5 kỹ năng mềm quan trọng và cách học miễn phí | FuSusu

5 kỹ năng mềm quan trọng và cách học miễn phí...

13968 views

Chưa bao giờ việc trở nên thành công lại vừa khó khăn, vừa dễ dàng như ngày hôm nay. Khó khăn là vì dân số bùng nổ, cạnh tranh gay gắt, nếu không có gì khác biệt, bạn sẽ bị bỏ xa. Còn dễ là vì không khó để bạn có thể học được những kỹ năng mềm để trở nên khác biệt, mà không tốn kém (thậm chí hoàn toàn miễn phí).

Việc học kỹ năng mềm đã trở nên vô cùng cần thiết

Kỹ năng mềm quan trọng #1
Phải biết cách “bán mình”

Chẳng có ai thành công mà không phải bán một thứ gì đó. Bill Gates thành công nhờ bán những chiếc cửa sổ không mở được, nhưng cả thế giới vẫn mua (Windows). Steve Jobs bán những trái táo không ăn được, nhưng lại gây nghiện cho mọi lứa tuổi (Apple). Bán thứ gì đó của mình, hay “bán mình”, là kỹ năng mềm hàng đầu giúp bạn thành công.

Bản chất “bán mình” là bạn thuyết phục mọi người mua thứ gì đó của mình, không mua bằng tiền, thì cũng mua bằng niềm tin. Thật ra thì đây là thứ chúng ta làm hàng ngày. Nếu đi học, bạn đang bán bài kiểm tra của mình, đổi lấy điểm số. Nếu đi làm, bạn đang bán thời gian của mình, đổi lấy tiền bạc. Nếu đang cưa cẩm ai đó, bạn đang bán ý tưởng rằng mình là người bạn đời hoàn hảo.

Chuyện kể rằng trong một lớp nữ sinh nọ, có một cuộc bầu chọn hoa khôi của lớp. Mỗi nữ sinh đều được phép đứng lên trước lớp để chia sẻ lý do nên bầu chọn cho mình. Tới lượt một cô gái xấu xí bước lên, cô ta nói, “Nếu như tôi được chọn, thì sau này, bạn có thể tự hào mà nói với chồng của mình rằng, ‘hồi xưa, em còn xinh đẹp hơn cả hoa khôi của lớp!'”. Kết quả là cô ấy đã được bầu chọn với số phiếu gần như tuyệt đối.

Đặt lợi ích của người khác lên trên hết, là bí quyết để “bán mình” thành công. Để làm chủ được kỹ năng mềm quan trọng này không đơn giản, song có một cách giúp bạn bắt đầu hoàn toàn miễn phí mà hiệu quả. Đó là thay vì hỏi “Mình được gì?” hãy luôn tự hỏi “Họ được gì?” Hãy luôn quan tâm tới lợi ích của mọi người.

Kỹ năng mềm quan trọng #2
Tạo dựng và phá bỏ thói quen

Nếu có một thứ có thể thay đổi hoặc hủy hoại cả cuộc đời của một người, thì đó chính là những thói quen hằng ngày của họ. Ấy thế mà hầu hết mọi người đều không biết rằng tạo dựng hoặc xóa bỏ một thói quen cũng là kỹ năng mềm cần phải học. Họ làm mọi thứ theo bản năng, và kết quả nhận được cũng hên xui. Thói quen mới thực hiện được mấy hôm rồi bỏ, còn thói quen cũ thì cứ đeo bám dai dẳng cả đời.

Đồng ý là khi bạn làm gì đó nhiều, thì sẽ quen. Còn khi không làm điều gì đó nữa, thì thói quen đó sẽ dần biến mất. Nói thì dễ, làm rồi mới biết việc tạo thói quen mới không đơn giản, việc bỏ một thói quen cũ lại còn phức tạp hơn nhiều. Song không có gì là không thể, bạn có thể tham gia chương trình 8 tuần từ bỏ thói quen xấu ngay bên dưới.


Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Kỹ năng mềm quan trọng #3
Đặt mục tiêu và hoàn thành

Ai cũng có ước mơ, song số người đặt ra mục tiêu cụ thể thì rất ít, còn số người hoàn thành những gì mình đã khởi đầu chỉ đếm trên đầu ngón tay. Lý do đơn giản là họ không ý thức được đây cũng là một kỹ năng mềm, cũng cần phải có thời gian rèn luyện mới làm chủ được.

Người ta thường khuyên hãy đặt mục tiêu thật cao, không bay lên sao hỏa thì cũng tới được mặt trăng. Thật ra đó chỉ là một cách nói tạo động lực thôi, ý là bạn nên có một mục tiêu to lớn nào đó để hướng tới. Song để làm chủ kỹ năng mềm đặt mục tiêu và hoàn thành, bạn cần một chiến thuật khác.

Đặt mục tiêu rồi hoàn tất, cũng là một thói quen. Nếu như bạn chỉ đặt một mục tiêu thật lớn, và chẳng biết bao giờ hoàn tất thì khó mà hình thành thói quen. Thay vào đó, hãy đặt ra những mục tiêu mình có thể nhìn thấy được, hàng ngày, hàng tuần rồi bắt tay vào làm ngay.

