background fususu logo boat

Bí Quyết Luyện Nghe Tiếng Anh Cấp Tốc 1555 Câu Chỉ 33 Phút!...

small_logo 20297 views

Bạn nói chưa tốt? Không sao, bạn có thể im lặng mỉm cười khi gặp Tây. Bạn viết chưa tốt? Không sao, bạn có thể thuê người viết hộ. Song nếu bạn nghe chưa tốt, khó có ai có thể làm nó thay cho bạn hoàn toàn, chưa kể bạn cũng sẽ rất thiệt thòi. Đó là lý do việc luyện nghe tiếng Anh rất quan trọng, và thật ra cũng dễ cải thiện nhất!

Blog này không chỉ giúp bạn nắm những điểm quan trọng nhất trong việc luyện nghe tiếng Anh được đề cập tới trong sách, mà còn có một món quà thú vị, một bộ Audio giúp bạn luyện nghe tiếng Anh cấp tốc với 1500+ câu tiếng Anh thông dụng, một khởi đầu tốt cho bất cứ ai muốn cải thiện tiếng Anh.


Những lợi ích của luyện nghe tiếng Anh?

Bạn có thể xem phim mà không cần nhìn phụ đề.
Bạn có thể nghe Tây nói chuyện và dịch lại cho bạn bè.
Bạn có thể chỉ cho người khác một từ nào đó họ nghe mãi chưa ra.
Bạn có thể nghe các tin tức nóng hổi nhất, bằng tiếng Anh.
Bạn có thể xem các clip thuyết trình hay nhất trên TED.com, bằng tiếng Anh.
Bạn có thể tham gia các khóa học hay trên Coursera.com và lấy chứng chỉ :)

Quan trọng hơn cả, nghe là bước đầu tiên giúp bạn thành thục tiếng mẹ đẻ, cũng là bước buộc bạn phải thực hiện khi chinh phục bất cứ ngoại ngữ nào. Ngày xưa Antonio Graceffo, một võ sư và diễn giả thành thục hơn 5 ngoại ngữ, đã chia sẻ trực tiếp với tôi rằng bạn cần tối thiểu 800 giờ nghe để bắt đầu “quen tai” một ngoại ngữ. Bạn đã đủ 800 giờ nghe chưa? Tôi tin là rồi, và đáng ra bạn đã trở thành một cao thủ nghe tiếng Anh.

Thật ra bạn đã luyện nghe tiếng Anh cả trăm giờ

Cứ cho là 10 năm qua, trung bình mỗi tuần chúng ta xem một phim nước ngoài, dài 100 phút. Vậy là bạn có 10 năm x 52 tuần x 100 phút = 52.000 phút ~ 867 giờ luyện nghe tiếng Anh. Vậy đáng ra chúng ta phải là những cao thủ chứ? Song tại sao nhiều khi vẫn thấy từ mù, nghe mãi không ra một từ nào đó, lúc sau xem phụ đề mới nhận ra, “Ơ, mình biết từ này mà?”

Vấn đề không phải ở số phút bạn xem phim, mà là số phút bạn dành cho mỗi từ. Khi bạn dành thời gian để nghe một từ nào đó đủ nhiều, bạn sẽ “quen tai” và nhận ra ngay khi gặp. Nếu tất cả bộ phim bạn xem đều lấy từ vựng trong kho 10.000 từ thông dụng nhất, thì bạn sẽ dành 52.000 / 10.000 = 5,2 phút cho một từ. Thực tế con số này nhỏ hơn vì nội dung phim khác nhau, tỷ lệ gặp lại một từ không cao. Do vậy, may ra 10 năm xem phim, người ta dành 1 phút cho 1 từ là nhiều. Quá ít để “quen tai”, để hình thành phản xạ.

Song nếu như có một clip dài 1 phút, chứa 100 từ, và bạn xem đi xem lại clip đó 100 lần. Thì sau một phép tính nhỏ, bạn sẽ thấy chúng ta có thành tựu tương đương 1 phút/1 từ của người luyện nghe tiếng Anh qua xem phim… 10 năm bên trên. Do vậy, bí quyết quan trọng mà tôi chia sẻ trong 7 cách học tiếng Anh du kích là, “Trăm nghe không bằng tai quen”. Thà xem một trăm lần clip 1 phút, còn hơn xem một lần clip 100 phút.”

Bắt đầu từ đâu để luyện nghe tiếng Anh?

Tất nhiên, con số 100 là tượng trưng. Rất khó để bạn có thể tìm những clip 1 phút, mà có đủ 100 từ thông dụng nhất. Nên chúng ta cũng phải có phương pháp hiệu quả để thực hiện được chiến thuật này. Nếu để ý, bạn sẽ thấy các từ tiếng Anh sẽ thuộc một trong 3 vùng dưới đây.

1. Quen thuộc: là những từ đơn giản, thường gặp, nghe một cái là nhận ra ngay. Bất kể chúng có trú ngụ trong câu phức tạp đến mấy đi nữa. Ví dụ: Internet, Mobile, Family v.v…

2. Lạ mà quen: là những từ chắc chắn bạn đã từng biết, từng thấy đâu đó. Nhưng vì ít gặp, ít dùng nên khó nhận ra chúng trong những lần nghe đầu tiên. Ví dụ: Testimonial (cảm nhận), Compile (biên soạn), Decode (giải mã)…

3. Lạ hoắc: là những từ bạn có thể gặp lần đầu tiên. Ví dụ: Hullaballoo, Poppycock, Lollygag (bạn thử Google mấy từ này xem).

nguyên lý 80/20 trong việc luyện nghe tiếng Anh

Trong bất cứ cuốn sách, hay tài liệu tiếng Anh nào. Thường chỉ có 10-20% số từ thuộc vùng lạ hoắc, tỉ lệ cụ thể phụ thuộc vào thể loại sách mà bạn đang đọc. Sách chuyên ngành sâu thì lượng từ Lạ hoắc tất nhiên sẽ càng nhiều. Nên 80-90% số từ bạn gặp trong sách phổ thông, thậm chí trong cuộc sống sẽ thuộc hai vùng đầu tiên. Đó là lý do nhiều người tin rằng bạn chỉ cần biết 3000 từ thông dụng là sẽ giỏi tiếng Anh. Song biết thôi chưa đủ để bạn nghe tốt, bạn phải “quen tai”, phải nhận ra chúng liền trong lần nghe đầu tiên, bất kể chúng có trú ẩn bất cứ đâu.

Trong một câu 10 từ mà bạn nhận ra 9 từ thông dụng thì cơ hội hiểu cả câu hoặc đoán ra nghĩa của từ lạ hoắc còn lại sẽ rất cao. Điều này tốt hơn nhiều so với một người có thể hơn bạn ở chỗ, họ nhận ra từ 1 lạ hoắc đó nhưng lại không biết 9 từ còn lại. Trăm hay không bằng “tai quen”, thay vì học các từ mới lạ, chẳng biết bao giờ bạn sẽ dùng, hãy chăm sóc cho các từ đã biết và đưa chúng từ vùng Lạ mà quen sang Quen thuộc, hiệu quả sẽ cao hơn nhiều. Trình độ nghe tiếng Anh một người cao hay không phụ thuộc vào vùng “quen thuộc” của họ lớn hay nhỏ.

Luyện nghe tiếng Anh từ những thứ thông dụng?

Nhiều người thường sẽ nghĩ tới việc tập nghe 3000 từ thông dụng. Cũng tốt, song tôi ưa chuộng những mẫu câu thông dụng hơn. Vì trong các mẫu câu thông dụng, tất nhiên đã bao gồm các từ thông dụng. Hơn nữa, học nghe một câu cụ thể chắc chắn sẽ hữu ích hơn từng từ riêng lẻ. Thử nghĩ mà xem, trong cuộc sống rất ít khi ta nói chuyện với nhau bằng một vài từ riêng lẻ, trừ khi gặp tình huống hiểm nghèo.

luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Đơn vị trong giao tiếp không phải là từ, mà là câu. Nếu search Google hoặc Youtube từ khóa “1000 common phrases” hoặc “các mẫu câu thông dụng”, không khó để thấy những clip và audio chứa hàng ngàn trăm, thậm chí hàng ngàn mẫu câu thông dụng. Song kinh nghiệm tìm kiếm của tôi cho thấy, thường các clip dài hàng tiếng đồng hồ, dễ gây nhàm chán, và không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để nghe hết chúng, huống chi là nghe nhiều lần.

Dùng Audio luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Kinh nghiệm sử dụng đơn giản nhất là bạn nên tải các Audio đó về máy, và sử dụng chức năng tua nhanh mà không méo tiếng của một số chương trình chạy âm nhạc như Media Player, VLC Player v.v… bạn có thể xem nhanh hướng dẫn thông qua clip dưới đây.

Hoặc hiệu quả hơn nữa, bạn có thể dùng Audacity để biên tập lại chúng. Tăng tốc gấp đôi, gấp ba mà không méo tiếng và xuất ra file Mp3 để có thể đưa vào thiết bị di động, để nghe bất cứ lúc nào mà không cần dùng máy tính. Hướng dẫn cụ thể có trong clip bên dưới.

Update: Thực ra bạn có thể làm tắt bằng chức năng “Change Tempo” của Audacity. Chức năng này bản chất là gộp hai thao tác Change Speed và Change Pitch trong clip làm một.

Tin vui và quà tặng cho những ai thích luyện nghe tiếng anh và… “mì ăn liền”!

Mì ăn liền ở đây không liên quan lắm. Nó là thuật ngữ dành để chỉ những ai thích thứ gì đó nhanh chóng, thực dụng. Trong quá trình tìm kiếm các audio mẫu câu thông dụng, tôi đã tìm và nghe thử rất nhiều. Đa số các Audio dài hàng tiếng đồng hồ, chưa kể nhiều nơi dùng máy tính để đọc, rất mất tự nhiên, có thể ảnh hưởng tới tai nghe tiếng Anh của người học.

Do đó, tôi đã lùng sục và cuối cùng tìm ra một clip khá ưng ý. Hơn 1500 mẫu câu thông dụng, do trực tiếp người bản xứ đọc. Trong clip ở bên dưới, bạn có thể thấy được cả khẩu hình của anh ấy. Cách  sắp xếp mẫu câu cũng có ý đồ chứ không phải ngẫu nhiên. Nói chung rất tuyệt, chỉ trừ một điều. Clip dài tận gần 2 tiếng!!! Vậy làm sao để có “mì ăn liền” hơn?

Tôi đã tải file Mp3 của clip trên về và phân tích thì phát hiện ra có rất nhiều khoảng trống. Cách khoảng 5-7 giây, tác giả mới đọc một câu, ý đồ là để bạn có thời gian luyện nói theo. Rất tốt, song để luyện nghe thì không cần. Do đó, tôi đã dày công cắt các khoảng trống đó. Thật tuyệt, từ 2 tiếng, chỉ còn khoảng 40 phút!

Bên cạnh đó, nếu bạn quen nghe với tốc độ nhanh thì khi gặp trong thực tế ai đó nói chậm hơn, bạn sẽ thấy việc nghe rất dễ. Nên tôi đã tua nhanh khoảng 20% – Tức là bây giờ, thay vì dành 2 tiếng để luyện nghe tiếng Anh với hơn 1500 câu tiếng Anh thông dụng trên. Bạn chỉ cần hơn 33 phút một chút mà thôi! Bên dưới có file Mp3 để bạn download về. Nếu muốn nghe 2-3 phút, bạn có thể dùng chức năng repeat A<->B của các trình nghe nhạc.

Download Audio của Clip trên và phiên bản nhanh hơn để luyện nghe tiếng Anh cấp tốc.

Tôi đã xuất sẵn file mp3 để bạn download và sử dụng rất thuận tiện, có bonus chút nhạc nền nho nhỏ để kích thích não bộ. Trong hộp quà bên dưới còn có cả phiên bản tua nhanh 40%, tức là thay vì 33 phút, bạn chỉ cần mất 20 phút là có thể nghe toàn bộ hơn 1500 mẫu câu thông dụng. Song bạn nên xem clip bản 33 phút bên trên để hiểu tất cả các mẫu câu, trước khi dùng bản 20 phút.

luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

Ngoài ra khi download, bạn sẽ thấy có thêm phiên bản đặc biệt, tôi thiết kế nó để bạn có thể nghe và… chìm vào giấc ngủ với nhạc nền du dương. Tuy bản đó dài khoảng 90 phút, song với công nghệ “tiếng vọng” thì bạn sẽ được nghe rất rất rất nhiều lần trong một. Khi thành thục 1500 mẫu câu thông dụng này, bạn sẽ thấy việc nghe, thậm chí giao tiếp bằng tiếng Anh dễ dàng hơn bao giờ hết!

headph_baby

Note: Với các Audio do Fususu làm, hiệu quả nhất là bạn sử dụng tai nghe chụp tai nhé. Vừa đỡ hại tai về lâu dài, mà âm thanh stereo nghe cũng phê hơn nhiều ^^!

Nói về tai nghe, Fususu đã dùng rất nhiều (và cũng đã hỏng rất nhiều), chỉ trừ có hai đồng chí ở bên dưới. Chắc bền giá tốt, quăng quật cả năm nay vẫn còn dùng tốt. Bạn có thể bấm vào ảnh dưới để tham khảo, một cái có dây nghe vài tiếng liền không đau tai, còn một cái không dây tiện lợi pin siêu trâu ^^!


HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Hãy nhớ, trước khi chúng ta biết nói, tiếng mẹ đẻ cũng là ngoại ngữ. Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách song ngữ, thì không có gì là bạn không thể làm được!

Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú click để khám phá phương pháp tôi đã sử dụng để giỏi tiếng Anh hơn mỗi ngày mà không cần tới trung tâm, không cần theo giáo trình, không cần làm bài tập, tiến bộ ngay cả khi ngủ, và biến tiếng Anh thành tiếng bố đẻ. Tôi đã tập hợp 10 năm kinh nghiệm ấy thành 21 cách học tiếng Anh du kích.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 12/02. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa luyện nghe tiếng anh fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (145) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Sally Nguyen

  anh fu sao em k tải được z?

  • avatar Phương Sung Sướng

   Nó báo lỗi gì? Nếu lỗi quá hạn ngạch (exceed limit download) thì em xem note của anh và video hướng dẫn nhé, không thì dùng link backup trên mega nha ;)

 2. avatar Phùng Huệ

  tuyệt vời ạ! E sẽ cố gắng nghe hàng ngày

 3. avatar Thắng Ăn Hại

  Em chỉ muốn nói lời biết ơn anh rất rất nhiều thôi.
  Anh thật tuyệt vời =))

 4. avatar chau ngoc thang

  perfect thật sung sướng/><

 5. avatar thai duc phuong

  Thanks bạn đã chia sẻ! Bạn có file word 1500 câu này không, cho mình xin với!

 6. avatar Quang Nam

  Anh cho em hỏi mình down về nên học như thế nào cho hiệu quả? nên nghe thụ động hay chủ động. Nghe rồi có nhại lại không? học thuộc hay chép chính tả gì không? Nếu nghe theo từng part (1,2,3) thì nghe đến mức nào để chuyển sang part tiếp theo. Mong anh giải đáp thắc mắc của em. Cảm ơn anh nhiều

  • avatar Phương Sung Sướng

   Lúc nào nghe em cũng nên nhại lại nhé.
   Còn chép chính tả thì cái này chắc không kịp.
   Anh có làm cả phiên bản nghe thụ động vào buổi tối khi ngủ đó.
   Nghe từng part hay cả file thì tùy em, có 30p thôi mà :))

 7. avatar quangga

  làm sao để cắt bớt nhạc vậy anh Phương??

 8. avatar Nguyễn Thị Cẩm

  Anh ơi trên youtude có video video tua nhanh của anh không ạ. Em muốn cả nhìn cho quen nữa. Anh cho e xin link down video đó được không ạ. Em cảm ơn !

  • avatar Phương Sung Sướng

   Bản 33 phút trên Youtube đã là tua tương đối nhanh rồi đó em ^^! Em nên xem bản đó, sau đó nghe audio tua nhanh 20 min nhá ^^! Có gì anh sẽ update bản tua nhanh 20 phút sau nha ^^! Link download thì ngay trong hộp quà trên bài viết đó)

 9. avatar life_hack

  anh phương em thấy có một trang web rất thú vị. http://tracau.vn/
  +có thể dùng trang này để học theo phương pháp What is this ? (khi muốn nói một câu gì mà không biết đúng hay sai thì có thể lên trang này để tham khảo mẫu câu).
  + 2 người việt muốn học tiếng anh có thể nhắn tin với nhau bằng tiếng anh hoặc có thể chat với người nước ngoài qua trang này

 10. avatar Chau the han

  Attention! Please correct the errors below and try again.
  Your name is required.
  You have entered an invalid e-mail address. Lỗi gì vậy a, email em còn dùng được mà

  • avatar Phương Sung Sướng

   Em gõ cả tên nữa nhé ^^!

   • avatar nguyễn thanh hà

    mình muốn bạn cho mình xin file text các mẫu câu này nữa. Cảm ơn bạn vì đã làm ra những tài liệu tuyệt vời này.

   • avatar Nguyễn thanh hà

    sao mình tìm k thấy link nào chứa file word như bạn nói để tải về.

   • avatar Phương Sung Sướng

    Chỉ có file PDF thôi nhé bạn ^^! Cái đó download về in ra ngon lành luôn. Nó có trong cái google drive folder cùng chỗ bạn download link audio đấy, mình update buổi sáng.

   • avatar Bảo Ngọc Trang- Giáo viên

    rất ngưỡng mộ bạn!
    cảm ơn những sp của bạn, nó rất hữu ích
    mình đã nghe cả nhạc giúp ngủ ngon, nhạc thư giãn,… và bây giờ là học tiếng anh
    Những sp của bạn rất khoa học, rất hữu ích cho cộng đồng
    chúc bạn luôn thành công và sẽ ra nhiều sp hữu ích vì một thế giới người việt giỏi tiếng anh
    mình tin người việt sẽ rất nhanh giỏi tiếng anh vì có bạn
    Cảm ơn vì ttaats cả!

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.