Mất gốc tiếng Anh? Đừng lo, vì bạn… vẫn còn rễ!...

Bạn bị mất gốc tiếng Anh? Tôi có tin vui và tin buồn cho bạn. Tin buồn là tôi sẽ không giúp bạn đâu, cây nhà ai nhà đó phải chăm thôi! Đùa đấy, thực ra trên đời này nếu một người chắc chắn giúp được bạn giỏi tiếng Anh hơn, thì đó chỉ có thể là chính bạn mà thôi. Thế còn tin vui thì sao?

Tin vui là dù mất gốc tiếng Anh tới đâu đi nữa, thì bạn… vẫn còn rễ! Mười mấy năm học tiếng Anh cho dù có không dùng được, thì những thứ bạn học vẫn đang ngủ yên đâu đó trong não bộ, bạn chỉ cần học cách đánh thức nó dậy mà thôi. Blog này ẩn chứa bí quyết đã giúp tôi trị mất gốc… tận rễ, trong cuộc sống bộn bề.

cách xoá mù tiếng anh hiệu quả


Sau 2 phút mà không nhận được mail, hãy thử mẹo check mail pro tại đây nhé!

Mất gốc tiếng anh chính xác là gì?

Để ý là bạn sẽ thấy rằng Mất gốc tiếng Anh bao gồm hai phần: Mất gốctiếng Anh.

Mất gốc đơn giản là quên mất nguồn gốc. Khi nói ai đó “mất gốc” thường có ý là họ đã thay đổi quá nhiều so với ban đầu, nên không ai nhận ra. Chẳng hạn một người Lào “mất gốc” khi ở Anh, có thể do nói tiếng Anh quá giỏi… nên không ai nghĩ họ là người Lào.

Theo đó, có thể hiểu đơn giản một người “mất gốc tiếng Anh” là một người nói quá giỏi một thứ tiếng nào đó (tiếng Việt chẳng hạn), giỏi tới mức giờ đây khi họ mở mồm ra nói tiếng Anh thì chỉ có một người hiểu, là chính họ. Hoặc ngược lại, họ cũng chẳng hiểu gì khi nghe người khác nói tiếng Anh.

dấu hiệu của mất gốc tiếng Anh là gì?

Có nên lo lắng khi mất gốc tiếng Anh?

Khi mất gốc tiếng Anh, người ta lo đủ thứ. Làm sao học cấp tốc tiếng Anh? Làm sao đủ điểm điều kiện cho bài thi tới? Làm sao xin được việc tốt khi mất gốc tiếng Anh? Người ta đặt rất nhiều câu hỏi “Làm sao” và đi giải quyết phần ngọn, trong khi đó vấn đề ở gốc rễ vẫn còn, và cần giải quyết bằng câu hỏi “Tại sao”.

Tại sao mình mất gốc tiếng Anh? Tại sao mình nghe tiếng Anh không được? Tại sao mình nói không ai hiểu? Tại sao mình ngại đọc tiếng Anh? Tại sao mình sợ viết tiếng Anh?

Thay vì lo lắng, hãy quan tâm tới phần gốc bằng những câu hỏi “Tại sao”. Hãy cứ hỏi, rồi bạn sẽ có câu trả lời, rồi bạn sẽ tìm ra những con sâu đang phá rễ, đang khiến cho cái cây kỹ năng tiếng Anh của bạn không lớn nổi. Lo lắng nhiều cũng đâu thể làm cái gốc đã mất mọc ra? Hãy hành động!

Tại sao người ta mất gốc tiếng Anh?

Mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi người mỗi khác, có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng mất gốc tiếng Anh. Đây là hai nguyên nhân khiến tôi từng bị mất gốc tiếng Anh, tôi tin rằng nó cũng đúng với nhiều người:

 1. Học sai cách ngay từ đầu.
 2. Đã học sai cách, còn ít sử dụng.

Chẳng có ai lại đưa cho một đứa trẻ mới sinh cuốn từ điển và bắt nó học từ vựng hay ngữ pháp. Đó không phải là cách người mẹ thiên nhiên dạy chúng ta thành thục tiếng mẹ đẻ, và đó cũng không phải là cách bạn nên dùng để học tiếng Anh. Quá tập trung vào từ vựng ngữ pháp, là bạn đang thả những con sâu vào phần gốc tiếng Anh, và tạo điều kiện cho chúng trở nên béo múp.Cách học tiếng Anh tốt nhất

Tiếng Anh, tiếng Việt, hay tiếng gì đi nữa, cũng đều là ngôn ngữ, chúng chỉ “sống” được khi bạn sử dụng. Một đứa trẻ nói tốt tiếng Việt, nhưng gia đình chuyển ra nước ngoài sinh sống và chẳng ai dùng tiếng Việt, thì sau này khi về nước, đứa bé ấy sẽ gặp nhiều khó khăn khi giao tiếp. Bạn thấy đấy, kể cả khi học đúng cách, mà không sử dụng thì sớm muộn cũng mai một, huống chi là học sai cách?

Mất gốc tiếng Anh thì nên làm gì?

Nhìn vào nguyên nhân mất gốc tiếng Anh bên trên, tôi tin là bạn bắt đầu có những ý tưởng để hành động rồi.

Thứ đầu tiên bạn cần làm, trước khi bỏ thêm tiền mua giáo trình tiếng Anh, cũng như bỏ thêm thời gian cho các khoá học tiếng Anh ở trung tâm là: Thay đổi cái cách học tiếng Anh trước đây đã khiến mình mất gốc, bằng cách khác hiệu quả hơn, rồi bắt đầu lại.

