Tại sao phải học và câu trả lời cho riêng bạn...

“Anh ơi, tại sao phải học ạ?”. Đó là băn khoăn của một độc giả đã gửi tới tôi tận hai lần. Tôi hi vọng ý tưởng mới lạ trong Blog này sẽ giúp được bạn ấy nói riêng, cũng như giúp tháo gỡ cho bất cứ ai đang cảm thấy bế tắc trong việc học nói chung.

Đã là con người, chúng ta làm gì cũng cần một lý do. Thậm chí không làm gì cả, cũng có lý do. Một lý do nào đó, chính là thứ làm nên ý nghĩa cho sự tồn tại của chúng ta. Tìm ra lý do tại sao phải học cũng quan trọng, song nếu tôi rơi vào hoàn cảnh đó, tôi không nôn nóng tìm ra câu trả lời.

Đừng vội trả lời câu hỏi tại sao phải học!

Chỉ cần Google tại sao phải học, bạn sẽ thấy cả tá bài viết về lợi ích của việc học. Chúng hữu ích đấy, song tôi tin rằng hầu hết mọi người sau khi đọc xong, vẫn… chưa ngồi vào bàn học ngay. Vì một khi trái tim bạn đã không thích thứ gì đó, thì cái đầu có nói gì nó vẫn sẽ khó mà nhúc nhích.

Nếu như bạn đã không thích học từ tận trái tim, thì có viết ra 100 lý do tại sao phải học cũng không giúp ích nhiều. Hãy thử mà xem, viết ra 100 lý do tại sao phải học, và sau đó bắt đầu ngồi vào bàn học bài. Tôi tin là hầu hết sẽ chẳng ai muốn làm, hoặc có làm xong thì cũng cất bút và… đi chơi.

Hãy trả lời câu hỏi tại sao không thích học trước

Chẳng ai lại đưa cho đứa bé một bài báo liệt kê 10 lợi ích của việc tập đi, tập nói cả, đứa bé cứ tập mà thôi. Tò mò vốn là một bản năng, học hỏi vốn là một nhu cầu bên trong của chúng ta. Tâm trí lúc nào cũng khát nước, và cần được làm mát bởi dòng sông tri thức.

Nếu nhìn nhận khách quan thì bạn sẽ thấy vấn đề chính không phải là tại sao phải học, mà là trong quá trình học tập, bạn đã gặp một khó khăn nào đó. Khó khăn ấy chưa được giải quyết triệt để, nó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, bế tắc trong việc học, đơn giản vậy thôi!

Do vậy, thay vì trả lời câu hỏi tại sao phải học, và có thể không biết bao giờ mới thoả mãn với những câu trả lời nhận được, hãy làm khác đi. Hãy cầm bút lên và viết xuống những lý do tại sao bạn không thích học. Hãy cứ thử, rồi so sánh… với đáp án của tôi. 

Tại sao phải học trong khi…

tại sao phải học trong khi ở trường toàn dạy những thứ sau này không dùng

Thế nào? Bạn có điểm nào giống tôi không? Và điều quan trọng hơn là sau khi viết ra lý do tại sao không thích học, bạn thấy thoải mái hơn một chút không? Nếu có, thì xin chúc mừng, bạn đã bắt đầu chạm tới chìa khoá của vấn đề, vốn là cảm xúc ẩn mình dưới câu hỏi tại sao phải học.

Tại sao phải học không còn là vấn đề…

Khi bạn đã xác định được những lý do tại sao mình không thích học, hãy chọn ra một lý do mạnh mẽ nhất, phân tích cho ra khó khăn bạn đang gặp phải. Rồi trong quá trình tìm cách giải quyết những khó khăn cụ thể ấy, bạn sẽ thấy tâm trí được cởi mở với những giải pháp thú vị.

 • Ở trường dạy những thứ không hữu ích ư? Liệu bạn có chắc không? Hay là do bạn không biết liên kết chúng với thực tiễn mà thôi?
 • Việc học tốn thời gian ư? Bạn có biết là thật ra có thể thuộc bài trong 5 phút với các kỹ thuật ghi nhớ siêu tốc không? Khi nắm được chúng, bạn đơn giản là học và cảm thấy thích thú.
Blog liên quan →  Thuộc Nhanh Nhớ Chuẩn
 • Học nhiều quên nhiều, không học không quên ư? Bộ não cũng giống cơ bắp, nếu không dùng thì sẽ ngày càng yếu và mắc chứng hay quên, bạn biết chứ?
 • Cảm thấy mệt mỏi khi học ư? Có những phương pháp giúp bạn có thể học nhiều tiếng liền mà không mệt? Nếu áp dụng thành công, bạn đơn giản là học và cảm thấy sướng.
Blog liên quan →  Làm sao tập trung làm việc 4 tiếng liền?
 • Thầy cô giáo giảng bài chán ư? Đổ lỗi cho hoàn cảnh liệu có ích chi? Liệu đó có phải là cơ hội để bạn tự học và chiến thắng cảm xúc chán nản?
 • Sách giáo khoa dày và khô khan ư? Bạn có biết có những cách biến thông tin trên sách trở nên thú vị bằng kỹ thuật ghi chú sáng tạo? Nếu sử dụng, bạn đơn giản là học và thấy vui vẻ.
Blog liên quan →  Học không vào thì mình... làm "PHAO"
 • Bạn đã mất gốc và không thể đạt điểm cao? Liệu điểm số có quan trọng bằng việc bạn rèn luyện cho mình thói quen luôn nỗ lực vượt qua khó khăn? Luôn giữ tinh thần đó, bạn đơn giản là học và chiến thắng chính bản thân mình.

Tóm lại, hầu hết mọi người khi gặp bế tắc nào đó trong học tập, họ bị cảm xúc chi phối, họ nằm ườn một chỗ và suy nghĩ xem tại sao phải học. Làm vậy càng khiến họ bế tắc hơn mà thôi. Còn bạn thì khác, hãy giải quyết vấn đề cảm xúc của mình trước, rồi lý lẽ sẽ theo sau.

Đừng cố đi tìm câu trả lời tại sao phải học, mà hãy cảm nhận xem tại sao bạn không thích học, bạn đang có những khó khăn nào, và tìm cách tháo gỡ chúng. Khi chúng ta tháo gỡ cảm xúc bên trong mình trước, cái đầu sẽ minh mẫn hơn, nó bắt đầu tìm giải pháp, bạn bắt đầu hành động.

Hãy cứ hành động, hãy cứ mở cửa. Liên tiếp cánh cửa này tới cánh cửa khác, sẽ dẫn bạn tới một tương lai tương sáng hơn, nơi mà ở đó bạn không cần biết tại sao phải học, bạn chỉ đơn giản là muốn học và chinh phục mọi khó khăn mà mình gặp phải mà thôi!

Nói chung, học hành, làm việc, đưa ra những lựa chọn v.v... dù bạn làm gì thì cũng phải dùng tới.. não. Thượng đế ban cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương nhau, chắc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng thôi. Nếu tối ưu được bộ não, bạn chắc chắn sẽ thành công trong mọi lãnh vực!
Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động
Nếu một người trí nhớ cũng "cá vàng" như tôi có thể nhớ được dãy dài 512 số và giải quyết những tập đề cương dày cộp và đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể làm được! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Hãy cùng Numagician đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn và bắt đầu chinh phục mọi mục tiêu với một sức mạnh hoàn toàn mới.
Hiện sách đã có phiên bản giấy và được độc giả đánh giả rất cao trên Tiki. Bạn có thể đặt mua dễ dàng tại đó, và yên tâm sách chính chủ từ FuSuSu.Bên cạnh đó, bạn nên tải thêm Ebook để đọc mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là Audio (sách nói), Clip và App di động để đạt hiệu quả tối đa.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục sáng tạo và cống hiến bạn nhé. Nếu bạn muốn gặp gỡ trực tiếp Fususu, hãy đăng ký khảo sát này.

18 Câu hỏi

18 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Nguyên Anh says:

  Năm nay em lớp 11, em cảm thấy đuối khi phải kiểm tra và thi liên tục, em phải làm sao. Em rất thích học ngoại ngữ, nhưng em lại ghét cay môn văn, vậy làm sao để em có thể vào được đại học theo chuyên ngành ngoại ngữ ạ?

  • Ms Susu says:

   vậy hãy coi văn là một bài tập vượt khó, để hiểu hơn về học văn, em inbox page Cỏ Su Su, vợ anh sẽ giúp em nhé ^^

 2. buitrangv says:

  anh ơi :) em cấp 2 rồi :( cấp 1 em giỏi lắm :( thứ 3 huyên luôn lên cấp 2 em càng ngày học càng yếu :(
  em mất gốc rồi :) anh có thể giúp em lấy lại tinh thần cũng như tư duy về toán :( em camon ạ
  :

 3. nguyenthithanhthanh says:

  anh phuong oi nam toi em len cap 3 roi nhung em con ban khoan nhieu thu lam mong anh giai dap thac mac giup em. Viec em chon khoi d hay a khi vao cap 3 co anh huong toi viec chon truong de hoc dai hoc khong a y em la neu cap 3 ma em hoc chuyen khoi a ma sau nay khi len dai hoc em tim ra uoc mo cua mk va biet rang khoi d dc hoc ve nghe do thi lieu thi dai hoc vao khoi d do dc ko a. A cho em hoi lieu em thi khoi a hay d vao truong cap 3 co gi khac biet ko a va em co can ban tam vao viec chon khoi khi sap len cap 3 hay ko. thanks

  • Ms Susu says:

   hay lắng nghe con tim, em thích môn nào hãy chọn học khối đó, thật ra không liên quan nhiều, em sẽ vẫn học môn mà em thích nhièu hơn khi ở nhà. Đừng bận tâm vào khối quá, cứ thoải mái chọn học môn mình thích em nhé

 4. hai says:

  anh ơi, có bước nhảy anpha nào mà học phát thì thuộc luôn không ạ

 5. nguyenthithanhthanh says:

  anh phuong oi bay gio em hoc cuoi cap 2 roi ma em chua co dinh huong nghe nghiep de chon truong cap 3 cung nhu vao khoi nao ,em ko co uoc mo nao ca nghiem trong hon la em ko co muc dich phan dau cu the va chang the co gang hoc duoc a nhung em lai ko he lo so gi cho du biet neu ko co gang thi em se hoi han nhung dieu do ko du suc de thuc day em .Vi the anh co the cho em 1 vai loi khuyen ,1 so kinh nghiem cua anh khi mac phai truong hop giong em duoc ko,em so co khi mk mac benh gi do nen moi co cam xuc la nhu vay noi that thi bay gio em thay mk rat binh than du su that la em hoc cuc ky te luon .Mong anh giup em vi em ko muon ca doi phai an han do sai lam ngu ngoc

 6. bí ẩn says:

  đứng thứ 3 bạn ơi

 7. Hà Trang says:

  Ad ơi chữ ở blog của ad hơi mờ, có thể sửa đk hk ạ?

 8. Phú Quý says:

  trang 7 anh ơi! Tìm hơi mệt :’ hihi :)

 9. Thế Dương says:

  Cảm ơn anh, đang học mệt quá sang thăm blog thì thấy bài viết này, thì ra do em chưa dùng pomonoro nên học rất oải

 10. Dương Hồng Hà says:

  Page 2 anh ơi

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng