00:00 00:00
small_logo 2568 views
4.8
(19)

3 Kinh Nghiệm Viết Sách Thành Công Sau 10 Năm Đúc Rút...

Bạn muốn có kinh nghiệm viết sách vì chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn có nỗi sợ nào đó và nghĩ ước mơ trở thành tác giả là không tưởng? Bạn đã viết xong nhưng ngại chưa xuất bản, hay là bản thảo dang dở ấy vẫn đang nằm ở đâu đó?

Dù thế nào, thì sẽ thật là tiếc nếu bạn đã sống với những trải nghiệm tuyệt vời, mà không thể để lại cho đời ít chữ. Dù bạn là ai, dù khó khăn bạn gặp phải là gì, hoặc sự trì hoãn trong bạn có khủng khiếp tới cỡ nào, thì với 10 năm kinh nghiệm viết sách, tôi khẳng định:

Ai cũng có thể viết sách, đặc biệt là bạn!

Tại sao tôi dám khẳng định điều đó?

Nói về kinh nghiệm viết sách, tôi có một thành tích hiếm có: Tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm Văn. Nó hiếm vì giờ người ta không tổ chức kỳ thi này nữa.

Nói về trì hoãn, tôi là “dân trì hoãn chuyên nghiệp”. Những năm 2010, nếu bước cùng tôi ra phố Đinh Lễ, bạn sẽ biết: Tri thức không chỉ là sức mạnh, mà còn là… sức nặng!

Tôi đã vác về nhà hơn 10kg sách đủ loại về nhà, dành cả tá thời gian để… ngắm chúng trên kệ, và ước mơ một ngày nào đó mình sẽ trở thành tác giả có sách bán chạy!

Tôi bắt đầu viết từ ấy, và 5 năm sau, tới cuối 2014, tôi đã viết… suýt xong phần mở đầu!

Còn hiện tại thì sao?

Trong 5 năm từ 2015 tới 2020, tôi đã xuất bản 6 cuốn sách, 3 trong số đó luôn nằm trong top sách bán chạy trên Tiki nhiều năm liền, giúp tôi trở thành tác giả “full-time” để có thể tự do sống với ước mơ vừa du lịch, vừa viết sách.

Giữa 2021, tôi tiếp tục xuất bản cuốn thứ 7, và trong Blog này bạn không chỉ được khám phá kinh nghiệm viết sách 10 năm, mà còn có cơ hội đọc cuốn thứ 8.

Tôi chia sẻ điều này không phải để khoe, mà để bạn thấy rằng nếu tôi có thể, thì bạn cũng có thể.

Theo bạn thì kinh nghiệm viết sách thú vị nào đã giúp tôi tạo ra sự khác biệt đó? 5 năm trước viết mãi không xong phần mở đầu, mà 5 năm sau mỗi năm xuất bản một cuốn, chưa kể còn tự dịch chúng sang tiếng Anh?

tiểu thuyết bật đèn tại sao vẫn được viết

Kinh nghiệm viết sách #1: Học tới nơi, hành tới chốn!

Một câu hỏi Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết thế giới 1999, từng đặt ra khiến tôi nhớ mãi:

“Điều gì xảy ra nếu bạn có hàng chục năm kinh nghiệm, nhưng trong ngần đó thời gian, bạn lại áp dụng phương pháp sai?”

Nói chung là phương pháp đã sai, thì thất bại còn dài.  Bạn sẽ không chỉ lãng phí thời gian, tiền bạc, cơ hội, mà còn tạo ra những thói quen xấu khó bỏ. 

Do từng nghĩ mình dốt Văn, chẳng có năng khiếu nên tôi chẳng bao giờ chịu học cách viết lách. Suốt 5 năm trì hoãn ấy, tôi viết theo bản năng, theo kinh nghiệm viết sách lượm lặt trên mạng mà không biết chúng đúng hay sai. Khi nhận ra rào cản này, tôi quyết tâm học hỏi từ những người giỏi nhất để chinh phục mục tiêu của mình!

