tại sao tôi tự tạo trang web
00:00 00:00
small_logo 957 views
5
(10)

4 Lý Do Tôi Tự Tạo Trang Web Từ A-Z Dù… Ko Liên Quan...

Thú thật với bạn, tôi từng học ĐH Ngoại Thương, Hà Nội, khoa tài chính ngân hàng. Hiện tôi là tác giả của 7 cuốn sách đã xuất bản, và sáng lập một CLB thuyết trình tiếng Anh. Tất cả đều có vẻ chẳng liên quan gì tới việc tự tạo trang Web bạn nhỉ?

Tuy vậy, thực tế là từ 2008 tới nay, tôi đã tự Code, Design, và tối ưu không biết bao nhiêu là trang Web. Nhân dịp thay áo mới cho Blog Fususu.com, bạn sẽ được biết lý do đằng sau, cũng như những lợi ích tuyệt vời của việc mày mò tự tạo trang Web.

Cùng điểm mặt 7 Web đang hoạt động

Fususu.com – Được mệnh danh là hòm kho báu Online, nơi tôi sưu tập, chia sẻ những kho báu tri thức giá trị về phát triển bản thân suốt 10 năm qua. Điều tôi thích nhất ở Web là dù sinh động như Phim, nhưng Web load nhanh đáng sợ.

Edu.Fususu.Com – Một trang ít biết, nhưng là trang tôi tự hào nhất, giúp bạn có thể đọc sách, nghe sách, và tham gia các khóa học Fususu thiết kế. Theo ước tính, nếu thuê người ngoài Code các chức năng tương đương, bạn có thể phải đầu tư tới cả trăm triệu.

Shop.Fususu.Com – Một trang giúp bạn mua sách hoặc đặt tài khoản đọc sách trực tiếp từ Fususu. Với các chức năng như thanh toán, giỏ hàng đơn giản như vậy thôi, nhưng nhiều đơn vị thiết kế Web ngoài kia cũng sẽ hô bạn cả chục triệu!

P59.Fususu.com – Tôi gọi đây là từ điển siêu đẳng, giúp bạn học các từ vựng tiếng Anh theo cách chế vui vẻ hài hước. Điều thú vị là bạn có thể đóng góp từ vựng, cũng như cách ghi nhớ độc đáo của mình. Tiền thân của nó là trang Phut59.com

Fususu.net – Đây sẽ là nơi bạn sẽ được đọc các Blog Fususu viết bằng tiếng Anh. Hiện trên đó có chủ yếu là kinh nghiệm tự tạo trang Web, tương lai tôi cũng sẽ dịch các Blog trên Fususu.com và đưa lên đó, giúp bạn luyện đọc song ngữ.

ACIToastmasters.Com – Đây là Website của CLB thuyết trình tôi sáng lập, web có một hệ thống Course giúp các thành viên học hỏi, tiến bộ nhanh chóng trên con đường Toastmasters. Đây là điểm độc đáo mà ít có CLB Toastmasters nào ở Việt Nam (kể cả trên thế giới) có được.

Mt.Fususu.Com – Đây là Web nội bộ, đứng sau chú bồ câu đưa mail của Fususu, hàng ngày vẫn miệt mài gửi cả ngàn Email cho độc giả. Hệ thống này cũng giúp tôi tiết kiệm hàng triệu tiền gửi email mỗi tháng mà các đơn vị Email Marketing có thể thu của bạn.

Một số dự án Web xưa cũ và bài học rút ra

1ko2.com – Đây là diễn đàn phát triển bản thân đầu tiên tôi tạo ra từ hồi sinh viên, và cũng là một tên miền độc đáo có vì chỉ có 4 chữ cái (cực hiếm). Sau khoảng một năm thì nó không còn duy trì, bài học rút ra là cái tên không nên quá lạ :))

BanBeTot.Com – Đây là một mạng xã hội tôi tự lập thời đó với tham vọng… cạnh tranh với Facebook, ha ha. Hồi đó mạnh phết, lên cả ngàn thành viên toàn quốc, tổ chức Offline hẳn hoi, song sau khoảng một năm thì không còn, nhưng tôi vẫn còn những người bạn tốt.

OuchMaster.com – Lấy cảm hứng từ một bài diễn thuyết vô địch quốc tế của Darren Lacroix, tôi lập Web này để giúp mọi người học tiếng Anh qua lỗi sai. Ý tưởng thì hay đấy, song cũng là một dự án thất bại do tôi không tính toán kỹ về mặt chi phí.

