3 cách đọc nhanh, hiểu sâu nhớ lâu...

Hãy bắt đầu với một câu hỏi có vẻ không liên quan tới chủ đề đọc nhanh: Bạn sẽ làm gì sau khi đạt chức vô địch diễn thuyết thế giới?

Có thể bạn đang nghĩ xem nên khoe cái cúp to tướng với ai, hoặc tổ chức ăn mừng như thế nào với khoản tiền thưởng kếch xù. Nhưng Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết thế giới 1999 thì khác, việc đầu tiên ông làm ngay khi xuống sân bay, là mua một cuốn sách với tựa đề “Làm sao diễn thuyết hay hơn”. Quả là tinh thần của những nhà vô địch! Song cái này thì có liên quan gì tới đọc nhanh?

craig valentine world champion of public speaking 1999

Cuốn sách “World Class Speaking” của Craig, có thể coi là “kinh thánh” của nghệ thuật diễn thuyết. Click để tìm hiểu thêm tại đây.

3 lý do để bạn cần đọc nhanh hơn

Lý do #1: Đọc nhanh hơn, sẽ học được nhiều hơn

Craig từng bị chê là “có cái mỏ như vịt và không nên mở miệng trước đám đông” nhưng ông đã đọc tất cả các sách về diễn thuyết và áp dụng để đạt chức vô địch. Craig chia sẻ: Đa số mọi người rất lười đọc sách, nên trong một năm bạn chỉ cần đọc một cuốn sách, là đã trở thành “tiến sĩ” trong mắt 90% dân số còn lại. Vậy sẽ ra sao nếu bạn có thể đọc nhanh hơn, 1 cuốn mỗi tháng, 1 cuốn mỗi tuần? Bạn sẽ thành “giáo sư”!

Hơn nữa, thời đại ngày nay cho dù không muốn bạn vẫn phải đọc hằng ngày. Nếu bạn đang đi học, thì đó là những tập đề cương dày cộp. Nếu bạn đang đi làm, thì đó là những tài liệu chuyên môn nặng trịch. Vậy thì khi đọc nhanh hơn, bạn không những sẽ thoát khỏi gánh nặng nhanh hơn (và vẫn đảm bảo yêu cầu điểm số, công việc) mà còn có thể dành thời gian cho những thứ khác, hoặc đọc những cuốn sách mình thích!

Lý do #2: Đọc nhanh hơn, giúp bạn tập trung hơn

Bạn có gặp trạng thái buồn ngủ và mất tập trung khi đọc sách không? Một trong những nguyên nhân ít biết của chuyện đó là do… bạn đọc quá chậm.

dạy đọc nhanh - sách của Tony Buzan

Speed Reading, một trong những cuốn sách bán chạy nhất của Tony Buzan. Đã có bản tiếng Việt, bạn có thể tìm hiểu thêm và đọc thử tại đây.

Trong cuốn Dạy đọc nhanh, Tony Buzan đã khẳng định: bộ não của bạn có thể tiếp thu một lượng thông tin khổng lồ tương đương 20000 chữ/phút, song điều đáng buồn là đa số mọi người thường đọc với tốc độ 200 chữ/phút. Nếu bạn tin rằng đọc càng chậm thì tiếp thu càng tốt, hãy dành ít phút xem clip dưới đây để trải nghiệm.


Sau thí nghiệm, tôi tin rằng bạn đã nhận ra một sự thật. Có thể bạn chưa đọc nhanh hơn, nhưng việc đọc chậm hơn quả thật là khó chịu. Mà thật ra là bộ não của bạn khó chịu thì đúng hơn. Hãy tưởng tượng bộ não của bạn là một siêu nhân, mà chỉ được phép làm một công việc duy nhất là… dọn nhà. Tất nhiên, nó sẽ khó chịu!

Lý do #3: Đọc nhanh hơn, giúp bạn… vân vân và vân vân.

