Rèn luyện trí não: Đừng dùng mắt khi… nhắm mắt...

4922 views

Cái tiêu đề nghe thật lạ phải không? Đừng dùng mắt khi nhắm mắt. Nhưng nó vừa là một sự thật, vừa là một bí quyết đơn giản giúp bạn rèn luyện trí não, kích hoạt khả năng tưởng tượng tuyệt vời tiềm ẩn bên trong. Nhà khoa học Einstein từng nói, “Logic có thể giúp bạn đi từ A tới B, nhưng với trí tưởng tượng, bạn có thể đi bất cứ đâu.”

Thật vậy, nhờ phát triển trí tưởng tượng tốt mà tôi đã du hành tới vùng đất của Numagicians và xuất bản được cuốn sách đầu tiên. Nhờ có trí tưởng tượng tốt, tôi có thể hình dung ra rõ ràng những gì mình cần làm để chinh phục mục tiêu. Nhờ có trí tưởng tượng tốt, tôi cũng có thể nhìn ra những gì cần viết để tạo ra Blog này. Tôi có trí tưởng tượng tốt bẩm sinh ư? Không phải đâu. Tôi đã phải rèn luyện trí não của mình đấy!

Rèn luyện trí não với Einstein rất quan trọng

Một bạn gần đây có hỏi, “Trong ebook tiếng Anh du kích, có cách học yêu cầu phải hình dung rõ ràng trong đầu, nhưng khi nhắm mắt lại để hình dung, em chỉ thấy một màu đen kịt?” Trước đây tôi cũng vậy, khi ai đó yêu cầu nhắm mắt lại để hình dung, thứ tôi thấy cũng chỉ là một vũ trụ đen thui. Cho tới khi tôi nhận ra lý do: khi nhắm mắt, tôi đã cố nhìn bằng mắt. Nên thứ nhìn thấy chỉ là cái mi mắt, đen kịt là phải!

Vậy thì làm sao để tưởng tượng rõ ràng mọi thứ trong đầu? Làm sao để dùng con mắt tâm trí để tưởng tượng và nhìn thấy những thứ ít ai thấy? Bí quyết ở đây là sự luyện tập với phương pháp đúng đắn. Và dưới đây là những bài tập rèn luyện trí não, không chỉ giúp bạn kích hoạt tưởng tượng, tăng cường trí nhớ mà còn có thể linh hoạt biến nó thành những trò chơi thú vị, tổ chức trong câu lạc bộ hoặc trên lớp.

Bài tập rèn luyện trí não #1 – Đếm màu sắc

Sắc màu giúp gia tăng khả năng ghi nhớ lên tới 150%, khoa học đã chứng minh điều đó. Đây chính là lý do mà khi dùng sơ đồ tư duy, ai cũng khuyên bạn phải vẽ bằng nhiều màu. Chúng ta đang sống trong một không gian đầy sắc màu, vậy tại sao không biến nó thành cơ hội để rèn luyện trí não?

Hãy nhìn xung quanh bạn và đếm xem có bao nhiêu thứ màu đỏ. Sau đó nhắm mắt lại và thử xem bạn có liệt kê lại được chúng hay không?

Bạn có thể thực hiện bài tập rèn luyện trí não trên nhiều lần, với nhiều màu sắc khác nhau, cho tới khi đạt khả năng: bất chợt nhắm mắt, chọn một màu bất kỳ, và dễ dàng liệt kê ra được nhiều thứ quanh bạn có màu tương ứng. Hãy thử tổ chức trò chơi rèn luyện trí não này trên lớp, đặc biệt là các bạn nhỏ sẽ rất thích đấy (đặc biệt là nếu như bạn troll chúng, bắt tìm màu đỏ, nhưng khi nhắm mắt lại… thì yêu cầu liệt kê màu xanh)

sách tô màu giúp rèn luyện trí não

Nếu có một cuốn sách giúp rèn luyện trí não thông qua việc tô màu thì đó là bộ sách tô màu 18+ này (ý là sách tô màu cho người lớn, song nội dung không có gì nhạy cảm đâu nhé, ha ha)

Bài tập rèn luyện trí não #2 – Tắt đèn điện

Cám ơn Edison, ông ta đã cho chúng ta biết thế nào là đèn điện, và thế nào là cuộc sống ban ngày giữa lòng ban đêm. Nhưng Edison cũng không nói cho bạn biết rằng, khi mất điện thật ra lại là lúc tốt nhất để rèn luyện trí não.