Phut59.com – Một trang Web giúp bạn chế các từ tiếng Anh theo phong cách hài hước vui vẻ, tôi đã đưa lên đó 5000 từ tiếng Anh thông dụng, các thành viên tham gia đông đảo. Tuy nhiên sau đó không còn sôi nổi nên tôi chuyển nó thành p59.fususu.com và giữ nó như một kỷ niệm, và vẫn có tác dụng nhé!

TuSuongDe.com – Hồi đó trên mạng nổi lên phong trào Meme, bản thân tôi tạo ra được vài cái Meme hơn 30.000 Likes, nên tôi loay hoay lập một trang giúp mọi người tự tạo niềm vui, sung sướng mỗi ngày. Tuy nhiên, sau đó cũng chỉ có mình tôi tự sướng trên đó.

CungHanhPhuc.com – Một mạng xã hội nhỏ, nơi mọi người chia sẻ những niềm vui nho nhỏ mỗi ngày, để cùng hạnh phúc, tiếc là ai cũng thấy hạnh phúc hơn khi lướt Facebook, do đó Web không duy trì được lâu :))

ThoiQuenNho.com – Một trang tôi tạo ra để giúp mọi người lập bảng biểu theo dõi thói quen của mình, hiện trang đã được tích hợp vào Edu.Fususu.com như một công cụ dành tặng cho các độc giả tích cực của Fususu.

Forum.Fususu.Com – Đây là một diễn đàn tôi lập dành riêng cho độc giả Fususu, hoạt động sôi nổi cũng được vài tháng, sau đó thì tôi cho tiến hóa thành trang Edu.Fususu.com. Tiến hóa là một từ mỹ miều để miêu tả thất bại của tôi.

Đúng là ngồi điểm lại mới thấy con số tự tạo trang Web của tôi thật khủng. Tôi đã có vô số kỷ niệm đáng nhớ, và cũng rất nhiều bài học giá trị. Dưới đây là những lý ít biết, khiến tới thời điểm này, tôi vẫn mày mò tự tạo trang Web, ngoài chuyện tiết kiệm cho bạn cả tấn tiền.

khi tự tạo trang web nhìn mấy dòng code cứ như ma trận

Lý do tự tạo trang Web #1 – Xây dựng niềm tin mọi thứ đều có thể

Tôi vẫn còn nhớ mãi cái khoảnh khắc bố mua cho đĩa CD hơn 700 games của Nintendo, chơi game cũng vui đấy, nhưng thật ra khoảnh khắc tôi vui nhất là lúc… hack games. Nhờ đó mà tôi phát hiện ra một bài học thú vị.

Cũng giống mọi phần mềm, games lúc nào cũng lưu thông tin tiền bạc, đồ đạc của nhân vật vào bộ nhớ máy tính. Và tôi chỉ cần truy cập bộ nhớ rồi điều chỉnh là xong. Nói vậy chứ nếu xem thông tin trong bộ nhớ, bạn sẽ thấy toàn là ngôn ngữ máy tính mới hiểu, nhìn cứ như là ma trận vậy!

Có thể bạn không hiểu ngôn ngữ đó, nhưng bạn có thể thấy chúng thay đổi. Tôi Google và tìm được phần mềm Artmoney để theo dõi sự thay đổi ấy. Chẳng hạn lúc tiền trong game là 100 Susu, bộ nhớ ghi FD003HXX1, và khi tăng lên 101 Susu thì FD003HXF2. Thế là tôi thử thay đổi cái đoạn mã đó xem điều gì xảy ra.

Sau nhiều lần thử sai, cuối cùng tôi đã làm được, nhân vật của tôi trở thành triệu phú Susu. Cảm giác còn thú vị hơn cả tìm ra ẩn số một bài toán trên lớp. Khoảnh khắc ấy đã khắc ghi trong tôi bài học mạnh mẽ mà sau này bạn thấy trên Blog này: Mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp.

Giờ nhìn lại giữa tôi và ngày ấy bây giờ thật khác biệt. Hồi đó để tạo ra Web ThoiQuenNho, tôi đã đầu tư 300$ để nhờ người nước ngoài Code chức năng quan trọng cho Web. Rồi mỗi lần Web trục trặc hay bị chậm tôi phải lên các trang Freelancer, đầu tư vài chục đô để thuê người khắc phục cho mình. 

Còn bây giờ, với niềm tin mọi thứ đều có thể, tôi có thể làm mọi thứ từ A-Z. Từ việc quản lý máy chủ riêng, cho tới code cho cái đám mây chở hòm kho báu nó lơ lửng và bầu trời lấp lánh ánh sao trên Logo Fususu, tối ưu cho Web load đạt điểm A trong mắt Google, v.v…  tất cả đều khả thi khi bạn chịu khó Google, áp dụng, thử sai, tới khi hoàn thiện.

