small_logo 771 views
5
(4)

3 Bước Viết Sách Online & Trở Thành Tác Giả Trong 2 Tuần...

Nói tới viết sách, hầu hết mọi người đều ngại ngần với vô vàn lý do. Thực tế 10 năm tự viết sách của Fususu cho thấy để xuất bản sách giấy không chỉ mất thời gian, mà bạn còn phải trải qua nhiều bước phức tạp từ dàn trang, in ấn cho tới các thủ tục giấy phép rườm rà. Đó là một phần lý do viết sách online và trở thành tác giả Ebook ngày càng phổ biến trên thế giới.

Tại sao viết sách online đang là xu thế?

Hãy hình dung, sau khi bạn viết sách online, xuất bản ebook thành công và có người đặt mua. Dù chỉ là 1 cuốn, nhưng có 1 đơn vị sẵn lòng in ra và ship tận tay độc giả của bạn ở một quốc gia nào đó bên kia đường xích đạo. Việc này có thể diễn ra trong lúc bạn đang ngủ và cuối tháng, tiền sẽ ting ting về tài khoản của bạn. Tuyệt như truyện viễn tưởng ấy nhỉ!

Theo Fususu tìm hiểu, điều này đang thực sự diễn ra, và đơn vị tiên phong thực hiện chính là Amazon với dịch vụ Kindle Direct Publishing (KDP). Hạn chế duy nhất là KDP hiện chưa hỗ trợ tiếng Việt. Song theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, dân số Việt Nam đã vượt mốc 99 triệu vào 22/11/2022. Với lượng người dùng tiềm năng như vậy, điều này chỉ là sớm muộn mà thôi. 

Do vậy, tìm hiểu về viết sách online ngay từ bây giờ là rất có lợi, và bạn vẫn có thể xuất bản trên Google Play Books trước. Vậy liệu có thể viết sách và trở thành tác giả chỉ trong 2 tuần? Đây là điều mà các học viên viết sách của Fususu đã làm được như Vĩnh Linh, hay tác giả Huyền LD, v.v…

tác giả Huyền LD đã viết sách online và xuất bản thành công trển google play

Bước #1 viết sách Online – Tổ chức một buổi Zoom

Nghe thật lạ, viết sách online thì có liên quan gì tới tổ chức Zoom? Song đó là điều bạn cần làm nếu bạn muốn tạo ra một cuốn Ebook thực sự chất lượng và hữu ích cho độc giả của mình, cũng như tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian, và cũng dễ dàng hơn với những người ngại viết lách.

Một trong những điều lãng phí nhất khi viết sách là bạn dành nhiều tháng trời viết với nội dung bạn nghĩ rằng nó rất hay, nhưng cuối cùng lại không có nhiều người quan tâm. Trong khi đó, chỉ cần bạn làm một việc sau là có thể tiết kiệm cả tấn thời gian, mà lại có ngay độc giả trước khi ra sách.

Đó là bạn đăng lên mạng xã hội mẩu tin tương tự thế này: 

Chào bạn, mình đang tính viết sách chủ đề ABC, nên sẽ tổ chức buổi chia sẻ giúp bạn giải quyết vấn đề XYZ. Nếu bạn quan tâm hãy comment, mình đưa bạn vào nhóm kín và được tham gia hoàn toàn miễn phí.

Trong đó ABC là một chủ đề lớn như thuyết trình, viết sách, nghiên cứu khoa học, kinh doanh, v.v… còn XYZ là một vấn đề rất cụ thể như cách để hết run, cách viết phần mở đầu ấn tượng, cách tìm đề tài nghiên cứu, cách để tiếp cận khách hàng trên Tiktok, v.v…

Tất nhiên, bạn cũng có thể thực hiện buổi này trên Google Meet hoặc bất cứ nền tảng họp mặt nào, chỉ cần lưu ý đây bản chất là một buổi chia sẻ để thăm dò, lấy ý tưởng viết sách online và xuất bản Ebook, nên bạn chỉ cần 5-7 người tham gia là được, chứ không nên nhiều hơn.

Làm ít người bạn sẽ có thể tương tác với độc giả, từ đó có thể giải quyết vấn đề của họ một cách triệt để, cũng như thay đổi chủ đề viết sách nếu cảm thấy cần thiết. Đặc biệt, nếu ghi hình lại buổi Zoom, thì bạn có thể có ngay một Ebook sau đó mà không cần viết nhiều. Bí mật nằm ở bước 2.

Bước #2 – Biên tập Ebook đầu tay từ chính buổi Zoom

Nếu bạn đã xem clip 6 bí quyết viết sách sau 10 năm Fususu đúc rút, bạn sẽ không chỉ tự tin hơn khi viết sách, mà còn hiểu rằng bản chất một cuốn sách hay đơn giản hơn mọi người nghĩ rất nhiều. 

Suy cho cùng nó cũng chỉ là một phương tiện để bạn truyền đạt kinh nghiệm của mình mà thôi, thay vì dạng tiếng nói, thì giờ là chữ viết. Cho nên, nếu bạn nói được, thì bạn hoàn toàn cũng có thể viết được. Tất cả những gì bạn cần là một cấu trúc để sắp xếp cuốn sách cho hợp lý và dễ theo dõi.

Kinh nghiệm cho thấy một Ebook nhỏ thường có 7.000 – 10.000 từ, tương đương với nội dung một buổi Zoom 60-90 phút. Với số lượng từ như thế, bạn không nên tham mà đi lan man. Hãy tập trung giải quyết một vấn đề duy nhất thôi nhưng giải quyết thật triệt để. Khi độc giả thấy hữu ích, họ sẽ tìm đọc thêm.

một cuốn sách fususu viết online và đăng lên google play.

Chẳng hạn, bạn có thể tham khảo cách Fususu cấu trúc cuốn O.R.E – Bí mật thuyết trình tự tin như nhà vô địch, tập trung 1 vấn đề duy nhất là 1 hiểu lầm khiến hầu hết mọi người mất tự tin khi thuyết trình. Bản chất nội dung cũng được Fususu biên tập lại từ một buổi Zoom trước đây của mình. 

Ebook này có giá niêm yết tới 119k trên Gplay, song bạn có thể nhận Free tại đây. Còn những chủ đề khác như cách cấu trúc bài nói chặt chẽ, cách kể chuyện cuốn hút v.v… được giải quyết trong 1 cuốn sách lớn như TNT – Bí Quyết Thuyết Trình Từ Nhà Vô Địch.

Bản thân tác giả Huyền LD đã áp dụng cách này rất thành công. Sau khi tổ chức buổi Zoom, Huyền đã upload bản recording lên trên Youtube (chế độ không công khai). Sau đó Huyền đã tải phụ đề tự động về và biên tập thành Ebook rất hữu ích, “Bí mật đặt hẹn CEO tây du tiếng Anh rất ta.”

viết sách online sau đó đăng lên google play là tối ưu nhất ở thời điểm này.

Bước #3 – Đăng Ebook lên sàn

Sau khi đã viết sách online thành công, bạn có thể đăng lên nhiều sàn khác nhau. Nếu viết bằng tiếng Anh, bạn có thể đăng lên Amazon KDP và tận hưởng tiện ích tuyệt vời mà họ mang lại. Còn viết bằng tiếng Việt, bạn có thể xuất bản trên Google Play Books, một sàn Ebook có tiếng.

Một lưu ý là rất nhiều người làm bản PDF và sau đó để độc giả tải về, song kinh nghiệm cho thấy kể cả bạn có viết sách để tặng, thì hãy cứ tìm cách đăng lên các sàn và sau đó cấp mã cho độc giả đọc miễn phí thì vẫn chuyên nghiệp hơn nhé, chưa kể bạn sẽ được Google marketing free cho ebook của bạn.

Do vào thời điểm Fususu viết bài này, KDP vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt, nên Fususu sẽ tập trung vào Google Play Books. Cách đăng sách lên Google Play cũng không phức tạp, chỉ cần 3 bước, có thể tóm lược như sau:

1) Tạo tài khoản Publisher trên Google Play Partner tại đây
2) Tạo sách mới, đăng nội dung và điền đầy đủ thông tin.
3) Submit và chờ Google duyệt  (1 tuần với tác giả mới).

10s 00:00 / 00:00
x1
Lưu ý: Nên dùng trình duyệt Chrome. Để xem Fullscreen, hãy Play Clip 5 giây, chọn .

Chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo Clip Fususu hướng dẫn các học viên của mình ở bên trên. Điều quan trọng là các lưu ý để được Google Play duyệt sớm và xuất bản Ebook thành công.

Đầu tiên, hãy thiết kế ebook chất lượng như 1 cuốn sách.

Một tác giả từng chia sẻ với Fususu rằng ebook của bạn ấy bị Google từ chối với lý do thiết kế quá sơ sài, nhìn giống như một Blog dài với các hình ảnh cóp nhặt trên mạng. Do vậy, bạn hãy căn chỉnh font, thiết kế bìa thật đẹp, sao cho ra dáng một cuốn sách (ít nhất 60 trang nhé). 

