background fususu logo boat

Cách Đặt Mục Tiêu Cho Bản Thân Thật Đơn Giản...

small_logo 1481 views

Theo bạn thì điều quan trọng nhất khi đặt mục tiêu là gì? Mục tiêu phải Smart? Mục tiêu phải cụ thể? Phải đo lường được? Phải khả thi? Phải thực tế? Phải có thời hạn? Câu trả lời là: Phải có một cái. Không có mục tiêu, không mục cũng tiêu. Cách đặt mục tiêu cho bản thân hiệu quả nhất là gì để mục tiêu năm ngoái, không còn ám bạn năm nay, và sung sướng lúc trước, sau, trong khi thực hiện?

cách đặt mục tiêu cho bản thân

Cách đặt mục tiêu cho bản thân phổ biến và hậu quả

Đầu năm 2011, tôi tham gia khóa học Tư duy triệu phú, do một đệ tử của T Harv Eker giảng dạy. Nếu ở đó cùng tôi, bạn sẽ thấy cả ngàn người đứng hiên ngang, đặt tay lên trái tim để đọc lời khẳng định tích cực. Sau đó chúng tôi áp dụng cách đặt mục tiêu cho bản thân: Không với được mặt trời, thì cũng tới mặt trăng.

Ý là bạn cứ đặt mục tiêu lớn, là sẽ có động lực mạnh mẽ để thực hiện. Không thành công thì cũng thành nhân. Lúc ấy, tôi và rất nhiều người trong khán phòng, đều đặt ra những mục tiêu vừa trên trời vừa cụ thể như: Tôi sẽ có 1 triệu đô trong tài khoản vào năm bao nhiêu đó, tôi sẽ có nhà lầu xe hơi trước bao nhiêu tuổi đó…

Tuyên bố thì dễ, làm mới biết thực tế. Khoảng 2 tuần sau khi về với guồng công việc hằng ngày, mục tiêu đặt ra đã bị bỏ xó. Tuy vậy, những kiến thức trong khóa học rất hữu ích, sau đấy 6 tháng, tôi vẫn duy trì thói quen đọc lời khẳng định và dùng phương pháp vòng tay cao su để loại bỏ thói quen xấu.

Bản thân tôi cũng đã có sự thay đổi nhất định. Cảm giác đó thật thích, nhưng tôi nhận ra nếu vậy thì chưa đủ, và sẽ có hậu quả. Nếu cứ đặt ra mục tiêu to lớn, cứ tạo áp lực cho bản thân, rồi sau đó không làm được thì cuối cùng bạn sẽ thế nào? Nếu cứ thất hứa với bản thân như vậy, thì cuộc đời bạn sẽ ra sao?

Việc để cho một mục tiêu to lớn nào đó ám ảnh bạn cũng tốt, nhưng để nó ám tới hết đời thì không ổn chút nào!

cách đặt mục tiêu cho bản thân

Có bao giờ bạn đặt mục tiêu kinh doanh thứ gì đó chưa? Theo bạn thời điểm tốt nhất để khởi nghiệp là lúc nào?

Câu trả lời là lúc bạn thất nghiệp. Vì lúc đó bạn chẳng còn gì để mất cả.

Cuối 2015, sau một biến cố ở công ty cũ, tôi chính thức thất nghiệp. Một chị bạn đã rủ tôi thành lập một công ty mới, để vừa giúp tôi bán cuốn sách đầu tay, vừa giúp chị ấy bán… bánh mì chay. Nghe chẳng liên quan lắm, nhưng mối hợp tác này rõ ràng là có lợi đôi bên, nên tôi đồng ý.

Thế là cửa hàng… KFChay đầu tiên ở Việt Nam đã ra đời (và cũng là cửa hàng cuối cùng). Đầu 2016, công ty ấy đã giải thể, tôi lại thất nghiệp. Xách ba lô lên và bay tới hòn đảo Phú Quốc xinh đẹp, tôi quyết định nghỉ ngơi một chút để tìm cách đặt mục tiêu cho bản thân hiệu quả hơn.

