Yêu thương Bản Thân tận gốc để hạnh phúc tận răng...

12480 views

Tôi có một thói quen lạ. Thi thoảng, tôi tự đặt câu hỏi rồi không suy nghĩ, chỉ nhắm mắt chờ đợi với một niềm tin mạnh mẽ: câu trả lời tự đến. Trước tết, tôi hỏi làm sao để vừa thành công vừa hạnh phúc theo cách ấy và câu trả lời đã làm tôi ngạc nhiên. Rồi sau đó bức hình tôi đăng cũng được rất nhiều bạn quan tâm, không ít bạn đã hỏi thêm, đặc biệt là về yêu thương bản thân.

Bí quyết yêu thương bản thân...

– Thưa thầy, làm sao để vừa thành công vừa hạnh phúc?
– Một.
– Một là sao ạ?
– Muốn thành công, cả đời làm một việc thôi, việc mình đam mê nhất. Lâu nay ta thấy con cứ mỗi việc làm một ít, thành ra chẳng việc nào ra hồn.
– Thế còn hạnh phúc ạ?
– Muốn hạnh phúc, cả đời yêu một người, yêu chính Bản Thân mình. Ta thấy con cứ chán người này chuyển qua người kia, mà chẳng nhận ra là mình phải yêu thương Bản Thân mình trước. Khi mình làm được cho mình hạnh phúc, thì ai đến với mình thì mình cũng hạnh phúc thôi!
– Dạ, con đã hiểu. Cám ơn thầy vì bài học cuối năm đáng giá!

Yêu thương là gì?

Nếu bạn Google từ khóa Yêu thương, bạn sẽ thấy muôn vàn quan niệm khác nhau về tình yêu. Từ đó, dẫn đến Yêu thương Bản Thân cũng sẽ có hàng vạn cách hiểu khác nhau. Nên đầu tiên chúng ta hãy cùng thống nhất xem yêu thương là gì, yêu thương Bản Thân là gì.

Tôi thích những gì dễ hiểu, dễ áp dụng, nên tôi đã tự khám phá theo cách riêng của mình, rất đơn giản: Đặt câu hỏi, và lặng yên chờ câu trả lời tự đến. Tôi đã hỏi ngược lại: Khi không yêu thương, mà oán ghét ai đó, thì người ta sẽ biểu hiện như thế nào?

Khi chưa gặp người đó thì họ sẽ không muốn gặp. Nếu lỡ gặp người đó thì họ sẽ bực bội, “Hôm nay xui tận mạng!”. Khi gặp mà thấy người đó đau khổ thì họ sẽ vui mừng và ngược lại, người đó hạnh phúc thì họ đau khổ. Sau khi gặp xong, họ về nhà mất ngủ vì những kế hoạch khiến người đó đau khổ.

Nói chung là có muôn vàn biểu hiện khi oán ghét một ai đó, và chung quy lại sẽ là một từ: Đau khổ. Bạn cảm thấy đau khổ vì người đó, bạn tìm mọi cách để người đó đau khổ (có thể là để họ hiểu cảm giác đau khổ bạn đã phải chịu đựng)

Lật ngược lại, bạn cũng sẽ thấy có muôn vàn biểu hiện khi yêu thương một ai đó, và chung quy lại thì sẽ là một từ: Hạnh phúc. Bạn cảm thấy hạnh phúcngười đó, và bạn sẽ làm mọi cách để người đó được hạnh phúc.

Yêu thương Bản Thân là gì?

Bây giờ, chúng ta sẽ làm một việc đơn giản, nhưng có thể thay đổi mọi khía cạnh cuộc đời bạn. Hãy coi “Bản Thân” là một con người, họ là Bản, tên là Thân. Hãy… phân thân, bạn và Bản Thân bạn là hai người hoàn toàn độc lập. Rồi thay “người đó” bằng “Bản Thân” đoạn bên trên, ta sẽ có một định nghĩa đơn giản về Yêu thương Bản Thân.

