Bí quyết thuyết trình truyền cảm hứng với TNT...

Từ cổ chí kim, chúng ta luôn được truyền cảm hứng bởi những câu chuyện. Chúng là món gia vị không thể thiếu của bất cứ bài thuyết trình đầy cảm hứng nào. Vậy nếu như có một người kể chuyện cuộc đời bạn sinh động nhất, cảm hứng nhất, đó sẽ là ai? Trả lời được câu hỏi này, là chìa khoá cốt lõi của bí quyết thuyết trình cảm hứng!

bí quyết thuyết trình cảm hứng

Đó chính là bạn (và nên là bạn). Song thực tế. Nhiều người khi bước lên sân khấu là tim đập chân run, chữ nghĩa chạy đâu mất hết. Hoặc nhiều người tự tin kể chuyện, nhưng chỉ sau ít phút là khán giả bắt đầu ngáp ngủ, thậm chí bắt đầu kể câu chuyện của riêng họ (nói chuyện riêng ấy mà). Vậy làm sao để kể chuyện hấp dẫn với bí quyết thuyết trình TNT?

TNT là gì? Blog này sẽ bật mí giúp bạn ứng dụng để kể chuyện đầy cảm hứng, từ đó gia tăng sức hấp dẫn cho bài thuyết trình. Có lẽ hiệu quả nhất vẫn là học qua thực tế, nên chúng ta sẽ cùng xem clip của Presiyan Vasilev, nhà vô địch diễn thuyết thế giới năm 2013, rồi phân tích xem ông đã ứng dụng TNT như thế nào nhé!

click để xem phụ đề bí quyết thuyết trình cảm hứng

Chú ý: clip có phụ đề tiếng Việt, hãy click vào nút cc (subtitle) để hiện nhé bạn!

Bí quyết thuyết trình T – Thu HÚT ngay

Ngay khi bạn bước lên sân khấu, 7 giây đầu tiên rất quan trọng. Đó là khoảnh khắc khán giả quyết định xem họ có muốn nghe bạn nói hay không. Song đa số mọi người thường lãng phí 7 giây này (thậm chỉ cả vài phút) để… giới thiệu bản thân, và một loạt những lời cảm ơn và khách sáo, rồi sau đó mới vào chủ đề chính.

Hãy thử đặt vai bạn vào khán giả, khi có ai đó được giới thiệu lên sân khấu với một chủ đề nào đó, thì bạn mong muốn nhất là gì? Đó là muốn họ bắt đầu ngay vào chủ đề chính. Thời gian là vàng, ngay khi được giới thiệu xong, Presiyan đã ứng dụng bí quyết thuyết trình THU HÚT ngay khán giả bằng cách kể chuyện luôn, và đưa khán giả vào một khung cảnh gợi sự tò mò.

Trong trường hợp bạn muốn giới thiệu bản thân dài hơn như thế, thì hãy cứ áp dụng bí quyết thuyết trình là THU HÚT trước, rồi hẵng làm việc đó. Người ta sẽ chỉ muốn biết bạn là ai, khi bạn có gì đó THU HÚT họ. Có nhiều cách để THU HÚT. Giả sử, bạn cần thuyết trình về quả Susu. Bạn có thể:

 • Thu hút bằng câu hỏi: Đã bao giờ bạn ăn Susu chưa? (nhiều khán giả gật đầu, thế là THU HÚT thành công) Đó là một loại quả thú vị nhất thế gian, vì…
 • Thu hút bằng câu đố: Đố bạn loại quả nào bắt đầu bằng chữ S? (khán giả bắt đầu nói, và bị THU HÚT) Vâng, nói tới Susu, làm tôi nhớ tới một lần mình nghịch ngu…
 • Thu hút bằng câu chuyện: Ở một rừng chuối nọ, có một cây Susu khổng lồ… (khán giả bắt đầu tự hỏi, sao Susu lại mọc ở rừng chuối, và thế là bạn THU HÚT được họ rồi ^^!)

Nói chung, hãy làm mọi cách để “câu” sự chú ý của khán giả ngay trong 7 giây đầu tiên. Bạn có thể THU HÚT bằng rất nhiều các loại “mồi câu”: câu hỏi, câu đố, câu chuyện, thậm chí câu hát, câu thơ… nhưng chú ý đừng có “câu giờ”. Không ai thích chờ đợi cả!

