small_logo 10188 views
5
(2)

Bí quyết thuyết trình truyền cảm hứng với TNT...

Từ cổ chí kim, chúng ta luôn được truyền cảm hứng bởi những câu chuyện. Chúng là món gia vị không thể thiếu của bất cứ bài thuyết trình đầy cảm hứng nào. Vậy nếu như có một người kể chuyện cuộc đời bạn sinh động nhất, cảm hứng nhất, đó sẽ là ai? Trả lời được câu hỏi này, là chìa khoá cốt lõi của bí quyết thuyết trình cảm hứng!

bí quyết thuyết trình cảm hứng

Đó chính là bạn (và nên là bạn). Song thực tế. Nhiều người khi bước lên sân khấu là tim đập chân run, chữ nghĩa chạy đâu mất hết. Hoặc nhiều người tự tin kể chuyện, nhưng chỉ sau ít phút là khán giả bắt đầu ngáp ngủ, thậm chí bắt đầu kể câu chuyện của riêng họ (nói chuyện riêng ấy mà). Vậy làm sao để kể chuyện hấp dẫn với bí quyết thuyết trình TNT?

TNT là gì? Blog này sẽ bật mí giúp bạn ứng dụng để kể chuyện đầy cảm hứng, từ đó gia tăng sức hấp dẫn cho bài thuyết trình. Có lẽ hiệu quả nhất vẫn là học qua thực tế, nên chúng ta sẽ cùng xem clip của Presiyan Vasilev, nhà vô địch diễn thuyết thế giới năm 2013, rồi phân tích xem ông đã ứng dụng TNT như thế nào nhé!

10s 00:00 / 00:00
x1
Lưu ý: Nên dùng trình duyệt Chrome. Để xem Fullscreen, hãy Play Clip 5 giây, chọn .

Bí quyết thuyết trình T – Thu HÚT ngay

Ngay khi bạn bước lên sân khấu, 7 giây đầu tiên rất quan trọng. Đó là khoảnh khắc khán giả quyết định xem họ có muốn nghe bạn nói hay không. Song đa số mọi người thường lãng phí 7 giây này (thậm chỉ cả vài phút) để… giới thiệu bản thân, và một loạt những lời cảm ơn và khách sáo, rồi sau đó mới vào chủ đề chính.

Hãy thử đặt vai bạn vào khán giả, khi có ai đó được giới thiệu lên sân khấu với một chủ đề nào đó, thì bạn mong muốn nhất là gì? Đó là muốn họ bắt đầu ngay vào chủ đề chính. Thời gian là vàng, ngay khi được giới thiệu xong, Presiyan đã ứng dụng bí quyết thuyết trình THU HÚT ngay khán giả bằng cách kể chuyện luôn, và đưa khán giả vào một khung cảnh gợi sự tò mò.

Trong trường hợp bạn muốn giới thiệu bản thân dài hơn như thế, thì hãy cứ áp dụng bí quyết thuyết trình là THU HÚT trước, rồi hẵng làm việc đó. Người ta sẽ chỉ muốn biết bạn là ai, khi bạn có gì đó THU HÚT họ. Có nhiều cách để THU HÚT. Giả sử, bạn cần thuyết trình về quả Susu. Bạn có thể:

 • Thu hút bằng câu hỏi: Đã bao giờ bạn ăn Susu chưa? (nhiều khán giả gật đầu, thế là THU HÚT thành công) Đó là một loại quả thú vị nhất thế gian, vì…
 • Thu hút bằng câu đố: Đố bạn loại quả nào bắt đầu bằng chữ S? (khán giả bắt đầu nói, và bị THU HÚT) Vâng, nói tới Susu, làm tôi nhớ tới một lần mình nghịch ngu…
 • Thu hút bằng câu chuyện: Ở một rừng chuối nọ, có một cây Susu khổng lồ… (khán giả bắt đầu tự hỏi, sao Susu lại mọc ở rừng chuối, và thế là bạn THU HÚT được họ rồi ^^!)

Nói chung, hãy làm mọi cách để “câu” sự chú ý của khán giả ngay trong 7 giây đầu tiên. Bạn có thể THU HÚT bằng rất nhiều các loại “mồi câu”: câu hỏi, câu đố, câu chuyện, thậm chí câu hát, câu thơ… nhưng chú ý đừng có “câu giờ”. Không ai thích chờ đợi cả!

Bí quyết thuyết trình N – Nói THẬT hay

Sau khi khán giả đã bị bạn THU HÚT, lúc này bạn giống như một hộp quà và họ đã lựa chọn cầm nó lên. Vấn đề tiếp theo là bên trong hộp quà đó có những gì. Đó là những thông điệp bạn muốn truyền tải tới khán giả. Vấn đề là làm sao nói thật hay, bí quyết thuyết trình hấp dẫn là gì?