Có muôn vàn biểu hiện khi bạn yêu thương Bản Thân, chung quy lại sẽ là một từ: Hạnh phúc. Bạn cảm thấy hạnh phúcBản Thân, và bạn sẽ làm mọi cách để Bản Thân được hạnh phúc.

Với định nghĩa trên, bạn sẽ thấy yêu thương Bản Thân có phần ích kỉ. Sống vì hạnh phúc của Bản Thân ư? Làm mọi cách để mình hạnh phúc ư? Thế còn hạnh phúc của người khác thì sao?

Yêu thương Bản Thân có ích kỉ không?

Tôi đã từng đau khổ. Tôi cảm thấy Bản Thân thiếu thốn tình yêu. Lúc ấy tôi đã lựa chọn đi tìm một ai đó, yêu thương họ, với hi vọng họ sẽ đáp lại, để cuối cùng Bản Thân tôi được hạnh phúc.

Nhưng rồi sau đó, tôi nhận ra thứ tình yêu mà chúng tôi đang có thật ra dựa trên nền tảng của sự ích kỉ. Người đó đến với tôi cũng cùng một hi vọng như tôi trước ấy: Hi vọng tôi làm cho Bản Thân người đó hạnh phúc. Khi cả hai đều không làm được, chúng tôi chia tay. Cuối cùng, cả người đó, cả tôi, cả Bản Thân hai người đều đau khổ.

Hãy yêu thương bản thân trước nhé!

Có hiểu, mới có yêu. Sự thật là chúng ta còn không hiểu nổi Bản Thân mình, thì làm sao hiểu, làm sao giúp Bản Thân người khác hạnh phúc? Tôi nhận ra rằng việc tìm kiếm ai đó và hi vọng người ta sẽ giúp mình hạnh phúc, không chỉ ích kỉ, mà còn rủi ro. Khi ấy, bạn đang trao quyền kiểm soát hạnh phúc của mình vào tay người khác!

Nhiều người nghĩ cô đơn là khổ, thật ra đó là cơ hội tuyệt vời để học cách yêu thương Bản Thân, học cách khiến cho Bản Thân hạnh phúc một cách vô điều kiện. Tôi nhận ra yêu thương Bản Thân đúng cách mới là không ích kỷ, vì lúc ấy bạn không chỉ mang lại hạnh phúc dài hạn Bản Thân mình, mà còn cho người khác.

Yêu thương Bản Thân đúng cách có lợi gì?

Khi yêu thương Bản Thân đúng cách, Bản Thân sẽ trở thành… Bạn Thân, và bạn sẽ không bao giờ cô đơn. Không chỉ Bản Thân, mà cả vũ trụ sẽ trở thành bạn thân của bạn, bạn sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng yêu thương vẫn đang trôi chảy khắp nơi.

Khi yêu thương Bản Thân đúng cách, Bản Thân sẽ hạnh phúc, bạn sẽ hạnh phúc, bất cứ ai đến với bạn thì bạn cũng hạnh phúc, và Bản Thân họ cũng sẽ hạnh phúc. Đó là thứ hạnh phúc bền lâu, là thứ an lạc mà bao lâu nay nhân loại vẫn kiếm tìm.

Có hiểu thực sự mới biết cách yêu - Bí quyết yêu thương bản thân

Vấn đề còn lại chỉ là yêu thương Bản Thân thế nào cho đúng cách? Một lần nữa, tôi lại đặt câu hỏi và yên lặng, tâm tôi như một mặt hồ sáng loáng, phản bóng trời mây. Và ông trời từ trên cao chắc thấy cái hồ đẹp, nên đã thả câu trả lời xuống đó.

Yêu thương Bản Thân là yêu thương cái gì?

Có hiểu thực sự, mới biết cách yêu. Vậy Bản Thân ta là gồm những gì? Không cần phải đụng tới những triết lý cao siêu, chỉ cần nhắm mắt lại và hít thở vài hơi là bạn sẽ thấy ngay được câu trả lời. Bản Thân gồm có hai thứ.

Thứ nhất là Tâm của bạn, một cái Tâm lúc nào cũng bận rộn với những suy nghĩ kiểu như, “Sao ông FuSuSu lại bảo ngồi nhắm mắt hít thở mà cũng thấy được Bản Thân? Nãy giờ mình hít thở được mấy hơi rồi nhỉ? Kì cục quá, thôi mở mắt ra nào.” Bạn đã nhận ra cái tâm hay lăng xăng của mình chưa? Ha Ha.

Thứ hai là Thân của bạn, chính là tay, là chân, là mắt, là mũi, là mọi thứ cấu tạo nên cơ thể bạn. Còn bạn là ai? Lại một câu hỏi triết lý cao siêu. Hãy suy nghĩ đơn giản, bạn là người chủ hiện tại của Thân và Tâm bạn lúc này, chứ còn ai vào đây nữa?

Ba bước để Yêu thương Bản Thân tận gốc

Bước #1 – Yêu Thân
Chăm sóc cho cơ thể.

Nếu cuộc đời là chuyến hành trình, thì cơ thể là một chiếc xe giúp chúng ta tới cái đích mình mong muốn. Làm sao đi xa nếu như chiếc xe đó hỏng hóc rệu rã? Do đó, bước đầu tiên của Yêu thương Bản Thân là bạn học cách quan tâm, chăm sóc cho cơ thể của chính mình.

Cơ thể bạn một ngày cần bao nhiêu tiếng để ngủ? Nó cần ăn những loại thức ăn nào? Nó cần phải được bảo dưỡng như thế nào? Đó là những kiến thức thiết yếu, nhưng tiếc thay là chỉ khi có sự hỏng hóc ngoài ý muốn xảy ra, hầu hết mọi người mới bắt đầu tìm hiểu về chúng.

Top 10 cách chăm sóc cơ thể

 1. Tập hít thở sâu, mọi lúc mọi nơi.
 2. Ngủ đủ giấc, ngủ sớm trước 11 giờ.
 3. Tập thể dục ngoài trời, tối thiểu 30 phút/ngày.
 4. Tránh đồ ăn nhanh và đồ hộp, ăn nhiều rau củ quả.
 5. Uống đủ nước, uống đều đặn, đừng để khát mới uống.
 6. Đi đứng nằm ngồi, bê vác… cố giữ lưng cho thẳng.
 7. Tránh rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích.
 8. Làm việc 25 phút, thư giãn 5 phút rồi mới làm tiếp.
 9. Dùng nước nóng ngâm rửa chân trước khi ngủ.
 10. Rửa tay, tắm táp, súc miệng thường xuyên.

Bước #2 – Yêu Tâm
Cho tâm trí nghỉ ngơi

Vẫn là ẩn dụ về chuyến hành trình cuộc đời. Nếu như Thân là kết cấu bên ngoài của chiếc xe, thì nội thất bên trong sẽ là Tâm. Trong đó bánh lái là suy nghĩ, còn động cơ là cảm xúc. Chúng cũng cần được chăm sóc, được bảo dưỡng.

Ấy thế mà hầu hết mọi người không làm điều này. Họ liên tục bắt Tâm làm việc, nghĩ hết chuyện này qua chuyện khác, bánh lái xoay như chong chóng, chiếc xe chạy hết chỗ này tới chỗ kia. Khi quá mệt mỏi, họ “nghỉ ngơi” bằng cách coi Smartphone, mà không biết rằng tâm trí luôn khao khát sự tĩnh lặng.