Đặc biệt, nếu trong sách của bạn có các hình minh họa, thì hãy đảm bảo chúng là ảnh bạn tự vẽ, hoặc hình ảnh có bản quyền nguồn gốc rõ ràng. Mẹo nhỏ là để được duyệt nhanh chóng, thì cuốn đầu tiên không nên có hình ảnh gì nhiều, sau khi sách được duyệt, bạn có thể cập nhật sau.

Tiếp đó, hãy theo dõi và liên hệ Google khi cần.

Sau khi đăng Ebook xong, nếu không gặp vấn đề gì thì khoảng 2-3 ngày là sẽ xuất hiện trên Google Play Books. Trong trường hợp bạn chờ 7 ngày mà ebook không được duyệt (và bảng điều khiển Google Play Books không hiện rõ lý do), thì bạn hãy liên hệ trực tiếp với Google Partner qua link này để được hỗ trợ nhé.

Thường bạn phải liên hệ trực tiếp Google mới biết lý do chính xác. Chẳng hạn, tác giả Vũ Duy Kiên phải cung cấp minh chứng mình đang bán sách đó ở một trang web khác, hay một học viên khác của Fususu, bạn Đạt Đinh (cuốn Tuổi Trẻ Sống Đừng Quên Trải Nghiệm) phải cung cấp minh chứng mình là tác giả.

Vậy là bạn đã nắm được 3 bước viết sách online rồi!

Một lưu ý là thời gian viết có lâu hay không sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn. 

Nếu bạn đã có sẵn một kinh nghiệm nào đó hữu ích, việc chuyển nó từ một buổi Zoom thành Ebook sẽ chỉ khoảng 2 tuần. Còn nếu bạn chưa có, hoặc ít kinh nghiệm thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để trải nghiệm, nghiên cứu. Vì thế Fususu khuyên bạn nên viết về một kinh nghiệm cụ thể, thì sẽ vừa dễ viết vừa đảm bảo tính thiết thực cho sách.

Một cuốn sách hay là một cuốn sách được viết đi viết lại nhiều lần. Đó là lý do Fususu hay nói với học viên của mình rằng cần ít nhất 9 tháng 10 ngày, viết đi viết lại 7 lần. Nhưng đó là với sách giấy, vì mỗi lần in đều tốn thời gian, chi phí, nên cần làm vậy để tối ưu. Còn đặc điểm ebook là bạn có thể cập nhật bất cứ lúc nào, nên bạn hoàn toàn có thể đăng lên trước, viết lại sau để sớm trở thành tác giả (trong con mắt của Google).

Hơn nữa, việc làm Zoom, rồi viết Ebook trước cũng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm viết lách, cũng như những độc giả đầu tiên để truyền cảm hứng cho cuốn sách lớn sau này của bạn. Tin Fususu đi, xuất bản sách giấy là một hành trình gian nan, và bạn có thể bắt đầu bước đầu tiên bằng việc viết sách online trước. 

Chốt lại, việc viết sách online quan trọng lắm nhé!

Trước khi trở thành tác giả, anh Nguyễn Thanh Hưng là một chuyên gia đào tạo uy tín của khóa học Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế (chuẩn mực Adam Khoo, Singapore). Khi google từ khóa Hưng Tươi (biệt danh của anh trên sân khấu), thì như bạn thấy trên hình, toàn ra những kết quả như Hưng Tươi bán hải sản, cháo lòng. 

Nhưng sau khi anh trở thành đồng tác giả cuốn Làm Bạn Cảm Xúc Làm Chủ Hạnh Phúc với Fususu, thì lập tức Google đã có sự thay đổi. Facebook cá nhân, trang web, kênh youtube của anh được đưa lên đầu, chưa kể là Google còn tạo 1 khung ghi “tác giả Hưng Tươi” trang trọng ở góc phải.

Trong một thời đại mà ai cũng biết Google như hiện nay, thì việc có mặt trên Google lại càng quan trọng. Vì thế, hãy mau chóng viết sách online và sớm xuất bản cuốn sách của bạn trên Google Play nhé. Hẹn gặp bạn trên bìa sách của bạn!Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 4

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa viết sách online hoặc viết sách online fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

2 thoughts on “3 Bước Viết Sách Online & Trở Thành Tác Giả Trong 2 Tuần


Wow, đã có (2) Awesome Comments!    1. Cám ơn bạn hihi ^^! Hẹn gặp bạn trên bìa sách của bạn :D ^^! (nhớ lịch nhé)


Leave a Reply

Your email address will not be published.