Năm 2011, dù hướng nội ít nói song tôi đặt mục tiêu trở thành diễn giả. Tôi đã đầu tư 200k để đọc cuốn World Class Speaking của Craig Valentine. Một năm sau, tôi trở thành Trainer chính thức khóa học Tôi Tài Giỏi với chuẩn mực tập đoàn Adam Khoo, Singapore. Sau đó, tôi đầu tư và đọc vô khối sách đủ thể loại, nhưng vẫn chưa viết được cuốn sách đầu tiên. Năm 2015, để trị căn bệnh “trì hoãn” kinh niên, tôi học khóa Masterclass in Tiny Habits của Bj Fogg, giáo sư ĐH Stanford, người có hơn 20 năm nghiên cứu về khoa học hành vi. Để học trực tiếp với ông thời đó, bạn cần 400$ (9 triệu), còn bây giờ là 1700$ (39 triệu).

Tiền nào của nấy. Nhờ hiểu biết khoa học về cách hình thành thói quen, mà tôi tạo cho mình một thói quen nhỏ mà có võ, và không ngờ thói quen này sau đấy còn vô địch mọi võ đài, giúp tôi xuất bản cuốn đầu tiên cũng trong năm ấy, và sau đó mỗi năm một cuốn mới. Do tin rằng tri thức là sức mạnh giúp bạn mở bất cứ cánh cửa cơ hội nào, mà tháng 7 năm 2020, tôi tiếp tục đầu tư hơn 2500$ (gần 60 triệu) để học trực tiếp với Craig Valentine. Quả thật, những tri thức của ông là vô giá. Sau 3 tháng huấn luyện, Craig không chỉ giúp tôi thuyết trình tốt hơn, mà khả năng viết lách cũng được cải thiện. Từ đó, tôi tự tin xuất bản cuốn sách thứ 7 về thuyết trình.

Thuyết trình là kỹ năng, thay đổi bản thân là kỹ năng, viết sách cũng không ngoại lệ. Nó cũng là một kỹ năng, và nó hoàn toàn khác với việc bạn viết Văn trên trường. Nên kinh nghiệm viết sách đầu tiên là bạn hãy học tới nơi, hành tới chốn một thứ quan trọng, sẽ hỗ trợ sự nghiệp của bạn sau này. Đó là kỹ năng viết lách nói chung, và kinh nghiệm viết sách nói riêng.

kinh nghiệm viết sách từ Fususu

Kinh nghiệm viết sách #2: Viết vì độc giả, sẽ thành tác giả.

Đầu 2020, nếu ngồi cùng tôi trong một quán cà phê ở quận Phú Nhuận, HCM, bạn sẽ thấy một cô gái xinh đẹp và giỏi giang, không chỉ lên báo nhiều lần, mà bạn ấy còn điều hành vài công ty. Bạn mời tôi ly cà phê để hỏi về kinh nghiệm viết sách.

Bạn ấy hỏi rất chi tiết và ghi chép nhiệt tình. Tôi cũng chẳng giấu bất cứ kinh nghiệm viết sách nào đã giúp tôi mỗi năm xuất bản một cuốn. Tới cuối buổi, tôi hỏi bạn ấy một câu, “Em viết sách để làm gì?”

Bạn ấy nói khá nhiều, trong đó có một ý là: “Em muốn xây dựng hình ảnh của mình.”

Nghe vậy, tôi linh cảm có thứ gì đó có thể sẽ cản trở cuốn sách của bạn ấy ra mắt trong năm nay, nhưng tôi chưa biết rõ nó là gì, nên chưa thể tư vấn thêm.

Sau nửa năm kể từ buổi nói chuyện đó, vào ngày sinh nhật tôi 15/8/2020, bạn ấy có gửi lời chúc.

Tôi cám ơn và hỏi, “Sách em viết tới đâu rồi?”
Bạn ấy im lặng không trả lời.

Vì tôi thực tình rất muốn giúp đỡ các tác giả tiềm năng, nên tháng 12/2020, tôi nhắn tin hỏi, thì bạn trả lời, “Do bận quá, nên em mới viết được một nửa.”

Trong khi đó, cũng với những kinh nghiệm viết sách ấy, trong 2020, tôi đã xuất bản thêm một cuốn tiểu thuyết, và viết xong 2 bản thảo sách. Tôi chia sẻ điều này không phải để khoe, mà là để một lần nữa giúp bạn thấy sự khác biệt.

kinh nghiệm viết sách thành công tiểu thuyết bật đèn

Linh cảm của tôi đã đúng, và giờ tôi đã biết nó là gì.

Cùng là kinh nghiệm viết sách thành công, nhưng điều gì đã cản trở bạn ấy mãi chưa xong cuốn sách? Điều gì khiến cho mục tiêu viết sách ám bạn ấy hết từ năm này sang năm khác, còn tôi thì cứ ra sách đều đều?

Vì tôi có nhiều kinh nghiệm hơn ư?

Không. Nếu xét về kinh nghiệm thành công, tôi tin chắc bạn đó nhiều hơn tôi, vì điều hành tới vài công ty, rồi có một profile với đầy thành tích xuất sắc.

Vì tôi có nhiều kinh nghiệm viết lách hơn ư?

Không. Tôi thấy trên Facebook bạn này cũng hay viết, có nhiều bài viết được cả trăm cả ngàn likes.

Sự khác biệt là gì?

Là mục đích khi viết sách.

Bạn ấy muốn xây dựng hình ảnh bản thân: Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, mà còn là tác giả!

Mục đích của tôi khi viết bất cứ cuốn sách nào, đều là để giúp bạn thực hiện một mục tiêu nào đó tôi từng đạt, để bạn có thể sướng hơn cả tôi. Cho nên khi còn thấy bạn khổ, thì tôi lại có tiếp thêm động lực để viết xong sách và giúp bạn sướng.

Khi nghe cô ấy chia sẻ mới viết được một nửa, bạn đoán tôi cảm thấy sao?

Tôi có thêm động lực để hoàn tất cuốn sách tiếp theo, giúp mọi người viết sách hiệu quả, giúp bạn biến bất cứ kinh nghiệm quý giá nào của mình thành một cuốn sách trong tối đa 9 tháng 10 ngày. Mới đây khi chia sẻ lên Facebook về việc hoàn tất Ebook cuốn sách này, tôi có hỏi lại cô ấy một lần nữa về cuốn sách dang dở.

“Vẫn dừng ở đó anh ạ,” cô ấy nói. “Em có thể nói trước cả ngàn người, nhưng cứ viết là lại mất tự nhiên thế nào ấy.”

Một kinh nghiệm viết sách mà tôi học hỏi từ các tác giả 5 sao như Adam Khoo, Brian Tracy để viết lách tự nhiên. Đó là họ biến sách thành một cuộc trò chuyện giữa họ và độc giả. Nên nếu ai đó còn nghĩ sách là thứ gì đó cao siêu, để khoe tri thức và làm hình ảnh cho bản thân, thì sẽ không chỉ gặp khó khăn khi viết mà sẽ có thể mãi mãi là độc giả.

Tôi hi vọng cuốn sách thứ 8 có thể giúp cô ấy, và những người đang gặp khó khăn khi viết lách có thể hoàn tất cuốn sách của mình.

kinh nghiệm viết sách từ Fususu

Kinh nghiệm viết sách #3: Càng hiểu rõ, càng bớt lo!

Gần đây một bạn nói chuyện với tôi xin tư vấn về kinh nghiệm phát triển bản thân. Tôi rất ngạc nhiên khi bạn ấy đã viết xong tới 2 cuốn Ebook với những câu chuyện khá hấp dẫn, nhưng ngại chưa dám xuất bản, vì lo rất nhiều thứ!

Bạn có tặng một số người nhưng không được phản hồi nhiều nên cũng lo.
Bạn cũng không rõ quy trình xuất bản sách giấy như thế nào nên cũng lo.
Quan trọng nhất là không rõ xuất bản xong có bán được hay không nên cũng lo.

Sau khi chinh phục những ước mơ tưởng chừng viển vông nhất của mình, bạn biết tôi rút ra bài học gì không?

Nỗi sợ hãi nói gì là việc của nó.
Thực hiện mục tiêu là việc của bạn.

Thông thường người ta chỉ sợ khi chưa bắt tay vào hành động, khi chưa hiểu rõ một thứ gì đó. Còn khi bạn đã biết tường tận chi tiết đường đi nước bước, nỗi sợ sẽ phải sợ bạn, nó sẽ im thít và quan sát bạn hành động.

Khi tôi biết tới Craig Valentine, ông đã có một chặng đường 10 năm kể từ khi vô địch, tôi đã đọc sách của ông và rút ngắn con đường của mình tiến tới Trainer. Bj Fogg cũng có chặng đường dài 20 năm, tôi đã đọc và rút ngắn con đường đến với cuốn sách mơ ước. Đường dài của họ, trở thành đường tắt của tôi.

