Bị mất ngủ thì làm gì là tốt nhất? Đừng cố ngủ! ♫...

Bạn có bị mất ngủ không? Tôi cũng từng như vậy. Hết xoay bên này, trở mình bên kia, tôi khát khao một giấc ngủ ngon, nhưng cứ thao thức mãi. Tôi nằm đó, thầm trách tại sao nhiều người đặt lưng xuống là ngủ say, còn tôi phải chịu đựng cơn ác mộng này?

Còn giờ đây ư? Chỉ cần chưa đầy 5 phút là tôi có thể chìm vào một giấc ngủ sâu, thức dậy sảng khoái. Bí mật của tôi vô cùng đơn giản, không cần dùng thuốc ngủ hay bất cứ sự hỗ trợ y học nào cả, và bất cứ ai cũng có thể làm được!

“Mình đã mất ngủ từ 20 năm nay, đã đi bác sĩ tâm lý, uống thuốc an thần đủ các kiểu nhưng mình chưa thấy bác sĩ nào có thể nói ra được điều này. Thật là tuyệt vời!!!… Mình đã ngủ được vài tiếng tối hôm qua và tâm của mình như trút bỏ được gánh nặng…” ~ Chia sẻ của bạn Andi, tới từ Cty Jordan Manufacturing VN, Tp. HCM.

Ai cũng có thể ngủ được!
Bản chất của một giấc ngủ ngon là gì?

Bản chất của giấc ngủ ngon là cơ thể được thư giãn và tâm trí được nghỉ ngơi. Nên nếu như bạn cứ xoay dọc xoay ngang, thì cơ thể sao mà yên cho được. Nếu bạn cứ tỏ ra bực bội, cứ nằm tự hỏi, “Tại sao tôi bị mất ngủ? Sao không ngủ được?” thì chẳng phải tâm trí vẫn đang làm việc vất vả hay sao?

bị mất ngủ ư? ai cũng có thể ngủ mà!!!

Do vậy, hãy hiểu bản chất tự nhiên của giấc ngủ, hãy chấm dứt ngay thái độ “khát khao” giấc ngủ đó đi. Giấc ngủ là một phần của tự nhiên, bạn càng ham muốn, bạn càng tìm cách tác động tới nó, thì càng làm mất đi sự tự nhiên. Trước khi sinh ra, ai mà không ngủ li bì 9 tháng 10 ngày? Bạn hoàn toàn có thể ngủ!

Làm gì khi bị mất ngủ là tốt nhất?
Bước #1 – Buông bỏ ham muốn

Khi bị mất ngủ, nhiều người tỏ ra bực bội. Cách phản ứng đó không khôn ngoan chút nào, vì càng căng thẳng bạn sẽ càng khó ngủ, mà càng khó ngủ lại càng khiến tình hình căng thẳng hơn. Đó là một vòng xoáy không có điểm dừng.

Sự thật là bạn càng khao khát muốn ngủ, thì bạn càng mất ngủ. Nên điều đầu tiên cần làm khi bị mất ngủ, dù có khó chịu đến mấy, là bạn phải buông bỏ cái khao khát được ngủ. Dưới đây là một vài suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn làm điều đó.

 • Bạn đã mất ngủ cả tháng trời rồi, mất ngủ thêm một đêm mà học được cách ngủ ngon thì có sao?
 • Bạn đã khao khát giấc ngủ ngon biết bao ngày rồi mà không được, có lẽ “khao khát” không phải là cách để hết khát.
 • Lúc chết, bạn sẽ được… ngủ thoải mái, nên có lẽ mất ngủ bây giờ, lại là một điều may mắn chăng?

Theo tình tình chạy, chạy tình tình theo. Nhiều khi cố tìm ai đó để yêu thì lại không thấy, khi buông bỏ thì tự nhiên lại có người đến với mình. Nhiều khi giấc ngủ cũng giống như một tình nhân vậy, hãy học cách buông bỏ, rồi nữ thần giấc ngủ sẽ gõ cửa nhà bạn, thật đấy ^^!

Làm gì khi bị mất ngủ là tốt nhất?
Bước #2 – Nằm yên bất động

Bạn đã đi tàu biển bao giờ chưa? Bạn có bị say sóng không? Nếu ví cơ thể như một con tàu, thì tâm trí của bạn giống như hành khách trên tàu. Và tất nhiên, sẽ thật khó mà ngủ được nếu con tàu cứ lắc lư hết bên này đến bên kia.

Tương tự khi bị mất ngủ, nếu bạn cứ xoay bên này, rồi bên kia, thì cơ thể không những không được nghỉ ngơi, mà tâm trí cũng bị khó chịu. Do đó, bạn cần học cách ngủ mà như… không ngủ. Tức là nằm yên, hít thở tự nhiên, tay chân không nhúc nhích.

Bạn có thể không ngủ, nhưng nếu để yên cho cơ thể được nghỉ ngơi như vậy là bạn đã đạt được 50% mục đích của giấc ngủ rồi. Hãy nhìn vào ly nước đầy, hãy hài lòng với 50% đó. Hãy cứ nhắm mắt, hít thở tự nhiên, toàn thân bất động.

bị mất ngủ đôi khi là do không được học cách ngủ

Sau đó, để đạt 100% mục đích còn lại, bạn cần học cách cho tâm trí được nghỉ ngơi. Làm sao để cho tâm trí nghỉ ngơi, khi nó cứ như một con khỉ, nhảy hết từ cành cây suy nghĩ này, tới cành cây suy nghĩ khác?

Suy nghĩ liên tục là thói quen lâu đời của tâm trí rồi, bạn đừng hi vọng dừng mọi suy nghĩ ngay lập tức, mà hãy khéo léo hướng nó tới hiện tại, thay vì lo lắng cho ngày mai, hay day dứt với quá khứ. Hãy tập trung vào hiện tại. Làm sao để thực hiện điều này?

Làm gì khi bị mất ngủ là tốt nhất?
Bước #3 – Để ý cảm giác

Quá khứ, tương lai, hiện tại là thứ rất trừu tượng. Song bạn có thể thực hiện bằng một cách rất đơn giản. Đó là tập trung vào các cảm giác trên khuôn mặt của bạn lúc đó, đó chính là thứ hiện tại cụ thể nhất. Cùng thực hành luôn nhé!

Ngay lúc này, hãy hít một vài hơi thật sâu, để ý cảm giác man mát khi không khí đi vào lỗ mũi. Hít thở vài hơi nữa, để ý cảm giác luồng không khí ấm hơn đi ra. Hít vào, để ý cảm giác nằng nặng ở đôi mắt, thở ra để ý cảm giác nhột nhột ở hai má (ôi, viết tới đoạn này là tôi có cảm giác thư giãn muốn ngủ).

Trong khi nằm yên bất động, hít thở tự nhiên, hãy để ý các cảm giác xuất hiện ở vùng mũi, hoặc ở bề mặt da trên khuôn mặt và mặc kệ chúng. Ngứa cũng đừng gãi nhé, bạn đang toàn thân bất động mà. Kiên trì làm như vậy, bạn sẽ dần lôi được tâm trí về hiện tại, và sẽ ngủ lúc nào không hay.

Sau ba bước trên mà vẫn bị mất ngủ?

Trong trường hợp bạn đã buông bỏ ham muốn được ngủ, nằm yên bất động, quan sát cảm giác một hồi lâu mà vẫn tỉnh như sáo, thì cứ bình tâm, cứ nằm yên bất động, cứ kiên trì quan sát cảm giác trên khuôn mặt… xuyên cả đêm.

Nếu bạn làm được như vậy cả đêm tới sáng, bạn sẽ vẫn khỏe mạnh. Vì khi cơ thể được thư giãn, khi tâm trí được nghỉ ngơi như vậy, thì bạn đã đạt 100% mục đích của giấc ngủ rồi còn gì? Ngủ đâu có nghĩa là cứ phải say như chết, chẳng hề biết gì?

Ngủ cũng là… một kỹ năng. Khi thực hiện như vậy nhiều ngày, bạn sẽ biết cách thư giãn cơ thể tâm trí rất nhanh, và sớm muộn bạn cũng sẽ có được những giấc ngủ sâu mà bạn vốn đã khao khát bấy lâu nay.

Audio giúp bạn ngủ ngon và hạnh phúc 

Để giúp bạn thực hiện việc thư giãn cơ thể và cho tâm trí nghỉ ngơi tốt nhất, tôi đã làm ra một bộ Audio hỗ trợ giấc ngủ. Tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực, kể cả từ những người đã mất ngủ nhiều năm.

“Hôm qua là lần đầu tiên em sử dụng audio. Thực sự em là người khá là khó ngủ. Mặc dù buồn ngủ nhưng lúc nào cũng phải trằn trọc tầm một tiếng mới có thể đi vào giấc ngủ. Lúc đầu nghe audio, cảm giác đầu tiên của em là yên bình. Thỉnh thoảng đầu óc có chạy nhảy lung tung, nhưng nhờ audio có những lời chỉ dẫn nên sớm lấy lại sự tập trung. Nghe được một đoạn, em đã nghĩ là hình như mình vẫn mất ngủ thì phải, khi đi cảm nhận dọc cơ thể, đến giờ phút này em chỉ còn nhớ là mình đã cảm nhận tới 2 chân, và sau đó ngủ đi lúc nào chẳng biết nữa :)) ”~ bạn Lê Hải Yến

Để làm ra bộ Audio này, tôi đã phải đầu tư không chỉ là thời gian tâm sức nghiên cứu, mà còn cả âm nhạc và công nghệ nhạc sóng não bản quyền để giúp bộ não đạt hiệu quả tối đa.