Nói chung chỉ cần google từ khóa “đọc nhanh” là bạn sẽ thấy vô vàn bài viết ca ngợi lợi ích của đọc nhanh nên tôi nghĩ chỉ cần nhắc lại hai lý do chính bên trên là đủ. Còn bây giờ, chúng ta hãy cùng khám phá 3 kỹ thuật rất lợi hại, giúp bạn có thể tự rèn luyện đọc nhanh tại nhà, hiệu quả mà hoàn toàn FREE <3 À mà trước khi đọc tiếp, có lẽ tôi cũng nên khai báo thành thật về tốc độ đọc của mình. Thực ra cũng không nhanh lắm đâu.

tốc độ đọc nhanh của fususu vào 2/10/2016

Gần đây nhất, tôi có làm test trên SpeedReading.edu.vn thì đạt 1320 từ/phút với tỉ lệ hiểu 80%. Dù không cao, song tôi vẫn tự hào vì nó gần gấp… 7 lần ngày xưa, ì ạch với 200 từ/phút. Có thể tôi đọc chưa nhanh bằng các cao thủ đọc siêu tốc, song các kỹ thuật dưới đây được tổng hợp từ các sách dạy đọc nhanh hay nhất mà tôi biết, đã giúp nhiều người đạt 5000 wpm, và vẫn đang giúp tôi nhích dần tới cái đích đó ^^!

3 kỹ thuật lợi hại giúp bạn đọc nhanh hơn

Kỹ thuật #1 – Tăng khẩu độ mắt để đọc nhanh hơn

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến người ta đọc chậm như rùa bò, đó là do đọc từng chữ một. Thực tế, một người không luyện tập gì cũng có thể đọc được 3-5 chữ trong một lần nhìn. Hãy xem clip dưới đây và trải nghiệm xem khẩu độ mắt của bạn lớn tới mức nào nhé!


Nếu thích, bạn có thể bật lại clip trên sau đó chọn ra một cặp chữ xa nhau nhất mà mắt bạn vẫn nhìn rõ và dùng thước đo khoảng cách giữa chúng rồi đặt nó lên một tài liệu bất kỳ. Khi làm vậy, nhiều bạn phát hiện ra rằng tiềm năng đọc thực sự của mình là tận 10 chữ trong một lần nhìn.

Song liệu biết bí mật này, tốc độ đọc có tăng lên gấp 10? Không hẳn. Vì không dễ để bỏ thói quen đọc từng chữ đã vốn ăn sâu bám rễ từ rất lâu. Cách khắc phục truyền thống là bạn dùng vật dẫn. Giống như khi tra từ điển, người ta hay dùng ngón tay để dò chữ cho nhanh, thì khi đọc sách bạn có thể làm tương tự. Hãy chỉ tay (hoặc bút) vào một chữ ở khoảng 1/4 dòng và cố đọc các chữ xung quanh, rồi đưa bút “nhảy cóc” tới chữ tiếp theo ở khoảng giữa (tham khảo hình dưới)

cach-dat-but-min

Ngoài ra có một cách khác nữa buộc mắt phải đọc nhiều chữ hơn. Nếu bạn đang đọc trên máy tính, hãy dùng nút ô vuông cạnh nút tắt [x] ở góc trên bên phải để thu nhỏ cửa sổ trình duyệt. Khi đó bài viết sẽ tự động dàn lại có khoảng 7-10 chữ/dòng (nếu bạn đọc bằng di động thì có sẵn luôn rồi). Khi đó bạn hãy tưởng tượng có một đường kẻ màu đỏ ở giữa màn hình, và hãy tập đọc từ trên xuống dưới xem sao nhé. Ngoài ra bạn có thể tải các ebook có định dạng .epub vào di động và điều chỉnh sao cho 4-5 chữ/hàng và tập đọc dọc từ trên xuống.