Giờ đây, hãy để đường dài 10 năm của tôi, trở thành đường tắt của bạn trong vài giờ đọc cuốn sách thứ 8 này, và khám phá những bí mật mà tôi đảm bảo nhiều tác giả sẽ “giấu nghề” với bạn đấy.

Hãy sẵn sàng để:

Hoàn tất cuốn sách 5 sao của bạn trong 9 tháng 10 ngày. Thật ra đây chỉ là con số tượng trưng cho sự ra đời đứa con tinh thần, trên thực tế bạn có thể hoàn thành sớm hơn với 7 bước “xây” sách độc đáo.

Hiểu rõ quy trình A-Z để tự xuất bản và cầm trên tay cuốn sách mơ ước của bạn (vẫn còn thơm mùi giấy mới). Khai quật 9 chìa khóa giúp đưa sách bạn tới tay độc giả nhanh chóng (mà mùi giấy vẫn còn thơm).

Và còn nhiều hơn thế nữa, và do bạn đã đọc tới cuối Blog gần 2500 chữ này, một điều hiếm có trong thời đại ngày nay. Bạn thật đặc biệt, Fususu có quà cho bạn, đó là cơ hội sở hữu những kiến thức cực giá trị này với mức đầu tư cực ưu đãi.

Tài khoản đọc và nghe sách Online cùng Fususu: Viết Sao Cho Hay Sách Sao Bán Chạy

1.331.000 -40% còn 799k
Tiết kiệm hơn 500.000!

Gần đây nhất, tôi nhận được chia sẻ từ độc giả Phan Anh Minh có chia sẻ về ước mơ viết sách một cuốn sách chuyên ngành nhưng đã trì hoãn nhiều năm do chưa biết bắt đầu từ đâu, ngay sau khi đọc xong đã viết xong mục lục cuốn sách của mình. Sau đó, tôi vẫn hỗ trợ giải đáp các thắc mắc cho bạn, và vài tháng sau bạn ấy đã gửi bản thảo tới NXB để chuẩn bị ra sách.

Với tài khoản đọc sách Online cùng Fususu, bạn sẽ không chỉ được cập nhật miễn phí khi có những phiên bản mới kể cả sách nói, mà còn có cơ hội ưu đãi tới 50% khi ra sách giấy, comment trên từng chương sách và nhận phản hồi.

Vì thế bạn có thể coi đây như một khóa học bạn có thể truy cập trọn đời, nhận sự hỗ trợ từ Fususu cũng như các độc giả khác, và đập tan mọi rào cản giúp bạn tiến tới không chỉ một, mà còn nhiều cuốn sách mơ ước sau này.

Một bật mí thú vị cho bạn, nhiều người viết mãi không xong một cuốn sách đôi khi chỉ đơn giản là họ đặt mục tiêu viết… một cuốn, với những bí quyết trong cuốn sách này thì 5-7 cuốn sách là mục tiêu khả thi trong vài năm tới!

Bên cạnh đó, sau khi đặt thành công và làm theo hướng dẫn trong Email, bạn cũng có thể được tặng bản Ebook trên Google Play, hoàn toàn miễn phí, nên sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn, mà lại được ưu đãi đặc biệt hơn.

Tài khoản đọc và nghe sách Online cùng Fususu: Viết Sao Cho Hay Sách Sao Bán Chạy

1.331.000 -40% còn 799k
Tiết kiệm hơn 500.000!

Mới đây, tôi cũng nhận được một chia sẻ thú vị từ “tác giả tương lai” Dư Anh Khoa. Ngay sau khi đọc sách, đặc biệt phần “viết sao bán chạy”, bạn đã cải tiến lại trang Blog bỏ bê bấy lâu nay của mình, và dù chưa viết xong sách, nhưng đã có độc giả xin đặt mua từ trước!

Nếu bạn thắc mắc liệu cuốn sách có phù hợp với mình? Liệu mình chưa có ý định viết sách thì có nên học kỹ năng viết lách không? Tôi xin hỏi lại bạn, “Đã bao giờ bạn ước mình biết trước một thứ gì đó chưa?”

Sự thật là có nhiều thói quen trong viết lách mà tôi ước rằng nếu mình biết trước cách đây 20 năm, thì đã có thể thăng tiến nhanh chóng trong công việc, và có gấp đôi số lượng sách hiện tại rồi!

Chuẩn bị trước, bước sẽ qua. Trong cuốn sách, bạn sẽ được bật mí rất nhiều thói quen có thể làm hàng ngày, để nâng cao năng lực tư duy, khả năng viết lách, làm bước đà cho cuốn sách sau này của bạn!

Tóm lại…

1) Học tới nơi, hành tới chốn: Viết sách cũng là kỹ năng, nó khác với việc viết Văn trên trường. Viết theo bản năng cũng tốt, nhưng nếu học hỏi cách viết lách hiệu quả, và đặc biệt có sẵn trong tay một tấm bản đồ, thì bạn sẽ không phải mò mẫm, và có thể hoàn tất cuốn sách nhanh chóng.

2) Viết vì độc giả, sẽ thành tác giả: Điều quan trọng nhất khi viết lách, không phải là bạn định viết gì, mà là bạn muốn giúp độc giả như thế nào. Hãy coi sách là cuộc trò chuyện với độc giả, khi ấy sách của bạn không chỉ tự nhiên hơn, mà cảm hứng viết lách cũng tràn đầy!

3) Càng hiểu rõ, càng bớt lo: Có thể nói, tôi là tác giả hiếm hoi ở Việt Nam có thể tự viết, tự dàn trang, tự thiết kế bìa, tự in ấn, tự dịch sách, thậm chí tự đưa sách lên top bán chạy. Tôi làm từ A-Z không phải để khoe mình giỏi, mà là để hiểu rõ quy trình và giúp bạn một cách hiệu quả!

Hãy cho phép đường dài của tôi, trở thành đường tắt của bạn!

Một lần nữa cám ơn bạn đã đọc tới cuối Blog này, bạn làm tôi nhớ tới mình ngày xưa. Khi đã đầu tư cho cuốn sách của ai đó, tôi sẽ đọc tới trang cùng cuốn sách của họ, và áp dụng cho thành thục những điều họ nói.

Lúc ấy tôi nghĩ, “Ngày hôm nay tôi đọc trang cuối cuốn sách của họ, để sau này tôi sẽ viết tới trang cuối cuốn sách của mình.”

Nên nếu bạn đọc được tới đây, bạn rất có tiềm năng đấy. Chắc chắn tôi sẽ được gặp bạn trên bìa cuốn sách của bạn!

Tài khoản đọc và nghe sách Online cùng Fususu: Viết Sao Cho Hay Sách Sao Bán Chạy

1.331.000 -40% còn 799k
Tiết kiệm hơn 500.000!Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

4.8 / 5. Bình chọn: 19

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa kinh nghiệm viết sách hoặc kinh nghiệm viết sách fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

33 thoughts on “3 Kinh Nghiệm Viết Sách Thành Công Sau 10 Năm Đúc Rút


Wow, đã có (33) Awesome Comments!  1. Mình tìm mua quển sách viết sao cho hay sách sao bán chạy mà không thấy bán. Bạn tuyệt vời lắm! Mình muốn học và giới thiệu bạn với con trai lớp 6 của mình!

    1. Cám ơn bạn nhé, sách này Fususu mới chỉ có ebook và sách nói nha. Bạn có thể đặt từ sớm tại Blog này để được ưu đãi khi Fususu xuất bản sách giấy sau này nhé.

    2. Mình đặt sách giấy viết sao cho hay sách sao bán chạy để.mình và con cùng đọc nhé.tks

  2. Lúc nãy anh trong Zoom 9/10 có chia sẻ là anh có viết đi viết lại các cuốn sách 7 lần. Anh có thể giải thích kĩ hơn là quá trình mình đọc và mình viết lại như thế nào ạ? (vì một cuốn sách có rất là nhiều chương)

    1. Phương pháp đó gọi là viết gối đầu, tức là ngay sau khi viết xong 1 thứ gì đó thường bộ não em vẫn còn nhớ, nên nếu lập tức đọc lại hoặc viết lại thì khó mà có thêm ý tưởng mới, thậm chí sẽ bị mắc kẹt lại bởi ý tưởng cũ. Do đó thường sau khi viết xong, anh tách rời khoảng 1 tháng, trong lúc ấy đi làm việc khác, viết sách khác, rồi quay lại đọc. Lúc đó không chỉ phát hiện ra các lỗi để sửa, mà còn nhìn ra cách để viết hay hơn. Chi tiết anh có nói trong sách Viết sao cho hay đó em, chương hoàn thiện sách.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *