00:00 00:00
small_logo 1672 views
5
(4)

3 Bước Làm Bạn Cảm Xúc Hóa Giải Ưu Phiền...

Bạn đang khó chịu vì một cảm xúc nào đó? Nó khiến bạn làm những việc không muốn làm, hoặc cản trở bạn đến với mục tiêu? Bạn không hề đơn độc đâu. Vì hầu hết mọi người vẫn đang tìm cách làm chủ cảm xúc, và cuối cùng vẫn bị cảm xúc làm chủ. Có lẽ đã đến lúc phải… làm bạn cảm xúc!

Bạn có thích bị ai đó sai khiến hay làm chủ không? Sự thật là đâu có ai thích bị làm chủ? Nếu cảm xúc cũng là một con người, bạn muốn làm chủ cảm xúc, thì người bạn Cảm Văn Xúc này cũng muốn làm chủ bạn, và cuộc chiến tranh nhân danh hạnh phúc này sẽ chẳng bao giờ có hồi kết.

Nhân dịp sách Làm Bạn Cảm Xúc Làm Chủ Hạnh Phúc có mặt trên Tiki, Fususu tặng bạn 3 bước làm bạn cảm xúc để bạn biết cách hóa giải mọi ưu phiền tận gốc, tận hưởng hạnh phúc từ tâm, và vững vàng tiến bước tới những thành quả mà bạn mơ ước bấy lâu nay.

bước 1 làm bạn cảm xúc là phải định tâm

Bước #1 Làm Bạn Cảm Xúc: Định Tâm

Định tâm là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản đó là khả năng giữ tâm trí của bạn cố định vào một đối tượng nào đó. Tại sao kỹ năng định tâm này lại quan trọng đối với việc làm bạn cảm xúc?

Hãy cùng Fususu làm một thí nghiệm về cảm xúc. 

Đầu tiên, hãy nghĩ về một kỷ niệm đau đớn nào đó của bạn. Chẳng hạn, ai mà không có lần thất tình đầu tiên, hoặc một thất bại nào đó trong mối quan hệ. 

Có phải là ngay lập tức, một hình ảnh ai đó, hay âm thanh nào đó xuất hiện. Càng nghĩ về nó, bạn lại càng cảm thấy nhức nhối trong tim?

Bây giờ, hãy nghĩ về một kỷ niệm đẹp của bạn. Một lần nào đó mà bạn cảm thấy rất hạnh phúc, hoặc tự hào?  Có phải là càng nghĩ về nó, bạn càng cảm thấy thoải mái, thậm chí ước được quay ngược thời gian?

Cám ơn bạn, thí nghiệm đã kết thúc. Bạn nhận ra điều mà Fususu muốn nói với bạn không?

Tâm trí bạn càng hướng về điều gì, các ký ức liên quan sẽ ngày càng rõ nét, cảm xúc tương ứng càng nảy nở. Cứ mỗi lần làm vậy, liên kết trong bộ não càng bền chặt, càng khiến cảm xúc xuất hiện nhanh hơn, mạnh hơn, tới mức chi phối mọi quyết định của bạn trong hiện tại.

Do vậy, thật ra thứ bạn cần làm chủ không phải là cảm xúc, mà chính là tâm trí. Chính cái tâm trí hay đi lang thang, nghĩ hết chuyện này tới chuyện kia, từ những ký ức trong quá khứ, cho tới những thứ chưa xảy ra trong tương lai, mới mang lại ưu phiền cho bạn. Còn cảm xúc chỉ là cảm xúc, chúng hoàn toàn vô tội!

Vậy làm sao để làm chủ tâm trí, từ đó làm bạn cảm xúc đây? 

Tin vui cho bạn, đây là một kỹ năng, và bạn hoàn toàn có thể rèn luyện. Hãy cùng đến với bài tập thở 5 ngón tay ở Clip dưới đây, bạn có thể thực hành hàng ngày, hoặc bất cứ khi nào cảm thấy căng thẳng stress.

Nếu trong suốt quá trình thực hiện, bạn hoàn toàn tập trung vào hơi thở và các ngón tay, thì tâm trí bạn đã bắt đầu cố định vào hiện tại rồi đấy. Và thường thì ưu phiền chỉ có ở trong quá khứ, hoặc tương lai, chứ không bao giờ tồn tại vào khoảnh khắc hiện tại, ngay bây giờ.

Đây là 1 trong 7 bài tập giúp bạn rèn luyện định tâm trong sách Làm Bạn Cảm Xúc Làm Chủ Hạnh Phúc. Càng thực hành, bạn sẽ thấy mình càng dễ dàng tách ra khỏi các cảm xúc đang chi phối mình. Vì đơn giản là tâm trí không còn chú ý tới những thứ đang tiếp thêm nhiên liệu cho cảm xúc ấy nữa.

Tuy nhiên, bước định tâm này chỉ là tạm thời. Giống như là thay vì nhảy vào đống lửa và bùng cháy trong cảm xúc tiêu cực, thì bạn nhảy vào bể bơi và hòa mình vào cảm xúc tích cực. Nếu đống lửa vẫn còn, nguy cơ cháy nhà cảm xúc vẫn còn. Khi đối mặt lại với ký ức ấy, cảm xúc cũ sớm muộn sẽ lại dấy lên mà thôi…

Vì thế, bạn cần tới bước thứ 2 ít người để ý…

bước 2 làm bạn cảm xúc là phải bình tâm

Bước #2 Làm Bạn Cảm Xúc: Bình Tâm

Khi ngứa bạn sẽ làm gì? 

Tất nhiên là gãi rồi.

Song đã bao giờ bạn không gãi, mà bình tâm quan sát cơn ngứa đó chưa?

Thật là khôi hài phải không? Việc quan sát một cơn ngứa thì có gì liên quan tới bình tâm và làm bạn cảm xúc?

Nhưng ngẫm lại, nếu bạn không thể bình tâm trước cảm xúc khó chịu do một cơn ngứa nhỏ bé tạo ra, thì làm sao bạn có thể đối mặt với những cảm xúc đang bùng nổ mạnh mẽ?

Ngay bây giờ, hãy để ý trên cơ thể của bạn, có chỗ nào đang ngứa ngày không? Hãy thử xem bạn có thể giữ được sự bình tâm trước cơn ngứa đó được bao lâu. 

Tin tôi đi, nếu bạn “nhịn” không gãi đủ lâu, thậm chí mỉm cười “quan sát” cơn ngứa, bạn sẽ thấy điều kì diệu. Cơn ngứa sẽ thay đổi, hoặc là sẽ hết ngứa, hoặc là… chuyển qua ngứa chỗ khác. Thật ra, đây không chỉ là đặc tính của cơn ngứa, mà còn là đặc tính của mọi cảm giác trên cơ thể:

Dù khó chịu đến mấy, nếu bạn giữ tâm bình thản, thì sớm muộn chúng sẽ tiêu tan.

Song vì không nhận thức được điều này, nên khi cảm xúc tức giận nổi lên kèm theo cảm giác siêu khó chịu, hầu hết mọi người tin rằng phải nổi cơn tam bành, phải làm gì đó cho “khuây khỏa”, thì cảm giác ấy mới qua đi. Thực ra, làm vậy chỉ ném thêm củi vào lửa, và cho phép mình tiếp tục bị cảm xúc chi phối.

Ngược lại, khi bạn nhận thức được mọi thứ rồi cũng sẽ qua, khi bạn giữ tâm mình bình thản trước mọi cảm giác, bạn sẽ thoát khỏi sự chi phối của cảm xúc ở tận gốc rễ: Sự phản ứng của tâm trí trước những cảm giác đi kèm với cảm xúc ấy.

Nói thì dễ, làm thì khác. Gặp hoàn cảnh thực tế, đối mặt với những cơn lũ cảm xúc thực thụ, bạn mới biết ‘trình độ’ bình tâm của mình đang ở mức nào. Phòng lụt hơn là chống lũ, bạn cần tập luyện sự bình tâm hàng ngày cho thành phản xạ.

Đó cũng là lý do mà cuốn sách Làm Bạn Cảm Xúc Làm Chủ Hạnh Phúc dày hơn 300 trang, kèm với bộ Audio để hướng dẫn thực hành hàng ngày để gia tăng khả năng bình tâm của bạn. Fususu tin vào những kết quả bền vững, mang lại từ những thói quen, hơn là dựa vào động lực, thay đổi chỉ được mấy hôm.