Có lẽ đây là cơ hội tuyệt vời để thực hiện ước mơ triệu phú dang dở ngày nào. Sau đó, tôi tạo ra Web Ouchmaster.com, giúp bạn học tiếng Anh theo một cách mới lạ. Bạn viết bài, sẽ có người bản xứ sửa lỗi sai cho bạn. Đòn đau nhớ đời, học qua lỗi sai, là cách học nhớ nhất. Ý tưởng thì rất hay, nhưng trang Web đã dẹp tiệm sau 1 tháng.

Có lẽ cách đặt mục tiêu cho bản thân tôi đang áp dụng có vấn đề gì đó mà tôi chưa biết. T Harv Eker đã làm như vậy, ông đã thành công, nhiều người đã thành công, còn tại sao tôi vẫn mãi chỉ… thành nhân???? Tôi quyết định một lần nữa học lại trực tiếp từ T Harv Ecker, có thể tôi đã bỏ sót thứ gì đó.

cách đặt mục tiêu cho bản thân

Cách đặt mục tiêu cho bản thân đơn giản mà hiệu quả

Bạn biết Đặng Lê Nguyên Vũ, tỉ phú cà phê Trung Nguyên chứ? Khi hai vợ chồng đưa nhau ra tòa để tranh chấp khối tài sản hơn 7.500 tỉ đồng. Ông đã rất đau khổ, và thốt lên một câu rất nổi tiếng.

“Tiền nhiều để làm gì?”

Tôi tin rằng nếu như ông ấy trả lời câu hỏi này cách đây hàng chục năm, trước khi trở nên giàu có như bây giờ, thì có lẽ mọi sự đã khác. Do vậy, để giúp bạn tránh đau khổ trong tương lai, thì có một câu hỏi quan trọng bạn cần phải trả lời. Đó là:

“Mục tiêu để làm gì?”

Tại sao câu hỏi này lại quan trọng?

Nếu dạo bước cùng tôi trên bãi cát trắng mịn ấy, chính xác bãi Sao của hòn đảo Phú Quốc, bạn sẽ thấy tôi đang nghe một Audio khóa học chuyên sâu của T Harv Eker trực tiếp giảng dạy. Ông đã giúp tôi nhận ra sai lầm của mình, cũng như sai lầm của rất nhiều người, khiến cho họ rơi vào 2 tình huống:

Hoặc là đau khổ vì không thực hiện được mục tiêu.
Hoặc là thực hiện được mục tiêu, nhưng vẫn đau khổ.

Nguyên nhân là họ không xác định trước mình là ai, mà cứ đặt ra các mục tiêu không liên quan tới con người mình, không liên quan tới giá trị của mình, nên thành công cũng không trọn vẹn.

Chị từng mở công ty với tôi ngày xưa có quen giám đốc của Nhã Nam rất nổi tiếng, nên tôi muốn học đòi làm theo. Một nhà sách bạn tới đó đọc sách và ăn bánh mì chay, cũng hay nhưng chẳng liên quan, mà quan trọng là chẳng liên quan tới tôi, lúc đó đang là một Trainer về trí nhớ.

Dự án Ouchmaster là do tôi có một người bạn mở trung tâm tiếng Anh rất thành công. Tôi cũng muốn học đòi làm điều gì đó tương tự, tôi sẽ có được cơ ngơi như anh ấy, tôi sẽ là người thành đạt như anh ấy. Nhưng chẳng liên quan tới tôi, lúc đó đang là một Blogger.