Một điều quan trọng nữa bạn phải luôn viết các mục tiêu ra giấy. Bạn có thể vẽ sơ đồ tư duy, bạn có thể lập danh sách, cách nào cũng được. Miễn là bạn phải viết xuống ở thể khẳng định, ở thì quá khứ, như thể là bạn đã đạt được chúng rồi vậy. Chẳng hạn, “Tôi đã đọc hết hết các cuốn sách của Fususu ^^!” (tự sướng tẹo).

Kỹ năng mềm quan trọng #4
Chuyển hóa ý nghĩa

Gặp hoàn cảnh thuận lợi, ai cũng có thể mỉm cười sung sướng. Còn ngược lại thì sao? Ít người nghĩ rằng đối diện với khó khăn cũng là một kỹ năng mềm, nên họ hành động theo bản năng là chính, họ tự làm mất đi sức mạnh của mình, “Tại sao lại là tôi? Sao tôi xui xẻo thế này?”

Chuyện kể rằng có một binh đoàn nọ bị phục kích. Khi thấy tinh thần binh sĩ hoảng loạn, vị tướng đã cười lớn rồi thông báo, “Giờ khắp nơi đều là địch, có nghĩa là chúng ta bắn đâu cũng trúng!” Câu nói ấy khiến cho binh sĩ rất phấn khích, họ xông pha hết mình và thoát khỏi trận địa đó.

Những người thành công, cũng giống như vị tướng trên, họ tạo cho những hoàn cảnh khó khăn một ý nghĩa tích cực, biến nó thành nguồn sức mạnh giúp họ tiếp tục tiến bước. Họ là những bậc thầy chuyển hóa ý nghĩa, và bạn cũng có thể học được kỹ năng mềm này.

Ngay khi hoàn cảnh bất lợi xảy ra, hãy tự nhắc bản thân rằng, việc đổ lỗi cho ai đó hoặc than thân trách phận sẽ chẳng có ích gì. Thay vào đó, hãy tự hỏi lần lượt các câu hỏi sau để chuyển hóa nó: “Điều này có ý nghĩa gì tích cực?” “Mình còn lại những gì?” “Mình có thể làm những gì?”

Kỹ năng mềm quan trọng #5
Tìm kiếm và học hỏi

Ngày xưa mỗi khi cần tìm thông tin, người ta sẽ ra thư viện, lục lọi những cuốn sách. Còn giờ đây, chỉ cần Google. Song không phải tất cả những thông tin Google đưa ra chính xác, và đáng tin cậy để học hỏi. Bởi vì rất nhiều từ khóa tìm kiếm đã bị “thao túng”.

Các nhà quảng cáo, họ đã sử dụng các thủ thuật, thậm chí bỏ tiền ra để Google ưu tiên hiện trang web của họ hàng đầu, khi bạn tìm kiếm một từ khóa nào đó liên quan. Cho nên việc tìm ra những thông tin thật sự hữu ích để học hỏi, cũng là một kỹ năng mềm cần được rèn luyện.

Để tiết kiệm thời gian, cá nhân tôi thường ưu tiên tìm kiếm những cuốn sách, những khóa học nói về kỹ năng mềm mình quan tâm, hơn là tìm kiếm những bài viết riêng lẻ ở trên mạng. Bởi vì những cuốn sách, những khóa học thường có nội dung sâu sắc hơn, mang tính hệ thống cao hơn.

học kỹ năng mềm miễn phí

Những năm 2008, khi các khóa học kỹ năng mềm bắt đầu phát triển, người ta đổ xô tới các trung tâm để học kỹ năng. Còn giờ đây, với sự ra đời của các trang học trực tuyến, bạn có thể dễ dàng học tại nhà, học bất cứ lúc nào, bất cứ chủ đề nào bạn muốn, Bạn có thể tham khảo một số khóa học miễn phí mà hay trên Kyna.vn hoặc ngay trên Tiki tại đây cũng có rất nhiều.

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 25/12/2017. Cập nhật 02/07/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Bạn may mắn khi thấy Fususu đấy, rất ít Blog ngoài kia viết chi tiết về chủ đề Thay Đổi Thói Quen này. Nếu bạn biết, hãy comment, tôi sẽ học hỏi và viết nhiều hơn gấp bội!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Trải qua nhiều năm nghiên cứu và không biết bao lần “thay đổi chỉ được mấy hôm”, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đờisổ tay Người Thành Công.

Bộ sách và quà tặng độc đáo này không chỉ giúp bạn lấy lại động lực cảm hứng, vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa kỹ năng mềm, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (15) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400 giây!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. BÙI HOÀNG ĐIỀU

  Cho mình bài hướng dẫn viết xin viec

 2. Phan Hải Phong

  Blog của anh em Google thì hiện ở trang 6 ạ. Các bài viết của anh đều bổ ích lắm. Em cảm ơn rất nhiều ạ. Chúc anh luôn vui vẻ, thành công trong cuộc sống và ngày càng có nhiều người biết đến blog của anh hơn ạ.

 3. HAI ANH

  bay h em muon mua sacht oan ly hoa giai bai ta thi nen mua nhug puyen nao z a

 4. Võ Trọng Nghĩa

  Cảm kích bạn Phương làm những thông rất hữu ích cho các bạn. Thanks!