Trong phạm vi Blog này, bạn có thể hiểu đơn giản bản chất của việc làm bạn cảm xúc là bạn chấp nhận cảm xúc, quan sát các cảm giác đi kèm với cảm xúc ấy, và giữ sự bình tâm, từ đó hóa giải được cảm xúc. Nó khác với việc làm chủ cảm xúc ngoài kia hay đề cập tới mà bản chất là trốn tránh hoặc dồn nén cảm xúc.

bước 3 làm bạn cảm xúc là phải phát tâm

Bước #3 Làm Bạn Cảm Xúc: Phát Tâm

Nếu bạn đã từng nói hoặc làm gì đó khiến ai đấy vui vẻ, rồi sau ấy tự nhiên bạn cũng cảm thấy vui vẻ lạ thường, thì bạn đã trải nghiệm sức mạnh của phát tâm đấy. Phát tâm được hiểu đơn giản là bạn trao đi năng lượng tích cực của mình, bao gồm hành động, lời nói, kể cả suy nghĩ đến với mọi thứ xung quanh.

Việc này tưởng chừng đơn giản, nhưng lại có sức mạnh lay động những thói quen phản ứng cũ kỹ trong tâm trí, vốn là mầm mống dẫn tới ưu phiền. Fususu vẫn còn ấn tượng mãi cảm nhận của chị Nga, sau khi đọc xong sách Làm Bạn Cảm Xúc Làm Chủ Hạnh Phúc.

Chị chia sẻ rằng bình thường chị rất ghét lũ gián, nhưng hôm đó trong khi chờ đón con chị thấy một chú gián gần đó. Bình thường là chị sẽ phản ứng ngay bằng sự ghê tởm, nhưng lúc ấy chị chợt nhớ tới ý tưởng làm bạn cảm xúc, nên đã giữ tâm bình thản và thử quan sát chú gián xem sao.

Rồi chị nhận ra chú gián ấy cũng đang đi kiếm thức ăn về cho gia đình, cũng giống như mình vất vả đi kiếm tiền nuôi con ăn học. Càng quan sát chú gián với góc nhìn mới mẻ như vậy, trong chị nảy càng sinh cảm xúc bình an, hạnh phúc lạ thường.

Bạn còn nhớ bộ phim Inside Out không?

Hãng phim Pixar đã rất xuất sắc khi biến các cảm xúc buồn, vui, giận, sợ hãi, chán ghét trở thành những nhân vật sinh động, dễ thương, và tạo ra một bộ phim vô cùng ấn tượng và rất nhân văn.

Nếu coi mỗi cảm xúc cũng là một con người, thì ai cũng cần được chấp nhận. Vậy mà bao năm qua, biết bao lần bạn đã xua đuổi người bạn cảm xúc tiêu cực trong mình rồi? Giờ muốn làm bạn với các cảm xúc này, chưa chắc đã suôn sẻ.

Nghe có vẻ lạ, nhưng đây là điều bạn cần làm càng sớm càng tốt, đó là hãy phát tâm tích cực và viết thư cho những người bạn cảm xúc. Chẳng hạn ngay bây giờ, hãy nghĩ tới một cảm xúc tiêu cực nào đó mà bạn hay gặp dạo này hoặc một cảm xúc nào đó mà bạn từng rất muốn xua tan.

Ví dụ cảm xúc đó tên là Buồn, bạn có thể viết như sau:

Xin chào người bạn cảm xúc mang tên… Buồn!

Bao năm qua, tôi đã luôn tìm cách xua đuổi cậu đi, mà không nhận ra… Buồn ở đó là để nhắc tôi sống chậm lại, Buồn ở đó là để cho tôi có thời gian suy ngẫm về cuộc đời v.v…

Tôi thành thật xin lỗi, và tôi hứa từ giờ chúng ta sẽ là bạn tốt, và cùng chiến thắng trò chơi cuộc sống.

…, ngày … tháng … năm …

Bạn có thể làm tương tự với những cảm xúc khác. Càng viết nhiều những bức thư như vậy, bạn sẽ càng cảm thấy khá hơn. Tự nhiên những người bạn cảm xúc tích cực sẽ xuất hiện, và đặc biệt những người bạn cảm xúc tiêu cực cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều tới bạn như trước nữa.

Bên cạnh đó, sau mỗi lần kết thúc 1 bài tập định tâm bình tâm mà bạn cảm thấy thư thái, hãy tranh thủ ‘gửi gắm’ năng lượng bình an ấy tới mọi người. 