Tôi đặt ra mục tiêu chỉ dựa trên ham muốn nhất thời, mà không gắn liền với việc mình là ai, nên động lực tạo ra không bền vững, thất bại là điều khó tránh khỏi.

cách đặt mục tiêu cho bản thân

Với kinh nghiệm đào tạo hàng trăm tỷ phú hạnh phúc và thành công trọn vẹn trên thế giới, ông khuyên bạn hãy làm ngược lại:

Trước khi bạn đặt ra bất cứ mục tiêu nào, bạn cần xác định xem mình là ai, bạn sẽ dễ dàng thấy trước mình sẽ có kết quả gì, và bạn biết trước xác điều mình cần làm mỗi ngày.

Đơn giản là bạn quyết định mình sẽ là ai trước, khi ấy bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy mình sẽ có kết quả nào tốt đẹp, và sẽ biết chính xác điều mình cần làm mỗi ngày. Từ khoảnh khắc nhận ra sai lầm ấy, tôi đã từ bỏ những cách đặt mục tiêu cho bản thân trước đây:

Nào là mục tiêu phải to lớn, không tới được mặt trời bạn cũng tới mặt trăng.
Nào là mục tiêu phải có thời hạn, phải có con số, phải đo lường được.
Nào là mục tiêu phải Smart, phải thế này, phải thế kia…

Tôi bỏ hết, tôi dành một vài ngày nghiền ngẫm về tất cả mọi thứ mình làm từng trước đây, từ đó rút ra điểm mạnh, điểm yếu, những điều mình thực sự muốn. Và tôi đã ra một quyết định:

Tôi sẽ là một tác giả.

Mọi thứ đều liên quan tới nhau, khi bạn quyết định mình là ai, lập tức bộ não thiên tài của bạn sẽ được kích hoạt, các mục tiêu sẽ tự động xuất hiện, bạn sẽ tự biết mình cần phải làm gì, và bộ não sẽ liên tục kích thích bạn làm điều đó.

Một tác giả thì sẽ có những gì?

Tôi thấy mình sẽ có hơn 50 đầu sách.
Tôi thấy mình sẽ có một Blog hàng triệu người đọc.
Tôi thấy mình sẽ có nhiều bạn bè cũng là tác giả.
Tôi thấy mình sẽ có những buổi Zoom với độc giả tuyệt vời.

Và để có những điều đó, tôi cần phải làm gì mỗi ngày?

Tôi cần học hỏi nhiều hơn, đọc sách nhiều hơn.
Tôi cần học cách viết lách tốt hơn.
Tôi cần học cách làm Blog chuyên nghiệp hơn.
Tôi cần học cách thuyết trình tốt hơn, để giúp đỡ nhiều tác giả khác.

Bạn thấy đấy, làm theo cách này, nhiều ý tưởng nảy ra, chỉ đường dẫn lối và truyền cảm hứng cho bạn hành động mỗi ngày. Nhờ đó, tôi đã rèn luyện những thói quen tích cực, giúp mình tiến dần tới đích.

Một trong số đó là thói quen mỗi sáng thức dậy, dành 30 giây xem lại bản thảo. Trong 5 năm qua, thói quen này đã giúp đã trở thành một tác giả của 6 cuốn sách đã xuất bản, 2 cuốn nữa đã xong bản thảo. Chắc chắn, cách đặt mục tiêu cho bản thân đơn giản mà tự nhiên này sẽ tiếp tục dẫn tôi, và dẫn bạn tới những thành tựu lớn hơn sau này.

Note: Năm nay tôi quyết định “tôi là một tác giả viết sách song ngữ”, và đã dịch xong một cuốn, sẽ sớm đưa lên Google Play. Hẹn gặp bạn trên đó!

cách đặt mục tiêu cho bản thân

Làm sao để áp dụng cách đặt mục tiêu cho bản thân này?

Suy cho cùng, việc đặt mục tiêu cho bản thân, bản chất là bạn định hướng cho mình cần biết phải làm gì, vào lúc này, và sau đó hành động ngay. Chỉ cần trả lời được 2 câu hỏi dưới đây, là các mục tiêu sẽ tự nhiên xuất hiện, giúp bạn thấy mình cần làm gì, để có được những gì vốn thuộc về bạn, và bạn sẽ luôn là chính mình.

