background fususu logo boat

Buồn chán và mệt mỏi ư? Hãy quẳng ba lô đi mà tiến!...

small_logo 9690 views

Tôi biết khi tìm tới đây, có thể bạn đang cảm thấy buồn chán và mệt mỏi. Vì thế, chúng ta sẽ bắt đầu bằng một câu chuyện vui vẻ.

Có hai chú đi cắm trại trong rừng, bỗng từ đâu lòi ra một con sư tử hung dữ. Nó gầm lên, “Cà uồm, uồm cà cà uồm!” (tạm dịch: “Anh mày đang đói, các chú có chạy đằng giời!”)

Hai chú lập tức chạy bán sống bán chết. Khi con sư tử đuổi sát nút, một chú bỗng dừng lại và quẳng ba-lô đi, thậm chí cởi áo khoác, cởi giày, ném sạch.

“Này,” chú kia hỏi, “anh tưởng vứt hết đồ là chạy nhanh hơn nó hả?”
“Không,” chú này đáp, “nhưng tôi sẽ chạy nhanh hơn anh!”

Nói đoạn chú này vọt mất, để lại chú kia ngơ ngác. Con sư tử tóm được chú nào, kết quả đã rõ.

Câu chuyện này có gì liên quan tới buồn chán và mệt mỏi? Có đấy. Buồn chán và mệt mỏi giống như một con sư tử, à không, hai con. Nếu bạn chạy không nhanh, nếu bạn vẫn còn vướng mắc, nếu bạn không thể bỏ đi những chiếc ba-lô của gánh nặng quá khứ, bạn sẽ bị chúng nuốt trọn!

Buồn chán và mệt mỏi là hai con sư tử nguy hiểm!

Một ai đó khiến bạn mệt mỏi? Một việc nào đó khiến bạn buồn chán? Hay chuyện gì đó xảy ra khiến bạn cảm thấy cả hai: Buồn chán và mệt mỏi? Dù bạn có thế nào, thì buồn chán và mệt mỏi vẫn luôn là hai con sư tử đói. Tốt nhất là đừng để chúng tìm thấy bạn. Nếu có chót đụng độ, hãy chạy ngay, đừng để chúng xâu xé từng mảnh tâm hồn bạn.

Nói là thế, song nhiều người lại ‘nghiện’ cái cảm giác ‘man mác buồn’, họ tìm một nơi để ‘nhấm nháp nỗi buồn’, họ nghe những bài hát với ca từ ‘nói lên nỗi lòng’. Cũng tốt thôi, sự buồn chán và mệt mỏi kiểu đó thuộc loại nhẹ, chúng như hai con sư tử còn non nớt, khá dễ thương. Chơi với chúng một lúc thì được, chứ lúc chúng lớn lên thì mệt lắm!!!

Nói vui là vậy, còn về mặt khoa học thì buồn chán và mệt mỏi sinh ra suy nghĩ tiêu cực, cảm xúc tiêu cực, hành động tiêu cực, dẫn tới kết quả còn tệ hại hơn, khiến bạn suy nghĩ tiêu cực hơn, v.v… Bạn càng ở trong vòng luẩn quẩn đó lâu, bạn càng cảm thấy buồn chán và mệt mỏi. Rất nguy hiểm.

Sức mạnh tai hại của buồn chán và mệt mỏi

Hồi còn đi làm, một đồng nghiệp của tôi đã thực hiện một thí nghiệm thú vị.

thí nghiệm về tinh thể nước chứng minh sức mạnh tiêu cực của buồn chán và mệt mỏi

Cô ấy lấy cơm ra từ cùng một nồi, cùng một thời điểm, bỏ vào hai cốc giống nhau, để cùng một nơi, nhưng một cốc dán chữ ‘Love’, cốc còn lại dán chữ ‘Hate’. Hàng ngày, với cốc ‘love’, cô kể với nó chuyện vui, rồi còn động viên ‘đừng mốc nha…’, còn cốc ‘hate’ thì ngược lại, cô kể với nó toàn chuyện buồn chán và mệt mỏi.

Sau một tháng, kết quả là… hai cốc đều mốc!

Nhưng nếu để ý, cách mốc của chúng rất khác nhau, cốc ‘love’ mốc trắng và mùi tương đối dễ chịu. Còn cốc ‘hate’ trông như ‘chè thập cẩm’ với mùi không thể đỡ nổi, có lẽ nó đã quá buồn chán và mệt mỏi. Thật khó tin nhưng hoàn toàn có thật, một đồng nghiệp khác của tôi cũng đã làm như thế và kết quả tương tự, bạn có thể thử.

Giáo sư Emoto người Nhật Bản đã thực hiện một thí nghiệm rất nổi tiếng. Ông đã đóng băng và quan sát các tinh thể nước ở nhiều điều kiện khác nhau, và bất ngờ khi phát hiện ra nước bị ảnh hưởng rất mạnh bởi chính suy nghĩ của con người, một thứ tưởng chừng vô hình mà cũng vô hại, và xuất bản cuốn sách Thông điệp của nước làm cả thế giới ngỡ ngàng.

Theo ông Emoto, suy nghĩ  mang năng lượng, ảnh hưởng tới tinh thể nước. Những hạt cơm có nước, bị ảnh hưởng bởi năng lượng xấu do suy nghĩ tiêu cực ‘toát ra’ mà còn biến hình khủng kiếp như vậy, thì thử hỏi những suy nghĩ ngay trong đầu bạn, sẽ tạo ra hậu quả khủng khiếp thế nào, khi 70% bộ não và cơ thể bạn là nước?

buồn chán và mệt mỏi sẽ ảnh hưởng tới cơ thể bạn đấy!

Có thể bạn không tin, song sự thật là 90% bệnh tật, đều là từ tâm mà ra, nếu bạn không muốn tế bào não của mình mốc meo như những hạt cơm đen ngòm, nếu bạn không muốn tâm hồn mình bị xâu xé bởi móng vuốt sư tử của buồn chán và mệt mỏi, còn chờ gì nữa mà không ‘quẳng’ đi những thứ nặng nề khiến bạn khó chịu bấy lâu nay?

Làm sao để quẳng đi đây? Viết hết chúng ra giấy, vo lại và ném đi ư? Cũng hay, song dù bạn có ném vào nồi áp suất áp suất ninh nhừ, thì sẽ chẳng có tác dụng gì nếu như khi bạn còn nghĩ về nó với một thái độ tiêu cực. Để ‘quẳng’ được chúng đi thật sự, bạn cần đối diện chúng với một thái độ tích cực. Để làm được điều đó, bạn cần ‘chuyển hóa ý nghĩa’.

Hãy chuyển hoá ý nghĩa, hãy hoá giải mệt mỏi và buồn chán!

Chuyển hoá ý nghĩa là gì, hãy đến với một chuyện. Chắc là câu chuyện kiếp sau của hai chú lúc nãy.

Có một binh đoàn nọ rơi vào bẫy mai phục của địch. Giờ đây, họ bị bao vây tứ phía, không có đường rút lui. Vị phó tướng tới gặp tướng quân để xin ý kiến.

“Thưa ngài,” phó tướng nói. “Tinh thần anh em xuống lắm rồi, giờ ngài tính sao?”

“Đưa cho ta cái loa,” vị tướng nói.

Phó tướng đưa cho ông cái loa phường to tướng, vị tướng cầm lấy và hô lên với binh lính. “Anh em ơi, giờ xung quanh đều là địch, có nghĩa là chúng ta bắn đâu cũng trúng. Hãy dùng hết hoả lực!”

Khi nghe thấy cụm từ ‘bắn đâu cũng trúng’, anh em lính tráng bật cười, khí thế chiến đấu lập tức tràn trề.

Kết quả cuối cùng, binh đoàn đã phá được vòng vây để rút lui an toàn, còn vị tướng quân thì ngày càng được tin tưởng hơn bởi sự lạc quan, tích cực của mình. Ông ấy là một bậc thầy chuyển hoá ý nghĩa.

Chuyển hoá ý nghĩa là gì? Đó là tìm ra một ý nghĩa mới cho những chuyện đã xảy ra, khiến chúng ta nghĩ tới nó theo cách khác, đem lại cảm xúc khác. Ý nghĩa mới mà bạn tìm ra càng thú vị, càng tích cực thì bạn sẽ càng nhẹ nhõm, càng thoải mái. Hãy viết ra những gì khiến bạn khó chịu, rồi bình tĩnh tự hỏi:

 • Điều này có ý nghĩa gì tích cực mà mình chưa nhìn ra?
 • Cuộc sống đang dạy mình bài học gì mà mình chưa để ý?
 • Nếu đây là một cơ hội để làm gì đó tốt hơn, mình có thể làm gì?

Để hoá giải sự buồn chán và mệt mỏi một cách hiệu quả, để tìm ra ý nghĩa tích cực của những chuyện đã xảy ra không dễ, bạn cần phải có một tâm trí sáng suốt. Vì thế, tôi có làm một Audio mang tên Hồ Tha Thứ, được rất nhiều bạn yêu thích, và nghe đi nghe lại để cảm thấy nhẹ nhõm hơn, tìm ra ý nghĩa tích cực của mọi chuyện. Hãy download và thử xem sao nhé!

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

Bạn vẫn còn ‘bế theo’ sự buồn chán và mệt mỏi?

Chuyện kể rằng… vâng, lại một câu chuyện vui trong lúc bạn chờ bồ câu đưa mail gửi Link Download Audio trên, một câu chuyện kiếp sau, và có thể là kiếp cuối cùng của hai chú cắm trại ban nãy.

Một sư thầy và anh đệ tử đang trên đường đi khất thực. Khi tới bờ suối, họ thấy một cô gái mặc váy trẻ đẹp, cô đang bối rối không biết làm sao để băng qua suối. Vị sư thầy tiến tới, xin phép, rồi nhấc bổng cô ta lên. Khi cả ba người đã băng qua suối, cô gái cảm ơn rối rít, hai thầy trò lại tiếp tục lên đường.

Trên đường về, anh đệ tử vô cùng băn khoăn. Mãi khi tới lúc về đến chùa, anh mới hỏi. “Dạ thưa, là bậc tu hành, không nên tiếp xúc với nữ giới, sao lúc nãy thầy lại…”

CỐP!!! Anh đệ tử nói chưa dứt lời, thì đã bị sư thầy cho ăn một cái gõ đầu. “Ta đã bỏ cô ta xuống lâu rồi,” sư thầy nói. “Sao ngươi vẫn còn bế cô ta?”

Đã từng có ai đó làm bạn buồn chán và mệt mỏi? Bạn vẫn còn nhớ rõ gương mặt ấy, bạn vẫn còn nhớ rõ hành động ấy, bạn vẫn còn nhớ rõ cảm xúc ấy, thậm chí bạn còn khắc cốt ghi tâm, “Thù này nhớ mãi, đời đời kiếp kiếp…”. Vâng, bạn sẽ không bao giờ quên dù biết là nó khó chịu, dù biết là nó nặng nề, và bạn vẫn còn ‘bế theo’ người ấy tới tận bây giờ ư?

Cuộc đời này là của bạn, nếu có ai đó làm bạn buồn chán và mệt mỏi, thì họ là người phải chịu khổ chứ? Cớ sao bạn phải nhét thêm đá vào ba lô của mình? Tại sao phải tập trung vào thứ mình không muốn? Hãy bỏ thứ đó ra khỏi ba lô của bạn, thậm chí quẳng ba lô đi thì càng tốt! Rồi bạn sẽ thấy mình nhẹ nhàng hơn, tiến nhanh hơn tới điều mình thực sự muốn trong đời.

P.s. Có thể bạn không tin có kiếp trước kiếp sau, điều đó không quan trọng, và tôi cũng không biết vì tôi vẫn đang sống, ha ha. Điều quan trọng nhất là chúng ta sống tốt trong hiện tại, hãy tập thói quen chuyển hoá ý nghĩa, cho mọi điều xảy đến với bạn, và bỏ đi càng nhiều gánh nặng càng tốt, để có thể hạnh phúc hơn, thành công hơn.

