background fususu logo boat

Run khi đi thi, hãy trị nó ngay từ bây giờ...

small_logo 10709 views

Nói về chuyện run khi đi thi, có một sự thật là “kẻ dốt đi thi, run đã đành. Người giỏi đi thi, cũng vẫn run.” Tôi đã từng tốt nghiệp tiểu học trung bình, tôi cũng đã từng lọt top học sinh giỏi nhất lớp, và đạt 28/30 điểm thi đại học. Nên tôi hiểu việc run khi đi thi, kể cả khi học giỏi, lẫn học dốt.

đạt kết quả trung bình cho tới giỏi, tôi vẫn run khi đi thi

Đây thực ra là một cơ chế tự nhiên của não bộ khi gặp những thứ mới lạ: Phòng thi mới, bạn thi mới, giám thị mới, và tất nhiên là… đề thi mới. Bộ não chúng ta vốn thích những thứ quen thuộc, nên tất cả những gì cứ mới mẻ là đều có thể khiến bạn “lên cơn” run khi đi thi (chỉ là chưa tới mức co giật thôi).

Nguyên nhân run khi đi thi #1 – Phòng thi mới

(Bạn có thể bỏ qua phần này nếu kỳ thi được tổ chức tại… nhà bạn)

Một đội bóng thi đấu ở sân nhà bao giờ cũng sẽ tự tin hơn là sân khách. Nếu phòng thi là nơi lần đầu bạn thi, việc run khi đi thi rất dễ xảy ra. Có một tuyệt chiêu hiệu quả mà tôi học từ các diễn giả bậc thầy.

Họ thường đến nơi tổ chức diễn thuyết trước đó một hai ngày, đứng trên bục và khua chân múa tay, tưởng tượng cảnh khán giả ở dưới đang vỗ tay rào rào.

Để trị run khi đi thi, bạn có thể làm tương tự, vào phòng thi trước đó vài ngày, ngồi xuống một bàn nào đó và hình dung cảnh tượng mình làm bài thi đầy tự tin. Hoặc thậm chí dùng các kỹ thuật ghi nhớ để biến phòng thi thành phao thi (chứ đừng khắc tài liệu vào bàn nhé, ha ha).

Nếu không thể làm vậy thì lúc sắp thi, hãy “trinh thám” quanh khu vực đó, ít nhất cũng phải biết con đường ngắn nhất tới… nhà vệ sinh. Ngoài ra cũng đừng đứng gần những người cũng đang run mà lây sự mất tự tin của họ, hãy tìm nơi thoáng mát và… tập thể dục, mục đích là làm như “đây là sân nhà”, hơn nữa việc để cơ thể nóng lên cũng kích thích não bộ, giúp bạn tự tin hơn nhiều đấy (đây là lý do các vận động viên phải khởi động trước khi thi)

Nguyên nhân run khi đi thi #2 – Bạn thi mới

Muốn đi nhanh thì đi một mình, còn muốn đi xa (và thi thật tốt), bạn cần đồng đội. Đừng hiểu lầm nhé, đồng đội ở đây không phải để hợp tác và qua mặt giám thị, mà là trao cho nhau cái nhìn khích lệ (khi thấy đề thi quá dễ), hoặc nhăn mặt (khi đề thi quá khó). Đặc biệt, khi bạn đi thi nơi đất khách quê người, thì tinh thần thi đấu lại càng quan trọng.

Ngày thi đại học, tôi đứng ngoài hành lang và thấy mọi người ai cũng hằm hằm (vì nghĩ xung quanh toàn đối thủ cạnh tranh). Tôi nghĩ, “Có thiệt gì đâu nếu cho đi nụ cười?” Thế là tôi cười và làm quen với mọi người (cũng khá dễ, vì ai cũng đều tên giống mình). Bắt chuyện với vài người thân thiện, sẽ giúp bạn có một tinh thần phấn khởi trước khi bước vào phòng thi.

Một mẹo nhỏ bỏ túi giúp bạn làm quen dễ dàng với mọi người, là với mỗi thứ vật dụng đem vào phòng thi, hãy nhân đôi chúng lên. Mang theo 2 eke, 2 compa, 2 máy tính, 2 bút mỗi loại… Bạn không chỉ có vật dụng dự phòng, mà còn hỗ trợ được người khác và kết bạn tại phòng thi.