(1) Bạn quyết định mình sẽ là ai?
(2) Khi ấy bạn sẽ có kết quả nào tuyệt vời?

Vào buổi sáng ngay khỉ mở mắt, chỉ cần bạn dành 30 giây: Tự nhắc lại mình là ai, và nghĩ tới những điều tuyệt vời mình sẽ có. Làm như vậy, tôi đảm bảo bạn sẽ thức dậy đầy cảm hứng, bạn sẽ hạnh phúc và sung sướng cả trước, sau và trong khi đạt bất cứ mục tiêu nào.

Một cách đặt mục tiêu cho bản thân, một thói quen thực sự đơn giản nhưng chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên vì kết quả mà nó mang lại đấy!

Một lưu ý khi áp dụng cách đặt mục tiêu cho bản thân này là việc trả lời câu hỏi tôi là ai ở đây không phức tạp như bạn nghĩ, nó đơn giản chỉ là một quyết định. Giống như bình thường bạn muốn làm gì đó, thì bây giờ đơn giản chỉ là đổi nó thành bạn muốn là ai đó, chứ không phải trả lời câu hỏi “tôi là ai” như một triết gia.

Chúc bạn áp dụng cách đặt mục tiêu cho bản thân này thành công. Nếu thấy hay, bạn hãy comment trả lời hai câu hỏi trên, và một thời gian nữa quay trở lại đây xem bạn có kết quả nào thú vị. Ngoài ra, nếu bạn có bất cứ băn khoăn nào, bạn có thể tham gia buổi Zoom Bí mật chinh phục mục tiêu T.S.T, tôi sẽ giải đáp cho bạn.

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 08/02. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách đặt mục tiêu cho bản thân fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (5) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Trương ngọc hào

  A Phương ơi! Hiện tại đam mê của e là đi phượt và e vẫn chưa xác định được mình thật sự thích làm nghề gì, vì thật sự để đi phượt phải cần có tiền và e đang tính theo IT nhưng nó lại trái ngược với đam mê được tự do của e, e chưa biết phải làm thế nào để xác định đc mục đích cuộc đời mk để từ đó thực hiện những mục tiêu mỗi ngày.Mong anh tu

  • avatar Mr. Susu

   Có kỹ năng là sẽ tạo ra tiền bạc em nhé. Có rất nhiều kỹ năng giúp em có thể kiếm tiền mọi lúc mọi nơi. IT cũng không nằm ngoài đó. Nếu giỏi IT em có thể lên các trang freelancer hoặc làm online rất dễ dàng. Nhiều phượt thủ cũng có kỹ năng quay video làm clip youtube để kiếm tiền thông qua quảng cáo hoặc họ giỏi tới mức các khách sạn nhà hàng sẵn sàng tài trợ tiền cho họ đi phượt, và giới thiệu về họ. Nói chung, cứ giỏi kỹ năng, khỏi lo thất nghiệp em nhé.

 2. avatar Lưu Đình Huy

  Anh Phương ơi, em hiện đang học lớp 12, nếu muốn trở thành một tác giả thì em có nên chọn ngành văn học dù em không giỏi văn được không ạ? Em chỉ giỏi các môn tự nhiên thôi, nhưng em lại thích môn Văn và thích viết( để có thể viết sách cung cấp kiến thức cho người khác như anh vậy) , anh tư vấn cho em với!

  • avatar Mr. Susu

   Viết lách là 1 kỹ năng, cũng gần giống như lập trình các con chữ đó em. Em ko nhất thiết phải học ngành văn học thì mới trở thành tác giả. Điều em cần là đam mê của em về 1 lãnh vực nào đó, và kỹ năng viết lách rèn luyện qua thời gian.

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.