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 31/05. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa buồn chán và mệt mỏi fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (9) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Pham

  Website của bác Fususu giờ tân tiến, hiện đại, thuận tiện hơn mấy năm trước nhiều ghê, hồi ban đầu biết tới blog.
  Ngày xưa chỉ có tự đọc blogs thôi.
  Giờ có thể ĐỌC và NGHE blogs nữa kìa
  Thêm vào đó là có hiệu ứng nhạc nền cool, thư thái ghê à nha.
  —-
  be Water

  • avatar Mr. Susu

   Cám ơn bạn nhé, nhờ có độc giả tích cực comment như bạn, mà Fususu có cảm hứng liên tục cập nhật cải tiến Blog. Năm nay Fususu đang cập nhật thêm cả Clip cho Blog nữa đó bạn, nhất là mấy Blog về thuyết trình :D

 2. avatar Trân

  Cám ơn bài viết rất nhiều ngay lúc mình cần

 3. avatar Phương Thúy

  Cảm ơn bạn thật nhiều! Tôi không đang buồn chán và mệt mỏi gì cả! Chỉ là email giới thiệu blog mới của bạn mà blog của bạn thì tôi… chẳng dại gì mà bỏ qua vì nó không “bổ”ngang thì cũng ” bổ” dọc. Và đọc xong blog thì cảm thấy yêu đời quá đi, và đời đẹp hay không là do mình cả! Blog với những câu chuyện tuyệt vời Fususu ạ, chuyện viết dí dỏm và gây cười cực kỳ, mà cười xong thì đời cũng tươi luôn!

 4. avatar Hải Ly

  câu chuyện mà ad kể về chuyện những hạt cơm mốc khác nhau là có thật, thực tế sao ạ?

  • avatar Mr.Susu

   Chuyện thực tế đó, bạn có thể làm thử. Trên youtube cũng đã có nhiều người làm rồi nha.

 5. avatar Phùng Vũ Kiều Châu

  Ad có “cuộc sống màu hồng” không? Em biết ai đó cũng có những lần gặp khó khăn nhưng còn phụ thuộc vào số lượng và mức độ nghiêm trọng của nó. Thế ad có nghĩ một người nào đó có thể cân bằng hết những thứ quan trọng trong cuộc sống của mình, và sống một “cuộc đời màu hồng” không?

  • avatar Mr.Susu

   Ad nghĩ cuộc sống phải có nhiều màu sắc thì mới tạo ra một bức tranh phong phú nha ^^!

 6. avatar Tạ Thùy Vân

  Cảm ơn bạn, Fususu
  Hôm nay một buổi tối khá là tệ. Mình vừa làm mất laptop vì bị lừa, họ đến dàn cảnh và lừa lấy mất tài sản của mình. Vì linh tính họ không thật nên đã phòng thủ không để bị mất xe, nhưng cuối cùng bị mất laptop. Mình lúc mới mất rất sợ hãi, lo lắng và tự trách mình rất nhiều. Và thay vì khóc lóc, kể lễ than vãn với người khác. Mình đã ngồi 1 lúc lâu và rà soát lại nguyên do mất và viết liệt kê ra những khả năng không để bị mất lần nữa. Mình đã chuyển đổi ý nghĩa rằng, mất laptop nhưng vẫn còn công cụ khác, sau này mình vẫn có thể làm việc tiếp, cảm thấy giảm bớt đồ có giá trị đi thì chả có gì để người khác lừa lọc lấy mất. Mất rồi, có buồn chán thì cũng đã mất rồi. Lo tập trung tâm trí làm tốt những việc còn lại thì hay hơn là để tâm đến sự việc ấy.
  Ngay lúc này, mình lại đọc bài của bạn. Cảm thấy vô cùng biết ơn khi vũ trụ lại giúp mình thay đổi ý nghĩa như vậy. Cảm ơn bạn, rất nhiều :)

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.