Khám phá đam mê huyền bí và lý do bạn vẫn chưa tìm được nó | FuSuSu

Khám phá đam mê huyền bí và lý do bạn vẫn chưa tìm được nó...

8548 views

Có một sinh vật huyền bí, nó có thể mang lại cảm hứng sống, thành công và hạnh phúc cho bất cứ ai, dù họ ở bất cứ hoàn cảnh nào. Truyền thuyết gọi sinh vật này là Đam Mê. Hãy cùng khám phá đam mê nơi sinh vật này cư ngụ, cũng như lý do tại sao nhiều người vẫn chưa tìm được nó. Cuối Blog cũng có một món quà thú vị, giúp đánh thức đam mê trong bạn.

Khám phá đam mê: Hình dạng của nó.

Thật khó để tìm thứ gì đó nếu bạn không biết rõ nó ra sao. Thật khó để khám phá đam mê nếu như bạn không có manh mối nào. Đam mê rất khó mô tả, vì nó… vô hình. Song sức mạnh của nó thì vô cùng khủng khiếp và có thể cảm nhận được thông qua những dấu vết khá rõ ràng.

Đam mê giúp người ta trở nên khác biệt. Khi đam mê ngủ say, dường như ai cũng giống nhau, song khi đam mê thức giấc, bạn không tưởng tượng được đâu. Hãy dành ít giây để thử nghĩ xem lúc già bạn sẽ làm gì? Nghỉ hưu? Bế cháu? Đọc sách? Hãy xem clip bên dưới đây để xem ông ấy làm gì.

Đam mê đem lại nguồn cảm hứng, có thể khiến cho một người bình thường, trở nên phi thường. Đam mê có thể xua tan đi mây mù của những ngày buồn chán, và mang tới cầu vồng của niềm hứng khởi lạ thường. Đam mê có thể khiến cho ai đó yếu ớt, sẵn sàng xông pha cho lý tưởng nào đó.

Đam mê cũng giống con dao hai lưỡi, người ta có thể sống, hoặc có thể chết vì nó! Song dù sao đi nữa, có bên mình một con dao thì vẫn an toàn hơn là tay không bắt giặc. Sống với một đam mê nào đó, thì vẫn ý nghĩa hơn là chỉ tồn tại. Chết vì một đam mê thú vị, vẫn có ý nghĩa hơn một cái chết lãng xẹt.

Khám phá đam mê: Hang ổ của nó.

Thời xa xưa, cha anh chúng ta khám phá đam mê bằng những chuyến phiêu lưu tới cùng trời cuối đất. Thời nay, ngồi một chỗ và áp dụng những công cụ khám phá bản thân như trắc nghiệm MBTI, hay sinh trắc vân tay, v.v… là bạn cũng đã có thể biết được phần nào đó về bản thân mình.

Tôi đã thử cả hai cách, và tôi nhận ra cuối cùng thì chúng cũng chỉ là những công cụ bên ngoài, giúp chắc chắn hơn về những thứ mình đã biết bên trong mà thôi. Nếu như có một người có thể biết rõ đam mê của bạn là gì, thì người đó không ai khác, chính là bạn.

Có thể đam mê vô hình, bạn không thấy bằng mắt. Có thể nó rất kiệm lời nên bạn cũng chẳng dùng được tai. Song có một nơi ấm áp, mà đam mê rất thích lui tới, đó là sâu thẳm trong trái tim mỗi người. Do đó, bạn không cần phải đi đâu xa, đơn giản là học cách cảm nhận, đánh thức, và nuôi dưỡng nó.

khám phá đam mê bằng cách cảm nhận nó

Khám phá đam mê: Cách cảm nhận nó.

“Mình thích gì nhỉ?” nếu bạn từng tự hỏi và không trả lời được, thì rất tự nhiên thôi. Cái đầu được sinh ra là để phân tích và đánh giá, chứ không phải để cảm nhận. Chúng ta chỉ có thể “cảm nhận” được một thứ gì đó, khi chúng ta thực sự trải nghiệm nó mà thôi.

Nếu như bạn đã sống mười mấy, thậm chí hàng chục năm trên đời, thì chắc chắn đã từng có thứ gì đó khiến bạn thực hiện say sưa làm tới mức quên cả thời gian. Đó chính là dấu hiệu cơ bản của đam mê, song hãy cẩn thận và phân biệt nó với những thú vui gây nghiện.