“Ngày đầu thực hiện thì khoảng 20′ mình mới ngủ được nhưng ngày hôm sau 15′ là mình đã chìm vào giấc ngủ, các ngày tiếp theo thì thời gian càng ngày ngắn lại. Khi nghe nhạc cảm thấy đầu óc rất thoải mái và thanh thản. Cơ thể trở nên nhẹ nhàng. Cảm giác như đang nằm trên mặt biển, tiếng sóng biển rì rào xa xăm. Một audio rất tuyệt cho những người mất ngủ.” ~ Bạn Yến Nhi

Bộ Audio được dày công thiết kế và rất giá trị, song vì một thế hệ người Việt khỏe mạnh hơn, ngủ ngon hơn, tôi sẽ tặng bạn một Audio được rất nhiều người thích trong bộ này. Hãy làm theo hướng dẫn để mở hòm kho báu này và thưởng thức ngay hôm nay bạn nhé!


Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và  thói quen thú vị trong Blog này sẽ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay Người Thành Công.

Bộ sách độc đáo này sẽ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.

Cùng thảo luận tại Forum Fususu cho sôm nhé!Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 01/05/2018. Cập nhật 08/10/2019. Chuyên mục Audio Độc Đáo. 45771 views

P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa bị mất ngủ và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Vì đã lặn lội tới đây, tặng bạn tấm ảnh kỉ niệm…

Xem Ảnh Khác

Download Cả Bộ

197 comments

197 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Trần Bản says:

  Chờ mình hỏi: Khi mình lên giường và bắt đầu ngủ thì mình cảm thấy thời gian trôi rất nhanh nhưng khi tỉnh dậy thì mình vẫn cảm thấy mình uể oải, đầu óc thì nhức, và mình biết trong lúc nằm mình vẫn suy nghĩ, ko ngủ nhưng thời gian trôi qua rất nhanh, mình băn khoăn đêm qua mình có ngủ hay không?. Susu có gặp tình trạng này không, và hướng dẫn cách trị nó nhé

  • Mr. Susu says:

   Có thể là bạn đã ngủ, nhưng chưa sâu, hoặc thức dậy chưa đúng chu kỳ giấc ngủ, cơ thể chưa kịp phục hồi. Bạn thử nghe các audio thư giãn của Fususu lúc trước khi ngủ xem sao nhé?

 2. Khoa Cao says:

  Dạ anh ơi em là một học sinh ở trọ , khu trọ của em nói chung trong phòng trọ của em nói riêng – đến 11 h vẫn còn ồn ào, có những đêm anh trong phòng coi máy tính loa lớn , cười . Em vẫn không hề cố ngủ ạ, nhưng em bị phá giấc ngủ nên dậy không đúng chu kì đã định trước. Nên em dậy trễ so với báo thức và mệt Em không biết đây là trở ngại bên trong hay bên ngoài nữa ạ . Em cám ơn anh nhiều ạ.

  • Mr. Susu says:

   1 là em đổi trọ. 2 là em kiếm bịt tai chống ồn. 3 là em up ai nghe ngủ nhá ^^! Ad hay xài cái này ==> fususu.com/bluedio

 3. Trần Bản says:

  Mình không căng thẳng khi ngủ mà vẫn bị mất ngủ, mình hay bấm điện thoại cả ngày thì nó có gây ra mất ngủ không susu

  • Mr. Susu says:

   Dùng điện thoại là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới mất ngủ đó bạn. Nên cách ly nó khoảng 1-2 tiếng trước khi ngủ bạn nha!

 4. Văn Hiếu says:

  Bài viết rất bổ ích
  Cảm ơn admin rất nhiều

 5. Tuấn anh says:

  Vẫn k ngủ được ạ.

 6. KHÁNH says:

  A ơi tải audio kiểu gì vậy a

 7. Đăng says:

  Mình nghe đến đoạn “bạn cảm nhận được làn gió mát lành” tự nhiên có gió thổi qua luôn .

 8. Em vui says:

  Mẹ em đã mất ngủ 8 ngày nay rồi ạ. Có cách gi giúp mẹ e với ạ

 9. Phạm Thị Lê says:

  haizz nhìn buổi offline của anh mà em muốn tham dự quá, chỉ tiếc là không có điều kiện để đi, nếu muốn đi phải 2 năm nữa cơ . bởi vì em thực sự thích thuyết trình lắm nên muốn được học hỏi anh , tiếc quá.
  anh có thể ghi hình lại buổi thuyết trình đc k ạ?!