Nguyên nhân run khi đi thi #3 – Giám thị mới

(Có thể bỏ qua phần này nếu bạn là… giám thị coi thi)

Sẽ ra sao nếu đi thi bạn được giám thị nhắc bài? Đừng hiểu nhầm nhé, vị ấy tình cờ thấy bạn làm sai, và “tốt bụng” nhắc nhỏ thôi. Được thế thì may mắn nhỉ, song thực tế là bạn sẽ gặp những gương mặt với thần thái vô cùng nghiêm túc, ảnh hưởng không nhỏ tới tinh thần thi đấu.

Một người bạn tôi để trị run khi thi, anh ấy mang theo một chai Lavie mát lạnh. Trời nóng, cứ mỗi chốc anh ấy lại làm một ngụm nước và mỉm cười, nhìn vị giám thị đằng xa… đang khát nước. Một hồi sau, vị giám thị kia “không dám” nhìn anh ấy nữa. Cách tốt nhất để giám thị không nhìn bạn, là bạn cứ chủ động nhìn họ trước, và cười. Hãy cứ thử, và bạn sẽ thấy ngạc nhiên đấy (chú ý nhìn thân thiện, đừng nhìn đểu để nhận hậu quả)

Bên cạnh đó, hãy thể hiện sự chuyên nghiệp và nhiệt tình trong phòng thi. Một người bạn khác của tôi có mẹo rất hay: Ngay đầu giờ, đã xin thêm vài tờ giấy thi, rồi với mỗi một câu trong đề, anh ấy làm trên một mặt giấy. Mẹo này vừa giúp thầy cô giáo chấm bài thuận tiện, mà khi cần sửa cũng có giấy mà sửa, không bị gạch xóa lung tung.

Nguyên nhân run khi đi thi #4 – Đề thi mới

(Có thể bỏ qua phần này, nếu bạn biết trước đề thi)

Nếu như phòng thi có thể tổ chức ở nơi quen thuộc, bạn bè thì có thể đi thi cùng bạn, và biết đâu giám thị cũng là… người nhà, nhưng đề thi thì lúc nào cũng sẽ… mới toanh. Nhiều bạn dù đã ôn luyện rất tự tin, nhưng vẫn run khi đi thi. Đừng lo, thật ra vấn đề không phức tạp như bạn tưởng đâu.

Sự thật là đề thi dù lạ đến mấy, thì cũng chỉ là “vỏ bọc” thôi. Chỉ cần bạn nắm vững kiến thức, hiểu sâu bản chất, và làm tất cả các đề thi trong vòng… 10 năm về trước. Bạn sẽ nhận ra ngay!  Do vậy, đừng sợ đề thi mới. Hãy luyện tập đủ nhiều để phát triển một nỗi sợ thú vị bên trong bạn: Sợ đề thi không có gì mới.

Đó là bí quyết giúp tôi đạt 28/30 điểm thi khối A ngày xưa. Một kết quả tuy chưa phải là tuyệt đối, song thật sự khác biệt với tấm bằng tốt nghiệp tiểu học trung bình.

Nguyên nhân run khi đi thi #5 – Mất tập trung

Sự thật là tâm trí bạn chỉ có thể tập trung vào một thứ trong cùng một thời điểm. Run khi đi thi, hay mất tự tin trong bất cứ chuyện gì chỉ là một dạng mất tập trung, mà thật ra là lúc đó bạn đang bị tập trung vào nỗi sợ mà thôi. Nên có một cách cực kì hiệu quả, là rèn luyện cho mình một tâm trí bình an để trị tật mất tập trung tận gốc, ngay từ bây giờ!