Kỹ thuật #2 – Bôi màu từ khóa để đọc nhanh hơn

Rất nhiều người kỳ vọng rằng sau khi áp dụng kỹ thuật đọc nhanh, họ sẽ có ngay khả năng đặc biệt là đọc một lần nhớ ngay. Điều này không phải là không thể, song đòi hỏi sự khổ luyện công phu. Nên bước đầu đọc nhanh, mà bạn thấy mình tập trung hơn, không bị buồn ngủ là thành công rồi!

Hơn nữa, với một giáo trình hoặc một cuốn sách hay thì bạn sẽ không chỉ đọc một lần. Nên có một bí quyết giúp bạn mỗi lần đọc lại sẽ đọc nhanh hơn, hiểu sâu hơn. Đó là sau khi đọc xong một trang sách, bạn hãy bôi màu cho các từ khóa. Hãy thử nhìn ảnh bên dưới, từ nào đập vào mắt bạn đầu tiên?

đọc nhanh hơn với bút dạ quang...

Trên thị trường hiện có rất nhiều bút dạ quang đa dạng cho bạn tha hồ lựa chọn. Bạn có thể tham khảo bộ bút của hãng Marvy từ Nhật Bản đang được đánh giá rất cao :)

Khi nhìn vào hình trên, hầu hết mọi người sẽ chú ý ngay tới từ motivation. Về mặt khoa học, não bộ bị ấn tượng bởi màu sắc, nên việc bôi màu cho từ khóa không những làm nó nổi bật hơn, mà còn tiết kiệm thời gian khi đọc lại. Vì lúc ấy bộ não sẽ vừa không phải bận tâm tới những từ thừa, vừa tập trung kết nối các từ khóa giúp bạn nhớ lại toàn bộ nội dung trang sách.

Tất nhiên, nếu bạn không nỡ bôi màu chi chít trên sách của mình thì có thể… mượn sách người khác. Tôi đùa đấy, cách áp dụng đơn giản nhất là bạn photo sách cần đọc ra và tha hồ bôi màu nhé. Hoặc nếu có Smartphone, bạn cũng nên cài các app có hỗ trợ highlight khi đọc Ebook.

Kỹ thuật #3 – Dập tắt tiếng đọc thầm để đọc nhanh hơn

Suy cho cùng, bản chất đọc nhanh là bạn giúp cho bộ não hiểu thông tin được đưa vào một cách nhanh nhất. Mà ngôn ngữ tư duy của bộ não là hình ảnh, nên muốn đọc nhanh hơn bạn cần tập thói quen nhìn vào chữ là kết nối ngay tới hình ảnh, thay vì để cho giọng đọc thầm vang lên.

Cách #1 – Hình dung lại sau mỗi đoạn đọc

Cách này khá dễ làm, sau khi đọc một đoạn nào đó, bạn hãy dừng lại một chút để hình dung lại những gì vừa đọc thành hình ảnh rõ ràng trong đầu. Cách này vừa giúp cho mắt được nghỉ ngơi, vừa giúp khởi động bán cầu não phải, vốn phụ trách tư duy hình ảnh. Không chỉ áp dụng cho từng đoạn. Mà sau khi đọc từng phần, từng trang, từng chương, bạn cũng nên làm như vậy. Đây cũng là một cách để giúp ôn tập lại những gì vừa đọc, từ đó nâng cao hiệu quả của việc ghi nhớ.

Cách #2 – Đọc thầm liên tục chữ “nhanh”

Rất khó để bộ não có thể làm hai việc một lúc, nên khi bạn vừa đọc thầm liên tục “nhanh nhanh nhanh…” giống như tụng kinh trong đầu, vừa đưa mắt nhìn chữ trên sách, thì giọng đọc thầm sẽ bị lấn át. Song có thể bạn cũng sẽ không hiểu được những gì vừa nhìn. Song đừng lo, hãy cứ làm lại một vài lần với đoạn đó, bộ não thông minh của bạn sẽ tự kích hoạt những khả năng tiềm ẩn. Rồi sẽ tới lúc bạn thấy mặc dù rõ ràng bạn đọc thầm “nhanh nhanh nhanh…” nhưng vẫn có thể hiểu những gì vừa nhìn.

Cách #3 – Xây dựng từ điển hình ảnh cho từ khóa

Đây là cách tôi thích nhất. Tuy mất công một chút ban đầu, song nó chắc chắn sẽ giúp bạn đọc nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn. Đơn giản là khi khoanh tròn từ khóa, bạn có thể vẽ vào ngay cạnh một hình ảnh hoặc ký hiệu đơn giản để minh họa cho từ khóa ấy. Dần dần, bạn sẽ xây dựng cho mình một “từ điển hình ảnh”, để mỗi lần nhìn vào từ đó là trong đầu sẽ lập tức bật ra hình ảnh tương ứng thay cho giọng đọc thầm. Nếu bạn vẽ xấu thì cũng đừng lo, hãy khám phá khái niệm “hình gợi nhớ” qua thí nghiệm trong clip dưới.

Lời kết và những câu hỏi về đọc nhanh

Vậy là bạn đã nắm được 3 kỹ thuật rất đơn giản mà lợi hại để tăng tốc độ đọc nhanh của mình rồi, hãy đơn giản là áp dụng thôi. Còn bên dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp liên quan tới đọc nhanh. Chúng sẽ liên tục được cập nhật, nên bạn thi thoảng hãy ghé thăm bài viết này nhé (lúc đó có thể bạn cũng sẽ thấy tốc độ đọc của tôi lại tăng lên tiếp nhờ áp dụng các kỹ thuật trên đấy ^^!)

Hỏi: Có người cho rằng đọc nhanh không quan trọng bằng đọc hiệu quả?

Nếu định nghĩa đọc nhanh là tiếp thu thông tin nhanh hơn (chứ không phải là đọc ẩu, đọc sót). Còn đọc hiệu quả là đọc hiểu và nhớ áp dụng. Thì tôi thì thích cả hai (và tôi tin rằng bạn cũng muốn thế). Và thật ra, 3 kỹ thuật đọc nhanh trong bài viết này cũng có góp phần gia tăng hiệu quả của việc đọc rồi.

Hỏi: Có phải tùy từng loại tài liệu mới đọc nhanh? Đọc sách truyện thì sao?

Có một số kỹ thuật đọc nhanh đòi hỏi bạn cần tập trung cao độ và có thể bị mệt sau khi đọc xong. Nếu bạn dùng các kỹ thuật đọc nhanh đó thì đúng là không nên áp dụng cho sách truyện. Song các kỹ thuật đọc nhanh trong blog này khá đơn giản và thú vị, bạn nên áp dụng luôn vào sách truyện để luyện thói quen. Ví dụ cách đọc xong rồi hình dung, sẽ giúp cho truyện bạn đọc trở nên sinh động hơn.

Hỏi: Nên đọc ebook hay sách giấy thì tốt hơn?

Sách giấy có rất nhiều lợi ích: cầm sướng tay, tiện ghi chú, không hại mắt và khi cần có thể gối đầu, hoặc cho ai đó mượn. Song ebook cũng có rất nhiều lợi ích: gọn nhẹ, có thể đọc mọi lúc mọi nơi, không lo rách… và nếu có ebook dạng PDF thì bạn có thể dễ dàng in ra khi cần.

Mỗi loại đều có ưu nhược riêng, nên tùy vào nhu cầu của bạn. Cá nhân tôi thì hay đọc ebook, một phần vì hay đi lại nên không tiện… vác theo tủ sách, hơn nữa tôi thấy tốc độ đọc ebook thường nhanh hơn so với sách giấy (vì không phải lật trang, và đọc theo chiều dọc 7-10 chữ/hàng)

Hỏi: Nên đọc sách gì và làm sao để chọn được sách hay?