Top 10 cách chăm sóc tâm trí

 1. Học thiền và dành thời gian tĩnh tâm hằng ngày.
 2. Tập thói quen làm từng việc một, việc quan trọng trước.
 3. Tập trung vào thứ mình muốn thay vì không muốn.
 4. Tìm ý nghĩa tích cực cho mọi chuyện đã xảy ra.
 5. Học cách tha thứ cho bản thân và cho mọi người.
 6. Biết ơn và trân trọng những gì mình đang có.
 7. Kết bạn với những người lạc quan, tư duy tích cực.
 8. Viết nhật ký thành thật về những gì diễn ra mỗi ngày.
 9. Luôn tự nhắc bản thân, “mọi thứ rồi cũng sẽ qua”.
 10. Luôn mỉm cười, cười với mình, với người, với đời.

Bước #3 – Yêu người:
Giúp người khác làm 2 bước trên

Hai người đau khổ ngồi lại với nhau tâm sự, có thể họ sẽ bớt khổ, nhưng bớt khổ nghĩa là… vẫn còn khổ. Còn hai người hạnh phúc kết nối, giống như hai dòng sông xuôi dòng, họ sẽ cộng hưởng hạnh phúc, họ sẽ cùng nhau làm nên những điều ý nghĩa hơn, to lớn hơn, họ sẽ cùng ra biển lớn. Đó là lý do mà chúng ta có bước số ba này.

Hãy hình dung đến một thế giới mà ai cũng biết cách yêu thương Bản Thân họ đúng cách. Ai cũng có một cơ thể khỏe mạnh và đáng yêu, ai cũng có một tâm trí bình an sáng suốt. Lúc ấy, người ta đến với nhau để cùng cộng hưởng hạnh phúc, chứ không phải để… bòn rút hạnh phúc của nhau nữa!

Tất nhiên là ngày ấy vẫn còn xa lắm, song chúng ta vẫn phải nỗ lực thôi. Đầu tiên cứ hãy học cách yêu thương Bản Thân mình trước đã, làm sao cảm thấy hạnh phúc một cách vô điều kiện trước đã, là may mắn lắm rồi. Còn giúp người khác ư, share bài viết này, họ đọc mà nhận ra rằng mình phải yêu thương Bản Thân trước là tốt lắm rồi!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thânSuy cho cùng, mọi thứ trong cuộc sống đều bị ảnh hưởng bởi cảm xúc. Làm chủ cảm xúc, bạn sẽ làm chủ cuộc đời. Nói thì dễ, làm thì… toàn quên! Vì thế mà tôi đã thiết kế đời những bộ thẻ đầy cảm hứngbộ poster tạo động lực này. Ngoài tác dụng như lời nhắc nhở gợi ý những lúc bí bách, đây còn là một món quà tặng độc đáo và ý nghĩa với hơn 10 công dụng.

Hiện tại, bộ thẻ này được tặng khi bạn đặt Combo sách tại đây, bạn cũng có thể đặt riêng tại đây cùng nhiều ưu đãi và quà tặng khác từ Fususu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm App Fususu Cards để nhận ảnh hay mỗi ngày.

link to appstore

link to chplay

Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 22/02/2018. Cập nhật 21/02/2020. Chuyên mục Làm Chủ Cảm Xúc.


P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa yêu thương bản thân và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

22 comments

22 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Quân says:

  Em mới chia tay NY, em còn buồn lắm. Nhưng mà bài viết của anh đã giúp em nhiều. Cảm ơn anh Phương nhiều lắm.Mãi ủng hộ anh <3

 2. Tấn Nguyễn says:

  Cảm ơn bài viết hữu ích của anh nha. Bài viết như giải đáp hết những vấn đề của em

 3. Coach Tran Vu says:

  Cảm ơn anh nhé. Một bài viết có thể giải đáp một số thứ bên trong em về việc yêu thương bản thân và ích kỷ.

 4. MsIvy says:

  Cảm ơn rất nhiều chia sẻ hữu ích của bạn.

