Rèn luyện trí não với Einstein rất quan trọng
small_logo 13554 views
4.9
(7)

Rèn luyện trí não: Đừng dùng mắt khi… nhắm mắt...

Cái tiêu đề nghe thật lạ phải không? Đừng dùng mắt khi nhắm mắt. Nhưng nó vừa là một sự thật, vừa là một bí quyết đơn giản giúp bạn rèn luyện trí não, kích hoạt khả năng tưởng tượng tuyệt vời tiềm ẩn bên trong. Nhà khoa học Einstein từng nói, “Logic có thể giúp bạn đi từ A tới B, nhưng với trí tưởng tượng, bạn có thể đi bất cứ đâu.”

Thật vậy, nhờ phát triển trí tưởng tượng tốt mà tôi đã du hành tới vùng đất của Numagicians và xuất bản được cuốn sách đầu tiên. Nhờ có trí tưởng tượng tốt, tôi có thể hình dung ra rõ ràng những gì mình cần làm để chinh phục mục tiêu. Nhờ có trí tưởng tượng tốt, tôi cũng có thể nhìn ra những gì cần viết để tạo ra Blog này. Tôi có trí tưởng tượng tốt bẩm sinh ư? Không phải đâu. Tôi đã phải rèn luyện trí não của mình đấy!

Rèn luyện trí não với Einstein rất quan trọng

Một bạn gần đây có hỏi, “Trong ebook tiếng Anh du kích, có cách học yêu cầu phải hình dung rõ ràng trong đầu, nhưng khi nhắm mắt lại để hình dung, em chỉ thấy một màu đen kịt?” Trước đây tôi cũng vậy, khi ai đó yêu cầu nhắm mắt lại để hình dung, thứ tôi thấy cũng chỉ là một vũ trụ đen thui. Cho tới khi tôi nhận ra lý do: khi nhắm mắt, tôi đã cố nhìn bằng mắt. Nên thứ nhìn thấy chỉ là cái mi mắt, đen kịt là phải!

Vậy thì làm sao để tưởng tượng rõ ràng mọi thứ trong đầu? Làm sao để dùng con mắt tâm trí để tưởng tượng và nhìn thấy những thứ ít ai thấy? Bí quyết ở đây là sự luyện tập với phương pháp đúng đắn. Và dưới đây là những bài tập rèn luyện trí não, không chỉ giúp bạn kích hoạt tưởng tượng, tăng cường trí nhớ mà còn có thể linh hoạt biến nó thành những trò chơi thú vị, tổ chức trong câu lạc bộ hoặc trên lớp.

Bài tập rèn luyện trí não #1 – Đếm màu sắc

Sắc màu giúp gia tăng khả năng ghi nhớ lên tới 150%, khoa học đã chứng minh điều đó. Đây chính là lý do mà khi dùng sơ đồ tư duy, ai cũng khuyên bạn phải vẽ bằng nhiều màu. Chúng ta đang sống trong một không gian đầy sắc màu, vậy tại sao không biến nó thành cơ hội để rèn luyện trí não?

Hãy nhìn xung quanh bạn và đếm xem có bao nhiêu thứ màu đỏ. Sau đó nhắm mắt lại và thử xem bạn có liệt kê lại được chúng hay không?

Bạn có thể thực hiện bài tập rèn luyện trí não trên nhiều lần, với nhiều màu sắc khác nhau, cho tới khi đạt khả năng: bất chợt nhắm mắt, chọn một màu bất kỳ, và dễ dàng liệt kê ra được nhiều thứ quanh bạn có màu tương ứng. Hãy thử tổ chức trò chơi rèn luyện trí não này trên lớp, đặc biệt là các bạn nhỏ sẽ rất thích đấy (đặc biệt là nếu như bạn troll chúng, bắt tìm màu đỏ, nhưng khi nhắm mắt lại… thì yêu cầu liệt kê màu xanh)

sách tô màu giúp rèn luyện trí não

Bài tập rèn luyện trí não #2 – Tắt đèn điện

Cám ơn Edison, ông ta đã cho chúng ta biết thế nào là đèn điện, và thế nào là cuộc sống ban ngày giữa lòng ban đêm. Nhưng Edison cũng không nói cho bạn biết rằng, khi mất điện thật ra lại là lúc tốt nhất để rèn luyện trí não.

Hồi bé, do cái bóng đèn cầu thang nhà tôi hỏng, mà có lẽ bố ngại thay, nên tôi thường xuyên phải đi lên đi xuống cầu thang trong không gian tối đen như mực, nhờ thế mà khả năng tưởng tượng và định vị không gian của tôi được tăng lên đáng kể. Tất nhiên, nếu bạn làm vậy thì bạn phải tự chịu trách nhiệm với hậu quả nhé! Còn thật ra, thì bạn chỉ cần thực hiện bài tập bên dưới là được.

