5 kỹ năng mềm quan trọng và cách học miễn phí...

Chưa bao giờ việc trở nên thành công lại vừa khó khăn, vừa dễ dàng như ngày hôm nay. Khó khăn là vì dân số bùng nổ, cạnh tranh gay gắt, nếu không có gì khác biệt, bạn sẽ bị bỏ xa. Còn dễ là vì không khó để bạn có thể học được những kỹ năng mềm để trở nên khác biệt, hoàn toàn miễn phí.

Việc học kỹ năng mềm đã trở nên vô cùng cần thiết

Kỹ năng mềm quan trọng #1
Phải biết cách “bán mình”

Chẳng có ai thành công mà không phải bán một thứ gì đó. Bill Gates thành công nhờ bán những chiếc cửa sổ không mở được, nhưng cả thế giới vẫn mua (Windows). Steve Jobs bán những trái táo không ăn được, nhưng lại gây nghiện cho mọi lứa tuổi (Apple). Bán thứ gì đó của mình, hay “bán mình”, là kỹ năng mềm hàng đầu giúp bạn thành công.

Bản chất “bán mình” là bạn thuyết phục mọi người mua thứ gì đó của mình, không mua bằng tiền, thì cũng mua bằng niềm tin. Thật ra thì đây là thứ chúng ta làm hàng ngày. Nếu đi học, bạn đang bán bài kiểm tra của mình, đổi lấy điểm số. Nếu đi làm, bạn đang bán thời gian của mình, đổi lấy tiền bạc. Nếu đang cưa cẩm ai đó, bạn đang bán ý tưởng rằng mình là người bạn đời hoàn hảo.

Chuyện kể rằng trong một lớp nữ sinh nọ, có một cuộc bầu chọn hoa khôi của lớp. Mỗi nữ sinh đều được phép đứng lên trước lớp để chia sẻ lý do nên bầu chọn cho mình. Tới lượt một cô gái xấu xí bước lên, cô ta nói, “Nếu như tôi được chọn, thì sau này, bạn có thể tự hào mà nói với chồng của mình rằng, ‘hồi xưa, em còn xinh đẹp hơn cả hoa khôi của lớp!'”. Kết quả là cô ấy đã được bầu chọn với số phiếu gần như tuyệt đối.

Đặt lợi ích của người khác lên trên hết, là bí quyết để “bán mình” thành công. Để làm chủ được kỹ năng mềm quan trọng này không đơn giản, song có một cách giúp bạn bắt đầu hoàn toàn miễn phí mà hiệu quả. Đó là thay vì hỏi “Mình được gì?” hãy luôn tự hỏi “Họ được gì?” Hãy luôn quan tâm tới lợi ích của mọi người.

Kỹ năng mềm quan trọng #2
Tạo dựng và phá bỏ thói quen

Nếu có một thứ có thể thay đổi hoặc hủy hoại cả cuộc đời của một người, thì đó chính là những thói quen hằng ngày của họ. Ấy thế mà hầu hết mọi người đều không biết rằng tạo dựng hoặc xóa bỏ một thói quen cũng là kỹ năng mềm cần phải học. Họ làm mọi thứ theo bản năng, và kết quả nhận được cũng hên xui. Thói quen mới thực hiện được mấy hôm rồi bỏ, còn thói quen cũ thì cứ đeo bám dai dẳng cả đời.

Đồng ý là khi bạn làm gì đó nhiều, thì sẽ quen. Còn khi không làm điều gì đó nữa, thì thói quen đó sẽ dần biến mất. Song nói thì dễ, làm rồi mới biết việc tạo thói quen mới không đơn giản, việc bỏ một thói quen cũ lại còn phức tạp hơn nhiều.

Kỹ năng mềm quan trọng #3
Đặt mục tiêu và hoàn thành

Ai cũng có ước mơ, song số người đặt ra mục tiêu cụ thể thì rất ít, còn số người hoàn thành những gì mình đã khởi đầu chỉ đếm trên đầu ngón tay. Lý do đơn giản là họ không ý thức được đây cũng là một kỹ năng mềm, cũng cần phải có thời gian rèn luyện mới làm chủ được.

Người ta thường khuyên hãy đặt mục tiêu thật cao, không bay lên sao hỏa thì cũng tới được mặt trăng. Thật ra đó chỉ là một cách nói tạo động lực thôi, ý là bạn nên có một mục tiêu to lớn nào đó để hướng tới. Song để làm chủ kỹ năng mềm đặt mục tiêu và hoàn thành, bạn cần một chiến thuật khác.

Đặt mục tiêu rồi hoàn tất, cũng là một thói quen. Nếu như bạn chỉ đặt một mục tiêu thật lớn, và chẳng biết bao giờ hoàn tất thì khó mà hình thành thói quen. Thay vào đó, hãy đặt ra những mục tiêu mình có thể nhìn thấy được, hàng ngày, hàng tuần rồi bắt tay vào làm ngay.

Một điều quan trọng nữa bạn phải luôn viết các mục tiêu ra giấy. Bạn có thể vẽ sơ đồ tư duy, bạn có thể lập danh sách, cách nào cũng được. Miễn là bạn phải viết xuống ở thể khẳng định, bạn có thể tham khảo thêm Clip mà tỉ phú Mỹ nổi tiếng Brian Tracy, hướng dẫn cách đặt mục tiêu cho năm mới.

Kỹ năng mềm quan trọng #4
Chuyển hóa ý nghĩa

Gặp hoàn cảnh thuận lợi, ai cũng có thể mỉm cười sung sướng. Còn ngược lại thì sao? Ít người nghĩ rằng đối diện với khó khăn cũng là một kỹ năng mềm, nên họ hành động theo bản năng là chính, họ tự làm mất đi sức mạnh của mình, “Tại sao lại là tôi? Sao tôi xui xẻo thế này?”

Chuyện kể rằng có một binh đoàn nọ bị phục kích. Khi thấy tinh thần binh sĩ hoảng loạn, vị tướng đã cười lớn rồi thông báo, “Giờ khắp nơi đều là địch, có nghĩa là chúng ta bắn đâu cũng trúng!” Câu nói ấy khiến cho binh sĩ rất phấn khích, họ xông pha hết mình và thoát khỏi trận địa đó.

Những người thành công, cũng giống như vị tướng trên, họ tạo cho những hoàn cảnh khó khăn một ý nghĩa tích cực, biến nó thành nguồn sức mạnh giúp họ tiếp tục tiến bước. Họ là những bậc thầy chuyển hóa ý nghĩa, và bạn cũng có thể học được kỹ năng mềm này.

Ngay khi hoàn cảnh bất lợi xảy ra, hãy tự nhắc bản thân rằng, việc đổ lỗi cho ai đó hoặc than thân trách phận sẽ chẳng có ích gì. Thay vào đó, hãy tự hỏi lần lượt các câu hỏi sau để chuyển hóa nó: “Điều này có ý nghĩa gì tích cực?” “Mình còn lại những gì?” “Mình có thể làm những gì?”

Kỹ năng mềm quan trọng #5
Tìm kiếm và học hỏi

Ngày xưa mỗi khi cần tìm thông tin, người ta sẽ ra thư viện, lục lọi những cuốn sách. Còn giờ đây, chỉ cần Google. Song không phải tất cả những thông tin Google đưa ra chính xác, và đáng tin cậy để học hỏi. Bởi vì rất nhiều từ khóa tìm kiếm đã bị “thao túng”.

Các nhà quảng cáo, họ đã sử dụng các thủ thuật, thậm chí bỏ tiền ra để Google ưu tiên hiện trang web của họ hàng đầu, khi bạn tìm kiếm một từ khóa nào đó liên quan. Cho nên việc tìm ra những thông tin thật sự hữu ích để học hỏi, cũng là một kỹ năng mềm cần được rèn luyện.

Để tiết kiệm thời gian, cá nhân tôi thường ưu tiên tìm kiếm những cuốn sách, những khóa học nói về kỹ năng mềm mình quan tâm, hơn là tìm kiếm những bài viết riêng lẻ ở trên mạng. Bởi vì những cuốn sách, những khóa học thường có nội dung sâu sắc hơn, mang tính hệ thống cao hơn.

Những năm 2008, khi các khóa học kỹ năng mềm bắt đầu phát triển, người ta đổ xô tới các trung tâm để học kỹ năng. Còn giờ đây, với sự ra đời của các trang học trực tuyến, bạn có thể dễ dàng học tại nhà, học bất cứ lúc nào, bất cứ chủ đề nào bạn muốn.

Cá nhân tôi tin dùng Kyna.vn vì các khóa học ở đây được kiểm duyệt và đầu tư kỹ lưỡng, lại có nhiều khóa học miễn phí. Với các khóa học có phí, khi mua bạn đừng quên nhập mã SUSU40 hoặc ilovesusu để được giảm giá đặc biệt cho độc giả của FuSuSu nhé! Kyna hiện cũng đang có chương trình đồng giá 99k cực Hót đấy!

mã giảm giá kyna

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và  thói quen thú vị trong Blog này sẽ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay Người Thành Công.

Bộ sách độc đáo này sẽ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!


Sau 2 phút mà không nhận được,
hãy thử mẹo check mail pro này nhé!
Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 25/12/2017. Cập nhật 08/10/2019. Chuyên mục Thay đổi bản thân. 9210 lượt đọc

P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa kỹ năng mềm và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Vì đã lặn lội tới đây, tặng bạn tấm ảnh kỉ niệm…

Xem Ảnh Khác

Download Cả Bộ

13 Câu hỏi

13 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Phan Hải Phong says:

  Blog của anh em Google thì hiện ở trang 6 ạ. Các bài viết của anh đều bổ ích lắm. Em cảm ơn rất nhiều ạ. Chúc anh luôn vui vẻ, thành công trong cuộc sống và ngày càng có nhiều người biết đến blog của anh hơn ạ.

 2. HAI ANH says:

  bay h em muon mua sacht oan ly hoa giai bai ta thi nen mua nhug puyen nao z a

 3. Võ Trọng Nghĩa says:

  Cảm kích bạn Phương làm những thông rất hữu ích cho các bạn. Thanks!

 4. miền says:

  những lời chí lí

 5. Thị ái says:

  Rât hay ạ..

 6. Ly says:

  ‘hồi xưa, em còn xinh đẹp hơn cả hoa khôi của lớp!’
  Rõ rằng nói: ‘hồi xưa, em là hoa khôi của lớp’ thì tốt hơn mà ^^

 7. Tuyết says:

  “Giờ khắp nơi đều là địch, có nghĩa là chúng ta bắn đâu cũng trúng!”
  đọc xong câu này có gì đó trong bản thân em đã thay đổi, dù không rõ là gì nhưng ít nhất em đã mỉm cười. Cảm ơn anh FuSuSu. ^^

 8. HA says:

  Chuyện kể rằng có một binh đoàn nọ bị phục kích. Khi thấy tinh thần binh sĩ hoảng loạn, vị tướng đã cười lớn rồi thông báo, “Giờ khắp nơi đều là địch, có nghĩa là chúng ta bắn đâu cũng trúng!” Câu nói ấy khiến cho binh sĩ rất phấn khích, họ xông pha hết mình và thoát khỏi trận địa đó.
  I’ll learn this by heart!
  Luv ya!!!

 9. Phí Thị Thu Hoài says:

  Cách tự tin và quản lý thời gian

 10. nguyenthiuyen says:

  cảm owna ạ

 11. Tiên says:

  Blog”5 kĩ năng mềm và cách học miễn phí ” ở TRANG 10 anh Fususu nhé !

 12. Đặng Hữu Quang says:

  CẢM ƠN SƯ SƯ PHỤ.

 13. nguyễn Thị Đào says:

  Muốn nhận được sách hay a. em cám ơn

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!