Hồi bé, do cái bóng đèn cầu thang nhà tôi hỏng, mà có lẽ bố ngại thay, nên tôi thường xuyên phải đi lên đi xuống cầu thang trong không gian tối đen như mực, nhờ thế mà khả năng tưởng tượng và định vị không gian của tôi được tăng lên đáng kể. Tất nhiên, nếu bạn làm vậy thì bạn phải tự chịu trách nhiệm với hậu quả nhé! Còn thật ra, thì bạn chỉ cần thực hiện bài tập bên dưới là được.

Đơn giản là bước vào một căn phòng quen thuộc. Kéo hết rèm cửa, tắt hết đèn điện, nói chung là đảm bảo nó tối om. Sau đó hãy thử tìm một đồ vật bất kỳ mà bạn muốn trong bóng tối.

Hãy thực hiện bài tập này cho tới khi nhắm mắt lại là bạn có thể hình dung được rõ căn phòng trong đầu mình, và bất cứ ai yêu cầu bạn lấy đồ vật gì, bạn đều dễ dàng làm được. Trò này nếu bạn tổ chức trên lớp, đặc biệt là có các bạn nhỏ… thì phải đưa ra yêu cầu là cấm được động chạm hay tẩn nhau… khi tắt đèn ^^!

Bài tập rèn luyện trí não #3 – Ôn kỉ niệm

Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc hình dung tưởng tượng một hình ảnh rõ nét trong đầu, thì đây là bài tập rất đơn giản song có thể giúp bạn mạnh mẽ. Vì bạn không phải sáng tạo ra hình ảnh mới, mà chỉ việc nhớ lại những hình ảnh trước đây, chính là ký ức của bạn. Đó là một kho tài nguyên giúp bạn rèn luyện trí não đấy!

Hãy nhắm mắt lại và nhớ về một kỷ niệm nào đó ấn tượng. Ví dụ: lần đầu tiên bạn tập xe; Lần đầu tiên bạn tắm biển; Lần đầu tiên nghịch dại; Lần đầu tiên bị chó đuổi v.v. Hãy dành tối thiểu 5 phút đắm chìm trong kỷ niệm đó với các câu hỏi: Lúc đó bạn thấy những gì? Xung quanh có những ai? Họ nói những gì? Có những âm thanh gì? Cảm xúc của bạn thế nào?…

Bạn có thể thực hiện bài tập này nhiều lần, với nhiều kỷ niệm khác nhau, cho tới khi bạn đạt trình độ “vượt thời gian” – như là mới được sống lại khoảnh khắc đó vậy (hoặc kỷ niệm đó giống như một bộ phim trong đầu mà bạn có thể tua nhanh, tua chậm, tua tiến, tua lui tùy ý..)

Rèn luyện trí não, không bao giờ thừa!

Sau khoảng hai tuần chăm chỉ rèn luyện trí não với các bài tập trên, bạn sẽ dễ dàng tái hiện lại mọi hình ảnh trong đầu. Thậm chí, khi đọc tài liệu bạn sẽ hình dung ra được những gì mà người viết truyền tải (Nói thật là từ hồi rèn trí tưởng tượng xong, tôi mới bắt đầu biết cách thưởng thức các tác phẩm văn học).

Và tới lúc đó, bạn cũng sẽ sẵn sàng hơn để sáng tạo những hình ảnh mới theo ý thích. 

Ví dụ, để tạo ra một bãi biển thú vị, bạn đơn giản chỉ cần nhớ tới một bãi biển nào đó trong ký ức, rồi bắt đầu thay đổi cát vàng thành cát đỏ, và bạn đang lướt sóng thần!

Tóm lại, khi bạn nhắm mắt thì đừng dùng mắt. Hãy dùng tâm trí của bạn, hãy luyện tập để có thể tái hiện lại những hình ảnh trong ký ức một cách chân thực nhất, rồi sáng tạo dựa trên đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm audio giúp thư giãn và ôn lại kỉ niệm xưa bên dưới, bạn có thể dùng chúng mỗi ngày cho tới khi có những hình ảnh rõ nét trong đầu nhé!


Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.

Nhận qua Zalo (cú pháp #audioancientdoor)
fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù bạn làm gì thì cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương nhau, chỉ là do ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Nếu được tối ưu, nó sẽ giúp bạn thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách Đánh thức phù thủy trí nhớĐánh thức họa sĩ sáng tạo trong bạn.

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy dài 512 số (gần đây là 1000), giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Còn chờ gì nữa, hãy tìm hiểu thêm đọc thử ngay bạn nhé!


Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.

Nhận qua Zalo (cú pháp #numaebook)

Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 14/02/2016. Cập nhật 05/01/2020. Chuyên mục .