Đơn giản là bước vào một căn phòng quen thuộc. Kéo hết rèm cửa, tắt hết đèn điện, nói chung là đảm bảo nó tối om. Sau đó hãy thử tìm một đồ vật bất kỳ mà bạn muốn trong bóng tối.

Hãy thực hiện bài tập này cho tới khi nhắm mắt lại là bạn có thể hình dung được rõ căn phòng trong đầu mình, và bất cứ ai yêu cầu bạn lấy đồ vật gì, bạn đều dễ dàng làm được. Trò này nếu bạn tổ chức trên lớp, đặc biệt là có các bạn nhỏ… thì phải đưa ra yêu cầu là cấm được động chạm hay tẩn nhau… khi tắt đèn ^^!

Bài tập rèn luyện trí não #3 – Ôn kỉ niệm

Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc hình dung tưởng tượng một hình ảnh rõ nét trong đầu, thì đây là bài tập rất đơn giản song có thể giúp bạn mạnh mẽ. Vì bạn không phải sáng tạo ra hình ảnh mới, mà chỉ việc nhớ lại những hình ảnh trước đây, chính là ký ức của bạn. Đó là một kho tài nguyên giúp bạn rèn luyện trí não đấy!

Hãy nhắm mắt lại và nhớ về một kỷ niệm nào đó ấn tượng. Ví dụ: lần đầu tiên bạn tập xe; Lần đầu tiên bạn tắm biển; Lần đầu tiên nghịch dại; Lần đầu tiên bị chó đuổi v.v. Hãy dành tối thiểu 5 phút đắm chìm trong kỷ niệm đó với các câu hỏi: Lúc đó bạn thấy những gì? Xung quanh có những ai? Họ nói những gì? Có những âm thanh gì? Cảm xúc của bạn thế nào?…

Bạn có thể thực hiện bài tập này nhiều lần, với nhiều kỷ niệm khác nhau, cho tới khi bạn đạt trình độ “vượt thời gian” – như là mới được sống lại khoảnh khắc đó vậy (hoặc kỷ niệm đó giống như một bộ phim trong đầu mà bạn có thể tua nhanh, tua chậm, tua tiến, tua lui tùy ý..)

Rèn luyện trí não, không bao giờ thừa!

Sau khoảng hai tuần chăm chỉ rèn luyện trí não với các bài tập trên, bạn sẽ dễ dàng tái hiện lại mọi hình ảnh trong đầu. Thậm chí, khi đọc tài liệu bạn sẽ hình dung ra được những gì mà người viết truyền tải (Nói thật là từ hồi rèn trí tưởng tượng xong, tôi mới bắt đầu biết cách thưởng thức các tác phẩm văn học).

Và tới lúc đó, bạn cũng sẽ sẵn sàng hơn để sáng tạo những hình ảnh mới theo ý thích. 

Ví dụ, để tạo ra một bãi biển thú vị, bạn đơn giản chỉ cần nhớ tới một bãi biển nào đó trong ký ức, rồi bắt đầu thay đổi cát vàng thành cát đỏ, và bạn đang lướt sóng thần!

Tóm lại, khi bạn nhắm mắt thì đừng dùng mắt. Hãy dùng tâm trí của bạn, hãy luyện tập để có thể tái hiện lại những hình ảnh trong ký ức một cách chân thực nhất, rồi sáng tạo dựa trên đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm audio giúp thư giãn và ôn lại kỉ niệm xưa bên dưới, bạn có thể dùng chúng mỗi ngày cho tới khi có những hình ảnh rõ nét trong đầu nhé!

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.
Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

4.9 / 5. Bình chọn: 7

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa rèn luyện trí não hoặc rèn luyện trí não fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

31 thoughts on “Rèn luyện trí não: Đừng dùng mắt khi… nhắm mắt


Wow, đã có (31) Awesome Comments!  1. Tuyệt quá! Cảm ơn bạn! Mình đang luyện tập để viết văn và ngoài ra, để rèn sự tập trung khi làm việc với mong muốn dùng ít thời gian hơn xử lý công việc vì thấy thời gian quý giá vô cùng.

  2. Thank you anh. Các bài viết rất hay truyền cảm hứng cho em sau này cũng làm một cái gì đó để lại cho đời.
    Chúc anh ngày càng thành công nữa nhé.

  3. Em vô tình tìm thấy và đọc 7 CÁCH HỌC TIẾNG ANH DU KÍCH, em đang áp dụng và tin là sẽ tiến bộ.
    Hơi bất ngờ về anh. Vì đọc sách này em cứ nghĩ tác giả là một ông chú. :)


Leave a Reply

Your email address will not be published.