background fususu logo boat

Vừa du lịch vừa làm việc có hợp với bạn?...

small_logo 8792 views

Hầu hết mọi người đều đánh đổi tuổi trẻ làm việc hăng say, với hi vọng tận hưởng tuổi già sung sướng. Song khi đầu bạc răng long, liệu bạn có thể đi chơi hết mình? Lúc ấy không vướng bận con cháu, thì cũng bầu bạn với… bệnh tật. Thế nên, nhiều người đã chọn vừa du lịch vừa làm việc. Trong đó có tôi!

Thực ra ở phương tây, việc vừa du lịch vừa làm việc rất phổ biến. Trên hành trình của mình, tôi đã gặp nhiều người nước ngoài, nói chung là họ cũng có quan điểm giống tôi: Tuổi trẻ là phải TRẢI NGHIỆM, chứ già rồi TRẢI cái bạt ra còn khó, thì sao mà có sức để NGHIỆM được những điều thú vị?

vừa đi du lịch vừa làm việc

Đó là một hành trình không đơn giản. Có những lúc sung sướng, có những lúc gian khổ, đôi vai thấm đẫm mồ hôi và nước… biển. Dù sao đi nữa, tôi không hề hối hận với quyết định ấy, đây là hành trình đó và những bài học quý giá tôi nhận được, hi vọng nó có ích cho bạn.

Tôi đã bắt đầu vừa du lịch vừa làm việc như thế nào?

Tính tới 2015, tôi đã có hơn 20 năm… quanh quẩn ở Hà Nội, hơn 5 cống hiến hết mình cho một công ty mà sau đó nó giải thể (buồn 25 giây). Một ngày nắng vàng rực rỡ, có anh bạn ở Phú Quốc rủ tôi qua chơi, tôi không định đi nhưng rảnh rang lướt Atadi thế nào mà chộp được vé máy bay giá rẻ bất ngờ ^^!

Thế đấy, mặc dù thất nghiệp song tôi vẫn khăn gói lên đường, du lịch tới một nơi mà trước đó tôi nghĩ mình phải dành dụm nhiều năm nữa mới dám đi. Tôi không hề biết rằng sau đó, mình đã có một quyết định khác người: Vừa du lịch vừa làm việc (tới khi hết tiền thì về).

Tôi đã ở Phú Quốc hơn 3 tháng, hòn đảo xinh đẹp này đã thay đổi tôi rất nhiều. Da đen nhẻm, tóc cháy xém, bụng thì… vẫn một múi, song tôi cảm thấy rất tươi trẻ. Hơn nữa, nhờ không khí biển đảo thanh lọc cơ thể, nhờ cảnh trời bao la cởi mở tâm hồn, tôi đã học hỏi được rất nhiều điều mới mẻ.

Bài học đầu tiên tôi nhận ra là ai cũng có thể vừa đi du lịch vừa làm việc, cả đời cũng được. Vấn đề là họ phải có thu nhập thụ động, tức là tiền vẫn chảy về túi khi… bạn đang ngủ. Nó có thật đấy, nhờ ngồi trên bãi biển rảnh rang đọc và áp dụng cuốn sách này, mà tôi đã làm được!

Bật mí là khi bạn bấm vào một số link trên Blog và đặt mua, bạn đã gián tiếp “tài trợ” cho hành trình vừa du lịch vừa làm việc của tôi đấy. Xin chân thành cảm ơn bạn! Và hãy yên tâm, các link này tuyệt đối an toàn, và tôi chỉ giới thiệu những sản phẩm thực sự chất lượng.

Sau đó, tôi tới Bến Tre, Huế, Nha Trang, v.v… Tôi đi không nhiều, song mỗi nơi tôi đều ở lại từ vài tuần tới vài tháng, thậm chí có nơi hơn… 9 tháng 10 ngày. Thuê phòng dài hạn vừa giúp tôi tiết kiệm chi phí, vừa có thời gian tận hưởng “đặc sản thực thụ” của nơi ấy.

Tôi đã trải qua mùa mưa huyền thoại ở Huế, trải nghiệm cảm giác ở tâm bão số 12 kinh hoàng tại Nha Trang, say sóng 5 tiếng trên biển và mắc kẹt cả tuần tại đảo Phú Quý, cheo leo vách đá ở Cù Lao Chàm (cái này nghịch ngu chứ ko có trong tour), gần đây nhất là tắm “hồ bơi thiên nhiên” ở Đà Nẵng v.v…

Hiện tại, có lẽ do may mắn được nhiều độc giả tài trợ mà tôi vẫn tiếp tục được hành trình vừa du lịch vừa làm việc (tới khi hết tiền thì về). Tôi đang hoàn thiện cuốn sách tiếp theo tại thành phố xinh đẹp Đà Nẵng. Nếu bạn cũng tình cờ đang ở đây và muốn mời tôi một cốc cafe, đừng ngại ngần inbox nhé ^^!