Một lần nữa, với những mẹo nhỏ trong bài viết này, chúc bạn năm thay thi cử thật là tốt, và quan trọng là phải chuẩn bị tâm lý tự tin thi cử ngay từ bây giờ. Đừng để nước tới chân mới nhảy, vì lúc đó bạn sẽ nhảy vào vũng nước. Hãy lấy đà từ xa, hãy phát triển sự tự tin từ ngay bây giờ!

nước đến chân mới nhảy là dễ bị run khi đi thi lắm nhé

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho bạn, cho tôi, cho mỗi người bộ não thiên tài với 100 tỷ nơ-ron thần kinh, chỉ tiếc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Chỉ cần phát huy thêm 2% thôi, 2 tỷ nơ-ron sẽ được kích hoạt tạo ra hàng tỉ tỉ liên kết mới, bạn sẽ thành công gấp đôi trong mọi lĩnh vực!

tại sao trì hoãn - do thiếu hiểu biết về não bộ

Nếu một người trí nhớ “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy Pi dài 1000 số, từ tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm Văn cho tới 28/30 thi đại học, và xuất bản tới tận 6 cuốn sách, trong đó có 3 cuốn từng lọt top sách bán chạy Tiki với hàng trăm Review 5 sao, thì không có gì là bạn không thể!

Hầu hết mọi người đều giải quyết vấn đề với một bộ não chưa được rèn luyện (và tự hỏi tại sao mình lại gặp khó khăn). Khi bạn sẵn sàng hơn, thành công sẽ tới dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ vốn có, hãy đọc hành trình khám phá Numagician và sẵn sàng để đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 02/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa run khi đi thi fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (24) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar MaTaTru

  anh ơi, không muốn học thì phải làm sao ạ?

  • avatar Mr.Susu

   Em hãy tìm cho mình động lực học tập nhé :) ad đang nghiên cứu 1 blog về cái nè

 2. avatar Ngọc Mai

  “Ngay đầu giờ, đã xin thêm vài tờ giấy thi, rồi với mỗi một câu trong đề, anh ấy làm trên một mặt giấy. Mẹo này vừa giúp thầy cô giáo chấm bài thuận tiện, mà khi cần sửa cũng có giấy mà sửa, không bị gạch xóa lung tung.” Chào anh fususu, em chưa hiểu cách này, mong anh nói rõ cho em hiểu hơn ạ. Em cảm ơn anh.

 3. avatar Phi Phi

  em sắp thi HSG Toán rồi,lo quá anh ơi,chẳng hiểu sao khi vào phòng thì e rất run,bụng đau quặn lại,đầu óc lại choáng váng và rất dễ mất tập trung,nói trung là tâm lý của e rất kém anh ạ,lo qua di thoi>>

 4. avatar Lê Trang

  Trang 1 .Cảm ơn Susu rất nhiều

 5. avatar Mai Linh

  anh ơi có cách nào để quản lý thời gian hợp lý ko anh??? Em ko có nhiều thời gian rảnh mà lại nhiều bài tập quá !:( Mong anh có cách
  cảm ơn anh trước ạ :):D

 6. avatar Hoàng Vân

  Không có bản PDF hả anh? Em muốn lưu đọc lâu dài

  • avatar FuSuSu

   Xưa anh có cài chức năng xuất pdf song thấy ít người xài ^^! Em copy paste vào file word rồi xuất ra pdf thôi ^^!

 7. avatar ChuongSOCK

  Anh Fu CHO EM hỏi?? Nhiều audio của anh có nói là phải CẢM NHẬN những đặc điểm trên cơ thể. Nhưng em ko hiểu cảm nhận để được gì.??

  • avatar FuSuSu

   Đó là kỹ thuật để thư giãn & thả lỏng tâm trí.
   Mà cảm nhận những CẢM GIÁC (nóng, lạnh v.v…) trên cơ thể chứ ko phải ĐẶC ĐIỂM em nhé :)

 8. avatar Cố lên tôi ơi

  Anh Phương ơi sao em không kích được vào link . chờ để kích vào link thì nó ra cái dòng chữ error.

 9. avatar Bảo Trân

  Anh Phương đã viết blog nào để trị run trước đám đông không ạ? thường trước đám đông hoặc người lạ em thường ú ớ, quên hết từ ngữ đã chuẩn bị để diễn đạt từ trước đó trong đầu, mặc dù em học văn khá nhưng em không có kỹ năng diễn đạt ạ.
  Cảm ơn anh.

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.