P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa rèn luyện trí não và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

30 comments

30 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Nguyễn Văn Toàn Thắng says:

  Thank you anh. Các bài viết rất hay truyền cảm hứng cho em sau này cũng làm một cái gì đó để lại cho đời.
  Chúc anh ngày càng thành công nữa nhé.

 2. hai van says:

  Sách của em có bán ở nhà sách nào không để anh mua.
  Thanks

 3. Huỳnh Thị Thanh Hằng says:

  Em vô tình tìm thấy và đọc 7 CÁCH HỌC TIẾNG ANH DU KÍCH, em đang áp dụng và tin là sẽ tiến bộ.
  Hơi bất ngờ về anh. Vì đọc sách này em cứ nghĩ tác giả là một ông chú. :)

 4. nguyễn đức thủy says:

  em sẻ thử và cho anh nhận xét sau nha

 5. phan thi mui says:

  em sợ ma ,làm sao tắt đèn, hu….hu

 6. nguyen thi be tu says:

  cho em hỏi làm sao mình đừng nhìn mắt khi nhắm mắt vậy .

 7. bích phượng says:

  Hu vọng nhận được nhiều bài viết cảm hứng từ anh

 8. Kim Khanh says:

  It’s so amazing! All thing of you is lovely! Thanks a lot!

 9. oanh says:

  chào a ! e đang là một sinh viên du học bên nước ngoài ! lí do là e muốn định cư lâu dài, học tập và làm việc tại đây ! Nhưng tiếng anh của e còn đang ở mức đáng báo động ! a có thể chỉ cho e cách học tiếng anh giao tiếp một cách nhanh nhất không ạ !

  • FuSuSu says:

   Nếu em ở nước ngoài thì đó là điều kiện quá tốt để học tiếng Anh. Cách tốt nhất là cứ nói thật nhiều, sai thật nhiều, kiểu gì cũng giỏi. Be an Ouchmaster ^^! Song tất nhiên để tránh bị Ouch nhiều cú đau quá, thì em có thể sưu tầm các câu trong giao tiếp hàng ngày đơn giản và tập cho thành thục trước. Rồi học thuộc lòng những câu hỏi mở để hỏi thật nhiều (khi em hỏi, người ta sẽ nói… và em đỡ phải nói, haha). Và nếu cần cấp tốc, em nên nhờ một ai đó kèm cặp :)

 10. dương says:

  Anh ơi, tháng 1 năm sau lad em sẽ thi ielts ạ. Nhywng hiện giờ thì trình độ tiếng ang của em chỉ đx tầm 4.0 ang có thể tư vấn cho em 1 cái keé hoạch học tập học từ mới và grammar a. Em cảm ơn.

 11. Phạm Thị Mỹ Trinh says:

  Mình sinh viên năm cuối. Mình đọc khá nhiều sách về phát triển bản thân. Cũng có lập kế hoạch, mục tiêu làm việc. Nhưng thấy không hiệu quả lắm ( được vài hôm lại thôi, viết ra rồi ít đọc lại. Suy nghĩ là rất muốn làm việc theo kế hoạch, nhưng hành động thì k. Có thể cho mình lời khuyên được không? Mình cảm ơn nhiều.

  • FuSuSu says:

   Bạn thử tập thói quen mỗi lần nghĩ ra thứ gì đó để làm, thì làm luôn xem :) nếu nó là việc lớn, thì mỗi ngày làm một chút. Có những người chỉ cần 1 mục tiêu dài hạn, rồi sau đó linh hoạt làm mọi việc để đạt được mục tiêu dài hạn đó. Có gì reply mình kết quả nhé ;)

 12. Anny Hồng Thắm says:

  Anh Phương này, em học lớp 9, mà chưa xác định mục tiêu của cuộc đời, sau này em làm nghề gì phù hợp, em sẽ là ai,… em không tìm thấy ước mơ hay đam mê của mình nên gặp rắc rối trong việc chọn khối thi khi lên cấp 3. Bố mẹ em thì bảo em: ” Một là học khối A thi an ninh, 2 là học Toán Hóa Sinh thi y sau làm bác sĩ, bố mẹ không có tiền sau đi xin việc cho mày nếu mày học trường vớ vẩn đâu”. Em lại học k tốt Hóa như các môn khác nên chả biết đi đâu về đâu nữa!!!

  • FuSuSu says:

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Anh sẽ viết một bài về chủ đề này (hoặc là tạo 1 cái gì đó hi vọng giúp được em). Trước đó, em reply cho anh chi tiết những khó khăn em gặp khi xác định mục tiêu cụ thể là gì được không? Khi nghĩ về tương lai, điều gì cản trở em? điều gì ngăn cản em không tìm được các câu trả lời trên? (em là ai? sau này làm nghề gì…?)