Vừa du lịch vừa làm việc cảm giác như thế nào?

Bài học thứ hai mà tôi học được khi vừa du lịch vừa làm việc, đó là luôn có giải pháp cho mọi vấn đề. Vì vốn là người làm việc với laptop rất nhiều, tôi rất băn khoăn làm sao có thể thoải mái ngồi ngoài thiên nhiên? Và khi xách ba lô lên và đi thực sự, tôi đã tìm ra giải pháp.

Nếu đi dạo cùng tôi lúc viết Blog này, bạn sẽ được… sấy tóc bởi gió biển mát lành, trước khi chọn được một góc làm việc lý tưởng. Rồi với bộ bàn ghế dã ngoại thông minh, xếp lại chỉ cỡ chiếc ô, bung ra chưa đầy 1 phút là đã có chỗ ngồi thoải mái, giúp bạn vừa du lịch vừa làm việc bất cứ đâu!

bàn dã ngoại giúp vừa du lịch vừa làm việc bất cứ đâu

Tìm hiểu thêm tại đây

 

ghế dã ngoại giúp vừa du lịch vừa làm việc bất cứ đâu

Tìm hiểu thêm tại đây

Wifi ư? Chỉ cần mở di động là bạn sẽ thấy Wifi FuSuSu.com dường như được phủ khắp thành phố từ nãy giờ. Bí mật của tôi là bộ phát Wifi 3g/4g kiêm sạc dự phòng này, kết hợp với thánh sim, tôi có thể vừa du lịch vừa làm việc online vù vù cả ngày!

Nếu trời nắng nóng hoặc muốn đổi gió, bạn có thể cùng tôi tạt vào một quán cà phê mát lạnh nào đó trên đỉnh khách sạn chẳng hạn. Nói chung cảm giác vừa du lịch vừa làm việc, tự do giờ giấc, tự chọn “văn phòng”, tự mình làm sếp, thật tuyệt phải không nào?

vừa du lịch vừa làm việc thật là hay

Vừa du lịch vừa làm việc có khó khăn gì không?

Khó khăn thì tất nhiên là có. Ngồi một chỗ còn gặp khó khăn, huống chi là đi khắp nơi. Song bài học tôi nhận ra là đoạn khó nhất thường là ở lúc ra quyết định. Chỉ cần bạn ra quyết định với toàn bộ sự tập trung, thì bằng cách này hay cách khác, cả vũ trụ sẽ ủng hộ bạn.

Dù bạn làm gì thì một trong những khó khăn đầu tiên là… tiền đâu? Còn nhớ lúc xách ba lô lên máy bay ra Phú Quốc, trong tài khoản của tôi lúc ấy còn không còn nhiều, với mức chi phí sống ở đảo du lịch, chắc chỉ trụ được 1 tháng là cùng, song tôi vẫn cứ đi (cùng lắm hết tiền thì về ^^!)

Thật may mắn, những kinh nghiệm làm việc trước đây của tôi tỏ ra hữu ích với công việc kinh doanh của anh bạn kia, và tôi đã được “tài trợ” nhà ở miễn phí. Đây là một nguồn động viên rất lớn với tôi, giúp tôi an tâm dành thời gian khám phá bản thân nơi biển đảo thiên nhiên.

Sống trên đảo, tôi cũng gặp rất nhiều người nước ngoài vừa du lịch vừa làm việc. Có người ở nhà làm việc kiếm tiền, đi du lịch hết tiền thì lại về nhà làm tiếp, rồi lại đi. Có người thì làm Freelancer. Có người kinh doanh riêng, song thuê người ở nhà làm. Thậm chí có người còn… đi tới đâu, xin việc tới đó!

Vừa du lịch vừa làm việc liệu có cô đơn?

Ừ thì đi vừa đi du lịch vừa làm việc một mình, cũng cô đơn đấy. Song khi trải nghiệm thực sự, tôi cũng nhận ra một bài học thú vị: nhiều khi cảm giác cô đơn khi ở một mình không đáng sợ bằng cái cảm giác cô đơn khi xung quanh bạn… có rất nhiều người.

Vấn đề là ở suy nghĩ mà thôi, nếu biết tận hưởng niềm vui từng khoảnh khắc, thì ở “mấy mình” cũng chẳng bao giờ cô đơn. Tất nhiên, cái này cũng có thể khắc phục bằng cách thuê Homestay ở chung với chủ nhà cho vui, hoặc tôi thì hay thuê nhà nguyên căn, rồi “tuyển đồng bọn” để san sẻ chi phí ^^!

Được một cái là nếu bạn vừa du lịch vừa làm việc với một Blog và Fanpage như tôi, thì tới đâu cũng có bạn bè. Thực ra do tính tôi cũng hướng nội, mà cũng hay phải tập trung viết lách, viết sách nên cũng ít đi giao lưu đấy, hi hi. Song ai mời cafe nhiệt tình quá thì tôi cũng cố gắng sắp xếp ^^!

Còn người thân và bạn bè cũ ư? Nói thật là có vừa đi du lịch vừa làm việc, tôi mới biết được ai vẫn hỏi thăm và kết nối, họ mới là những người bạn thật sự. Ngoài ra, tôi cũng trân trọng hơn những giây phút bên cạnh người thân khi về thăm nhà, cảm giác mà bình thường sẽ khó mà cảm nhận được.

Nếu như tôi đã không quyết định như thế?

Nếu như tôi đã không quyết định như thế, có lẽ tôi vẫn sẽ phải hằng ngày hít bụi đường phố, chen nhau trốn cái nóng trong những chiếc hộp chật hẹp.

Nếu như tôi đã không quyết định như thế, tôi sẽ chẳng bao giờ biết tới cảm giác tuyệt vời khi làm việc ngoài thiên nhiên, dưới bầu trời bao la.

Nếu như tôi đã không quyết định như thế, tôi đã không bao giờ có thể dành toàn tâm toàn ý cho sứ mệnh của mình: Viết lách, chia sẻ những điều thú vị (và miễn phí) đến với mọi người!

Tới thời điểm này, tôi không hề hối hận bởi quyết định của mình. Tôi vẫn đang tiếp tục hành trình vừa du lịch vừa làm việc của mình (thật may mắn, vẫn chưa hết tiền nên chưa về). Cá nhân tôi tin rằng ai cũng có thể vừa đi du lịch vừa làm việc, vấn đề là ra quyết định và có phương pháp mà thôi!

Làm sao để bắt đầu vừa du lịch vừa làm việc từ hôm nay?

Nếu như bạn cảm thấy việc vừa du lịch vừa làm việc tạo cho bạn một nguồn cảm hứng, thì có thể thử đi một chuyến ngắn ngày xem sao. Còn nếu bạn chưa sẵn sàng cho những chuyến đi dài ngày, thì dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn ngày càng tự do hơn.

1 – Nếu bạn vẫn đang đi làm. Hãy cứ làm việc thật tốt, song đừng bỏ trứng vào một rổ, hãy tìm hiểu về quản lý tài chính, và cách tạo dựng cho mình những nguồn thu khác ngoài hưởng lương, đặc biệt là thu nhập thụ động.

2 – Nếu bạn đang làm chủ công việc kinh doanh. Hãy nhớ rằng, người giỏi không phải là người làm tất cả. Hãy dành nhiều thời gian hơn để xây dựng quy trình, giúp người khác có thể làm thay khi bạn vắng mặt. Hãy ưu tiên cho những điều quan trọng nhất.

3 – Nếu chưa thể vừa du lịch vừa làm việc ngay, mỗi tuần bạn hãy sắp xếp một buổi để làm việc ngoài trời, gần gũi với cây cối thiên nhiên. Cách này vừa giúp bạn thư giãn, vừa có thêm ý tưởng sáng tạo cho công việc hiện tại.

Danh sách “đồ nghề” vừa du lịch vừa làm việc online.

Dưới đây là những món đồ nghề độc đáo, giúp tôi an tâm vừa du lịch vừa làm việc. Để chọn được chúng, tôi cũng đã mất khá nhiều công tìm kiếm. Ngoài ra, như tôi đã nói nếu bạn click vào link trên blog này và đặt, bạn cũng đã tài trợ một khoản nho nhỏ giúp tôi duy trì Blog đấy! Xin cảm ơn!