Bí quyết thuyết trình N – Nói THẬT hay

Sau khi khán giả đã bị bạn THU HÚT, lúc này bạn giống như một hộp quà và họ đã lựa chọn cầm nó lên. Vấn đề tiếp theo là bên trong hộp quà đó có những gì. Đó là những thông điệp bạn muốn truyền tải tới khán giả. Vấn đề là làm sao nói thật hay, bí quyết thuyết trình hấp dẫn là gì?

Một sai lầm của nhiều người là sau khi mở màn thu hút, họ bắt đầu nói, nói, giải thích, giải thích… mà quên mất một sự thật là bộ não chỉ nhớ những gì khiến nó cảm thấy sướng, còn lý thuyết khô khan sẽ chỉ làm nó mệt mỏi. Đó chính là lý do mà tự cổ chí kim, cha ông ta không bao giờ nói thẳng một bài học nào đó, mà thường lồng ghép chúng vào những câu chuyện.

Trong clip thuyết trình trên, Presiyan đã truyền tải thông điệp “Reach Out” (vươn ra ngoài) một cách mạnh mẽ, khắc sâu vào tâm trí người đọc bằng câu chuyện rất đơn giản, nhưng được miêu tả một cách sinh động hài hước. Một lần nữa Presiyan đã áp dụng bí quyết thuyết trình TNT và giúp chúng ta:

 • THẤY những gì ông đã thấy
 • NGHE được những gì ông đã nghe
 • TRẢI được những gì ông đã trải qua….

Nhờ đó, khoảnh khắc ấy như được sống lại, làm khán giả nhớ mãi câu chuyện xịt lốp, cùng với thông điệp “Reach Out”. Giờ nhắm mắt lại, tôi cũng hình dung được toàn bộ câu chuyện đó diễn ra như thế nào, từ cảnh cái xe “chống đẩy”, cho tới lời nói vui của Jessi – bậc thầy nâng lốp.

Giống như chiếc thuyền đậu mà không có mỏ neo, sớm muộn cũng bị cuốn trôi, khán giả sẽ khó mà nhớ được điều bạn muốn nói nếu không có minh hoạ. Vì thuyết trình quốc tế thời lượng 7 phút, nên Presiyan áp dụng bí quyết thuyết trình này, ông chọn 1 thông điệp và kể sâu sắc 1 câu chuyện.

Trong thực tế bạn có thể có nhiều thời gian hơn, thì bạn có thể áp dụng bí quyết thuyết trình hấp dẫn này bằng cách cấu trúc bài nói của mình như sau, sẽ rất chặt chẽ và dễ nhớ cho khán giả:

 • Mở đầu thu hút.
 • Thân bài sống động
 • Ý chính 1 – Minh họa 1
 • Ý chính 2 – Minh họa 2
 • Ý chính 3 – Minh họa 3
 • v.v…
 • Kết thúc ra sao? Mời đọc tiếp.

Chú ý: Minh họa ở đây không nhất thiết chỉ là câu chuyện, bạn có thể dùng những ví dụ vui, hoạt động trò chơi, hoặc hình ảnh clip để làm bài thuyết trình sống động hơn. Nói chung, mỗi một ý phải kèm một thứ gì đó để neo nó vào (giống nguyên tắc móc treo trí nhớ trong sách Numagician)

Bí quyết thuyết trình T – Tóm CHẶT vào!

Có thể bạn kể một câu chuyện rất hay, khán giả bị lôi cuốn, nhưng nếu bạn không TÓM CHẶT nó cùng với một bài học nào đó, thì quả thật là lãng phí câu chuyện. Để tóm chặt bài học của mình, bí quyết thuyết trình của Presyian là dùng cụm từ “Reach Out” với bàn tay đưa ra trước. Ông đã lồng ghép vào trong câu chuyện ít nhất 3 lần, chứ không chỉ là đặt ở cuối.

Để có thể TÓM CHẶT, để tìm ra một thông điệp ấn tượng cho bài nói của mình, trước khi xây dựng bài thuyết trình bạn hãy trả lời câu hỏi, “Sau bài thuyết trình, nếu có một câu nói mà khán giả sẽ nhớ, nó sẽ là gì?” sau đó, bạn có thể dành thời gian để “chế biến” cho thông điệp đó trở nên hấp dẫn, dễ nhớ.