 13. Quyết Tâm says:

  1. Khi ôn tập Ôn lại kiến thức cũ em không biết lên đọc lại lần lượt lí thuyết hay liệu có cần làm thêm bài tập không hay ôn trong bao lâu ( mặc dù cách hiệu quả theo mn vẫn nói là sử dụng sơ đồ tư duy, nhưng em cần nhất ôn toàn bộ kiến thức toán lí hóa) – Thời gian ôn tập. Em đã đọc TTGBCT nhưng phân chia thời gian và làm đề em cứ bị lúng túng. Ôn tập soa cho đúng cách triệt để và không thừa quá, không thiếu quá. 2 Làm đề. Em có tham khảo 1 số bài viết và kinh nghiệm nhưng mỗi người có 1 kiểu khác nhau. Người thì bảo nên làm ngày 2-3 đề/môn, người lại nói làm ít thôi nhưng đào sâu kiến thức., cũng có người cho rằng kĩ lí thuyết rồi mới làm đè. -Làm lần lượt hay lên mua 1 quyển có nhiều đề, Đúng là trên mạng có khá nhiều đề, nhưng cốt yêu em nghĩ cân phải có chọn lọc và hướng học, làm đúng đắn, chứ không thể tràn lan cái gì cũng tham rồi bỏ phí thời gian. Em nghĩ ai cũng có 1 cách riêng cho mình nhưng ít nhất cũng có 1 chuẩn chung nhất định. Em cảm ơn anh về bài giỏi toán lí hóa, cũng chỉ còn vài thags nữa em thi đạihọc nên mong anh sớm ra bài mới để em học theo phương pháp nha anh! Chan thành cảm ơn sự nhiệt tình của anh!

 14. Quyết Tâm says:

  a ơi gấp rất gấp ạ! chúng em sắp ôn thi đhoc ùi, anh có thể viết (luôn và ngay ) một bài về cách thức học ôn và làm đề được không ạ? em hơi hoang mang về việc này. Hic

  • FuSuSu says:

   Chủ đề này cũng hấp dẫn đấy ^^! Em có thể cho anh biết các khó khăn em hay gặp phải khi ôn tập và làm đề cụ thể không? Liệt kê ra càng nhiều khó khăn càng tốt, anh sẽ xem xem thế nào.

 15. Quyết Tâm says:

  Anh Phương ơi! Em có sở thichhs là đọc sách nhưng mà ko đủ tiền mua hết những quyển sách mà mình muốn đọc lên chuyên đi mò ebook đọc. hic em muốn hỏi là liệu việc em đọc như vậy và thực hành theo thì hiệu quả có thể tương đươg đọc sách giấy ko ạ? Cảm ơn anh

  • FuSuSu says:

   Ebook hay sách ko quan trọng, quan trọng là em thực hành được đều đặn những gì tác giả viết trong đó. Song tất nhiên, một số loại sách có thiết kế phần thực hành luôn trong sách thì em nên có sách giấy, khẻo lại quên mất thực hành ^^!

 16. val142 says:

  Hqua mình mới hỏi, hnay có bài liên quan luôn @@

 17. Nguyễn Bình Nguyên says:

  Anh phương ơi,em đang học lớp 9 có nguyện vọng thi chuyên lý,em đã đọc bài giỏi toán lí hóa của anh, hay lắm ạ. Em muốn mua quyển sách vật lý mà nó tổng hợp được các dạng bài khác nhau, mỗi dạng phải có ít nhất 3 bài cùng dạng, các dạng phải được sắp xếp từ dễ đến khó, em tìm cùng mà vẫn ko thấy quyển nào như vậy để áp dụng như bài toán lí hóa của anh. Em muốn anh gợi ý cho em quyển nào đó giống như thế. Anh giúp em với nha, tháng năm thành phố em thi rồi, cố gắng giúp em với nha, em sẽ lên facebook thường xuyên để chờ tin anh,em xin chân thành cảm ơn.

  • FuSuSu says:

   ^^! Mấy quyển anh dùng ngày xưa thì xưa lắm rồi, chắc giờ không còn nữa (và hơn 10 năm rồi, anh cũng ko nhớ được tên nữa). Em thử hỏi thầy cô xem thế nào, đặc biệt là các anh nào trường em đi thi ngày xưa đạt giải ấy. Còn không đơn giản nhất là lên mạng, search các đề thi năm trước :)

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!