background fususu logo boat

Tự học tiếng Anh ở nhà và cách phát âm chuẩn Tây là đây...

small_logo 5879 views

Bạn quyết định tự học tiếng Anh ở nhà? Tin tôi đi, đó là một quyết định sáng suốt đấy, vì cho dù bạn có đi học ở trung tâm tiếng Anh tốt nhất, thì cũng không giáo viên nào đảm bảo sự tiến bộ của bạn, nếu bạn không dành thời gian tự luyện tập. Vậy làm sao để học tiếng Anh một mình tại nhà mà vẫn biết cách phát âm chuẩn như bản xứ?

tự học tiếng anh ở nhà mà vẫn hiệu quả

Lợi ích của việc tự học tiếng Anh ở nhà

Ngoài việc dễ bị… lười ra, thì không thể phủ nhận rất nhiều lợi ích của việc tự học tiếng Anh ở nhà mang lại:

1 – Bạn hoàn toàn tự chủ về mặt thời gian, thích học lúc nào thì học, thích nghỉ lúc nào thì nghỉ (cái này hơi bị nguy hiểm, ha ha)
2 – Bạn chủ động về mặt giáo trình, tránh lãng phí thời gian vào những thứ không hợp với mục tiêu (nói thật là có những từ ngày xưa cô giáo bắt tập phát âm mửa mật, giờ chờ mãi chẳng thấy dùng)
3 – Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá, và có thể dành nó để đi du lịch, giao lưu với Tây ^^!
4 – Nếu tự học tiếng Anh ở nhà thành công, bạn có thể tự học được bất cứ ngoại ngữ nào tại nhà (hoặc bất cứ đâu).
5 – Nếu biết cách, thì tự học tiếng Anh ở nhà có thể đem lại hiệu quả gấp nhiều lần so với trung tâm (lúc ấy, nếu có đi trung tâm, thì đó sẽ thành nơi thực hành và đánh giá trình độ của bạn hiệu quả hơn)

Đó là những lý do tôi tin rằng biết cách tự học tiếng Anh ở nhà là rất cần thiết. Thật ra, việc luyện nghe tiếng Anh, luyện đọc tiếng Anh không khó, vì thứ bạn cần duy nhất chỉ là bỏ thời gian nghe và đọc những tư liệu tiếng Anh bạn thích, rồi tự chúng sẽ được cải thiện. Nếu muốn nhanh hơn, hãy tham khảo cách học tiếng Anh du kích.

Còn luyện nói thì sao? Tất nhiên, việc nghe nhiều, đọc nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tích cực tới việc nói tiếng Anh của bạn. Song sự thật là nếu bạn chẳng bao giờ mở miệng ra nói tiếng Anh với ai đó, thậm chí một mình, thì sẽ cục đá chặn họng sẽ ngày càng to, khiến bạn không thể nói tiếng Anh lưu loát khi cần. Vì vậy, bạn cần phải có phương pháp.

Luyện nói tiếng Anh ở nhà sao cho hiệu quả, tôi đã phân tích 3 bước khá rõ trong Blog Bí quyết luyện nói tiếng Anh một mình mà vẫn đỉnh tại đây, còn Blog này, bạn sẽ được bật mí cách phát âm chuẩn mà ít người biết, tạo nên sự khác biệt giữa một người nói tiếng Anh như Tây, và một người nói tiếng Anh… chỉ có dân ta mới hiểu.

Bí quyết tự học tiếng Anh ở nhà với cách phát âm chuẩn: Không chỉ nhấn nhá trọng âm của một từ, bạn cần học cách nhấn cả từ trong cả câu, và còn nữa…

Nhiều người nghĩ tiếng Anh chỉ cần biết 4 thứ: Ngữ pháp, từ vựng, cách phát âm chuẩn phụ âm, nguyên âm. Đó đúng là 4 trụ cột của tiếng Anh cơ bản, song nếu như bạn muốn hiểu được người bản xứ nói, cũng như nói để họ hiểu, thì chưa đủ. Nên dù tự học tiếng Anh ở nhà, bạn cũng cần biết cách nhấn nhá (stress), và tạo nhịp điệu (rhythm).

Clip sau đây sẽ giúp bạn hiểu điều đó, phía dưới là phần tôi chú giải tiếng Việt, hiệu quả nhất là bạn đọc chú giải trước, sau đó xem Clip. Còn nếu bạn đã tự tin vào vốn tiếng Anh của mình, thì cứ xem clip trước cũng không sao cả.

Nhấn nhá, tức là bạn làm cho một âm tiết hoặc một từ nào đó trong câu trở nên to hơn, dài hơn hoặc cao hơn bình thường. Nói cách khác là làm sao cho nó nổi bật hơn. Song hầu hết mọi người đều cố làm phần trọng âm to hơn, vậy chưa đủ, muốn nói như người bản xứ, bạn cần biết cách De-stress các phần khác, làm chúng yếu hơn.

Chẳng hạn từ Engineer, nếu đọc chuẩn bản xứ, thì phần /En/ đọc như thường, /ing/ sẽ mềm mại hơn, còn phần /neer/ sẽ được nhấn mạnh. Còn Photograph, thì /Pho/ to nhất, /to/ nhỏ, và /graph/ thì bình thường. English thì /Eng/ nhấn mạnh, còn /lish/ thì mềm mại, thư giãn. Khi bạn làm được vậy, bắt đầu giống bản xứ rồi đấy ^^!

Ngoài ra, một điều ít biết đó là việc nhấn nhá không chỉ ở trong một từ, mà còn trong cả một câu nữa, điều này tạo ra tính nhạc hay nhịp điệu (rhythm) trong khi nói. Làm sao để biết được nên nhấn từ nào? Đơn giản là những từ khóa, nếu bạn bỏ chúng đi, thì câu đó sẽ chẳng có nghĩa gì cả, thường là các từ thuộc loại sau:

1 – Danh từ
2 – Động từ
3 – Tính từ
4 – Trạng từ
5 – Từ phủ định
6 – Từ có “Wh”
7 – Thán từ (interjections)

Chẳng hạn câu “I have to go to school” theo bạn sẽ nhấn vào đâu? Đáp án là “i HAVE to GO to SCHOOL“. Thế còn “I want my brother to win” thì sao? Đáp án là “i WANT my BROther to WIN“. Tương tự, “It’s not the best idea” sẽ là “it’s NOT the BEST iDEa”.

Như đã nói, để phát âm chuẩn như bản xứ, thì bên cạnh việc nhấn (Stress) các từ quan trọng, thì bạn cần làm một việc mà hầu hết mọi người khi học tiếng Anh đều bỏ qua, đó là việc bỏ nhấn các từ không quan trọng, hay còn gọi là De-stress. Thâm chí đôi khi chúng mờ nhạt tới mức biến mất. Các từ này thường là:

1 – Mạo từ (a/an/the…)
2 – Liên từ (and/but…)
3 – Giới từ (to/of…)
4 – Đại từ (he/she…)
5 – Trợ động từ (has…)

Chẳng hạn trong câu “I HAVE to GO to SCHOOL” khi người bản xứ đọc, các từ /to/ rất mờ nhạt, chúng như được nối với từ khóa ở đằng sau, nên sẽ đọc thành, “I HAVE toGO toSCHOOL“. Việc làm này khiến cho việc giao tiếp hiệu quả hơn, vì Tiếng Anh là ngôn ngữ của sự hiệu quả, lưu loát. Nên nếu nói nhanh sẽ là “HAVE GO SCHOOL”, người nghe vẫn hiểu ý chính.

Giờ hãy xem lại clip trên một lần nữa, để đảm bảo cách phát âm chuẩn này ngấm vào bộ não của bạn nhé!

Vậy là bạn đã biết một trong những nguyên tắc phát âm chuẩn rất quan trọng để tự học tiếng Anh ở nhà rồi. Tôi ước giáo viên ở trường ngày xưa nói cho tôi điều này: Thật ra cách nói tiếng Anh chuẩn như Tây, là bạn… nói tương tự như trẻ con vậy, tập trung vào các từ khóa chính.

Chẳng trẻ con đói, nó nói… “ĐÓI…ĂN…”, hoặc “ĐỌC… FUSUSU”, “MUA… SÁCH…” thay vì đọc to rõ từng từ trong câu, “MẸ ƠI CON ĐÓI LẮM RỒI”. Còn mấy từ sau đó, tôi viết từ khóa song bạn vẫn hiểu ý chính đúng không? Hãy đọc hết các Blog của Fususu, và… mua sách tự học tiếng Anh ở nhà cho hiệu quả bạn nhé!

