background fususu logo boat

3 Bước Siêu Dễ Để Bắt Chuyện Với Người Nước Ngoài...

small_logo 449 views

Đã bao giờ bạn tìm cách bắt chuyện với người nước ngoài chưa? Bạn có thành công không, hay là bạn đã có những giây phút thật ngượng ngùng, và đó là lần cuối cùng bạn muốn bắt chuyện với tây?

Do vừa du lịch vừa làm việc đó đây, lại hay la cà các thành phố biển, tôi có rất nhiều cơ hội nói chuyện với người nước ngoài. Họ có thể xuất hiện bất cứ đâu: Trên bãi cát, trong công viên, thậm chí ngồi nhâm nhi li cà phê ngay cạnh bạn. Tuy nhiên, nếu không biết cách bắt chuyện với người nước ngoài hiệu quả, thì bạn sẽ rơi vào một trong ba tình huống sau:

(1) Bạn ngại ngùng tới mức không dám bắt chuyện.
(2) Bạn mỉm cười với họ, họ cười lại, và hết chuyện.
(3) Bạn nói “Hi”, họ nói “Good bye!” (tội nghiệp, họ không muốn bắt chuyện với bạn).

Mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp. Vậy cách bắt chuyện với người nước ngoài hiệu quả nhất là gì? Dưới đây là kinh nghiệm chinh chiến của Fususu cũng như ba bước cực đơn giản giúp bạn bắt chuyện với Tây an toàn, hiệu quả 100%, không tác dụng phụ.

cách bắt chuyện với người nước ngoài thật đơn giản

Bước #1 – Cách Bắt Chuyện Với Người Nước Ngoài: Bắt đầu bằng một câu hỏi đơn giản mà ai cũng phải trả lời.

Khi bắt chuyện với người lạ bình thường, dùng tiếng Việt thôi đã ối người ngại rồi, chứ đừng nói tới việc bắt chuyện với người nước ngoài. Thực ra cái ngại ở đây chính là do nỗi sợ bị từ chối. Vì thế, mà bạn cần tìm ra những câu hỏi mà sau khi hỏi xong, sẽ không ai nỡ lòng từ chối bạn cả.

Một trong những câu hỏi đơn giản nhất, hiệu quả nhất, mà bạn có thể dùng để bắt chuyện với người nước ngoài, thậm chí cả… người Việt Nam. Đó là một câu hỏi thần thánh, mà sau khi nói chuyện với một bà Tây trong ảnh trên khoảng 5 phút, Fususu mới phát hiện ra là mình đã quên không hỏi câu thần thánh này, khiến cho cuộc trò chuyện trở nên ngớ ngẩn hết sức. Câu hỏi đó là:

“Excuse me, can you speak English?”
(Xin lỗi, bạn nói tiếng Anh được không?)

Haizz, bà ấy người Nga và chỉ biết tiếng Anh chút chút nên lúc tôi nói như gió, bà ấy tưởng tôi hơi hơi crazy, song cuối cùng khi hiểu ra vấn đề thì hai người vẫn vui vẻ, và cho tôi chụp ảnh cùng.

Bạn có thể nghĩ tới một vài câu hỏi Yes/No question khác như “Hello, can we talk?” hay “Hi, do you want to talk with me?” nhưng hầu hết những câu hỏi này đều không an toàn. Đơn giản là vì họ chưa biết bạn là ai mà đã muốn nói chuyện, nên khả năng từ chối rất cao. Còn câu hỏi thần thánh bên trên thì rất hiệu quả, tại sao?

Nếu họ nói “Yes”, hoặc “A little bit” thì bạn có thể tiếp tục trò chuyện. Còn nếu họ say “No” hoặc lắc đầu thì bạn nói “Thank You” và đi tiếp thôi. Đừng ngại, vì bạn sẽ chẳng bao giờ gặp lại họ nữa, và do họ không biết tiếng Anh nên cũng chẳng phải là đối tượng có thể giúp ích cho bạn.

Do vậy lần tới khi thấy người nước ngoài, hãy nhớ cách bắt chuyện đơn giản nhất đó là bạn nhìn họ, mỉm cười một cái. Và khi thấy họ cười lại, hãy tiến tới và hỏi, “Excuse me, can you speak English?”

Mẹo nhỏ: Nếu bạn chưa tự tin lắm thì có thể rủ một người bạn có cùng mong muốn và đi theo cặp. Bạn sẽ không chỉ tự tin hơn vì có thể hỗ trợ lần nhau khi bí ý tưởng, mà đi hai người sẽ giống một câu lạc bộ tiếng Anh hơn là bạn đi một mình. Hơn nữa, nếu không có tây nào để bắt chuyện, thì hai người có thể tự tập nói tiếng Anh với nhau, và có khi Tây sẽ tự tới bắt chuyện với bạn!

cách bắt chuyện với người nước ngoài

Bước #2 – Cách Bắt Chuyện Với Người Nước Ngoài: Giới thiệu nhanh và nói rõ mục đích tốt đẹp của bạn ngay từ đầu.

Khi một người tiếp cận bạn mà hỏi bạn có biết tiếng Anh không. Theo phản xạ bạn sẽ làm gì? Kiểu gì bạn cũng sẽ phải trả lời. Vì nếu biết tiếng Anh, thì đây là cơ hội để bạn “thể hiện”, còn nếu không biết thì sẽ mất cơ hội. Nên hầu hết mọi người sẽ trả lời, “Yes”, hoặc là một câu hỏi khác “What’s for?” (để làm gì).