Tất nhiên tôi làm vậy không phải để khoe khả năng của mình, vì nếu có ai đó thuê tôi thiết kế Web cho họ, tôi cũng không làm. Đây chỉ là một sở thích, giúp tôi phát triển niềm tin mọi thứ đều có thể ngày càng mạnh mẽ, và áp dụng nó vào cuộc sống, giúp tôi bước ra khỏi vùng an toàn và đạt nhiều thành tựu mới hơn mà thôi.

tự tạo trang web giúp bạn rèn luyện hai bán cầu não

Lý do tự tạo trang Web #2 – Rèn luyện hai bán cầu não ngày càng bá đạo

Một nghiên cứu của giáo sư Roger Sperry đạt giải Nobel đã chỉ ra bộ não chúng ta có hai bán cầu phụ trách nhiều chức năng khác nhau. Và lập trình nói chung, hay tự tạo trang Web nói riêng, mọi người thường nghĩ nó là bộ môn dành cho những ai giỏi tư duy logic, thiên về bán cầu não trái. 

Tuy nhiên, khi bạn tự tạo trang Web cho riêng mình, thì bạn sẽ phát triển cả hai bán cầu não. Vì bên cạnh ngôn ngữ lập trình, bạn cũng cần phải có tư duy thiết kế để điều chỉnh các dòng Code sao cho phần hình ảnh hiển thị đúng như ý mình nữa. Vì thế nếu bạn muốn phát triển cân bằng cả hai bán cầu não, thì tự tạo trang Web là một gợi ý không thể tuyệt vời hơn.

Nhờ phát triển hai bán cầu não thông qua việc tự tạo trang Web, việc thiết kế một cuốn sách với tôi cũng đơn giản hơn rất nhiều. Thú thật với bạn, tôi có lẽ là một trong những tác giả hiếm hoi ở Việt Nam (và trên thế giới) có thể tự dàn trang sách, design bìa sách, thậm chí làm bản in cho sách từ A-Z. 

Một lần nữa tôi chia sẻ không phải để khoe, mà để giúp bạn thấy rằng mọi thứ đều có thể, khi bạn phát huy sức mạnh hai bán cầu não của mình. Làm sao bạn có thể nâng cục tạ 100kg nếu hạng cân của bạn chỉ là 10kg? Tương tự, một bộ não khỏe mạnh, sẽ xử lý vấn đề rất khác so với một bộ não yếu ớt. 

Nói chung, hãy luyện não, và bạn sẽ thấy mình xử lý mọi vấn đề trong cuộc sống đều nhanh chóng hiệu quả hơn rất nhiều. Có nhiều cách để luyện não, bạn có thể chơi các trò chơi logic, rèn luyện trí nhớ, v.v… còn tôi thì chọn tự tạo trang Web như là một hình thức… giải trí, và luyện não. Thật đấy, cái cảm giác tạo ra một thứ gì đó thật thích.

tự tạo trang web phải chú ý tới cả frontend và backend

Lý do tự tạo trang Web #3 – Phát triển một góc nhìn khác với tư duy lập trình

Khi tự tạo trang Web, bạn sẽ thấy thường có hai mảng. Một là Frontend, tức là những gì ở phía bên ngoài, đây là phần giao diện mà người dùng nhìn thấy. Còn Backend là những gì ở bên trong, là phần giao diện dành cho Admin, nơi ngập tràn những dòng code, những thao tác kỹ thuật phức tạp.

Chẳng hạn trong ảnh dưới là Frontend của trang chủ Fususu hiện tại, bên cạnh là Backend. Ngày xưa thì toàn Code là Code, còn bây giờ công nghệ tự tạo trang Web đã rất phát triển, hầu hết bạn chỉ cần kéo thả theo ý muốn là tự bên ngoài sẽ thay đổi.

Tôi thuộc thế hệ xưa cũ, nên khi tự tạo trang Web tôi vẫn thích tự code từng dòng PHP, CSS, HTML từ A-Z. Vì nó giúp tôi thấy được kết quả ngay sau khi điều chỉnh, hơn nữa thường tốc độ Web sẽ nhanh hơn rất nhiều nếu bạn biết cách tối ưu phần Backend.

khi tự tạo trang web phải chú ý cả frontend và backend

Điều này sẽ áp dụng như thế nào cho cuộc sống của bạn? 

Thật ra trong mọi sản phẩm bạn tạo ra, từ một bài viết, bài nói, cho tới cả một cuốn sách cũng đều có hai phần như vậy. Frontend là những gì người ta thấy, và Backend là nội dung ẩn bên dưới chỉ mình bạn là người tạo ra mới hiểu được.

Nếu bạn chỉ tập trung vào Frontend, bạn có thể hấp dẫn người ta trong chốc lát, và sẽ khó mà linh hoạt khi có tình huống phát sinh. Còn nếu bạn chỉ tập trung vào Backend, thì dù nội dung có hay, sản phẩm có chất lượng tới mấy thì cũng khó mà hấp dẫn mọi người, giống như bao bì không đẹp vậy, ha ha. 

Do vậy bài học từ việc tự tạo trang Web thành công giúp tôi nhận ra phải cân bằng cả hai mặt này. Phần Backend, phần cốt lõi phải thật chất lượng, thật chặt chẽ. Và phần Frontend thì đương nhiên phải hấp dẫn nhất có thể. Đó là lý do nhiều bạn comment sách Fususu vừa hữu ích về mặt nội dung, lại vừa hấp dẫn về mặt hình thức nữa.

Lý do tự tạo trang Web #4 – Học tiếng Anh mỗi ngày, nhớ lâu, nhớ dai, áp dụng thực tế

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của tiếng Anh. Song tôi thấy hầu hết mọi người học xong vẫn không dùng được, hoặc chỉ học một thời gian đâu rồi lại thôi. Nếu bạn đã xem Clip buổi Zoom lý giải tại sao hầu hết mọi người học tiếng Anh mãi không giỏi tại đây, bạn sẽ biết rõ lý do tại sao, đơn giản là họ coi tiếng Anh là một môn học.

Họ học, rồi thi (hoặc không thi cử gì luôn, học cho vui), rồi sau đó quên sạch. Đó là lý do họ cứ học mãi học nữa. Còn với tôi, tiếng Anh là một phương tiện, là công cụ để đạt được mục tiêu nào đó. Khi tôi đạt được mục tiêu ấy, tự nhiên tiếng Anh sẽ được cải thiện, vậy thôi!

Trong khi mày mò tự tạo trang Web, thứ ngôn ngữ mà bạn tiếp xúc chủ yếu sẽ là tiếng Anh, nên một điều chắc chắn là vốn từ vựng, khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn sẽ mau chóng cải thiện gấp nhiều lần so với học trong giáo trình và thi xong lại quên.

Chẳng hạn để có tính năng Mục lục bài viết, tôi đã phải đọc trên dưới 10 bài viết về nó, lý do nên có, các Plugin tốt nhất, và cách cài đặt lên Web. Tất cả bằng tiếng Anh. Chưa kể tôi còn mày mò tự Code thêm để đưa nó vào thanh Menu tiện lợi (bạn thử bấm vào nút màu đen góc phải mà xem).

Trên đây là 4 lý do tôi mày mò tự tạo trang Web, tự Code, tự Design mỗi ngày. Không chỉ giúp tôi tiết kiệm hàng tấn tiền, nó còn chỉ giúp tôi ngày càng tự tin hơn, liên tục thách thức bản thân, mở rộng vùng an toàn, rèn luyện não bộ, rèn luyện tư duy, mà còn giỏi tiếng Anh hơn mỗi ngày. Còn bạn thì sao?

Bạn muốn tự tạo trang Web?

Vào thời của tôi thì việc tự tạo trang Web tương đối khó khăn, bạn cần phải có hiểu biết về mặt kỹ thuật khá nhiều, nếu không muốn bỏ cả chục triệu cho các công ty thiết kế Web. Còn bây giờ, dù bạn tin hay không, thì bạn cũng có thể tự tạo ra những trang Web chuyên nghiệp nhất chỉ với kéo thả, y như là thiết kế Slide vậy!

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn các bước thực hiện để tự tạo trang Web với tên miền riêng, như là tên_của_bạn.cơm chấm phở gì đó, thì hãy kéo xuống cuối và đọc Blog “tự tạo trang Web của bạn, tại sao không “nhé. Trong đó tôi hướng dẫn khá chi tiết từng bước tạo Web nhanh chóng, đơn giản!Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 10

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa tự tạo trang Web hoặc tự tạo trang Web fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

2 thoughts on “4 Lý Do Tôi Tự Tạo Trang Web Từ A-Z Dù… Ko Liên Quan


Wow, đã có (2) Awesome Comments!  1. Anh Phương thay mới web tức là đổi theme khác đúng ko anh? Mỗi lần như vậy thì các bài viết trên web có bị ảnh hưởng ko ạ? Em muốn thay theme cho web nhưng mà cứ sợ mấy bài viết cũ nó bị làm sao thì lại uổng công ấy ạ.


Leave a Reply

Your email address will not be published.