Nói chuyên sâu về phát âm, bạn có thể tìm bộ Pronunciation Workshop của Paul Gruber cực hay và chi tiết, giúp bạn tránh các lỗi sai phổ biến (và ít người biết). Nếu bạn muốn bắt đầu từ A-Z, hãy thử khóa học phát âm miễn phí với thầy ăn đu đủ, clip dễ hiểu, hài hước, đi vào trọng tâm.

học phát âm tiếng Anh miễn phí

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


tự học tiếng anh ở nhà hiệu quả làm sao đây

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Hãy nhớ, trước khi chúng ta biết nói, tiếng mẹ đẻ cũng là ngoại ngữ. Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách song ngữ, thì không có gì là bạn không thể làm được!

Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú click để khám phá phương pháp tôi đã sử dụng để giỏi tiếng Anh hơn mỗi ngày mà không cần tới trung tâm, không cần theo giáo trình, không cần làm bài tập, tiến bộ ngay cả khi ngủ, và biến tiếng Anh thành tiếng bố đẻ. Tôi đã tập hợp 10 năm kinh nghiệm ấy thành 21 cách học tiếng Anh du kích.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 12/02. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa tự học tiếng Anh ở nhà fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (8) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Lê Phước Thành Nam

  Anh Phương ơi sao em không thấy khoá của thầy ăn đu đủ vậy ạ?

  • avatar Mr. Susu

   Oh chắc Kyna họ dừng khóa đó rồi. Em search trên Youtube cũng có 1 ít đấy.

 2. avatar Vi

  Anh Fususu cho em hỏi: Liệu học tự họcTiếng Anh qua app thì sẽ hiệu quả hơn không ạ? Em đang nghiên cứu tự học Tiếng Anh ở nhà thông qua app Ejoy English, em đang phân vân học theo app này có hỗ trợ tốt nhất cho em về kỹ năng phát âm và nói không ạ? Cảm ơn anh rất nhiều về các bài viết chia sẽ quý giá, em đọc blog của anh mỗi ngày và cảm thấy anh nói như đi guốc trong bụng em hihi ^^

  • avatar Mr. Susu

   Cám ơn em đã liên hệ nhé. Cá nhân anh chưa thử app Ejoy đó, song anh mới tìm hiểu qua, thì nó như kiểu một kho tư liệu học tiếng Anh qua phim ảnh clip đúng không em? Vậy thì điều quan trọng vẫn là phương pháp học của mình thôi. Nếu em dùng các cách trong sách 21 cách học tiếng Anh du kích anh chia sẻ, thì bất cứ tài liệu nào cũng có thể trở nên hiệu quả nhé!

   • avatar Vi

    dạ nó là 1 tài nguyên video tiếng anh và có các trờ chơi để học từ vựng đó ạ. Em có mua sách 21 cách học tiếng Anh du kích của anh rồi. Để em kết hợp phương pháp học trong sách với app ạ. Cảm ơn anh vì lời gợi ý. Ngoài ra cuốn sách Thay thói quen đổi cuộc đời của anh cũng là cuốn gối đầu giường của em luôn ạ. Anh Fususu xuất bản cuốn đó song ngữ đi hihi

   • avatar Mr. Susu

    Cám ơn em nhé, ý tưởng hay ^^ song chắc a sẽ ra bản ebook tiếng Anh trước ^^

  • avatar shimarin

   Không biết là người Anh họ có đọc được mọi từ tiếng Anh được không nhỉ ?
   Tiếng Việt thì có thể . vd như từ “sác” là 1 từ vô nghĩa trong tiếng Việt nhưng ta vẫn đọc được.
   vd như từ “Otorhinolaryngologist” chẳng hạn , ko phải người anh nào cũng đọc được nhỉ ???
   vậy câu hỏi ở đây là làm thế nào để tăng cường cái khả năng mà: mình nhìn một từ Tiếng Anh mình có thể đọc được nó và ngược lại ,mình biết phát âm một từ Tiếng Anh mình có thể viết được ra.(nhiều người họ nghe đc nói đc nhưng ko biết viết ,kiểu mù chữ ấy . còn nhiều người viết được nhưng lại ko nói và nghe đc như học sinh việt nam vậy !!!)

   • avatar Mr. Susu

    Cái này mình nắm các nguyên tắc phát âm, rồi tách từ đó ra làm những phần nhỏ hơn nhìn là sẽ đọc được gần chuẩn nhé.

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.