Có bạn hỏi, “Em có thể ngồi chơi Games cả ngày! Đó có phải đam mê?” Cũng có thể, Gamer giờ đây cũng là một nghề. Song đam mê đích thực khơi dậy cảm hứng, giúp vượt qua thử thách. Còn thú vui gây nghiện thì thường là những việc dễ làm, đem lại cảm giác sướng nhất thời và hậu quả về sau.

Vậy là để cảm nhận đam mê, bạn hãy nhớ lại những việc đã từng làm mình say sưa, và cố gắng cảm nhận ý nghĩa mà nó mang lại, cảm nhận lý do sâu xa và tốt đẹp khiến bạn thực hiện nó. Hãy nhớ, chỉ đơn giản là cảm nhận mà thôi, đừng suy nghĩ quá nhiều!

Khám phá đam mê: Cách đánh thức nó.

Nhiều người có thể cảm nhận rõ đam mê của mình, rõ tới mức họ biết nó đang… ngáy khò khò. Là do trước đây, họ đã không trọng dụng nó, họ phớt lờ nó bằng suy nghĩ kiểu như, “Chỉ là sở thích thôi mà”. Hoặc do ai đó đã tiêm thuốc ngủ cho nó với lý lẽ “Cái đó làm sao kiếm ra tiền”, v.v…

Cho dù là lý do gì đi nữa, thì bạn vẫn thật may mắn. Nếu đam mê đang ngủ, nghĩa là nó vẫn còn đó, chỉ việc đánh thức. Rất nhiều người ngoài kia loay hoay khám phá đam mê, họ mải mê dùng cái đầu và trăn trở “mình thích gì nhỉ” mà mãi không “cảm nhận” được nó.

Cách đánh thức thật ra rất đơn giản. Bạn chỉ việc thực hiện lại cái việc đã từng làm bạn say mê. Lúc đầu chắc chắn sẽ khó khăn, vì cảm giác sẽ không thể như xưa. Tất nhiên rồi, giống như là bạn mới gọi ai đó dậy, họ sẽ không dậy ngay. Song bạn càng làm sẽ càng tỉnh, đam mê sẽ trỗi dậy! Thật đấy!

Khám phá đam mê: Cách nuôi dưỡng nó.

Nhiều người cứ tưởng tìm được, đánh thức đam mê là nó sẽ ở mãi bên cạnh mình suốt đời. Thực tế không phải vậy, đam mê của bạn chắc chắn sẽ bị thử thách bởi thời gian, hoặc thậm chí bằng những… đam mê khác. Do vậy, việc nuôi dưỡng nó rất quan trọng.

Có nhiều cách để thực hiện việc này. Bạn có thể gặp gỡ, giao lưu với những người cùng đam mê, xem các bộ phim về những con người là biểu tượng của đam mê như Vua bóng đá Pele, nhà toán học Alan Turing, v.v… niềm đam mê của họ sẽ truyền lửa cho bạn, hoặc đọc những sách truyền cảm hứng.

Song có một cách bền vững hơn cả, đó là bạn hành động liên tục, và mỗi ngày dành tối thiểu một giờ cho niềm đam mê. Lời nói gió bay, cảm xúc bão thổi, nhưng hành động của bạn, kết quả bạn tạo ra, sẽ ở lại mãi mãi với đời, và tiếp tục nuôi dưỡng đam mê của bạn.

Bên cạnh đó, thì có một thách thức lớn với đam mê, đó là tiền bạc. Sống với đam mê ra sao nếu… không có tiền? Gia đình, bạn bè của họ cũng thường xuyên dùng nó để “răn đe” và đưa ra những lời khuyên “thực tế”, nó đã tước đoạt đi ước mơ của biết bao thế hệ.

Còn nhớ trong một lần đi thang máy và nghe audio của tỉ phú T Harv Ecker. Tôi đã bị ấn tượng bởi lựa chọn của ông. T Harv tự hỏi giữa hạnh phúc và giàu có, mình sẽ chọn cái nào. Câu trả lời của ông là “Sao không phải là cả hai?” Lựa chọn đó khiến ông vừa hạnh phúc, vừa giàu có.

Mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp. Đã có hàng triệu người trên thế giới, họ đang sống với đam mê và họ vẫn giàu có. Họ có thể, tại sao bạn lại không? Vấn đề duy nhất đang cản trở mọi người, không phải là gia đình hay những người cố khuyên can họ, mà là chính suy nghĩ của họ.

Món quà giúp bạn khám phá đam mê

Tóm lại, đam mê là một sinh vật sống ở sâu trong thế giới nội tâm của bạn. Nếu có một người biết rõ nhất về nó, hiểu rõ nhất về nó, tìm được nó, và phát huy tối đa sức mạnh của nó, thì chỉ có thể là chính bạn mà thôi. Ngay từ hôm nay, hãy cảm nhận, đánh thức, và nuôi dưỡng “đam mê”.

Dưới đây là một món quà tặng bạn, Audio The Five Ancient Doors sẽ giúp bạn có những khoảnh khắc thú vị, đánh thức những cảm xúc và đam mê đang ngủ yên bên trong bạn bấy lâu nay, thông qua những kỉ niệm đẹp. Lưu ý nhỏ: để tận hưởng hết hiệu ứng âm thanh, hãy dùng tai nghe.


Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Trải qua nhiều năm nghiên cứu và không biết bao lần “thay đổi chỉ được mấy hôm”, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách và khóa học Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời, cũng như sổ tay Người Thành Công.

Bộ sách và quà tặng độc đáo này không chỉ giúp bạn lấy lại động lực cảm hứng, vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 15/07/2018. Cập nhật 04/07/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa khám phá đam mê, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (45) Awesome Comments!



Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Lam

  Anh Fususu ơi, khi mà mình có nhiều sở thích tích cực thì làm thế nào để xác định cái nào là đam mê ạ

  • Mr.Susu

   Phải thử thách chúng bạn nhé. Tưởng tượng bây giờ chỉ được chọn duy nhất việc thôi, và có 30 giây để chọn, thì sẽ chọn cái nào?

 2. Thiện Linh

  Cám ơn anh vì đã cho ra audio chất lượng như này. Nghe xong thấy phiêu quá. Nhạc gì mà i như trong phim. Em còn tưởng em là diễn viên.. :))

 3. giang

  vẽ , nhảy , hát , học tiếng anh có phải là đam mê không ạ

 4. thuhoa

  Su ơi, năm nay em học 12, nguyện vọng của em là thi vào trường bách khoa, nhưng em có sở thích là hay viết…. kiểu như viết về những thứ xung quanh mình, những điều mình suy nghĩ và đúc kết từ cuộc sống.. nhưng hai sở thích của em hơi trái ngược nhau một chút ạ, một bên là “toán lí hóa” một bên là”văn”. Theo Su thì việc này có tốt không ạ, có làm nguyện vọng thi vào BK gián đoạn không ạ.
  Mong Su tư vấn giúp em để em có thể “bảo toàn” sở thích ấy mà chúng không làm ảnh hưởng nhau.
  Cảm ơn SuSu nhiều ạ.

  • Mr.Susu

   Anh thấy các môn học ở trường chỉ hỗ trợ em việc rèn luyện trí não, cách giải quyết vấn đề v.v… cũng ko liên quan tới sở thích lắm. Nên em có tập trung học 3 môn toán lý hoá để sau này thi cho tốt. Còn việc viết lách đâu phải cứ học văn mới viết giỏi he he, anh xưa thi có 4 điểm văn nè. Em có thể viết nhật ký, đọc sách hằng ngày là sẽ nuôi dưỡng được nó thôi.

 5. yến nguyễn

  những bài viết của fususu rất hay và bổ ích

 6. Viet An Khuong

  Wonderful!
  I like your sharing, It’s very useful and meaningful for everyone.
  Everybody have different passion. Thus, we try to do by your best.

 7. Trần Minh Thùy

  Yêu fususu nhiều lắm luôn! Content dễ thương ơi là dễ thương!

 8. vân

  trang đầu tiên , vị trí số 2 , tuyệt thật . Congratulation!!!

 9. Ánh

  Con người mà mình muốn trở thành trong tương lai là một doanh nhân bản lĩnh, cam đảm dam đương đầu, kiên trì và nỗ lực.
  Điều mà mình muốn thay đổi ở bản thân là quản lý thời gian và tăng khả năng tập trung hiệu quả.
  Cảm nhận về bản thân: trống rỗng và nạp được nhiều điều mới.
  Cảm ơn FuSuSu nhiều.

 10. Khánh

  Con không xác định được đam mê của mình thì phải làm sao đây chú..??


Share

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail thật chính xác nhé.

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.