  • Mr.Susu says:

   Em gặp khó khăn gì mà không đi được?

   • Phạm Thị Lê says:

    e học lớp 10, hơn nữa là lớp chọn, trường em lại nổi bật về vấn đề học tập nên lịch học kín mít cả tuần luôn. với lại nếu muốn tham dự buổi thuyết trình của anh thì bố mẹ em lại không cho đi một mình, (em ở tỉnh thái bình),cộng thêm cái suy nghĩ lãng phí thời gian , nên dù rất muốn em cũng không thể đi đc

 10. Noname says:

  Em bắt đầu bị mất ngủ vào 4 tháng trước, nằm xuống ko sao ngủ đc may nhờ nghe audio của fususu nên bắt đầu ngủ dc . Nhưng giờ tình trạng mất ngủ lại tiếp diễn lại. Em thử nghe audio lại r vẫn ko ngủ đc.
  Mộng Fususu có lời khuyên hữu ích cho em ạ.

  • Mr.Susu says:

   Sau bao lâu thì tiếp diễn lại em? Audio chỉ là hỗ trợ thôi, quan trọng là em nắm được phương pháp ngủ đã chia sẻ trên Blog ấy.
   Em có thể chờ Ad ra thêm các audio khác xem sao nhé.

  • Minh Anh says:

   E lâu lâu lại bị chứng mất ngủ quay lại. Có khi thức trắng đêm vì suy nghĩ lung tung. E đã thử uống nước lạc tiên trị mất ngủ nhưng vẫn khó ngủ và thao thức như thường.
   Mong Fususu có lời khuyên cho e vs ạ

 11. Peace says:

  Audio mà e nghe từ a cách đây 4 năm trước có thể giúp e ngủ ngon và vượt qua giai đoạn thất tình khổ sở đó!

 12. Lê Tích Đức says:

  Mình thì ước gì mất ngủ nhưng vẫn khỏe để có thêm time làm nhiều thứ hơn nữa. Nếu Fususu muốn thêm nhiều time, ít ngủ lại vẫn khỏe thì tham khảo keyword “Polyphasic sleep – giấc ngủ đa pha” nhé. Mình ước sớm tự do tài chính như bạn để áp dụng.

 13. Tiền says:

  Mình bị mất ngủ khoảng 1 năm trỏ lại đây. Cứ nằm xuống không sao mà ngủ được, đầu óc cứ suy nghĩ linh tinh.

  Add chỉ cho mình có cách nào giúp mình cải thiện được không

  Nếu nghe nhạc thì nghe loại nhạc nào add

  Thanks!

 14. Trường says:

  A ơi đeo tai nghe chụp tai có hại tai ko ạ?

  • Mr.Susu says:

   Em nên chọn mua loại tốt, êm tai và để âm thanh vừa đủ thôi nhé. Anh đeo mấy năm nay chưa thấy gì ^^!

 15. Vang says:

  Hẹn tắt giờ nhạc đi kiểu j z ạ

 16. Hà Trang says:

  Nghe loa ngoài bằng điện thoại có được không ad?

 17. Huỳnh Hải SƠn says:

  Anh Phương ơi, em hiểu ta phải nằm yên bất động để thư giãn, nhưng cái ngứa khủng khiếp trong vài đêm làm em phải gãi đi gãi lại, cho không sao chịu nỗi được. ANh có cách nào không anh Phương ?

  • Mr.Susu says:

   Em có tắm buổi tối ko? Ngứa thì cứ kệ thôi, rồi nó sẽ qua.

  • Huỳnh Hải Sơn says:

   DẠ em không có tắm buổi tối. Mấy cái ngứa ấy thì bình thường rồi, nhưng cái ngứa ở cổ tay của em làm em khá khó chịu, tới mức hơi khó thở, phải nhúc nhích cổ tay rồi lật đi lật lại để dễ thở hơn (em chả mắc bệnh gì cả). Anh Phương nghĩ sao?

 18. Junnis Lionard says:

  Giọng anh hay quá đi. Audio mà anh làm rất ý nghĩa, những bài viết anh làm cũng hay nữa. Em luôn làm theo anh, em thấy mình gần như thay đổi cuộc sống nhờ anh.

 19. Hậu says:

  Rất tuyệt vời cảm ơn Nam Phương nhiều nhé

 20. Trương Công Tú says:

  cho em hỏi nếu nghe nhạc trước khi ngủ thì sợ lúc không có nhạc sẽ khó ngủ vì đã quen rồi vì đã hình thành thói quen, anh cho em lời khuyên được không ? Cảm ơn anh nhiều !

  • Mr.Susu says:

   Audio anh làm thường 30 – 45 phút, và càng về sau nhạc sẽ tự động giảm dần nên vẫn ngủ được nhé.

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!