Thật ra một cuốn sách có hay không thường phụ thuộc vào cảm quan người đọc, cũng như mục đích của họ. Nếu bạn đọc sách với một mục tiêu rõ ràng, thì sách nào cũng sẽ tăng độ hấp dẫn lên gấp đôi. Ví dụ mục tiêu của bạn là đi du học Mỹ, thì tự nhiên sách về văn hóa Mỹ sẽ hấp dẫn bạn.

Khi đã xác định được mục tiêu rồi thì chọn sách hay rất dễ. Sách hay sách dở gì thì cũng luôn có ai đó đọc nó trước bạn. Hãy google tên sách hoặc “sách + chủ đề bạn quan tâm” sẽ ra nhiều bài đánh giá về sách, cũng như giới thiệu những cuốn sách thuộc chủ đề đó.

Cá nhân tôi thì hay lên mục Top sách tại đây để xem sách nào đang bán chạy, sách nào đang hót, đọc review kỹ trước khi quyết định có đầu tư cho sách đó hay không (có thể mua ebook hoặc sách giấy). Bạn cũng có thể đăng ký chương trình 52 tuần cảm hứng, để nhận được sách hay hằng tuần.

Hỏi: Tôi rất bận nhưng muốn đọc sách, vậy phải làm sao?

Cho dù bận đến mấy, thì chắc chắn bạn vẫn sẽ có những khoảng thời gian rảnh ví dụ như lúc chờ đợi ai đó. Bạn nên mang theo một chiếc smartphone bên người với sẵn một kho sách trong đó, để bất cứ lúc nào tiện là lấy ra đọc vài trang ^^! Nhờ tận dụng mọi khoảng thời gian rảnh, mỗi lần đọc vài trang mà tôi đã từng hoàn thành 1 cuốn sách trong có 1 tuần thôi đấy :)

Còn bạn, bạn có băn khoăn hay câu hỏi gì liên quan tới chủ đề này, hãy comment nhé! Tôi sẽ trả lời, hoặc những cao thủ đọc nhanh tình cờ lướt qua Blog này cũng sẽ trả lời cho bạn. Chúc bạn ngày càng đọc nhanh, đọc nhiều, đọc hiệu quả, và cải thiện điểm số, nâng cao hiệu quả công việc cũng như chất lượng cuộc sống ^^!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, đưa ra những lựa chọn v.v… dù bạn làm gì thì cũng phải dùng tới.. não. Thượng đế ban cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương nhau, chắc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng thôi. Nếu tối ưu được bộ não, bạn chắc chắn sẽ thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách Numagician.

Click để cài đặt app di độngĐặc biệt tặng khóa học Nhớ 1000 số Pi trị giá 1.000.000đ khi tải Download Ebook/Audio

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ được dãy dài 512 số (và gần đây là 1000), giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể làm được! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Hãy bấm vào đây để trải nghiệm, hoặc tìm hiểu thêm bí quyết luyện trí nhớ tại đây.

P.s. Bạn cũng có thể đọc hàng trăm cảm nhận thực tế về sách tại đây nếu muốn.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

134 Câu hỏi

134 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Thuy says:

  Nếu đọc một ohaafn nào đó mà khi dừng đọc để khái quát được thì làm thế nào anh hay làm đọc lại

 2. Đức says:

  a ơi
  nếu tập mở khẩu độ như vậy có gây ra tật khúc xạ nào không ạ

  • Mr. Susu says:

   Anh chưa thấy có report nào về vấn đề đó cũng như lác mắt các kiểu ha ha nên cứ yên tâm luyện tập em nhé.

 3. Nguyễn Hoàng Đạt says:

  Có nên biến các con số thành 1 câu truyện ko ạ

 4. Phuc says:

  Anh ơi cho em hỏi có nên học tiếng anh qua sách Effortless English ko? Em đã đọc qua cuốn sách 21 cách học TA du kích rồi ạ.

 5. Chi says:

  Anh ơi, nếu tốc độ đọc hiện tại là 200 chữ/phút và kiên trì luyện tập các phương pháp trên 20 phút mỗi ngày thì trong khoảng bao lâu sẽ đạt đến tốc độ 1000 chữ/phút ạ?