Tai nghe chụp tai bluetooth pin siêu trâu

Làm việc bên ngoài đôi khi khá ồn ào, chiếc tai nghe chụp tai này giúp loại bỏ tối đa tiếng ồn, dễ dàng tập trung. Hơn nữa kết nối bluetooth giúp loại bỏ dây rợ vướng víu, mà nó lại sở hữu thời lượng pin khủng nên khỏi lo hết pin. Chất lượng âm thanh rất tốt, con Bluedio này tôi đã từng mua 2 chiếc rồi đấy!

Tìm hiểu thêm tại đây

Bàn gấp dã ngoại thông minh size L

bàn dã ngoại giúp vừa du lịch vừa làm việc bất cứ đâu

Trước đây tôi đã mua 1 chiếc rồi song do không để ý nên mua phải size S hơi thấp, khi mua bạn nên chọn size L thì sẽ ngồi làm việc được với Laptop cũng như đặt để đồ đạc thoải mái hơn nhiều nhé.

Tìm hiểu thêm tại đây

Chuột Bluetooth pin sạc độc đáo thoáng mát

Làm việc khi du lịch đòi hỏi mọi thiết bị cần phải nhỏ gọn với độ bền cao, mà tay tôi lại hay đổ mồ hôi nên chú chuột này là một sự lựa chọn quá hoàn hảo.

Tìm hiểu thêm tại đây

Ghế gấp dã ngoại thông minh

ghế dã ngoại giúp vừa du lịch vừa làm việc bất cứ đâu

Có thể nói đây là loại ghế tôi thích nhất, vừa ngồi thư giãn vừa ngồi làm việc được. Tôi đã từng mua 3 cái, 2 cái để tặng, 1 cái để sử dụng. Nó có một loại có cả gối tựa, song hơi to đó nhé. Tôi thì dùng loại nhỏ, dễ mang đi hơn và cũng đủ thoải mái rồi.

Tìm hiểu thêm tại đây

Bình nước giữ nhiệt chất lượng cao giá tốt

Dù trời nắng nóng hay trời lạnh thì tôi vẫn không lo lắng, vì đã có chiếc bình giữ nhiệt này. Thiết kế đơn giản, gọn nhẹ nhưng có thể giữ nước nóng hoặc lạnh trong nhiều tiếng.

Tìm hiểu thêm tại đây

Bộ phát 3g/4g kiêm sạc dự phòng ZMI

Một thiết bị rất hữu dụng, vừa dùng làm pin sạc dự phòng cho điện thoại hoặc các thiết bị bluetooth, vừa có thể gắn thánh sim 3/4g vào để phát Wifi rất tiện lợi, cá nhân tôi thấy dùng vừa tiết kiệm vừa ổn định hơn cả cáp quang.

Tìm hiểu thêm tại đây

Ba lô du lịch chống trộm đa năng

Đây có thể nói là chiếc ba lô thông minh nhất tôi từng thấy. Không chỉ có khả năng đựng đồ vô đối, mà với cách thiết kế độc đáo của nó thì không một tên trộm nào có thể lợi dụng sơ hở của bạn để “thó” mất các thiết bị điện tử quý giá bên trong.

Tìm hiểu thêm tại đây

Bàn kê laptop độc đáo gấp gọn như cuốn sổ

Đi nhiều quán cafe bạn sẽ thấy có nhiều vị trí đẹp, song cái bàn của họ hơi thấp, rất khó làm việc. Lúc ấy, bạn lôi trong cặp ra thứ này là đảm bảo vấn đề được giải quyết một cách chuyên nghiệp!

Tìm hiểu thêm tại đây

Pin sạc dự phòng khủng long, sạc cho cả laptop

Nếu như bạn làm việc laptop dùng nhiều phần mềm đồ hoạ, hoặc ngốn ram thì chắc chắn sẽ hết pin mau chóng. Đây là giải pháp tốt nhất tôi tìm được. Nếu cần dung lượng khủng, bạn nên chọn RavPower. Nếu cần loại vừa thì chọn Enegizer là được.