Giả sử tôi thuyết trình về chủ đề động lực chẳng hạn, thì thông điệp truyền tải cho khán giả có thể là câu nói. “Một khi đã QUYẾT, hãy dùng hết TÂM huyết mà làm!”

bí quyết thuyết trình tóm lại một câu đầy cảm hưngs

Trong trường hợp bài thuyết trình dài với nhiều ý, thì trước tiên bạn hãy trả lời câu hỏi, “Nếu phải tóm lại bài thuyết trình trong 30 giây (100 chữ) thì sẽ là gì?” việc này không những giúp bạn nhớ được những thứ quan trọng nhất trong bài thuyết trình, mà còn hỗ trợ rất đắc lực cho phần kết.

Sau đó hãy chế biến từng ý theo hướng dẫn trên, tóm lại thành một câu dễ nhớ, ấn tượng. Nếu giả sử bài viết này cũng là một bài thuyết trình, thì tôi tóm gọn nó trong 100 chữ như sau.

Bài viết giúp độc giả biết cách kể chuyện và thuyết trình cuốn hút hơn với bí mật TNT. Đầu tiên là phải THU HÚT NGAY trong 7 giây đầu tiên, sau đó là NÓI THẬT HAY với những ví dụ minh họa sống động cho từng ý, và TÓM CHẶT VÀO bằng những câu nói vần điệu, dễ nhớ. Tóm lại là THU HÚT, NÓI THẬT, TÓM CHẶT hay còn gọi là HÚT THẬT CHẶT! (thật là dễ nhớ ^^!)

Đó là những nét khái quát về bí quyết thuyết trình TNT, nếu muốn tìm hiểu sâu hơn bạn có thể chờ những bài viết mới của tôi, hoặc tìm đọc cuốn sách thuyết trình đỉnh cao của Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết năm 1999 tại đây. Tôi gọi đó là kinh thánh về nghệ thuật diễn thuyết. Hoặc bạn có thể bấm vào nút dưới, để lại Email mỗi tuần tôi sẽ gửi bạn 1 bí quyết thuyết trình mà tôi học được từ Craig Valentine.


Sau 2 phút mà không nhận được mail, hãy thử mẹo check mail pro tại đây nhé!Cuối cùng, lý thuyết sẽ mãi chỉ là lý thuyết nếu bạn không áp dụng vào thực tiễn. Song ở trường không phải môn học nào thầy cô cũng cho thuyết trình, còn đi làm thì không phải lúc nào chúng ta cũng được chọn là người thuyết trình. Thật khó để thay đổi hoàn cảnh, song bạn có thể thay đổi chính bản thân mình. Sao không tự tạo ra cho mình một môi trường để rèn luyện kỹ năng rất quan trọng này. Làm sao để làm được điều đó?

Trong quá trình tự học thuyết trình, tôi nhận ra dù đọc sách nhiều tới mấy vẫn không ăn thua. Bạn cần một thứ gọi là “bản lĩnh sân khấu”, tức là số giờ đứng nói trước đám đông, càng nhiều càng tốt. Vì thế, tôi đã mở một câu lạc bộ mang tên Anyone Can Inspire (ACI) – Ai cũng có thể truyền cảm hứng, với các hoạt động độc đáo, đơn giản, hiệu quả cao.

“Đi ACI thường xuyên, em học được một kỹ năng mới ngoài thuyết trình. Đó là tìm ra điểm đặc biệt ở người khác và dành tặng lời khen chân thành cho họ. Khi làm như vậy, em cảm thấy một nguồn năng lượng tích cực và rất là tuyệt vời.” ~ Châu Ngọc Phương Ly, Học viện Ngân hàng

Và điều quan trọng nhất là nhiều thành viên sau một thời gian tham gia đã có sự tiến bộ vượt bậc về sự tự tin, cũng như khả năng ăn nói hấp dẫn. Thậm chí hiện tại đã có các thành viên tích cực chủ động mở CLB thuyết trình của họ theo mô hình hoạt động độc đáo của ACI, dưới sự hướng dẫn của Fususu.