 6. Đạt says:

  Em bị đọc lại phải làm sao anh ? Kiểu như dù đã hiểu đoạn đó nói gì rồi nhưng em vẫn cứ tâm lý là sợ còn bỏ sót gì đó nên đọc lại 2 3 lần kể cả chuyện như conan doraemon em cũng làm vậy :(

 7. Thảo Hiẻn says:

  Làm sao để test như fususu trên trang speed reading vậy, chỉ mk vs

 8. Lê Vĩ Tâm says:

  Anh ơi, sách và tài liệu các môn tự nhiên hay tiếng Anh với nhiều lí thuyết cần nhớ cộng với các bài tập cùng lời giải.Nên việc phải xem kĩ và xem nhiều lần để hiểu rõ và nhớ lâu là tất yếu. Vậy có cách nào để cày các sách/ tài liệu dạng này hiệu quả nhất ạ? Em cảm ơn!

  • Mr.Susu says:

   Các môn tự nhiên thì cần sự luyện tập nhiều, lý thuyết mấy đâu, anh nghĩ ko cần đọc nhanh em nhé, em cần đọc hiểu và dành thời gian rèn luyện. Em tham khảo thêm https://fususu.com/gioi-toanhttps://fususu.com/cach-tinh-nham-nhanh
   Còn đọc nhanh là kỹ thuật bổ trợ thêm thôi ^^! cày tài liệu hiệu quả nhất là em đọc hiểu hết các khái niệm, sau đó vẽ sơ đồ quan hệ, đọc tới đâu vẽ tới đó sẽ hiểu rất nhanh.

 9. Nguyễn Quang Tùng says:

  Chân thành cảm ơn Fususu rất nhiều. Thật là bổ ích!

 10. Nhã says:

  Cảm ơn Fususu.. Quá tuyệt vời..

 11. Nguyễn Dung says:

  Mình đọc chậm và phải nhìn từng từ, đọc đi đọc lại mới hiểu cặn kẻ. Đọc lướt hay bỏ xót từ và không suy nghĩ kịp.Giúp mình giải quyết vấn đề này với

  • Mr.Susu says:

   Tốc độ đọc nhanh cũng phụ thuộc vào vốn từ vựng, và sự hiểu biết của bạn nhé.
   Nên ở trường hợp của bạn mình khuyên là ứng dụng các bài tập trong blog này cho các tài liệu với chủ đề mà bạn đã nắm khá vững để rèn luyện bộ não trước đã.
   Còn với tài liệu mới thì cứ đọc như thường trước, song nên đọc mục lục, vẽ sơ đồ tư duy cho toàn bộ tài liệu trước.

 12. oxioxi says:

  có một con chim đại bàng với một cái đầu lâu sọ dài nó nghĩ mình giống con khủng long ở trong một cái kim tự tháp trên một sa mạc,nó nằm ngủ đợi khi trời sáng ánh nắng chiếu vòa mặt nó và nó trở thành một thám tử conan đi gặp ông vua napoleong và nó phát hiện ra rằng tình yêu đôi lứa của nó đã chết vì cái bóng đèn của thomasedyson và bóng đèn tắt nó rơi xuống một thác nước.rơi xuống thác nước nó phát hiện ra mình đang lướt sóng với một nhân cách,tính cách và triết lý lướt sóng riêng của mình để lướt trên mặt nước nhưng nó không đủ sức khỏe bằng người nhật bản nên nó cần rèn luyện sức khỏe để có sức đi đến sở thú với 4 chi của mình.vì hết tiền nó liền bay đến ngân hàng thì gặp một ông người nhật đang cầm một ngọn lửa,đứng ngay cạnh ông ta là 1 con báo và 1 con bach tuộc, được ông ta đốt hết lông nó liền đi làm kinh tế để kiếm tiền mua bộ lông mới.


A▲ a▼
Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!