Truyện ngụ ngôn hay về cái cây và rễ của nó | FuSuSu

Truyện ngụ ngôn hay về cái cây và rễ của nó...

4730 views

Tôi rất thích đọc truyện ngụ ngôn, đặc biệt là những truyện ngụ ngôn hay về cây cối, động vật, thậm chí đồ vật. Chúng gần gũi, dễ hiểu, và đôi khi khiến chúng ta nhớ mãi một bài học cuộc sống quan trọng nào đó. Năm 2013, một lần đi dạo hồ nước gần nhà, tôi nảy ra ý tưởng truyện ngụ ngôn hay về cái cây, và đã viết nó xuống. Đến giờ đọc lại, tôi vẫn thấy thấm thía.

truyện ngụ ngôn hay về cái cây

Cách đây hàng triệu năm, khi sa mạc Sahara vẫn còn là nơi trú ngụ của những khu rừng xanh tốt. Cây cối mọc um tùm đến mức tôi tin là nếu có nhảy từ máy bay xuống mà dù bị thủng, bạn sẽ vẫn còn sống, và có lẽ mình mẩy của bạn sẽ có không ít những vết xước, khi cố len lỏi xuống mặt đất để lắng nghe cuộc trò chuyện của một đám cây non.

“Thật là tuyệt vời,” một cái cây lên tiếng, “thiên nhiên đã quá ưu đãi chúng ta!”
“Đúng vậy,” một cây khác nói, “dòng nước ngầm mát lành tự chảy qua rễ mình đã quá.”
“Chuẩn rồi,” một cây béo ú cất giọng thoả mãn. “Đơn giản chỉ là hút và tận hưởng!”

Rất nhiều cây khác hùa theo, đại ý là nước ngon, bổ dưỡng, dùng cả đời không hết. Trong khi đó, một cây sồi bé nhỏ nhất đám im lặng. Có thể bạn cho rằng sự tự tin tỉ lệ thuận với vóc dáng tí hon ấy. Nhưng đừng nhầm nhé, sồi con đang ngẫm nghĩ, và cuối cùng nó mới cất tiếng, giọng không to nhưng rõ tròn từng chữ.

“Tớ không nghĩ vậy, ông tớ bảo chẳng có gì là mãi mãi, sẽ có ngày nguồn nước cạn kiệt. Nếu chỉ biết tận hưởng mà không phát triển bộ rễ mạnh khoẻ, chúng ta sẽ sớm tuyệt chủng!”

“Tuyệt chủng ư?” Cái cây béo ú cười. “Thôi đi ông cụ non, chỉ có tụi khủng long mới tuyệt chủng thôi. Chứ nguồn nước tinh khiết này đã nuôi dưỡng khu rừng hàng ngàn năm rồi, không đời nào có chuyện đó đâu!”

“Đúng rồi, đúng rồi!” Cả đám cây tán đồng.

Sồi con không còn biết nói gì nữa. Nó đành lủi thủi một mình, mặc kệ lũ bạn đang cười đùa ầm ĩ.

Thế là từ hôm đó, trong khi bạn bè tập trung phát triển sao cho thân dài, cành bự, lá to để vươn cao đón ánh mặt trời và khoe hình thể, thì sồi con dùng phần lớn chất dinh dưỡng để chăm sóc phát triển bộ rễ để vươn xa và sâu hơn. Mỗi lần rễ sồi tiến được một đoạn và tìm ra nhánh nước ngầm mới, cảm giác chiến thắng nho nhỏ mơn man, sồi con rất vui.

Cũng không ít lần, sồi con gặp phải những viên đá hay những vùng đất cứng không có nước, song nó không hề nản chí chút nào. Ông nó đã dặn chỉ có sự kiên trì mới đem lại những thay đổi. Mơ ước của sồi con là có thể đưa được rễ đến những vùng xa nhất, sâu nhất mà chưa ai đến được.

Thời gian trôi qua, thiên nhiên thì vẫn tiếp tục ưu đãi khu rừng. Sồi con ngày nào giờ đã trưởng thành, cưới vợ, sinh con (theo cách của loài cây nha), và vẫn giữ vững ước mơ của mình. Cả họ nhà sồi không ngừng phát triển để vươn sâu hơn trong lòng đất, và có những trải nghiệm tuyệt vời mà ít loài cây nào biết được, vì họ chỉ mải mê trên mặt đất.