Tìm hiểu thêm tại đây

Bạn suy nghĩ gì về vừa du lịch vừa làm việc? Hãy comment nhé! À mà một kinh nghiệm nhỏ nữa sẽ rất hữu ích cho vừa du lịch vừa làm việc, đó là bạn có thể không giỏi nhưng mà phải dùng được tiếng Anh nhé. Nó không chỉ giúp bạn gia tăng thêm thu nhập, mà còn tăng thêm sự tự tin gấp nhiều lần đấy!

tiếng anh du kích fususu giao tiếp với người nước ngoài

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói hay, những câu chuyện cảm hứng có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra những hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Bạn có thể nhận ngay qua Messenger mỗi ngày một tấm để tạo động lực ngày mới, và tải trọn bộ 104 ảnh kèm giải nghĩa tại đây. Hãy sẵn sàng để thành công hơn, hạnh phúc hơn trong 365 ngày tới!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 18/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa vừa du lịch vừa làm việc fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (32) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Nam

  Anh Phương ơi cả bàn cả ghế cả máy tính cả sạc máy tính có nhét vừa trong cái balo chống trộm của anh không ạ :D

  • avatar Mr.Susu

   Cái ghế thì được em ạ, song bàn thì size to anh thường buộc zô cạnh, hoặc cho ra sau xe đạp.

   • avatar Nguyễn Tuấn Anh

    ở HCM hình như k đăth hàng pin dự phòng được thì phải Mr Phương..?

   • avatar Mr.Susu

    Có thể họ vừa hết hàng. Bạn có muốn dùng cục sạc dự phòng sạc được cả 2 lần Laptop RavPower của Ad không? Ad nhượng lại giá hạt giẻ cho. Hàng vẫn mới, chất lượng, đủ phụ kiện, do Ad giờ xuống núi, ít đi du lịch nên cũng ko còn nhu cầu dùng nữa. Có gì bạn inbox ad tại m.me/fususuvn nhá ^^!

 2. avatar Vang

  A Phương nhìn đẹp troai thiệt

 3. avatar Huynh Vo Anh

  anh làm web bằng wordpress.com hay .org hay cái gì khác ạ

 4. avatar Hương

  E mới có suy nghĩ làm sao để vừa làm việc vừa đi du lịch, vài hôm sau thì đọc được bài này của a Phương. Thú vị ghê. Hjhj

 5. avatar Khánh Nguyễn

  Vừa xem bài, vừa click vào các link quảng cáo :”> . Coi như một lời cảm ơn cũng như ủng hộ anh vì đã giành thời gian chia sẽ những bài viết hay, có ích đến mọi người <3

 6. avatar Thu Hà

  Nhân tiện a P đang còn ở ĐN, có bạn nào cafe k nhỉ? ^^

 7. avatar Hapu

  bao giờ anh về Hà Nội cho tụi em bữa được gặp mặt anh Su hen!:)
  <3

 8. avatar Long

  Susu lm thế nào để đc bảo vệ bản quyền bởi DCMA a? Cảm ơn vì bài vt.

 9. avatar Hà Trung Nam Hải

  Hay hôm nào đấy anh viết “Xách laptop lên và SuSu” nhỉ?
  Kiểu như anh Phương là chị Huyền Chip của Việt Nam ấy :v

 10. avatar Hà Trung Nam Hải

  Anh làm thế nào để sàng lọc được những sản phẩm chất lượng khi chúng được bày bán trên mạng vậy anh? Đã có lúc nào anh chót mua nhầm hàng “rởm” chưa ạ?

  Công ty anh làm việc mà giải thể… có phải TGM không ạ?

  • avatar Mr.Susu

   Anh thường xem review trước khi mua, và hay mua ở các trang uy tín như Tiki, Adayroi em nhé, họ có chính sách đổi trả nếu sp nhái rỏm em có thể trả lại và được hoàn tiền nha. Ngày xưa anh hay mua tren Lazada và phải trả vài lần, song đều trả được và đc hoàn tiền, còn từ hồi mua trên adayroi/tiki thì ko phải trả mấy. Hàng trên đó để lên đc sàn cũng phải kiểm duyệt chi tiết lắm em. Cái công ty đó là TGM Hà Nội (sau đổi tên là Smartskill) em ạ.

  • avatar Hà Trung Nam Hải

   Em cám ơn ạ. Anh cẩn thận vậy là em yên tâm rồi

   Với cả, em thấy tiếc lắm, vì bây giờ anh không làm diễn giả nữa. Em phải nói thật, đọc cả một chục post của anh cũng khó bằng một buổi nghe anh diễn thuyết đâu ạ… Cảm giác nó… susu lắm :))

   Nếu chẳng hạn ngày nào anh chán đi rồi, anh còn định đầu quân vào TGM TpHCM không anh?

   • avatar Mr.Susu

    Có thể sau khi xb xong cuốn thay thói quen đổi cuộc đời a sẽ tái xuất giang hồ, he he :)

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.