background fususu logo boat

Làm gì khi bị Stress là tốt nhất? Hãy ăn bánh mì Ba-Tê!...

small_logo 10405 views

Gần đây có nhiều chuyện diễn ra không như ý. Tôi bị Stress, cảm giác như đang bơi giữa một đại dương vô định, cùng với mấy người bạn đồng hành mà… chẳng ai biết bơi. Tôi tự hỏi làm gì khi bị Stress là tốt nhất? Một anh bạn thân của tôi, họ Gu tên Gồ, đã cho tôi lời gợi ý thật tuyệt… là ăn bánh mì Ba-Tê (3T)

“Thượng đế sẽ không bao giờ trao cho bạn những tình huống, mà bạn không thể xử lý. Đừng có Stress!” ~ Kelly Clarkson. Làm gì khi bị Stress là tốt nhất? Đó là câu châm ngôn giúp tôi "thức tỉnh".

Thực ra Ba-tê (3T) là viết tắt của một công thức tôi tìm ra sau đó, còn Google đã “thức tỉnh” tôi bằng câu châm ngôn bên trên. Tôi nhận ra rằng không phải những điều tồi tệ xảy ra đã khiến cho tình hình ngày càng tệ. Mà chính phản ứng của tôi mới là thủ phạm. Hãy xem, tôi đã phản ứng thế nào?

Tôi khó chịu, tôi tìm ai đó để đổ lỗi, hoặc để trút cho họ cơn bực tức của mình. Những phản ứng đó liệu có làm tình huống tốt hơn không? Không hề. Vậy mà tôi cứ ngốc nghếch lãng phí thời gian cho việc phản ứng. Vậy làm gì khi bị Stress là tốt nhất? Đây là những gì tôi đã làm để giờ đây có thể thanh thản đúc kết ra công thức 3T trên Blog này.

Cần làm gì khi bị Stress – Bước #1
Trấn an đứa trẻ “tâm trí”

Những đứa trẻ thật dễ thương, nhưng không dễ chiều. Chúng dễ dàng bị thu hút bởi đồ chơi, song chẳng có món đồ chơi nào có thể làm chúng an phận quá lâu. Chơi một lúc là chán, chúng đòi món mới, nếu không được đáp ứng, chúng sẽ gào thét khiến bố mẹ đau đầu, stress.

Tâm trí chúng ta cũng chẳng khác nào một đứa trẻ. Nó liên tục phản ứng, liên tục đòi hỏi, liên tục đưa ra hết kỳ vọng này tới kỳ vọng khác. Rồi khi các kỳ vọng ấy không đạt được, khi những gì trong thực tế khác với tưởng tượng, tâm trí bắt đầu gào thét đủ đường. Đó là lý do chúng ta bị Stress!

Vậy làm gì khi bị Stress là tốt nhất? Nếu bạn đưa cho đứa trẻ món đồ chơi mới, sớm muộn nó cũng đòi hỏi tiếp mà thôi. Nên bước đầu tiên là phải trấn an tâm trí, chứ không phải chiều chuộng nó thêm. Hãy “dạy dỗ” đứa trẻ biết chấp nhận những gì mình đang có, hãy trấn an tâm trí bằng những suy nghĩ tích cực.

Cuộc sống là một vòng tuần hoàn: Lúc khổ, lúc sướng, lúc buồn, lúc vui. Nếu bạn đang buồn khổ lúc này Có nghĩa là điều gì đang chờ phía trước? Làm gì khi bị stress? hãy tự nhắc mình câu này nha.
 • Chẳng có cơn giông nào kéo dài mãi. Nếu có thì đó là ngày tận thế, mà tận thế thì còn phải lo cái gì???
 • Thượng đế sẽ không bao giờ trao cho chúng ta những tình huống mà chúng ta không thể xử lý.
 • Mọi thứ cuối cùng rồi cũng sẽ ổn thôi. Nếu chưa ổn, có nghĩa là ta vẫn chưa đến đích, cứ bình tĩnh.
 • Mình còn sống, thì có nghĩa là điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra, tư duy tích cực lên nào.
 • Mình đã từng vượt qua những thứ còn khó khăn hơn thế này cơ mà, cố lên nào.

Cá nhân tôi (và nhiều độc giả của FuSuSu) có một thói quen thú vị, đó là mỗi lần gặp tình huống khó khăn, là cầm bộ thẻ Susu Card lên xào xáo như tráo bài, rồi rút một tấm và suy ngẫm. Thật kỳ diệu, những lời gợi ý từ bộ Susu Card đều rất hữu hiệu. Đó quả là hòm kho báu thực thụ!

Wow, đã có (21) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Hải Yến

  Hay quá anh eiii !!

 2. avatar Nguyễn Như

  Chào anh Fususu. Em vừa hoàn thành kì thì tuyển sinh vào 10, kết quả không giống như em mong muốn… mấy ngày nay em như sống trong sự lo lắng, buồn bã, chán nản. Hôm này em may mắn đọc được Blog này của anh, em cảm thấy nhẹ nhàng hơn rồi anh ạ. Cảm ơn anh về bài viết này rất nhiều! ^^

 3. avatar Mạnh Giang

  Hôm nay bị stress dã man. Đang làm ở chỗ cũ quen, giờ bị sếp đổi sang chỗ khác làm. Làm chưa quen sếp chửi mắng om xòm, nản hết sức.

  • avatar Mr. Susu

   Chia buồn với bạn vì bị sếp mắng nhé.
   Còn chia vui vì đó là cơ hội thay đổi để tốt hơn ^^!

   • avatar Vũ Mạnh Giang

    Cám ơn SuSu! Nghe những audio chia sẻ của SuSu làm mình bớt stress rất nhiều. Mong cho SuSu nhiều sức khoẻ để có thể cống hiến cho đời nhiều hon nữa!

 4. avatar Pham Van do

  Cảm ơn fususu.

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.