7 thói quen diễn giả bậc thầy | FuSuSu

7 thói quen diễn giả bậc thầy...

4643 views

Diễn giả đơn giản là một người thuyết trình về chuyên môn của mình để giúp ích cho nhiều người cùng một lúc. Do đó, nếu muốn một thế giới tốt đẹp hơn, ai cũng phải trở thành một diễn giả. Có thể bạn chưa phải là một diễn giả bậc thầy, nhưng bạn hoàn toàn có thể học hỏi những thói quen của họ từ ngay bây giờ.

Dưới đây là 7 thói quen của những diễn giả bậc thầy, được chia sẻ bởi Darren Lacroix, nhà vô địch thuyết trình thế giới năm 2001 và bây giờ vẫn đang đi khắp thế giới diễn thuyết. Tức là ông có hơn 15 năm kinh nghiệm… từ khi vô địch, và ít nhất cả chục năm kinh nghiệm thành bại trước đó để đạt chức vô địch. Chúng là 7 viên ngọc thực sự vô giá!

Nếu nghe tiếng Anh tốt, bạn có thể xem clip trực tiếp từ Darren. Còn phía dưới, tôi sẽ lược dịch và chia sẻ thêm kinh nghiệm áp dụng của mình, để giúp bạn hình thành những thói quen này ngay từ ngày hôm nay (kể cả khi bạn không có nhiều cơ hội diễn thuyết).

Thói quen diễn giả #1 – Suy nghĩ Khác biệt

Những diễn giả bậc thầy có cách suy nghĩ và tiếp cận bài thuyết trình của mình rất khác. Họ thường suy nghĩ sâu sắc và có những mục tiêu to lớn đằng sau bài thuyết trình. Họ ít khi lo lắng xem bài thuyết trình sẽ diễn ra như thế nào, mà thường tập trung vào trả lời câu hỏi, “Làm sao để tôi diễn thuyết tốt hơn? Làm sao để bài thuyết trình trở nên hay hơn?”

Đơn cử là Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết thế giới 1999. Vào cái ngày đạt chức vô địch, ngay khi xuống sân bay, Craig đã mua luôn một cuốn sách có tựa đề “Làm sao để thuyết trình tốt hơn”. Đó chính là tinh thần, là thái độ khác biệt của những diễn giả bậc thầy. Bạn luôn luôn có thể làm tốt hơn là bạn nghĩ.

Mẹo hay dùng ngay: Thay vì đợi đến lúc cần mới học cách thuyết trình. Hãy tìm kiếm những ebook hay về thuyết trình và đọc chúng hàng ngày! Tôi biết một nơi có nhiều sách free mà hay, lại cho download về nhiều định dạng khác nhau, nên có thể copy vào di động để đọc bất cứ lúc nào. Nếu tiếng Anh tốt, bạn có thể tham khảo kho ebook thuyết trình trên smashwords.

Thói quen diễn giả #2 – Chú trọng phần giới thiệu

Phần giới thiệu ở đây không phải là phần mở đầu bài thuyết trình của bạn, mà là phần MC giới thiệu về bạn trước khi lên sân khấu. Các diễn giả thông thường ít khi để ý phần này, hoặc mặc MC đọc một bản “sơ yếu lý lịch” dài ngoằng và đôi khi nhàm chán. Trong khi đó, phần này rất quan trọng, nó giống như nền móng cho ngôi nhà là bài thuyết trình của bạn vậy.

Sự thật là lý lịch của bạn có hoành tráng tới mấy, thì cũng không quan trọng bằng việc bạn cho khán giả biết lý do tại sao họ ở đây (trong khi có hàng tỉ thứ phải làm ở nhà)? Họ sẽ có được gì sau bài nói chuyện của bạn? Một MC giới thiệu diễn giả giỏi sẽ biết cách đặt ra những câu hỏi để kích thích sự khao khát, sự mong đợi của mọi người trước khi bạn lên sân khấu.

Mẹo hay dùng ngay: Hãy soạn một phần giới thiệu về bản thân bạn theo cấu trúc: Trước đây bạn có điểm yếu gì? Bây giờ bạn đã thay đổi ra sao? Và bạn sẵn lòng chia sẻ những bí mật đó như thế nào? Rồi viết chúng theo nhiều phiên bản 100 từ, 300 từ, 500 từ, 1000 từ. Chắc chắn sau này bạn sẽ phải dùng tới chúng đấy!

Thói quen diễn giả #3 – Việc đầu tiên là kết nối!

Cho dù bạn làm gì, thì việc đầu tiên cần làm trong bài nói chuyện là kết nối với khán giả. Hãy hình dung tâm trí mỗi người đều có một cánh cổng với ông bảo vệ to tướng ngồi đó, việc đầu tiên là khiến cho ông bảo vệ đó cười, khiến cho cánh cửa tâm trí khán giả rộng mở, trước khi bạn chia sẻ kiến thức, hay thuyết phục họ.

Đã bao giờ bạn bị run khi thuyết trình chưa?

Mẹo hay dùng ngay: Để kết nối tốt với khán giả ngay trong phần đầu bài thuyết trình, cách đơn giản nhất là bạn đặt câu hỏi bắt đầu bằng “Đã bao giờ bạn …. chưa?” thường thì khán giả sẽ nghĩ về kỉ niệm của họ, và bạn bắt đầu kết nối. Trong cuộc sống, bạn cũng có thể tập hỏi câu đó với mọi người xung quanh để mở ra một chủ đề trò chuyện mới.

Thói quen diễn giả #4 – Những khoảng lặng đủ dài!

Các diễn giả thông thường rất sợ những khoảng lặng, nên họ cố nói càng nhiều càng tốt để lấp đi khoảng lặng ấy. Các diễn giả bậc thầy thường có những khoảng lặng đủ dài, nó không những giúp họ tự tin hơn, mà còn cho khán giả đủ thời gian để suy nghĩ về những gì họ nói, từ đó tạo ra sự kết nối vững chắc hơn.

Trong bài thuyết trình vô địch 2001, khi Darren Lacroix ngã xuống sân khấu (một cách cố ý) và tạo ra khoảng lặng lớn. Chân ông lúc ấy run rẩy, giọng nói bên trong vang lên, “Dậy đi, nói gì đi.” nhưng một giọng nói khác từ thầy của Darren vang lên, “Bình tĩnh nào Darren, 1001, 1002, 1003, 1004, 1005… được rồi, bây giờ con có thể đứng dậy.”

Mẹo hay dùng ngay: Sau khi đặt câu hỏi cho khán giả (hay bất cứ ai trong cuộc sống). Ví dụ “Đã bao giờ bạn bị run khi thuyết trình chưa?” bạn hãy dừng lại một chút và quan sát phản ứng của họ. Song dừng bao lâu là đủ? Đơn giản nhất là khi hỏi xong, bạn cũng nghĩ về kỉ niệm của mình, bao giờ hình ảnh trong đầu bạn hiện ra, thì thế là đủ.

Thói quen diễn giả #5 – Nếu phải lo, hãy lo cho điều lớn

Những diễn giả thông thường hay lo lắng xem mọi người sẽ nhìn mình thế nào? ai sẽ đánh giá mình? Liệu mình có quên gì không v.v…? Còn các diễn giả bậc thầy không bận tâm tới những điều nhỏ nhặt đó, họ lo cho khán giả. Điều gì đang làm khán giả lo lắng? Họ sẽ giúp khán giả như thế nào? Sau 3 ngày nữa, khán giả sẽ áp dụng điều gì trong bài thuyết trình của mình?

Mẹo hay dùng ngay: Hãy tập thói quen lo lắng cho người khác… thay vì lo lắng cho bạn. Mỗi lần bạn định nói gì đó, hãy nghĩ tới việc họ sẽ phản ứng như thế nào sau đó, và sẽ làm gì sau khi bạn nói. Rồi bạn sẽ thấy mình dần dần hình thành được thói quen này trong việc diễn thuyết trước đám đông giống như Darren nói.

Thói quen diễn giả #6 – Tạo ra thật nhiều tiếng cười

Những bậc thầy diễn thuyết sử dụng sự hài hước có chiến thuật, mục đích của họ khiến khán giả cười để mở miệng ra, rồi sau đó họ có thể nhét thông điệp của mình vào chỗ sâu thẳm nhất trong bụng họ, và ở trong đó mãi mãi. Kinh nghiệm xương máu là đừng cố gắng tạo sự hài hước cho bài diễn thuyết bằng mẩu truyện cười sưu tập đâu đó, hãy khám phá ra sự hài hước ngay từ câu chuyện của bạn. Chúng thường dễ xuất hiện ở chỗ những nhân vật trong truyện bạn kể phản ứng với tình huống của họ.

Mẹo hay dùng ngay: Hãy xem và đọc lại những clip hài, những câu chuyện hài từng khiến bạn cười trước đây thật nhiều lần. Đa số mọi người thường xem một lần rồi thôi (mục đích của họ là giải trí), nhưng nếu bạn xem nhiều lần (với mục đích học hỏi) cho tới khi không cười nữa… thì tự nhiên sự hài hước sẽ bắt đầu ngấm vào trong bạn ^^!

Thói quen diễn giả #7 – Cầu xin phản hồi

Những diễn giả bậc thầy coi phản hồi là món quà giá trị nhất sau mỗi lần diễn thuyết, vì đơn giản là họ quan tâm đến bài diễn thuyết tiếp theo. Hãy tìm hiểu xem thực sự khán giả nghĩ gì, cảm thấy gì, làm gì sau bài thuyết trình của bạn để biết xem có gì cần phải thay đổi trong bài thuyết trình đó. Điều gì tốt? Điều gì cần cải thiện?

Darren chia sẻ ông từng “thử nghiệm” một hình thức giới thiệu bản thân trước khi thuyết trình mới là làm một clip. Khi trình chiếu nó, ông đứng dưới và quan sát rất kỹ phản ứng của khán giả, và sau đó tìm mọi cách để “xin xỏ” ý kiến phản hồi cho bằng được và điều chỉnh clip đó trở nên hiệu quả và hấp dẫn hơn.

Mẹo hay dùng ngay: Trước mỗi bài thuyết trình của bạn, hãy in ra một loạt phiếu phản hồi có ít nhất hai hỏi “Tôi đã làm gì tốt? Tôi có thể làm gì tốt hơn?” và sau đó phát cho càng nhiều người càng tốt. Còn trong cuộc sống, sau khi làm việc gì đó xong, bạn hãy “cầu xin” ngay phản hồi từ mọi người. Và khi họ phản hồi, bạn hãy hỏi thật kỹ. “Nếu tốt, thì tốt chỗ nào?” “Nếu chưa tốt, thì chưa tốt chỗ nào?” để thay đổi.

thói quen diễn giả bậc thầy

Với 7 viên ngọc này, tôi mong một ngày nào đó sẽ được thấy bạn trên sân khấu, và lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với thế giới này. Lúc đó nếu bạn cần phản hồi, cần gạch đá, thì đừng ngại, cứ tới hỏi tôi, tôi sẽ tặng bạn những viên gạch thật bự, để giúp bạn xây ngôi nhà thành công!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân, làm sao thuyết trình hay, cách giao tiếp hiệu quả

Nói chung trong cuộc sống, bạn khó mà tránh khỏi giao tiếp thuyết trình, thậm chí sẽ có những lúc bạn bị “bắt cóc” lên sân khấu và phải nói gì đó trước đám đông. Thường do không có sự chuẩn bị tốt, nên hầu hết mọi người đều không chỉ không tận dụng được cơ hội, mà còn dần đánh mất đi sự tự tin vốn có.

làm sao để thuyết trình hay hơn trong thời gian ngắn với speaking coach nguyễn chu nam phương

Đã bao giờ bạn thuyết trình và ước mình được rút lại bài nói đó chưa? Vì thế mà Fususu đã không ngại đầu tư 2500$ để nhận chứng chỉ Worldclass Speaking Coach từ nhà vô địch diễn thuyết thế giới, để có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng thuyết trình lên gấp đôi (kể cả bạn có đang là một diễn giả). Xem bí quyết tại đây!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 18/06/2016. Cập nhật 02/08/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa diễn giả, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (7) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Trương Hùng Tây

  Awesome! Thank you for your sharing!

 2. Bích

  Cám ơn anh, hy vọng luôn nhận được những bài chia sẻ hữu ích của anh

 3. BacHanh

  Có nhiều dự định quá mà chưa có thời gian để làm hôm nay bạn Phương tiếp thêm động lực rồi sẽ làm ngay thôi

 4. linh

  N mẹo của anh thật hay, dễ áp dụng, lÀm nhần nhuyễn thì sẽ tc. Cho e hỏi về mẹo hài hước. Trước để tập luyện năng khiếu hài hước a hay xem video truyện hay clip gì để học hỏi ạ ?

  • FuSuSu

   Em cứ xem clip hài mà em yêu thích ấy ^^! gặp nhau cuối tuần, truyện cười trên báo cũng được :D

 5. Lê Khánh Duy

  bài viết rất hay và thú vị đây đúng là điều mà em đã trăn trở bao lâu nay. Cảm ơn anh!
  :)
  anh à anh có thể làm bài viết về khiếu hài hước và sự may mắn không

 6. Hiếu

  Quá tuyệt anh ạ. Áp dụng ngay thôi


Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail thật chính xác nhé.

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.