“Những ngày đầu đến CLB còn cảm giác e sợ, rụt rè không dám bắt chuyện với những người xung quanh thì nay em đã có thể chủ động nói chuyện với người lạ và đứng lên bục thuyết trình 1 cách tự tin hơn. Giờ đây việc đến sinh hoạt tại CLB như đã trở thành thói quen của em. Cảm ơn anh Nam Phương và các thành viên của CLB ACI rất nhiều.” ~ Nguyễn Quang Vinh, Công ty CP Nicotex

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung trong cuộc sống, bạn khó mà tránh khỏi việc giao tiếp thuyết trình, thậm chí sẽ còn có những lúc bạn có thể bị “bắt cóc” lên sân khấu. Song thường không có sự chuẩn bị tốt, không có môi trường rèn luyện, nên hầu hết mọi người đều không những không tận dụng được cơ hội ấy, mà còn dần đánh mất đi sự tự tin.

thuyết trình cảm hứng anyone can inspire

Chính vì thế mà hệ thống câu lạc bộ thuyết trình ACI đã ra đời, với triết lý Anyone Can Inspire, ACI tạo dựng một môi trường kết nối an toàn, nơi bạn tìm lại con người tự tin trong mình và phát triển khả năng diễn thuyết cuốn hút tự nhiên, để thành công hơn trong sự nghiệp và cuộc sống. Hãy đơn giản là đến và trải nghiệm!

Để tham gia, hãy ghi danh tại đây để nhận thông tin về CLB, và đọc bài viết này để hiểu hơn về ACI. Bạn cũng có thể Join Group để xem có CLB nào gần bạn không nhé. Trong trường hợp bạn muốn lập CLB ở nơi bạn sinh sống, hãy đọc thật kỹ bài viết này để được hướng dẫn chi tiết nhé.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Vì đã lặn xuống tận đây, tặng bạn tấm ảnh kỉ niệm…

fususu có bộ thẻ giúp tư duy tích cực rất hay trên Tiki

19 Câu hỏi

19 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Mèo Mũm Mĩm says:

  EM đang ở TP HCM thì cách thức tham gia CLB của anh Susu là như thế nào vậy ạ? :)

 2. Mèo Mũm Mĩm says:

  Em đang ở TP.HCM
  Liệu em có thể đăng kí tham gia vào CLB để rèn luyện cùng mọi người được không ạ?
  Nếu được thì cách thức đăng kí là như thế nào ạ :)

 3. Phan Ngọc Thanh Vy says:

  Em ở cần thơ thì tham gia clb tn ạ?

 4. Lâm Hà says:

  anh Phương ơi em ở Hà Nội thì
  làm thế nào đẻ tham gia vào câu lạc bộ này ạ?

 5. Võ Trúc Quỳnh says:

  e ở Đà Nẵng cũng muốn tham gia clb thì lm sao ạ?

 6. Xumi says:

  Boss (đại ca) em muốn tham gia CLB thì phải làm răng ạ? Em ở Huế

 7. phan thi le says:

  Mình muốn được chia sẻ trước công chúng, nhưng không rõ nữ giới theo nghề diễn giả cần phải vượt qua những khó khăn nào?

 8. Lương Minh Nhật says:

  Anh fususu ơi, dịch thêm nhiều bài vô địch diễn thuyết nữa anh nhé^^ anh dịch hay quá đi

  • FuSuSu says:

   Hihi, thực ra anh dịch cũng nhiều phết rồi đấy… song ko up lên vì lí do bản quyền ^^!

 9. phan thi le says:

  Vì sao diễn giả nữ thường ít hơn nam rất nhiều?

  • FuSuSu says:

   Chắc chị em thích mua sắm hơn chăng ^^!? Cũng ko ít đâu, bạn lên Ted.com có nhiều diễn giả nữ lắm :D

 10. Andreba says:

  Không download được anh Phương ơi, có trang web hiện ra nói là lỗi bảo mật ấy ạ

 11. CôngSS says:

  Em có một ước muốn trỏ thành diễn giả….

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share để nhận ngay. Kiên nhẫn cũng tốt, song biết chia sẻ, bạn sẽ thành công hơn!

MỞ KHÓA NGAY


Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!