 5. Hồng says:

  Bài viết về” yêu thương bản thân ” bản thân của bạn hay quá ! Cảm ơn bạn trong lúc mình đang cố gắng đuổi theo một thứ gì khác để hy vọng nó làm mình hp ,bài viết làm mình tỉnh táo hơn ,mong có thêm nhiều bài viết để mình học được cách yêu thương bản thân hơn ,cảm ơn bạn

 6. Thanh Huệ says:

  Em cảm ơn bài viết rất ý nghĩa

 7. Gia Thắng says:

  Đầy đủ , sâu sắc , đơn giản . Vấn đề còn lại của mỗi người đó là thực hành . Cám ơn anh , E Thắng .

 8. Văn says:

  <3 cảm ơn anh susu nhiều lắm <3

 9. chau pha says:

  cách học duy trì khả năng nhớ và áp dụng lý thuyết toán học 9

 10. BacHanh says:

  Trang 2 mục 9

 11. BacHanh says:

  Bạn Phương tặng bài viết đầu năm hay quá. Cảm ơn bạn

 12. Ái My says:

  Bài viết hay quá, em cảm ơn Anh rất nhiều ạ <3 <3 <3

 13. Trang says:

  Cảm ơn bạn FuSuSu nhé. Bài viết rất hay

 14. Nữ Hoàng says:

  give love to your boby <3 <3 <3
  Bài mới cho năm mới Mậu Tuất thật đúng thời điểm làm sao. Cảm ơn admin nhiều, anh Phương dễ thương ạ.
  share thôi vì 1 tương lai đang tưởng tượng trong tâm trí ta ^^

 15. Sa says:

  Cảm ơn tác giả vì bài viết này, rất sây sắc và ý nghĩa, nó đã cho mình một bài học quý giá về cách khiến bản thân vui khoẻ hơn.

 16. Đặng Thái says:

  2 năm trước khi đọc về yêu thương bản thân trong quyển TTG2 của Adam Khoo, em đã nảy ra một ý tưởng điên rồ. Sau 2 năm thật tình cờ và thật bất ngờ, anh là người đầu tiên em thấy có cùng ý nghĩ với em. Nói về yêu thương bản thân thì nhiều rồi, nhưng về kĩ thuật ” phân thân ” thì lúc đầu em nghĩ là hơi ” khùng “. Nhưng em vẫn cứ áp dụng vài năm nay, thậm chí tưởng tượng sâu sắc có một người hoàn hảo ( theo hình mẫu em hướng tới ) luôn luôn bên cạnh và giúp đỡ em. Lần gần nhất khi gặp cú sốc về chuyện tình cảm em lại áp dụng kĩ thuật này ( đôi lúc tự nhủ đứa nào mà biết mình làm vậy chắc nó nghĩ mình điên mất ) , nhưng một lần nữa hiệu quả thật bất ngờ, em vượt qua cú sốc và công việc học tập, train kĩ năng mềm thăng tiến và cải thiện vượt bậc. Rất mong một ngày nào đó được uống cafe và nói chuyện với anh về chủ đề này ^^

 17. Phạm Giang says:

  Hay lắm ạ tym tym…

 18. Lê Trang says:

  Phải làm gì để thực hiện được những việc đó? ,vì cuộc sống không có gì là dễ dàng, có những việc không muốn làm nhưng vẫn phải làm vì đó là quy luật .bạn muốn thay đổi nhưng thói quen đã có từ lâu đời và đã ăn sâu vào đất , bạn sẽ làm gì để thay đổi nó?con người đã gieo quá nhiều hạt giống xấu rồi và nó đã cho ra rất nhiều quả xấu, nếu không có xấu làm sao có tốt và ngược lại.mất cân bằng không bạn?

 19. Trần Văn Đức says:

  Bài viết Yêu thương bản thân ở vị trí số 37 trên công cụ tìm kiếm Google nhé Phương Susu

 20. Bùi Hằng says:

  Quá tuyệt vời anh Fususu ơi.

  • Lan Do says:

   Em cảm ơn anh Phương nhiều nhé. Bài viết hay lắm ạ, em học hỏi thêm nhiều điều về Yêu thương bản thân.
   Kết quả tra google là trang 1, thứ tự 2 anh ạ.

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!