Thật ra việc học lại cũng không quá khó đâu, dù ít dù nhiều thì bạn vẫn còn cái rễ trước đây. Quan trọng hơn, là lần này khi học lại, bạn cần phải đưa được những gì mình đã học vào cuộc sống. Có thế thì cái cây tiếng Anh mới không mất gốc lần nữa.

Mất gốc tiếng Anh? Hãy yên tâm vì bạn vẫn còn rễ

Gần đây nhất tôi có được gặp Ironman, nhưng mà không phải trên phim, mà là ở ngoài đời, trong một câu lạc bộ tiếng Anh. Bác ấy người Đức, sống ở Mỹ 7 năm nên chém tiếng Anh như bản xứ. Tuy đã 53 tuổi, nhưng bác đã bơi 1.9km, đạp 90km, chạy 21km để đạt danh hiệu Ironnman trong một cuộc thi tầm cỡ quốc tế. Điều bất ngờ là sau 30 phút nói chuyện, tôi được bác ấy khen là trình chém tiếng Anh của tôi cũng điêu luyện, chả thua gì bác.

Sự thật là cả năm nay tôi có động tới tiếng Anh giao tiếp mấy đâu, suốt ngày ru rú ở nhà viết Blog, nên tôi cũng ngạc nhiên với chính mình, và ngạc nhiên với những kết quả cách học tiếng Anh du kích mang lại. Chính cách học này đã “đánh thức” phần rễ còn sót lại trong tôi mỗi ngày, và khiến cái cây tiếng Anh tăng trưởng mạnh mẽ. Tiếng Anh du kích là gì?

Trải qua nhiều năm trải nghiệm, tôi đã tổng hợp 21 cách học tiếng Anh không chỉ thuận theo tự nhiên, mà còn gắn liền với thực tiễn hàng ngày. Tôi gọi chúng là “du kích” vì nhờ chúng, bạn có thể học tiếng Anh bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, quét sạch nỗi sợ tiếng Anh từ sâu thẳm bên trong và tiến bộ mỗi ngày, kể cả lúc ngủ.

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học tiếng Anh không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách 21 cách học tiếng Anh du kích.


Click để cài đặt app di động

Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách bằng tiếng Anh, thì không có gì là bạn không thể làm được. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú click để đọc thử và bắt đầu hành trình biến tiếng Anh trở thành tiếng bố đẻ.

Click để Download

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Vì đã lặn xuống tận đây, tặng bạn tấm ảnh kỉ niệm…

fususu có bộ thẻ giúp tư duy tích cực rất hay trên Tiki

19 Câu hỏi

19 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Phước says:

  E học lớp 11 trình độ e học ngu đến xuất sắc. E không biết làm cách nào để lên nổi 1 tý nữa

 2. Susi thỏ says:

  Anh su su ơi, anh có thể chỉ e phương pháp học tiếng Anh cho người không biết gì về tiếng Anh mặc dù e đã là học sinh lớp 7

 3. Bich Bich says:

  Anh ơi em sắp sửa thi cấp 3 rồi nhưng mà tiếng anh của em kém quá ㅠㅠ Anh có phương pháp nào cấp tốc từ h k ạ :((?

  • Ms Susu says:

   cấp tốc thì chỉ có luyên thi thôi em. luyện giải đề với giáo viên dạy em. Anh tin em sẽ làm dủ điểm qua ^^ Còn lại nhớ học để sau này còn dùng khi đi làm em nhé, công việc và khách hàng không cấp tốc khi cần được đâu em.

 4. Nhi Nguyễn says:

  Chào a . E muốn mua trọn bộ học tiếng anh thì làm sao ạ.?

 5. Trịnh Anh Thơ says:

  Anh SuSu ơi em sắp vào lớp 9, anh có thể làm phương pháp và định hướng học tập cho học sinh lớp 9 đc ko ạ?

 6. Trịnh Văn Luyện says:

  Em đã mua combo Luyện trí nhớ trên tiki vậy để kích hoạt app di động thì thế nào vậy ạ?

 7. Hàn Tuệ Linh says:

  Tuy ngữ pháp của em khá ổn, nhưng trình độ giao tiếp không có. Bây giờ làm thế nào để cải thiện kĩ năng nói đây ạ?

  • Mr.Susu says:

   Em tham gia 1 clb tiếng Anh nhé :) hoặc áp dụng các chiến thuật trong phần nói ở sách 21 cách học tiếng Anh du kích nha.

 8. Lê Trang says:

  Cảm ơn Susu , công việc tôi làm không có tiếng anh,nơi tôi ở cũng không dùng tiếng anh, và cũng không có người bản xứ để giao tiếp tiếng anh, chỉ có giáo viên dạy tiếng anh thôi.tôi học tiếng anh vì đó là sở thích, học tiếng anh là học cả kỹ năng giao tiếp của họ.Rất thú vị.Cảm ơn bạn rất nhiều.

 9. Trần Hoài Nghĩa says:

  A phương cho e hỏi , khi mik downloald ebook free thì hình như cái đó chỉ là một phần của cuốn sách thôi đúng không ạ !! , Vậy khi mik mua sách giấy trên tiki.vn là bản full toàn bộ luôn đúng không ạ. mong a rep cmt của em !!

  • Mr.Susu says:

   Đúng rồi em, free là một phần của sách để đọc thử, em có thể mua sách giấy full trên tiki tại fususu.com/susu-shop hoặc mua ebook (download bản full) tại fususu.com/eshop nhé :D

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share để nhận ngay. Kiên nhẫn cũng tốt, song biết chia sẻ, bạn sẽ thành công hơn!

MỞ KHÓA NGAY


Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!