Cuối cùng ngày ấy đã đến, một cơn động đất làm cho nhiều mạch nước ngầm bị tắc. Khu rừng bao ngàn năm nay dưới sự chăm sóc ân cần của người mẹ thiên nhiên, phải tự sống với những thử thách của cuộc đời. Nguồn nước cạn kiệt, nhiều cây đã lần lượt ngã xuống, đám cây nói chuyện rôm rả xưa kia, giờ còn lại lèo tèo dưới ánh mặt trời thiêu đốt.

“Trời ơi, nhìn mà kìa, mặt đất rạn nứt hết rồi!” Cái cây béo ú dạo nọ kêu lên và từ từ đổ xuống, bộ rễ yếu ớt không thể giữ được cái thân to khỏe. “Chúng ta sẽ chết mất, chúng ta sẽ chết mất!”

Cách đó không xa, gia đình nhà sồi vẫn đứng vững, giờ chính là lúc họ cần phải quyết tâm hơn bao giờ hết để chinh phục những độ sâu mới, tìm nguồn nước mới. Có lẽ thiên nhiên cũng khó mà đánh gục được một loài cây với niềm tin sống mãnh liệt đến vậy, có lẽ thế nên chúng đã vào giai thoại (hoặc truyện ngụ ngôn của Fususu)

truyện ngụ ngôn về cái cây

Cho đến ngày nay, loài sồi ấy đã được cả thế giới biết đến. Nếu Google, sẽ không khó để bạn tìm thấy tên tuổi cây sồi Ténéré, được mệnh danh là cây sồi lớn nhất sa mạc Sahara (thực ra nó chỉ có một mình), một số báo chí còn ca ngợi đây là “vật thể tự nhiên duy nhất” được đánh dấu trên bản đồ Sahara, giờ đây đã là một cái “chảo rang” của hành tinh.

Cây sồi đã làm các nhà khoa học kinh ngạc khi một mình đứng vững sa mạc, xung quanh bán kính 400km không một bóng cây nào bầu bạn. Khi người ta đã đào thử một cái giếng gần đó, họ ngỡ ngàng khi phát hiện rễ cây đã đâm xuống đất tận 36m để tìm nước. 36m tương đương với một toà nhà gần 10 tầng đó bạn! Thật đáng khâm phục!

Bạn nghĩ sao về truyện ngụ ngôn này? Đối với tôi, thì đó là một truyện ngụ ngôn hay về cái cây. Trong cuộc sống, cũng có một dòng chảy không ngừng mà chúng ta được tiếp xúc mỗi ngày, đó là thời gian.

Sẽ có người sử dụng thời gian cho những thứ bên ngoài, và sớm muộn thử thách cuộc đời sẽ đánh gục họ, giống như những cây chỉ biết “hút và tận hưởng”. Nhưng cũng sẽ có những người hiểu rằng một bộ rễ yếu ớt sẽ không thể nào giữ được cái thân to khỏe, nên họ học cách sử dụng thời gian hiệu quả, cũng giống như cây sồi đầu tư cho bộ rễ, họ đầu tư cho “bộ não” của mình, để không chỉ vượt qua thử thách, mà còn gặt hái những thành quả tuyệt vời.

Vì thế mà dù cuộc sống có hối hả đến đâu, bạn hãy dành một phần thời gian đáng quý để đầu tư cho bản thân bạn nhé. Tìm gặp một người có kinh nghiệm, hay tham gia một khóa học, hoặc ít nhất là đọc một cuốn sách về phát triển bản thân, chúng đều là những nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho “bộ rễ” hay bộ não của bạn đấy!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói hay, những câu chuyện cảm hứng có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra những hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Bạn có thể nhận ngay qua Messenger mỗi ngày một tấm để tạo động lực ngày mới, và tải trọn bộ 104 ảnh kèm giải nghĩa tại đây. Hãy sẵn sàng để thành công hơn, hạnh phúc hơn trong 365 ngày tới!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 22/03/2019. Cập nhật 31/05/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa truyện ngụ ngôn hay về cái cây, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (3) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Aris

  Câu chuyện hay quá, chắc mọi người không biết :|

 2. hai

  đây có phải là cách giữ vững niềm tin chăng, hả anh ?

  • Mr.Susu

   Truyện ngụ ngôn thì mỗi người sẽ có một bài học riêng ^^! Bài học của anh là sự tập trung vào phát triển những thứ bên trong.


Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail thật chính xác nhé.

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.