Nếu bạn biết, hãy comment, tôi sẽ học hỏi và viết nhiều hơn gấp bội!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Trải qua nhiều năm nghiên cứu và không biết bao lần “thay đổi chỉ được mấy hôm”, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách và khóa học Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời, cũng như sổ tay Người Thành Công.

Bộ sách và quà tặng độc đáo này không chỉ giúp bạn lấy lại động lực cảm hứng, vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách dậy sớm, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (66) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400 giây!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Kudo

  anh ơi làm thế nào để thức dậy lúc 4h30 ạ

  • Mr. Susu

   Em ngủ từ 10h tối, thì thường 5h sáng sẽ tự dậy, đặt thêm đồng hồ 4h30 nữa là đẹp.

 2. Khanh

  Add ơi cho em hỏi, không biết tại sao em ngủ mê đến không nghe được báo thức và cả người ta gọi em thì em cũng không nghe. Và người ta gọi em thì khi em thức dậy em cũng không nhớ được gì. Add chỉ cho em cách khắc phụ được không ạ?

 3. Phương

  Theo đồng hồ sinh học đi ngủ từ 10h thì mấy giờ thức dậy là phù hợp nhất bạn?

 4. Diệu hảo

  Cho tôi hỏi tôi ngủ quá mất mà tôi đã lập nên Bây giờ tôi muốn cho tôi lúc 6 thì phải làm sao

 5. Diệu hảo

  Từ 10 giờ đến 11 giờ có được hay không

 6. Đăng

  Susu, mình thường dậy sớm khoảng 4h30′ đến 5h để học thuộc bài có hại cho sức khỏe ko? Nếu mình đặt báo thức là tiếng chim có được ko?

 7. Anh

  Em chuẩn bị có cuộc thi HSG môn Toán thì cần có phương pháp học và thời gian như nào Anh

 8. Rina

  anh ơi hay quá. Em pải thử ms được nhỉ !!!