Câu hỏi “What’s for?” đó họ có thể không nói, nhưng kiểu gì cũng sẽ xuất hiện trong đầu họ. Vì khi một người lạ tiếp cận bạn, chắc chắn bạn sẽ dè chừng nếu không rõ ý định của họ đúng không? Vì thế ở bước này, bạn cần giới thiệu thật nhanh, và nói rõ mục đích tốt đẹp của bạn càng sớm càng tốt.

“Hi, I’m Phuong, from an English Club. Can you help me practice English for one minute?”
(Chào bạn, tôi là Phương, tới từ một CLB tiếng Anh. Bạn có thể giúp tôi luyện nói tiếng Anh 1 phút được không?”

Từ khóa “help” và “one minute” rất quan trọng. Bản năng của con người là luôn muốn giúp đỡ ai đó, và cũng chỉ có 1 phút thôi mà. Do vậy nếu bạn làm đúng kịch bản, và họ không có bận rộn gì lúc đó (nên bạn phải quan sát kỹ), thì 99% họ sẽ đồng ý. Sau đó bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện. Vấn đề là nói gì đây?

Trong giao tiếp với người lạ có một nguyên tắc là sự công bằng khi trao đổi thông tin. Có nghĩa là họ đã biết bạn tên gì, bạn tới từ đâu, mục đích của bạn là gì, thì bạn có toàn quyền hỏi họ những điều tương tự:

What’s your name?
(tên bạn là gì)
Where are you from? What do you do?
(bạn từ đâu, bạn làm gì)
Why did you choose this place to travel?
(tại sao bạn chọn nơi này để du lịch)

Trên đây chỉ là liệt kê câu hỏi ra thôi, chứ trong thực tế bạn đừng hỏi quá dồn dập như vậy. Sau khi hỏi, hãy chú ý lắng nghe họ, nắm từ khóa và đặt thêm những câu hỏi mở dựa trên từ khóa đó để duy trì cuộc trò chuyện.

“I’m Tom, I’m from Australia.” 
(Tôi là Tom, tôi tới từ Úc).
“Wow, I wish I’ve been there someday. What’s the most special thing in your country?”
(Ồ, tôi ước mình được tới đó. Ở đất nước bạn có gì đặc biệt nhất?”)

Nếu bạn lắng nghe chăm chú, bắt từ khóa, và đặt câu hỏi mở thì 1 phút sẽ trở thành 10 phút, thậm chí cả tiếng đồng hồ đấy.

cách bắt chuyện với người nước ngoài trong 3 bước Fususu

Bước #3 – Cách Bắt Chuyện Với Người Nước Ngoài: Chụp ảnh kỉ niệm và tiếp tục hành trình!

Sau khi cuộc trò chuyện kết thúc, đừng quên xin họ một tấm ảnh kỉ niệm nhé. Bạn cũng nên nói rõ lý do chụp ảnh ở đầu câu để gia tăng khả năng thành công.

“Because my club want a proof that I have already talked to you. Can we take a picture?”
(Vì CLB muốn có bằng chứng tôi nói chuyện với bạn, nên chúng ta chụp chung một kiểu ảnh nhé?).

Những tấm ảnh này rất quan trọng, nó cũng sẽ như một phần thưởng cho chiến tích của bạn. Càng áp dụng cách bắt chuyện với người nước ngoài này và càng sưu tập nhiều ảnh, bạn sẽ ngày càng tự tin hơn, thành thục hơn, tiếng Anh của bạn sẽ ngày càng tuyệt vời hơn!

Và mẹo nhỏ là nếu bạn muốn xin thông tin liên lạc của họ, thì bạn chỉ cần hỏi tiếp một câu cực đơn giản.

“Do you want me send this photo to your Email or Facebook?”
(Bạn muốn tôi gửi ảnh này cho bạn vào Emaill hay Facebook?)

Nếu 3 bước trên có thể giúp tôi, một người hướng nội ngại giao tiếp, có thể tự tin bắt chuyện với người nước ngoài dễ dàng, thì không có lý do gì chúng không giúp được bạn. Hãy đơn giản là áp dụng và comment kết quả của bạn nhé!

Một lưu ý quan trọng khi áp dụng cách bắt chuyện với người nước ngoài này

Đó là trong dịp Covid-19 đang hoành hành, thì tất nhiên tỉ lệ bạn không gặp được người nước ngoài trên phố, trên bãi biển, hoặc khả năng bị từ chối cũng rất cao. Vì sẽ khó có ai muốn bắt chuyện với một người đeo khẩu trang trong dịp này, ha ha.

Một là bạn chờ tình hình sáng sủa hơn, hai là bạn có thể tham gia những buổi Meeting qua Zoom của Toastmasters International với tư cách khách mời (Free), và đảm bảo có rất nhiều người nước ngoài thân thiện, thậm chí còn mời bạn giao lưu!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Hãy nhớ, trước khi chúng ta biết nói, tiếng mẹ đẻ cũng là ngoại ngữ. Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách song ngữ, thì không có gì là bạn không thể làm được!

Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú click để khám phá phương pháp tôi đã sử dụng để giỏi tiếng Anh hơn mỗi ngày mà không cần tới trung tâm, không cần theo giáo trình, không cần làm bài tập, tiến bộ ngay cả khi ngủ, và biến tiếng Anh thành tiếng bố đẻ. Tôi đã tập hợp 10 năm kinh nghiệm ấy thành 21 cách học tiếng Anh du kích.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 05/05. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách bắt chuyện với người nước ngoài fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong vòng... 86400 giây!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.