Gửi tới người tôi yêu quý, mong sự bình an và hạnh phúc luôn bên bạn. Gửi tới người từng làm tôi tổn thương, tôi tha thứ và mong sự bình an và hạnh phúc luôn bên bạn.

Cuộc sống là cho và nhận. Mỉm cười với ai đó, họ thường sẽ cười lại. Càng phát tâm tích cực, càng cho đi sự bình an, bạn sẽ ngày càng tiến gần hơn tới cái đích hạnh phúc từ tâm, và mọi ưu phiền tự nhiên biến mất.

Vậy là bạn đã nắm được 3 bước làm bạn cảm xúc, hạnh phúc từ tâm rồi!

Tóm lại, nguyên nhân khiến hầu hết mọi người bị cảm xúc chi phối… là họ đã cố tìm cách làm chủ cảm xúc, mà bản chất là kìm nén cảm xúc. Chúng bị dồn xuống tiềm thức như những quả bom nổ chậm ngày càng được bồi đắp thêm thuốc nổ, và sẽ tới một lúc không thể kìm nén, mọi thứ bùng nổ!

Còn làm bạn cảm xúc là bạn đi xuống một tầng sâu hơn của tiềm thức. Bạn bình tĩnh lắng nghe cảm xúc, nhận diện ra những cảm giác tinh tế xuất hiện kèm với cảm xúc, và điều quan trọng là bạn luyện cho mình khả năng giữ bình thản trước mọi cảm giác ấy với một niềm tin rằng: 

Mọi thứ rồi sẽ đổi thay, cảm giác giống như cơn sóng, sóng to hay nhỏ thì cũng chỉ là sóng. Cảm giác khó chịu hay dễ chịu thì cũng chỉ là cảm giác. Giữ tâm bình thản, mọi thứ sẽ qua!

Định tâm – Bình tâm – Phát tâm!

Đây là một kỹ năng, đòi hỏi công phu rèn luyện, kiên trì qua nhiều ngày nhiều tháng với phương pháp đúng đắn cho thành phản xạ. Chứ bạn khó có thể thực hiện trong ngày một ngày hai mà đòi những kết quả bền vững. Vì thế, chúc bạn thực hành thường xuyên để hạnh phúc mỗi ngày!

Như một món quà nhỏ vì bạn đã theo dõi hết Blog này, khi đặt sách Làm Bạn Cảm Xúc trên Tiki bạn hãy nhập mã PHUONG2011 để được ưu đãi đặc biệt cho độc giả tích cực của Fususu. Đặc biệt, bạn có thể theo dõi nhóm này để tham gia các buổi giao lưu với 2 tác giả nhé.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 4

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa làm bạn cảm xúc hoặc làm bạn cảm xúc fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

6 thoughts on “3 Bước Làm Bạn Cảm Xúc Hóa Giải Ưu Phiền


Wow, đã có (6) Awesome Comments!  1. Cảm ơn cảm ơn cảm ơn. Tôi là một người bị liệt tứ chi không tự gõ chữ được nhưng tôi viết bằng giọng nói để gửi tới bạn lời cảm ơn và vì tôi cũng không có tiền để mua sách bạn viết nên đọc những blog này tôi cũng biết ơn

    1. Cám ơn bạn rất nhiều, chúc bạn áp dụng thật tốt nhé, nếu có khó khăn gì khi áp dụng bạn cứ comment hỏi nha ^^!

  2. Có dịp thuận lợi nào đó. Bạn hãy giải thích cặn kẽ giữa Cảm xúc và Cảm giác bạn nhé. Cám ơn bạn. Chúc bạn thành công và khỏe mạnh

    1. Cám ơn bạn đã phản hồi nhé. Cảm giác được định nghĩa là những thứ xuất hiện trên bề mặt da, trên cơ thể, mang tính chất vật lý, ví dụ như đau, ngứa, mát, nóng, lạnh… còn cảm xúc thiên về bên trong tinh thần: buồn, vui, bực, hạnh phúc, v.v… trong sách cũng có hướng dẫn chi tiết về việc thực hành này.

  3. Cảm ơn Phương đã chia sẻ, bài viết thật sự rất đáng suy ngẫm và học hỏi.


Leave a Reply

Your email address will not be published.