Một sai lầm của nhiều người là sau khi mở màn thu hút, họ bắt đầu nói, nói, giải thích, giải thích… mà quên mất một sự thật là bộ não chỉ nhớ những gì khiến nó cảm thấy sướng, còn lý thuyết khô khan sẽ chỉ làm nó mệt mỏi. Đó chính là lý do mà tự cổ chí kim, cha ông ta không bao giờ nói thẳng một bài học nào đó, mà thường lồng ghép chúng vào những câu chuyện.

Trong clip thuyết trình trên, Presiyan đã truyền tải thông điệp “Reach Out” (vươn ra ngoài) một cách mạnh mẽ, khắc sâu vào tâm trí người đọc bằng câu chuyện rất đơn giản, nhưng được miêu tả một cách sinh động hài hước. Một lần nữa Presiyan đã áp dụng bí quyết thuyết trình TNT và giúp chúng ta:

 • THẤY những gì ông đã thấy
 • NGHE được những gì ông đã nghe
 • TRẢI được những gì ông đã trải qua….

Nhờ đó, khoảnh khắc ấy như được sống lại, làm khán giả nhớ mãi câu chuyện xịt lốp, cùng với thông điệp “Reach Out”. Giờ nhắm mắt lại, tôi cũng hình dung được toàn bộ câu chuyện đó diễn ra như thế nào, từ cảnh cái xe “chống đẩy”, cho tới lời nói vui của Jessi – bậc thầy nâng lốp.

Giống như chiếc thuyền đậu mà không có mỏ neo, sớm muộn cũng bị cuốn trôi, khán giả sẽ khó mà nhớ được điều bạn muốn nói nếu không có minh hoạ. Vì thuyết trình quốc tế thời lượng 7 phút, nên Presiyan áp dụng bí quyết thuyết trình này, ông chọn 1 thông điệp và kể sâu sắc 1 câu chuyện.

Trong thực tế bạn có thể có nhiều thời gian hơn, thì bạn có thể áp dụng bí quyết thuyết trình hấp dẫn này bằng cách cấu trúc bài nói của mình như sau, sẽ rất chặt chẽ và dễ nhớ cho khán giả:

 • Mở đầu thu hút.
 • Thân bài sống động
 • Ý chính 1 – Minh họa 1
 • Ý chính 2 – Minh họa 2
 • Ý chính 3 – Minh họa 3
 • v.v…
 • Kết thúc ra sao? Mời đọc tiếp.

Chú ý: Minh họa ở đây không nhất thiết chỉ là câu chuyện, bạn có thể dùng những ví dụ vui, hoạt động trò chơi, hoặc hình ảnh clip để làm bài thuyết trình sống động hơn. Nói chung, mỗi một ý phải kèm một thứ gì đó để neo nó vào (giống nguyên tắc móc treo trí nhớ trong sách Numagician)

Bí quyết thuyết trình T – Tóm CHẶT vào!

Có thể bạn kể một câu chuyện rất hay, khán giả bị lôi cuốn, nhưng nếu bạn không TÓM CHẶT nó cùng với một bài học nào đó, thì quả thật là lãng phí câu chuyện. Để tóm chặt bài học của mình, bí quyết thuyết trình của Presyian là dùng cụm từ “Reach Out” với bàn tay đưa ra trước. Ông đã lồng ghép vào trong câu chuyện ít nhất 3 lần, chứ không chỉ là đặt ở cuối.

Để có thể TÓM CHẶT, để tìm ra một thông điệp ấn tượng cho bài nói của mình, trước khi xây dựng bài thuyết trình bạn hãy trả lời câu hỏi, “Sau bài thuyết trình, nếu có một câu nói mà khán giả sẽ nhớ, nó sẽ là gì?” sau đó, bạn có thể dành thời gian để “chế biến” cho thông điệp đó trở nên hấp dẫn, dễ nhớ.

Giả sử tôi thuyết trình về chủ đề động lực chẳng hạn, thì thông điệp truyền tải cho khán giả có thể là câu nói. “Một khi đã QUYẾT, hãy dùng hết TÂM huyết mà làm!”

bí quyết thuyết trình tóm lại một câu đầy cảm hưngsMong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 2

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa bí quyết thuyết trình hoặc bí quyết thuyết trình fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

19 thoughts on “Bí quyết thuyết trình truyền cảm hứng với TNT


Wow, đã có (19) Awesome Comments! 1. EM đang ở TP HCM thì cách thức tham gia CLB của anh Susu là như thế nào vậy ạ? :)

  1. hiện a ko tổ chức nhé, song e có thể tự tổ chức theo quy trình a hướng dẫn trong blog

 2. Em đang ở TP.HCM
  Liệu em có thể đăng kí tham gia vào CLB để rèn luyện cùng mọi người được không ạ?
  Nếu được thì cách thức đăng kí là như thế nào ạ :)

 3. anh Phương ơi em ở Hà Nội thì
  làm thế nào đẻ tham gia vào câu lạc bộ này ạ?

  1. A cố gắng sớm tổ chức lại để mn dc học tập ak.hjhh


Leave a Reply

Your email address will not be published.